‘Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn’ - Nỗi sợ là một kẻ dối trá

TRẦN MẶC14/01/2024 09:00
‘Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn’ - Nỗi sợ là một kẻ dối trá

Mike Bayer cho rằng nỗi sợ là một kẻ dối trá. Nó khiến bạn tin rằng mình không đủ tốt, rằng mọi người đang phán xét bạn. Nhưng phần lớn trường hợp, những gì chúng ta sợ thường không xảy ra.

Bây giờ hãy nhìn lại. Có phải trong cuộc sống, bạn thường hay đầu hàng nỗi sợ? Bạn không dám xung phong thuyết trình vì sợ mình sẽ nói vấp và đám đông bên dưới sẽ cười cợt bạn. Bạn không dám đi du lịch một mình vì sợ cướp giật, sợ lạc đường và bạn sẽ không còn một xu dính túi để quay về nhà. Bạn không dám đổi một công việc mới vì sợ mình không thể tìm được một người sếp tốt hơn hay một mức lương cao hơn.

Nếu bạn tin vào những lời dối trá mà nỗi sợ đang nói với bạn, bạn có thể gặp phải những hệ quả trong đời thật.

Trong “Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn”, Mike Bayer viết: “Khi để những nỗi sợ thực sự bám rễ bên trong ta, chúng có thể trở thành một phần của ta – như thể chúng đã được ghi đè vào DNA tính cách của chúng ta vậy.”

Chúng ta luôn sống trong những nỗi sợ mà có đôi khi chính chúng ta cũng không nhận biết chúng. Thiếu tự tin là sợ hãi. Cần người khác chấp nhận là sợ hãi. Và bất cứ lúc nào chúng ta nhận thấy mình đang sợ điều gì đó nên ta cần một việc gì đó để tránh cho nỗi sợ đó biến thành hiện thực, thì thật ra chúng ta đang hành động hoàn toàn dựa trên sự sợ hãi.

Bạn cứ hình dung mà xem, chúng ta đang dành thời gian và năng lượng để lo lắng về một việc không bao giờ xảy ra. Sẽ thế nào nếu chúng ta có thể sử dụng nguồn lực trí óc ấy cho việc hành động tích cực? Sẽ thế nào nếu ta chọn làm một việc gì đó giúp bản thân tiến lên thay giậm chân tại chỗ, mắc kẹt ở vị trí hiện tại?

Để làm được điều này, trước hết bạn cần xác định mình đang sợ những gì. Thật khó khăn khi phải soi rọi vào nỗi sợ của chính mình, nhưng đây là điều quan trọng cần làm.

Tất cả chúng ta, ở một thời điểm nào đó trong đời, đều đã để cho nỗi sợ nắm quyền kiểm soát theo một cách nào đó. Một khi bạn đã thông thạo khả năng nhận ra điều gì kích hoạt nỗi sợ trong mình và quan trọng là khi nào thì nó bắt đầu, bạn sẽ thực sự có thể ngăn nỗi sợ bắt rễ và định hình cuộc sống của bạn. Chính bạn mới là người nắm quyền quyết định cuộc sống của mình, chứ không phải nỗi sợ.

Sau khi đã xác định được nỗi sợ của mình, bạn cần một liều thuốc giải hữu hiệu cho những nỗi sợ này. Nó gọi là sự tự khẳng định.

Theo Mike Bayer, nếu bạn có niềm tin rằng mọi việc rồi sẽ giải quyết được, cũng như niềm tin vào bản thân rằng bạn có khả năng làm những gì cần làm, bạn sẽ tước sạch sức mạnh của nỗi sợ hãi, và trên thực tế, khi đó nỗi sợ của bạn cũng không còn tồn tại nữa. Đối với nhiều người, vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình chỉ là vấn đề buông bỏ chúng và thay thế chúng bằng niềm tin.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó!' tập 3 - 'Phi canh bún bất thành Ông Tạ'

Năm nào cũng vậy, cứ từ tết Ta, trời nóng dần theo tiết hạ. Canh bún và bún riêu mới hôm cuối năm se lạnh, ít ai chú ý, bỗng trở thành món mà đi đâu trong vùng Ông Tạ cũng thấy, quán nào cũng kẻ ra người vào, cứ như rủ rê “đưa em vào hạ”.
2

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?
3

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Phương thuốc chữa lành mạnh mẽ nhất chính là tình yêu thương

Nếu bạn thường trải qua những nỗi đau, sự sợ hãi, những ứng xử tiêu cực; hoặc luôn bị ám ảnh bởi những sang chấn cá nhân, những bất hạnh gia đình… hãy thử đọc “Nỗi đau này không thuộc về bạn” của Mark Wolynn.
4

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - ‘Chuyến xe ôm’ dạo quanh Sài Gòn - Gia Định xưa

Có một lần, tôi trở lại Sài Gòn sau một chuyến đi dài ngày. Bước ra khỏi ga tàu, tôi vừa yên vị trên xe thì bác xe ôm xa lạ đã bắt đầu… kể tùm lum chuyện: từ chuyện nhà cửa con cái đến chuyện đường sá, chuyện ông nọ bà kia…
5

Tài chính cho mọi người - Hãy cẩn thận với "guồng quay khoái lạc"

Nếu nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân chỉ có thể đến từ niềm vui bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong guồng quay khoái lạc và không bao giờ thấy đủ, cho dù ta kiếm được bao nhiêu tiền, nắm bao nhiêu quyền lực và có địa vị cao đến đâu.

Nghệ thuật sống vững vàng - Mối liên hệ giữa vận động cơ thể và khả năng chú tâm vào hiện tại

Vận động cơ thể cũng giúp bạn phát triển năng lực tập trung bởi vì hoạt động này đòi hỏi bạn phải chú tâm đến những tín hiệu mà cơ thể mình phát ra.

Nghệ thuật sống vững vàng - Tình bạn dưới cái nhìn của Aristotle

Cách nay hơn 2000 năm, triết gia Hy Lạp Aristotle đã nêu ra ba kiểu tình bạn khác nhau:

'Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn' - Không ai biết được cảm giác sống cuộc đời của bạn

Giữa vũ trụ này, bạn là duy nhất. Có thể bạn từng nghe điều này rồi, ít nhất là vài lần, nhưng bạn đã thực sự tập trung vào đó để sống một cuộc đời như bạn mong muốn chưa?

Tư duy truy tìm sự thật - Sự nguy hiểm của việc tự nhận mình là “người lý trí”

Nhiều người tự nhận mình là người lý trí, có sao nói vậy; nhưng họ cũng là người không bao giờ chịu tranh luận với người khác bằng thiện chí.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Thấu hiểu và chữa lành những sang chấn liên thế hệ

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, cùng với những đặc điểm di truyền như màu mắt, nhóm máu, chúng ta có thể thừa hưởng những tổn thương tâm lý từ các thế hệ trước, thậm chí là từ những người thân mà chúng ta chưa từng gặp mặt.

Linh ứng - Tìm người anh liệt sĩ và câu chuyện tư duy khoa học không lý giải được

“Bởi thế, chúng tôi quyết định họp ‘Hội đồng gia đình’ để có một quyết định sáng suốt hơn về việc tìm thấy hài cốt anh Khôi”, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn viết.

'Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương' qua cảm nhận của nhà báo Nguyễn Công Khế

Tôi rất thích đọc các sách viết về Sài Gòn xưa, bởi đơn giản, từ lâu lắm rồi, tôi đã dành cho mảnh đất này một tình yêu đặc biệt. Từ thuở nhỏ, tôi đã mong đến đây lập nghiệp, sinh sống và để được nghe giọng người Sài Gòn nhẹ nhàng, ngọt lịm chung quanh mình.

Linh ứng - Hành trình tìm kiếm hài cốt anh trai thất lạc sau chiến tranh

Vụ tìm hài cốt anh Khôi bị Tư Bông lừa, mất mười triệu, không để lại vấn vương nhiều, nhưng nỗi tự ái đắng họng vì mang tiếng nhà văn, nhà báo lại bị lừa một cách quá đơn giản, ban đầu khá sốc, cuối cùng cũng dịu đi,

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024