Tan chảy bộ ảnh 'bô lão xì-tin' qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ

04/05/2021 11:00
Tan chảy bộ ảnh 'bô lão xì-tin' qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ

Mới đây, cư dân mạng truyền tay nhau một bộ ảnh chụp các cụ bà với màu sắc rực rỡ và cách tạo dáng hiện đại. Bộ ảnh thu hút bởi sự độc đáo và thông điệp ý nghĩa mà tác giả muốn lan tỏa.

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 1

Bộ ảnh Oh We Bloom do nhiếp ảnh gia Nhi Ngờ và ekip của mình thực hiện tại ở viện dưỡng lão Vinh Sơn, TPHCM đang gây bão cộng đồng mạng

Bộ ảnh Oh We Bloom do nhiếp ảnh gia Nhi Ngờ và ekip của mình thực hiện tại ở viện dưỡng lão Vinh Sơn, TPHCM vào một buổi chiều giữa tháng 4. Trên trang cá nhân của mình, Nhi Ngờ viết:

"Và những đóa hoa vẫn luôn nở rộ.

Một buổi chiều đến ngắm các cụ ở nhà dưỡng lão Vinh Sơn truyền hết nắng nôi vào người. Cứ thấy các cụ chậm rãi bước ra, mặc nhiên cảm giác có vài tia ấm len lỏi vào ký ức những ngày còn bé đến năm lớp 12, khi mình vẫn còn cơ hội được ở cạnh ông bà.

Mình còn nhớ lúc bé, rất hay chui vào mùng ông bà nội nằm nghe cải lương đến ngủ thiếp đi, mình nói với ba mẹ mình thích ngửi mùi người già và cả vuốt những sợi gân tay, giống như một món ăn được ngâm lâu trở nên đậm đà, từ mùi đến màu da và cả các chi tiết trên da cũng đều hiện lên rõ nét. Bà nội hay bênh cháu, không cho ba đánh cháu. Bà nội hay giật mình có tật nói nhanh nữa.

Mình cũng nhớ giọng bà ngoại hay kêu mình lấy cơm rượu cho ngoại ăn, ngoại cũng thích ăn xoài chua. Đâu đó ở gần thời điểm mình ôn thi đại học, ngoại bắt đầu yếu dần rồi cũng theo ông ngoại.

Đây là người ở thế hệ trước mà mình gắn bó nhiều và đủ nhận thức để biết nhớ, đến nỗi, cứ mỗi khi chạy về đó, nhìn cái giường ngoại hay nằm cũng nghe thoang thoảng đâu đó giọng ngoại".

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 2

Chân dung nữ nhiếp ảnh gia cá tính Nhi Ngờ. Cô từng thực hiện những bộ ảnh mỹ thuật gây tiếng vang trong cộng đồng giới trẻ yêu nghệ thuật

Nữ nhiếp ảnh gia cho biết đây là dự án phi lợi nhuận mà CLB Én Xanh kết hợp cùng ekip của cô sản xuất đi kèm cùng chương trình "Khơi Nguồn Yêu Thương". Tại chương trình, BTC tổ chức văn nghệ và tặng quà cho các cụ tại viện, và bộ hình là một món quà đính kèm.

"Các cụ ở viện dưỡng lão là đối tượng thường không nhận được sự chăm sóc từ người nhà, nên tụi mình muốn được là con cháu của các cụ trong vỏn vẹn hơn 1 tiếng giải lao, được quay quần, trò chuyện và cả chụp lại khoảnh khắc tươi vui", Nhi Ngờ chia sẻ.

Về ý tưởng thực hiện bộ ảnh này, nữ nhiếp ảnh gia nói: "Mình tự hỏi, "Ở tuổi này, nếu ông bà mình còn sống, mình sẽ có thể trao đi điều gì nếu không còn quá nhiều thời gian?"

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 3

Đây là dự án phi lợi nhuận mà CLB Én Xanh kết hợp cùng ekip của cô sản xuất đi kèm cùng chương trình "Khơi Nguồn Yêu Thương".

Ông bà mình cả bên nội và ngoại đều đã mất trước lúc mình cầm máy chụp ảnh, nên nếu có được cơ hội được nhìn ngắm những cá thể mang hình hài cuối cùng của thế hệ ông bà mình, thì mình sẵn sàng nắm lấy cơ hội để ghi lại từng khoảnh khắc.

Ban đầu tụi mình có mời và dự định sẽ chụp tặng hết 50 cụ bà trong viện dưỡng lão luôn, nhưng đến khi triển khai thì vì vấn đề sức khỏe của các cụ nên tụi mình chỉ có thể chụp được hơn 10 cụ như trong hình thôi. Cũng có mấy cụ ngại chụp nên khi chụp xong tụi mình có "ùa" vô giường nghỉ xin chụp thêm một số cụ nữa".

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 4

Ban đầu, ekip của Nhi dự định sẽ chụp tặng hết 50 cụ bà trong viện dưỡng lão luôn, nhưng vì nhiều cụ quá yếu nên chỉ có thể chụp được hơn 10 cụ như trong bộ ảnh.

"Trong buổi chụp, mình được cùng các anh chị ekip trò chuyện, nắm tay dìu các cụ vào chỗ chụp được set up sẵn, có các cụ đau khớp gối nên tụi mình để các cụ ngồi, mà các cụ không than vãn, thay vào là cười rất tươi nữa.

Nghe các cụ cảm ơn mà thực sự mình mới là người muốn nói cảm ơn các cụ, vì đã cho mình cũng như ekip có được cơ hội làm điều gì đó ý nghĩa. Cá nhân mình như có làm được phần nào bù đắp vào việc đã không kịp làm cho ông bà mình. 

Đây là một concept không mới, cũng được set up đơn giản, nhưng nhờ các cụ thoải mái trải lòng nên mình mới có được những bức ảnh nhiều cảm xúc như vậy", Nhi cho biết thêm.

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 5

Các cụ bà khá ít nói, ít chia sẻ nhưng cười rất nhiều, và mở lòng với êkip chụp ảnh, mang lại nhiều cảm xúc cho các bạn trẻ

Được biết, Nhi Ngờ là cái tên nhiếp ảnh không quá xa lạ với giới trẻ Sài Gòn. Cô từng thực hiện những bộ ảnh mỹ thuật (fine art) như Before my atoms, dựa trên loạt tranh vẽ Cõi Lầy 2017 của chị Xuân Hạ nói về trắc trở của những con người sống trong xã hội đương đại như tình cảm cá nhân, sự kiểm soát từ xã hội được trưng bày trong triển lãm "I, Me, Mine"; bộ ảnh Ao dai - Long board chụp các bạn mặc áo dài trượt skateboard đi khắp Sài Gòn được lấy cảm hứng từ tranh vẽ của họa sĩ Dương Giáp,... từng gây tiếng vang trong cộng đồng giới trẻ đam mê nghệ thuật.

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 6

Bộ ảnh được chụp trong thời gian khá ngắn ngủi, chỉ vỏn vẹn trong một giờ giải lao nhưng đã ghi lại trọn vẹn nét đẹp mộc mạc, nụ cười rực rỡ của những cụ bà trong viện dưỡng lão.

Khi được hỏi quan điểm của mình về ý kiến cho rằng việc con cháu đưa ông bà, cha mẹ vào viện dưỡng lão, Nhi bộc bạch điều đó tùy vào gia cảnh cụ thể của mỗi gia đình.

Cô cho rằng nếu có đủ điều kiện tài chính và cơ sở y tế thì con cháu vẫn nên gắn bó và chăm sóc ông bà, cha mẹ mình vào cuối đời, vì không một ai mà không muốn gắn bó với con cháu mình cả.

"Gia đình như suối đầu nguồn, chỉ có đổ xuống hạ nguồn mà không đòi hỏi bất cứ sự đền đáp nào, trong khi ở ngoài xã hội, có đưa thì mới có nhận. Đút mớm cơm cháo cho cha mẹ già chả phải cũng giống như việc ngày xưa cha mẹ từng đút mớm cơm cháo khi một đứa trẻ còn chưa cầm nắm được cái muỗng mà đúng không? 

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 7

Nhiếp ảnh gia Nhi Ngờ cho biết êkip sẽ in ảnh và gửi lại viện để tặng các cụ bà, vì hầu hết các cụ đều không có điện thoại để lên mạng, xem ảnh điện tử

Còn nếu hoàn cảnh bắt buộc mình phải đưa người thân vào viện dưỡng lão vì không đủ điều kiện chu cấp tốt hơn viện thì lựa chọn đưa người thân đến một cộng đồng có thể thực hiện tốt hơn vẫn không vấn đề gì.

Bất hiếu và thiếu quan tâm là khi mình có đủ điều kiện mà mình không muốn làm. Nếu được nói với mọi người, mình chỉ có thể nhắn nhủ: "Hãy nắm lấy mọi cơ hội có thể nhìn ông bà mình cười nhiều nhất, tròn đầy nhất khi còn có thể", nữ nhiếp ảnh gia nói.

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 8

Nhiều cư dân mạng xem ảnh xong thấy mắt cay cay vì nhớ ông bà ở nhà, một số khác lại tag ngay bạn bè vào rủ rê mấy mươi năm nữa cùng chụp một album tương tự

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 9

Với cá nhân Nhi Ngờ, cô cho biết không đánh giá việc con, cháu đưa ông bà vào viện dưỡng lão là bất hiếu, thiếu quan tâm. Điều đó phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình, từng cá nhân, bất hiếu và thiếu quan tâm là khi mình có đủ điều kiện mà mình không muốn làm.

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 10

Với những trải nghiệm của bản thân, Nhi nhắn nhủ tới các bạn trẻ: "Hãy nắm lấy mọi cơ hội có thể nhìn ông bà mình cười nhiều nhất, tròn đầy nhất khi còn có thể."

Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 11
Tan chảy bộ ảnh bô lão xì-tin qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia trẻ - 12

Hồng Minh

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

18 con cáo tới vườn nho, suy nghĩ và hành động của chúng khác nhau dẫn tới những kết quả khác biệt

Có nhiều hơn một con đường dẫn đến sự giác ngộ và giải thoát, tất cả chúng ta cần khám phá và tìm ra con đường cho riêng mình. Ngay cả khi có được ai đó dẫn dắt, bạn vẫn cần phải dựa vào chính mình, không ngừng tự mình tìm tòi và rèn luyện.

Làm điều mình thích: cái bẫy của bất hạnh, quan điểm gây bão của tu nghiệp sinh Israel và cách giáo dục của người Do Thái

Có lẽ câu nói "hãy làm điều mình thích" là không phù hợp với giới trẻ, những người thậm chí không biết mình thích gì. Và khi không biết mình thích gì, người ta dễ dàng sa ngã vào các hoạt động giải trí vì chúng luôn đem lại một cảm giác dễ chịu cho cơ thể và hệ thần kinh...

Hot girl Đài Loan sở hữu nhan sắc xinh đẹp được ví như "nữ thần"

Tsai Jui-hsueh (nickname Snowbaby, sinh năm 1996) sở hữu cơ bụng số 11 tuyệt đẹp cùng nhan sắc khả ái, ngọt ngào và được ví như "nữ thần".

Chàng trai Ba Na với niềm đam mê thổ cẩm

Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Tưih rất thích những sợi len đủ màu sắc, mê mẩn nhìn mẹ và chị dệt bên khung cửi.

Nhịp sống hot girl: 3 cô gái đẹp bỗng thành bạn thân, danh tiếng hút fans

Salim, Amee, Trúc Anh trở nên thân thiết, thường xuyên rủ nhau đi ăn, chơi, check-in, chụp ảnh cho nhau khắp nơi. Bộ ba hot girl này vừa thành lập đã cho ra đời loạt ảnh đẹp thu hút rất nhiều fans.

Vẻ đẹp ngọt ngào của nữ sinh Kinh tế khiến dân mạng "tan chảy"

Với gương mặt xinh đẹp, body nóng bỏng và lối sống hiện đại, Khánh Vân được xem là mẫu bạn gái lý tưởng của nhiều chàng trai.

Kiện tướng cờ vua nước Anh chọn cách sống khác, tránh xa hào nhoáng

Kiện tướng cờ vua nước Anh John Nunn từng được hy vọng làm nên kỳ tích nhưng lại lựa chọn cuộc sống bình thường, chuyên tâm vào viết sách.

Xem chữ ký, đoán tính người dưới góc độ khoa học

Là điều ít người để ý, song nét chữ ký có thể tiết lộ ít nhiều về tính cách của bạn.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021