Kiểu người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách

05/05/2021 10:00
Kiểu người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách

Bạn chọn vất vả để đổi lấy thành công hay chọn than vãn để đổi lấy đau khổ và thất bại. Quyền lựa chọn đều nằm trong tay bạn.

Mấy ngày trước, tôi có nhận được lời mời đến thăm cửa hàng mới mở của một người bạn hoạt động trong ngành thời trang. Năm nay, thời trang là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch bệnh Covid. Vô số cửa hàng phải đóng cửa, rất nhiều nhãn hàng phải tuyên bố phá sản. Quả thật là rất đáng nể khi mà trong tình cảnh này, bạn tôi vẫn duy trì được công việc kinh doanh.

Tôi và cô ấy quen nhau vào cái lần tôi đi mua một chiếc áo khoác màu trắng nơi cô là nhân viên bán hàng. Cô ấy nói màu áo không phải là màu trắng mà là màu của ánh trăng, màu của dải ngân hà. Nhờ cách ví von đầy chất thơ này mà tôi cảm thấy rất thích chiếc áo ấy. Sau đó, chúng tôi kết bạn trên Facebook. Khi vào xem trang cá nhân của cô ấy, tôi mới thấy cô gái này rất thú vị. Khác với những cô nàng chỉ mê son phấn, selfie với ăn uống sang chảnh, cô lại thích làm bạn với những trang sách. Những cuốn sách cô đã đọc đều rất đa dạng về thể loại: từ thời trang, nghệ thuật, thơ ca đến các tác phẩm kinh điển.

Cuộc đời này do chính chúng ta tạo nên. Căn nguyên của mọi khó khăn trên đời đều xuất phát từ 3 điều: trì hoãn, lười biếng và không đọc sách.

"Bạn chọn cái gì và cố gắng vì điều gì thì bạn sẽ nhận lại những thứ đó. Tại sao chúng ta lại không thể cho mình những điều tốt đẹp nhất nhân lúc vẫn còn cơ hội lựa chọn? Bạn chọn vất vả để đổi lấy thành công hay chọn than vãn để đổi lấy đau khổ và thất bại. Quyền lựa chọn đều nằm trong tay bạn."

Trong nhịp sống hối hả của thời đại, nhiều thứ mới mẻ không ngừng được sinh ra. Muốn luôn nắm quyền tự quyết trong tay, chúng ta phải không ngừng nâng tầm bản thân bằng kiến thức và trải nghiệm. Những quyển sách bạn đã đọc sẽ góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn.

Mẫu số chung của những người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách - Ảnh 1.

Sách nghệ thuật

Nghệ thuật là một khái niệm "vi diệu". Nghệ thuật là thứ con người có thể cảm nhận bằng mắt nhưng lại không thể cất lên thành lời. Nhà nghệ thuật lỗi lạc nổi tiếng thế giới Ernst Gombrich cho rằng: "Nghệ thuật vốn dĩ không tồn tại trên thực tế. Chỉ có những nhà nghệ thuật có khả năng biết cân bằng giữa màu sắc và hình dáng để đạt đến độ hài hòa lý tưởng."

"Câu chuyện nghệ thuật" là cuốn sách mô tả lại tiến trình phát triển nghệ thuật từ các hình vẽ trong hang động cổ xưa cho đến tranh ảnh 3D ngày nay. Cả cuốn sách được đặt trong mạch liên két logic rành mạch và rõ ràng. Hơn hết, nó thể hiện một tình yêu sâu sắc của Ernst Gombrich dành cho nghệ thuật.

Tại sao những bức tượng điêu khắc thời Hy Lạp La Mã cổ đại đa phần đều là các bức tượng khỏa thân? Tại sao các bức vẽ chân dung càng giống người lại càng có giá trị? Có những nhà họa sỹ cả đời nghèo khó đến khi chết đi lại vang danh thiên hạ. Nhưng cũng có những họa sỹ làm giàu bằng chính những vẽ chân dung của mình. Tất cả những vấn đề trên đều được giải đáp trong cuốn Câu chuyện nghệ thuật.

Sách lịch sử

Khác vẻ ngoài khô khan, những cuốn sách lịch sử kinh điển luôn có sức hấp dẫn lớn với các độc giả. Các nhà sử học không chỉ đơn thuần thuật lại các sự kiện hay nhân vật mà còn lồng vào đó những tư tưởng và giá trị vượt thời đại. Từng câu từng chữ luôn khiến chúng ta phải suy ngẫm. Để rồi chúng ta nhận ra rằng mình vẫn còn trẻ. Sau này, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người. Chúng ta sẽ có được nhiều thứ nhưng cũng đánh mất nhiều thứ. Nhưng hai thứ duy nhất chúng ta không được đánh mất chính là lương tâm và lý tưởng. Sau khi được chứng kiến quá trình đi từ hưng thịnh đến diệt vong của một vương triều, mỗi người sẽ nhận ra thành công chính là được sống theo cách của mình.

Sách tâm lý

"Mọi người lớn đều đã từng là một đứa trẻ. Chỉ là có rất nhiều người không biết hoặc đã quên mất điều đó rồi." Đây chính là câu quote kinh điển được trích trong truyện Hoàng tử bé. Câu chuyện kể về cuộc hành trình phiêu lưu của Hoàng tử bé khi rời hành tinh của mình đến Trái đất. Tác giả dùng góc nhìn của một đứa trẻ cùng với ngôn ngữ trong sáng để lột tả sự giả dối, mê muội, ngu ngốc và cô đơn của thế giới người lớn.

Hoàng tử bé được coi là truyện cổ tích dành cho người lớn. Cả cuốn sách là một nỗi buồn nhẹ nhàng đầy ý thơ nhưng chứa đựng nhiều triết lý. Mỗi người đều như tìm thấy hình bóng của mình trong đó. Cuốn sách cũng dạy cho con người hiểu thế nào là yêu và yêu thế nào cho phải, rồi cả cách nhìn nhận bản chất của sự vật.

Mẫu số chung của những người làm việc gì cũng thấy khó khăn: Lười biếng, chậm chạp, không thích đọc sách - Ảnh 2.

Sách về kỹ năng giao tiếp

Ngôn ngữ là thứ vũ khí có sức sát thương lớn hơn cả dao kiếm. Một câu nói cũng có thể khắc vào lòng người những vết thương cả đời không thể lành.

Mẹ nói với con: "Sớm biết nuôi mày khổ thế này thì thà không sinh còn hơn."

Chồng nói với vợ: "Nhìn xem cô lắm mồm chưa kìa? Tôi không đi nhậu với người ta thì kiếm đâu ra tiền để nuôi cô."

Sếp nói với nhân viên: "Làm được việc thì ở, không làm được thì nghỉ."

Ngôn ngữ của chúng ta toàn là chỉ trích, phán xét, chế giễu, chụp mũ,… Tất cả đều để công kích và làm tổn thương đối phương. Việc tìm đọc và nghiên cứu các quyển sách nói về kỹ năng giao tiếp sẽ giúp chúng ta dần thay đổi được chính mình. Nó giúp cho nhiều gia đình gương vỡ lại lành. Nó giúp cho mỗi cá nhân tìm ra cách thức giao tiếp hiệu quả và trả lại sự bình yên và thanh thản cho trái tim. Từ nay, cả thế giới sẽ được lấp đầy bằng âm thanh của sự yêu thương và thấu hiểu.

Sách về kỹ năng quản lý

Nghe người khác kể tội sếp, bạn liền nghĩ ông sếp này chẳng tử tế đâu. Khi người ta bảo con gái ra đường không trang điểm là không có tương lai, bạn liền nhanh chóng tậu mấy thỏi son về nhà. Người ta nói ngành nào đang hot, cổ phiếu nào hay tăng. Thế là mọi người lại đổ xô đi mua cái đó. Đây chính là biểu hiện của một lối sống thiếu nguyên tắc.

Những người thành công đa phần đều tự xây dựng cho mình một bộ nguyên tắc có lợi cho phát triển bản thân. Nguyên tắc đó như đã được lập trình sẵn trong đầu. Cho dù có bất cứ điều gì xảy ra, bộ nguyên tắc đó sẽ không bao giờ thay đổi.

Người bình thường hiếm khi đặt ra được một vài nguyên tắc đặc biệt cho riêng mình. Hôm nay, họ nghe thấy cái này hay liền hạ quyết tâm đi làm. Hôm sau, họ lại nghe thấy có thứ khác hay hơn nên lại bỏ ngang cái cũ, nhảy sang làm cái mới. Con người thường rất khó để kiên trì theo đuổi nguyên tắc của mình. Vì thế, sau cùng họ vẫn chẳng làm được chuyện gì.

Nhà đầu tư tài ba Raymon Dalio là người dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông đã đúc kết toàn bộ kinh nghiệm sống của mình trong cuốn Nguyên tắc. Ông đã mổ xẻ và phân tích các nguyên tắc sống, làm việc và quản lý trên nhiều góc độ. Từ đó, ông đã đưa ra các nguyên tắc cốt lõi trong đối nhân xử thế và quản lý doanh nghiệp. Đây chính là quyển sách gối đầu giường của tỷ phú Bill Gates và nhiều doanh nhân nổi tiếng khác.

Năng suất làm việc càng cao thì hiệu quả thu được càng tốt. Đó là nguyên tắc được áp dụng cả trong công việc lẫn trong đời sống. Trong việc đọc sách, việc trang bị kỹ năng đọc hiệu quả sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức mà không cần mất nhiều thời gian. Không chỉ vậy mà nó còn giúp bạn có thể nhanh chóng ứng dụng hiệu quả những kiến thức đó vào cuộc sống.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Điểm chung của những người trưởng thành thực thụ: Trở nên im lặng hơn

Thế giới của người lớn, của những người phải va vấp ra ngoài xã hội với bao trách nhiệm trên vai, lựa chọn im lặng, không phải vì không còn trẻ, hay không chia sẻ, mà là họ rõ hơn ai hết, có những lời, không thể nói, không muốn nói và cũng không cần thiết phải nói ra.
2

Cụ ông 80 tuổi tìm đến hoạ sĩ cùng mảnh giấy vẽ mẹ: Lời đề nghị gây bối rối và những giọt nước mắt xúc động

Mất mẹ từ năm lên 6 nên cụ ông không nhớ nhiều về mẹ. Thế nhưng cụ luôn muốn có tấm ảnh thờ rõ ràng về mẹ mình!
3

4 loại người mà những người càng có vị thế trong xã hội càng tránh xa

Nửa đời trước, chúng ta cố gắng để sở hữu được thật nhiều thứ. Nửa đời sau, chúng ta cần phải học cách buông bỏ. Người cao minh sẽ biết phải tránh xa 4 loại người sau đây.
4

Warren Buffett khẳng định Bill Gates có đi bán bánh mỳ kẹp thì cũng vẫn giàu, nguyên nhân nằm ở 2 bí quyết

Khi người đàn ông giàu nhất thế giới đang đong đếm sử dụng sao cho có lợi nhất từng đồng tiền của mình, thì những người bình thường như chúng ta đang làm gì? Của cải được tích lũy từ từng đồng từng hào, chỉ khi biết cách đỗi đãi với mỗi một đồng xu lẻ, chúng ta mới có thể “tích cát thành tháp” và tích lũy được cho mình khối tài sản khổng lồ.
5

Bảo người ăn xin gọi con chó của mình là "Bố" sẽ được 1 khoản tiền lớn, người phụ nữ vừa mất tiền, vừa bẽ mặt

Cách làm của người ăn xin đã giúp ông ta vừa được tiền, vừa cho người phụ nữ một bài học nhớ đời.

3 kiểu người chi phối hạnh phúc của bạn nhiều ngoài sức tưởng tượng

Nếu xung quanh bạn có quá nhiều 3 kiểu người này, có thể nói rằng cuộc sống của bạn đang bị tràn ngập bởi những người bạn độc hại , tiêu cực và đó là lý do bạn khó có được hạnh phúc.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe

Nếu thấy mình chưa làm được nhiều trong số những điều dưới đây thì có lẽ bạn chưa phải là người trưởng thành.

Góc khuất phía sau cuộc hôn nhân của Bill Gates: Làm gì có ông chồng nào tự nhiên đi... rửa bát, đặc biệt là tỷ phú

Melinda từng cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Đó là khi cặp đôi chào đón cô con gái đầu lòng và cũng là lúc Melinda chính thức "chiến đấu" để được bình đẳng với chồng.

Cô gái Hà Thành đẹp lạ từ tên gọi đến nhan sắc

Sở hữu gương mặt xinh xắn pha lẫn vẻ cá tính khiến ai lần đầu nhìn cũng không thể quên. Từ mắt, mũi, miệng,... mọi thứ đều bình thường nhưng khi kết hợp lại tạo nên nhan sắc đẹp "lạ" khó quên.

Tỷ phú Bill Gates ly hôn - Thế giới tỷ phú và những cuộc ly hôn chấn động: Tình, tiền và tai tiếng

Cuộc hôn nhân tưởng chừng lý tưởng của tỷ phú Bill Gates với người vợ chung sống 27 năm đổ vỡ trong bất ngờ, tiếc nuối. Tuy nhiên, thế giới từng chứng kiến nhiều tan vỡ hôn nhân với nhiều tình tiết.

Cụ ông 75 tuổi gây sốt mạng xã hội, trở thành biểu tượng thời trang đường phố

Ở tuổi 75, một cụ ông người Đức đang làm "chao đảo" Instagram vì phong cách thời trang trẻ trung táo bạo. Ông trở thành biểu tượng thời trang và là nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Nữ sinh ĐH Bách khoa ghi điểm với vẻ đẹp mộc mạc bên hoa loa kèn

Toát lên vẻ dịu dàng, trong sáng từ ánh mắt đến nụ cười, loạt ảnh bên hoa loa kèn của nữ sinh ĐH Bách khoa hiện được cộng đồng mạng yêu thích.

Tan chảy bộ ảnh 'bô lão xì-tin' qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ

Mới đây, cư dân mạng truyền tay nhau một bộ ảnh chụp các cụ bà với màu sắc rực rỡ và cách tạo dáng hiện đại. Bộ ảnh thu hút bởi sự độc đáo và thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn lan tỏa.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021