‘Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn’ – Đừng để câu nói 'Hãy là chính mình' đánh lừa bạn

Tú Oanh07/02/2024 09:00
‘Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn’ – Đừng để câu nói 'Hãy là chính mình' đánh lừa bạn

Lâu nay chúng ta vẫn thường được kêu gọi “Hãy là chính mình”, nhưng là chính mình liệu có tốt hơn không nếu đó là một phiên bản xấu xí của bạn?

Khi gõ từ khóa “Hãy là chính mình” vào thanh tìm kiếm của Google, trong vòng 0,29 giây, bạn sẽ nhận được hơn 300 triệu kết quả trả về với hàng trăm ngàn bài viết na ná nhau hướng dẫn bạn sống là chính mình. Nhưng việc là chính mình có hoàn toàn tốt nếu đó là một phiên bản xấu xí, nóng nảy, bốc đồng hay tự ti của bạn? Tại sao chỉ là chính mình trong khi bạn có thể là phiên bản tốt nhất của chính mình?

Trong “Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn”, Mike Bayer – chuyên gia khai vấn cuộc đời nổi tiếng ở Mỹ –­ sẽ không chỉ bạn cách để là chính mình, thay vào đó, ông sẽ cung cấp cho bạn công thức để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bạn là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình

Đầu tiên, cần hiểu rõ bạn là người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của chính mình. Bởi vì không ai hiểu được cảm giác sống cuộc đời của bạn. Toàn bộ các trải nghiệm, suy nghĩ, cảm xúc… đều là của riêng bạn. Chưa bao giờ có một ai khác giống y như bạn và cũng sẽ không bao giờ có.

Vậy nên, chỉ bạn mới có quyền quyết định cuộc đời mình ra sao, trở thành người như thế nào. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới thích bảo ban nhau. Trên mạng xã hội, họ “dạy” bạn mọi thứ, từ cách ăn, cách mặc cho đến cách sống.

Giữa một thế giới nhiễu loạn và áp lực như thế, có bao giờ bạn cảm thấy lạc lõng, không biết đâu là chính mình, không biết mình có đang sống một cuộc đời đúng nghĩa hay chưa? Nếu câu trả lời là có, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi vì không phải chỉ riêng bạn cảm thấy như thế.

Trước khi cho ra mắt cuốn sách “Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn”, Mike Bayer đã thực hiện một cuộc khảo sát với hàng ngàn người tham gia. Một trong những câu hỏi được đưa ra là “Bạn có tin bạn hiện đang sống một cuộc đời tối ưu không?”. Có thể bạn sẽ sốc khi biết rằng 81% số người được hỏi trả lời là “không”, nhưng Mike Bayer thì không chút nào ngạc nhiên. Bởi lẽ hơn mười sáu năm trước, khi đang sống dưới bóng đen của ma túy đá, một Mike Bayer ở tuổi đôi mươi cũng từng nghĩ như vậy.

Ngay từ những trang đầu tiên của cuốn sách, tác giả đã thú nhận điều đó. Vào độ tuổi được xem là tươi đẹp nhất của đời người, Bayer liên tục nhốt tâm trí mình trong những cuộc nghiện ngập, nhậu nhẹt bê tha, cuối cùng là bỏ học. Khi đó, ông không nghĩ cuộc đời của mình sẽ tốt lên, càng không nghĩ đến việc sau này sẽ nổi tiếng khắp nước Mỹ.

Hiện tại, khi nhìn vào Mike Bayer, không ai biết được ông từng là một kẻ nghiện ma túy nặng, họ chỉ biết đến ông là “Coach Mike” nổi tiếng. Hẳn bạn đang thắc mắc làm sao có sự thay đổi bất ngờ đến thế?

Theo Mike Bayer, mấu chốt nằm ở việc ông đã nhận ra khả năng thay đổi của mình và tìm được bộ công cụ giúp bản thân tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Nhưng để làm được điều này, bước đầu tiên là tìm ra Con người Tối ưu của mình và kích hoạt nó.

Con người Tối ưu – theo định nghĩa của Mike Bayer – là tập hợp “những thuộc tính tích cực”, những phẩm chất làm nên giá trị cốt lõi hay bản ngã đích thực của bạn. Khi bạn kết nối được với giá trị cốt lõi của mình, bạn sẽ biết được đam mê, sở thích, điểm mạnh của bản thân để luôn hành động và lựa chọn đúng đắn.

Cuộc đời của Mike Bayer là minh chứng cho điều này. Sau khi tỉnh táo nhận ra điều gì đang cản trở mình, Bayer đã có thể kết nối được với con người đích thực của mình. Và tình thế bắt đầu đảo ngược kể từ đó. Từ một người chán chường, học hành sa sút, thậm chí là bỏ học, ông đã tìm được đam mê trong việc học và trở thành sinh viên đoạt toàn điểm A.

Công thức thành công của Mike Bayer đã được ông đúc kết thành “SPHERES” – một bộ công cụ giúp xem xét mọi lĩnh vực trong cuộc sống của một người để giúp họ xác định điểm mạnh và yếu của mình. SPHERES là viết tắt của các từ: Xã hội (Social), Cá nhân (Personal), Sức khỏe (Health), Giáo dục (Education), Mối quan hệ (Relationships), Việc làm (Employment) và Phát triển Tinh thần (Spiritual Development). Đây là 7 lĩnh vực trụ cột quyết định chất lượng cuộc sống của một người. Nếu 1 trong 7 lĩnh vực này bị khiếm khuyết, bạn sẽ khó lòng sống một cuộc đời trọn vẹn và hạnh phúc.

Trong “Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn”, tác giả đã dành 7 chương sách để phân tích về 7 lĩnh vực này. Ở mỗi chương là những bài tập và các phương pháp gợi ý để bạn đào sâu vào thế giới nội tâm của mình, từ đó tìm ra phiên bản tốt nhất của mình. Ngoài ra, ở cuối mỗi chương, Mike Bayer còn đưa ra các bài kiểm tra nhằm giúp bạn xác định tính hiệu quả của bộ công cụ.

Suy cho cùng, không ai trong chúng ta thực sự tồi tệ, chỉ là ta chưa tìm được con đường kết nối với Con người Tối ưu của mình mà thôi. Vì lẽ đó, Mike đã dành một nửa thời gian trong sự nghiệp của mình để giúp những người cùng quẫn tìm ra lối thoát. Cuốn sách là đúc kết từ trải nghiệm của chính ông và kinh nghiệm trong nhiều năm làm việc cùng các thân chủ trên hành trình giúp họ tìm ra phiên bản tốt nhất.

Những thành tựu lớn đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ

Nếu bạn đang tìm kiếm một phép lạ có thể thay đổi cuộc sống của bạn trong nháy mắt thì cuốn sách của Mike Bayer không dành cho bạn. Bởi lẽ trong suốt quá trình này, Mike Bayer sẽ không trực tiếp đưa cho bạn bất kỳ chiếc rương báu nào, thay vào đó, ông chỉ cung cấp chiếc bản đồ hướng dẫn bạn đi tìm giá trị của mình.

Như đã nói từ đầu, bạn và chỉ bạn mới là người nắm giữ sức mạnh để tạo ra cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.

Một điều quan trọng khác bạn cần phải biết là không có bất kỳ con đường nào bằng phẳng. Quá trình đi tìm Con người Tối ưu của bạn cũng vậy. Bạn phải có lòng kiên trì để vượt qua vô vàn thách thức khác nhau, từ nỗi sợ hãi vô căn cứ, tâm lý nạn nhân cho đến cái tôi to đùng của chính bạn, và thậm chí là những thói quen không lành mạnh… Bạn cần vượt qua tất thảy những trở ngại này, đồng thời chiến đấu với một nhân vật đáng gờm khác, đó là Con người Phản diện bên trong bạn.

Con người Phản diện (Anti-self) – theo Mike Bayer - là phiên bản xa lạ, trái ngược với bản chất của mỗi người, thường bị kích thích và lôi kéo bởi các tác nhân bên ngoài. Tất cả chúng ta đều có một hoặc thậm chí vài Con người Phản diện. Đây là nhân tố cản trở bạn đi đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong “Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn”, Mike Bayer hướng dẫn bạn cách đối diện và xác định các phiên bản khác nhau của Con người Phản diện. Một khi đã hiểu rõ được Con người Phản diện của mình, vào những lúc gặp khó khăn hay trở ngại, bạn sẽ học được cách triệu hồi Con người Tối ưu để giải quyết vấn đề. Ban đầu đó có thể là một quyết định được cân nhắc nhưng về sau sẽ trở thành phản xạ tự động.

Bên cạnh đó, tác giả cũng khuyên bạn hãy học cách giảm tiếng ồn của cái tôi, học cách tự khẳng định mình bằng những câu mantra (là những lời tốt lành, chân xác thường được lặp đi lặp lại trong quá trình luyện tập) để tăng niềm tin vào bản thân, đồng thời xây dựng những thói quen lành mạnh nhằm kết nối với nội tâm bên trong.

Có thể hành trình này không dễ dàng như những gì bạn đã nghĩ, có thể bạn cảm thấy phần nào chán nản với lộ trình mà Mike Bayer đưa ra, nhưng nếu bạn tin tưởng và kiên trì, những bước đi nhỏ này sẽ dẫn bạn tới thành công và hạnh phúc. Đây là lúc cỗ xe số phận bắt đầu lăn bánh và cũng là thời khắc thay đổi cuộc đời bạn.

Nhìn chung, cuộc đời là một hành trình chứ không phải điểm đến. Quá khứ đã qua còn tương lai thì không thể đoán trước được. Chỉ hiện tại mới là của bạn. Để sống cuộc đời mà bạn mong muốn, đừng chỉ là chính mình, mà hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó!' tập 3 - 'Phi canh bún bất thành Ông Tạ'

Năm nào cũng vậy, cứ từ tết Ta, trời nóng dần theo tiết hạ. Canh bún và bún riêu mới hôm cuối năm se lạnh, ít ai chú ý, bỗng trở thành món mà đi đâu trong vùng Ông Tạ cũng thấy, quán nào cũng kẻ ra người vào, cứ như rủ rê “đưa em vào hạ”.
2

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?
3

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Phương thuốc chữa lành mạnh mẽ nhất chính là tình yêu thương

Nếu bạn thường trải qua những nỗi đau, sự sợ hãi, những ứng xử tiêu cực; hoặc luôn bị ám ảnh bởi những sang chấn cá nhân, những bất hạnh gia đình… hãy thử đọc “Nỗi đau này không thuộc về bạn” của Mark Wolynn.
4

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - ‘Chuyến xe ôm’ dạo quanh Sài Gòn - Gia Định xưa

Có một lần, tôi trở lại Sài Gòn sau một chuyến đi dài ngày. Bước ra khỏi ga tàu, tôi vừa yên vị trên xe thì bác xe ôm xa lạ đã bắt đầu… kể tùm lum chuyện: từ chuyện nhà cửa con cái đến chuyện đường sá, chuyện ông nọ bà kia…
5

Tài chính cho mọi người - Hãy cẩn thận với "guồng quay khoái lạc"

Nếu nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân chỉ có thể đến từ niềm vui bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong guồng quay khoái lạc và không bao giờ thấy đủ, cho dù ta kiếm được bao nhiêu tiền, nắm bao nhiêu quyền lực và có địa vị cao đến đâu.

Thế giới trong bạn - Sự lệ thuộc về mặt tâm lý

C. hỏi vì sao cô ấy cảm thấy mệt mỏi thế này. Dù dành nhiều năng lượng cho công việc chung, nhưng sâu bên trong cô cảm thấy rã rời.

Sài Gòn một thuở - “Dân Ông Tạ đó”! 3: Khí tiết con nhà võ

Võ sĩ huyền thoại “Tiểu Lý Quảng” sau này ít ai biết. Bởi ông không mở lò võ và từ 1949, chuyển sang ngạch lính; không đeo đuổi nghiệp võ suốt đời như nhiều võ sĩ huyền thoại khác. Nhưng khí tiết con nhà võ chân chính vẫn theo ông suốt đời, cả khi trong lính.

Xoay tư duy chuyển cuộc đời - Tận hưởng lợi ích của việc viết nhật ký

Nếu những ngày cuối nă bạn mệt mỏi và căng thẳng vì công việc, gia đình,… thì bên cạnh việc nghỉ ngơi, bạn cũng có thể viết nhật ký để giải tỏa những lo lắng của bản thân.

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó'! 3: Tay đấm huyền thoại Tiểu Lý Quảng

Vùng Ông Tạ xưa nay có nhiều lò võ, nhiều võ sư, võ sĩ lừng lẫy. Trong đó, có hai huyền thoại võ của Sài Gòn, của cả nước là Kid Dempsey và Tiểu Lý Quảng.

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó'! 3: Tiếng chuông từ bi vang cùng hồi chuông bác ái

Từ đầu tháng 4 âm lịch, bà con Phật tử khắp nơi, trong đó có Ông Tạ đã bước vào những ngày đón mừng ngày Phật đản sinh. Những ngày này, nhiều con đường chính lẫn đường hẻm khu Ông Tạ rợp màu cờ Phật giáo thân quen.

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Bạn có đang sống với nghệ thuật của mình?

Bạn nghĩ mình đang phát triển hay chỉ đang chuyển động? Một ngày của bạn có hoạt động hiệu quả với con người thật của bạn hay bạn luôn cảm giác bị mắc kẹt trong guồng quay trách nhiệm? Lần gần nhất bạn cảm thấy cháy hết mình là khi nào?

Sài Gòn một thuở - “Dân Ông Tạ đó”! 3: Xóm Chùa - Ông Tạ mừng Giáng sinh

Khu vực trung tâm Ông Tạ, đa số bà con Bắc 54 Công giáo tập trung quanh ngã ba Ông Tạ. Hai bên cầu Ông Tạ, cụ thể là ngõ Cổng Bom/hẻm Chùa Khuông Việt (202 Phạm Văn Hai), hẻm 158…, đa số cư dân theo Phật giáo.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024