‘Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn’ - Tắt đi tiếng nói Con người Phản diện để sống cuộc đời tối ưu

Yến Anh08/02/2024 09:00
‘Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn’ - Tắt đi tiếng nói Con người Phản diện để sống cuộc đời tối ưu

Ít ai biết được rằng, bên trong mỗi người đều đang nuôi dưỡng một Con người Phản diện luôn tìm cách phá bĩnh, ngăn trở bạn đạt đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bạn đã từng không kiểm soát được ngôn từ khi đang lái xe chưa? Dưới cái nắng gay gắt của thời tiết Sài Gòn, tiếng còi xe inh ỏi của người ở phía sau, pha thêm một chút tâm trạng không mấy vui vẻ trong công việc, chỉ cần một ai đó đi sai làn đường và chắn lối cũng khiến bạn bùng nổ cơn giận dữ. Có thể bạn không biết, đó là thời điểm mà Con người Phản diện bên trong bạn đang nắm quyền kiểm soát khiến bạn mệt mỏi và mất năng lượng.

Sự bén rễ của Con người Phản diện

Giống như những bộ phim điện ảnh ăn khách luôn có hai phe chính diện và phản diện để tạo cao trào, bên trong mỗi chúng ta cũng tồn tại hai phiên bản trái ngược nhau, nó được gọi là Con người Tối ưu (Best self) và Con người Phản diện (Anti-self).

Mike Bayer - chuyên gia khai vấn nổi tiếng - xem hai định nghĩa này là yếu tố quan trọng mà mọi người cần biết trên hành trình trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Theo đó, Con người Tối ưu là bản ngã đích thực, chân nguyên của bạn. Nói cách khác, nó là cốt lõi con người bạn. Nhân vật chính diện này trong bạn được miêu tả với nhiều đặc điểm tốt đẹp của một “siêu anh hùng”. Chúng mạnh mẽ, kiên cường và giàu tiềm năng. Nếu muốn trở thành một phiên bản tốt nhất thì chúng ta phải sống cuộc đời do Con người Tối ưu làm chủ.

Thế nhưng, bên cạnh Con người Tối ưu thì vẫn còn một, thậm chí là một số Con người Phản diện hiện hữu bên trong bạn. Chính nhân vật này đã ngăn cản bạn sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Nếu Con người Tối ưu được tạo ra với các đặc điểm tích cực như bình tĩnh, có học vấn, ấm áp, ân cần… thì Con người Phản diện mang những đặc điểm hoàn toàn đối lập: độc đoán, cầu toàn, đòi hỏi, ái kỷ... Tác giả Mike Bayer khẳng định: “Tất cả chúng ta đều có một hoặc thậm chí vài Con người Phản diện. Đó chính là những khía cạnh dễ bị những điều tiêu cực kích động, ví dụ như nỗi sợ hãi và sự lo lắng.”

Với những đặc điểm tiêu cực, một khi nắm được quyền kiểm soát, Con người Phản diện sẽ bén rễ trong từng tấc của tâm trí và phóng chiếu năng lượng tiêu cực lên hết thảy các hành vi của chúng ta. May mắn thay, chúng ta luôn có cách để khắc phục

Trong cuốn sách “Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn”, tác giả Mike Bayer đã cung cấp đầy đủ cách để chúng ta xác định và định hình Con người Phản diện của mình thông qua các câu hỏi đơn giản “Con người Phản diện của bạn có một giới tính cụ thể không?”, “Có phải là một con vật?”, “Con người Phản diện của bạn mặc trang phục gì?”... Sau khi hoàn thành tất cả bài tập của Mike Bayer, bạn sẽ đặt tên và vẽ ra được Con người Phản diện của mình.

Phần lớn mọi người đều sợ đối mặt với những khuyết điểm, thế nhưng việc lẩn trốn không phải là cách giải quyết tốt nhất mà điều này càng khiến Con người Phản diện trở nên mạnh mẽ hơn. Việc quan trọng bạn cần làm là nhìn nhận Con người Phản diện một cách thành thật nhất trước khi tiến đến những thay đổi lớn hơn.

Tt đi tiếng nói Con người Phản diện để sống cuộc đời tối ưu

Vì cuộc sống luôn biến đổi nên chúng ta không thể lúc nào cũng sống như Con người Tối ưu. Bên cạnh đó, có một điều bạn cần lưu ý rằng, như trong một bộ phim truyện, nếu không có những nhân vật phản diện thì câu chuyện không thể trọn vẹn. Tuyến nhân vật này tạo ra tiền đề để truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa cho bộ phim, cũng như việc đối mặt với Con người Phản diện của bản thân sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn trong hành trình khám phá chính mình.

Vì lẽ đó, thay vì sợ hãi hay lẩn trốn Con người Phản diện, bạn cần thúc ép bản thân phải đối mặt với nó. Như Mike Bayer viết: “Chúng ta hoàn toàn chẳng mất gì khi dấn thân và khởi sự thay đổi mọi việc trong cuộc sống của mình. Ngược lại, chúng ta sẽ mất rất nhiều nếu lựa chọn trì hoãn. Đó là khi thời gian cứ vun vút trôi qua, ngày nối tuần, tuần nối tháng, bất chợt chúng ta nhận ra mình đã lãng phí nhiều năm chỉ để làm mọi việc theo cách cũ rích, rằng chúng ta đã không biết dùng khoảng thời gian quý báu đó để phát triển và cải thiện cuộc sống theo những cách khác biệt và đáng kinh ngạc.”

Một khi đã xác định và hiểu rất rõ về các phiên bản khác nhau của Con người Phản diện, vào những lúc gặp khó khăn hay trở ngại, bạn có thể tắt đi tiếng nói của nhân vật này và triệu hồi Con người Tối ưu để giải quyết vấn đề. Ban đầu nó có thể là một quyết định được cân nhắc nhưng về sau sẽ trở thành phản xạ tự động.

Bên cạnh việc giúp bạn xác định Con người Phản diện, trong “Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn” Mike Bayer còn hướng dẫn cách trở thành một phiên bản tốt nhất thông qua “SPHERES” – một bộ công cụ giúp xem xét mọi lĩnh vực trong cuộc sống của một người để giúp họ xác định điểm mạnh và yếu của mình. SPHERES là viết tắt của các từ: Xã hội (Social), Cá nhân (Personal), Sức khỏe (Health), Giáo dục (Education), Mối quan hệ (Relationships), Việc làm (Employment) và Phát triển Tinh thần (Spiritual Development). Đây là 7 lĩnh vực trụ cột quyết định chất lượng cuộc sống của một người.

Trên hành trình khám phá bản thân này, Mike Bayer sẽ đưa bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác qua những bài tập trị liệu tinh thần mà ông đã đúc kết được trong suốt quãng thời gian làm chuyên gia khai vấn cuộc đời của nhiều người.

Suy cho cùng, quá khứ không thể quay lại còn hiện tại thì luôn tiếp diễn, bạn không thể sinh ra với cuộc đời mới nhưng luôn có thể cải thiện nó theo một cách tốt nhất. Qua mỗi trang sách, Mike Bayer sẽ giúp bạn nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể sống cuộc sống của chính mình nhưng ở một phiên bản hạnh phúc và hoàn thiện hơn. Đừng để những Con người  Phản diện bên trong trỗi dậy mà hãy nuôi dưỡng Con người Tối ưu để sống trọn vẹn nhất, như Mike Bayer đã truyền tải: “Hãy tìm ra cách sử dụng cuộc đời mình tốt nhất, theo hướng cao cả nhất bằng cách chạm tới phiên bản tốt nhất của mình.”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó!' tập 3 - 'Phi canh bún bất thành Ông Tạ'

Năm nào cũng vậy, cứ từ tết Ta, trời nóng dần theo tiết hạ. Canh bún và bún riêu mới hôm cuối năm se lạnh, ít ai chú ý, bỗng trở thành món mà đi đâu trong vùng Ông Tạ cũng thấy, quán nào cũng kẻ ra người vào, cứ như rủ rê “đưa em vào hạ”.
2

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?
3

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Phương thuốc chữa lành mạnh mẽ nhất chính là tình yêu thương

Nếu bạn thường trải qua những nỗi đau, sự sợ hãi, những ứng xử tiêu cực; hoặc luôn bị ám ảnh bởi những sang chấn cá nhân, những bất hạnh gia đình… hãy thử đọc “Nỗi đau này không thuộc về bạn” của Mark Wolynn.
4

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - ‘Chuyến xe ôm’ dạo quanh Sài Gòn - Gia Định xưa

Có một lần, tôi trở lại Sài Gòn sau một chuyến đi dài ngày. Bước ra khỏi ga tàu, tôi vừa yên vị trên xe thì bác xe ôm xa lạ đã bắt đầu… kể tùm lum chuyện: từ chuyện nhà cửa con cái đến chuyện đường sá, chuyện ông nọ bà kia…
5

Tài chính cho mọi người - Hãy cẩn thận với "guồng quay khoái lạc"

Nếu nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân chỉ có thể đến từ niềm vui bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong guồng quay khoái lạc và không bao giờ thấy đủ, cho dù ta kiếm được bao nhiêu tiền, nắm bao nhiêu quyền lực và có địa vị cao đến đâu.

‘Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn’ – Đừng để câu nói 'Hãy là chính mình' đánh lừa bạn

Lâu nay chúng ta vẫn thường được kêu gọi “Hãy là chính mình”, nhưng là chính mình liệu có tốt hơn không nếu đó là một phiên bản xấu xí của bạn?

Thế giới trong bạn - Sự lệ thuộc về mặt tâm lý

C. hỏi vì sao cô ấy cảm thấy mệt mỏi thế này. Dù dành nhiều năng lượng cho công việc chung, nhưng sâu bên trong cô cảm thấy rã rời.

Sài Gòn một thuở - “Dân Ông Tạ đó”! 3: Khí tiết con nhà võ

Võ sĩ huyền thoại “Tiểu Lý Quảng” sau này ít ai biết. Bởi ông không mở lò võ và từ 1949, chuyển sang ngạch lính; không đeo đuổi nghiệp võ suốt đời như nhiều võ sĩ huyền thoại khác. Nhưng khí tiết con nhà võ chân chính vẫn theo ông suốt đời, cả khi trong lính.

Xoay tư duy chuyển cuộc đời - Tận hưởng lợi ích của việc viết nhật ký

Nếu những ngày cuối nă bạn mệt mỏi và căng thẳng vì công việc, gia đình,… thì bên cạnh việc nghỉ ngơi, bạn cũng có thể viết nhật ký để giải tỏa những lo lắng của bản thân.

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó'! 3: Tay đấm huyền thoại Tiểu Lý Quảng

Vùng Ông Tạ xưa nay có nhiều lò võ, nhiều võ sư, võ sĩ lừng lẫy. Trong đó, có hai huyền thoại võ của Sài Gòn, của cả nước là Kid Dempsey và Tiểu Lý Quảng.

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó'! 3: Tiếng chuông từ bi vang cùng hồi chuông bác ái

Từ đầu tháng 4 âm lịch, bà con Phật tử khắp nơi, trong đó có Ông Tạ đã bước vào những ngày đón mừng ngày Phật đản sinh. Những ngày này, nhiều con đường chính lẫn đường hẻm khu Ông Tạ rợp màu cờ Phật giáo thân quen.

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Bạn có đang sống với nghệ thuật của mình?

Bạn nghĩ mình đang phát triển hay chỉ đang chuyển động? Một ngày của bạn có hoạt động hiệu quả với con người thật của bạn hay bạn luôn cảm giác bị mắc kẹt trong guồng quay trách nhiệm? Lần gần nhất bạn cảm thấy cháy hết mình là khi nào?

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024