4 thái độ đúng đắn của người biết đọc: Đọc sách mù quáng chỉ ôm thất bại

05/04/2021 21:30
4 thái độ đúng đắn của người biết đọc: Đọc sách mù quáng chỉ ôm thất bại

Đừng đọc theo trào lưu, đọc vì người khác cũng đọc, đọc vì thấy cuốn đó nổi tiếng, đắt hàng, hay đọc vì sách rẻ, đọc sách không quý ở số lượng, mà quý ở “tinh hoa”, quý ở cái mà bạn ngấm, cái mà bạn ứng dụng được ở trong thực tế!

1. Đọc sách là tu hành, đừng quá thực dụng

Đọc sách thực ra cũng là một quá trình khá thực dụng, bởi lẽ chúng ta tìm tới sách đều là vì hi vọng có được những thông tin giá trị từ trong sách, có mục đích chính là thực dụng.

Nhưng một người càng muốn nâng cao kiến ​​thức, càng hy vọng thu được từ trong sách những điều thực sự hữu ích cho sự trưởng thành và sự nghiệp của mình, thì càng nên tìm hiểu kỹ những cuốn sách có giá trị tư tưởng thực sự - thay vì cầm một cuốn sách chỉ được cái mác "thành công nhanh chóng".

Nếu những cuốn sách bán chạy nhất nào cũng tuyệt vời như vậy, chẳng phải những người đọc chúng đều trở thành người thành công sao? Việc tiếp thu và hiểu kiến ​​thức vốn dĩ là một việc rất khó, mỗi ngày đọc, ghi chép, suy nghĩ, kiểm chứng ở nhiều khía cạnh khác nhau và liên tục điều chỉnh nhận thức của bản thân trong thực tế ... có quá trình này, bạn mới thực sự có thể xem trọng thứ mà bạn học được.

Chẳng hạn, giả sử bạn gặp vài vấn đề về tâm lý và cảm xúc, nếu cứ cắm đầu vào tìm tới những "bát súp gà cho tâm hồn", nhất định sẽ không có tiến triển, trong đầu có cả đống đạo lý, nhưng hành động vẫn chỉ bằng không, cuối cùng lại cảm thán, "hiểu cả núi đạo lý nhưng vẫn sống không ra gì."

Tịnh tâm lại, đi đọc những cuốn sách nghiên cứu về tư duy con người, chẳng hạn như cuốn "Change", kết hợp với việc đọc và suy nghĩ mở rộng hơn, bạn sẽ dần hiểu rằng nhiều vấn đề tâm lý và cảm xúc thực ra chỉ là cái bẫy mà bạn giăng ra, nó là sự không hài lòng của bạn với bản thân, với cuộc sống, nhiều cảm xúc sinh ra phần lớn là bởi bạn quá mơ mộng, ảo tưởng về bản thân và thế giới, để rồi khi mọi thứ không được như ý muốn, bạn "vỡ mộng" và suy sụp.

Đi sâu vào những suy nghĩ thực tế đó, bỏ ra một chút kiên trì, đọc kỹ những câu nói có thể khiến bạn cảm thấy khó hiểu, trải qua một chút mài giũa về tư duy, rồi ngoảnh đầu nhìn lại cuộc sống, rất nhiều bối rối, mơ hồ có thể dễ dàng được giải quyết.

Thần kì hơn nữa đó là, khi bạn càng hiểu được nhiều thứ hơn, bạn càng hiểu sâu hơn, cái gọi là "năng lực học tập", nó thực ra chỉ là một bản chất được tạo ra bởi kiến ​​thức vững chắc và tư duy sâu sắc. Và tất cả những điều này đều đến từ quá trình đọc chăm chỉ và nghiêm túc của bạn.

Khi đọc sách, cố gắng đọc càng nhiều sách đầy thử thách càng tốt - nó không phải là dễ dàng, nhưng cũng không phải là bạn sẽ không bao giờ có thể hiểu được cái gì, hãy leo lên từng bước, rồi cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ thu hoạch được điều gì đó.

4 thái độ đúng đắn của người BIẾT ĐỌC: đọc sách là phải biết chọn, biết nghiền ngẫm - Ảnh 1.

2. Trong sách chỉ có "gợi mở", không có "quy tắc"

Muốn hiểu hết được suy nghĩ của tác giả qua một cuốn sách là điều không thể, vì ngôn từ chỉ là công cụ để thể hiện tư duy, khi tư tưởng được thể hiện qua lời nói thì tất yếu sẽ có sự sai lệch và khác biệt.

Ví dụ, khi bạn đã xem xong một bộ phim và muốn bày tỏ ý kiến ​​của riêng mình, bạn sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái "từ ngữ không đủ để diễn tả được xúc cảm" - đây là vấn đề mà ai cũng gặp phải, ngay cả những người hay viết bài phê bình phim cũng thường gặp phải tình huống này, dù có nỗ lực tới đâu cũng không thể đảm bảo rằng họ có thể biểu đạt đầy đủ nhất những gì họ muốn.

Bởi vì mỗi người có một mô thức tư duy và thế giới quan khác nhau nên 1000 độc giả sẽ cho ra 1000 Hamlet khác nhau. 1000 người khi đọc cùng một cuốn sách, chưa chắc đã thu hoạch được một điều đồng nhất, rất nhiều người khi đọc sách, thứ mà họ thu hoạch được nhiều khi chỉ là một vài quan điểm "gợi mở" nào đó, từ đó tìm ra được phương thức tư duy mới để giải quyết vấn đề của mình. Người này thấy ấn tượng với trang thứ 25 và tìm ra được phương thức giải quyết vấn đề cho mình ở trang sách này, trong khi người khác lại tìm thấy yếu điểm và thứ mình cần khắc phục ở trang thứ 100…

Vậy mới nói, đọc sách là để thu hoạch những "gợi mở", để có được những lời khuyên, chứ không phải nói, bạn đọc cuốn sách này, bạn phải thu hoạch được những tri thức như tôi, đọc xong cuốn sách này, bạn phải cảm thấy giống tôi, giống tác giả, không có bất cứ quy tắc nào khi đọc sách, quan trọng là bạn tìm được gì cho vấn đề mà mình đang hướng đến thông qua cuốn sách mà bạn đọc.

4 thái độ đúng đắn của người BIẾT ĐỌC: đọc sách là phải biết chọn, biết nghiền ngẫm - Ảnh 2.

3. Bớt phủ định

Một số người có tư tưởng cậy mình đọc nhiều sách, hiểu biết nhiều hơn nên luôn cho mình hơn người, họ cho rằng rất nhiều người khác hành sự và tư duy rất "ngốc nghếch", kiểu như ai cũng nên có cái trí tuệ như trong sách thì thế giới này mới thành được thế giới.

Nhưng bản thân kiến thức vốn dĩ có hạn, bất kể là ai, người ở tầng lớp nào, cũng không thể nắm bắt được tri thức ở tất cả mọi lĩnh vực, tri thức của một người luôn có giới hạn, núi cao còn có núi cao hơn, cao hơn núi còn có bầu trời, mỗi người chỉ cần có tư duy và logic hành động theo cái bản sắc riêng của mình, vậy là đủ, và có như vậy thì thế giới nó mới vận hành một cách cân bằng được. Thử hỏi nếu ai cũng có thể trí tuệ, tinh anh, hay triết lý như trong sách, vậy thì thế giới này có còn giàu nghèo, có còn đẳng cấp, hay các tầng lớp xã hội hay không?

Nếu đọc sách không khiến bạn trở nên bao dung và cảm thông với người khác hơn, vậy thì cuốn sách đó, bạn đọc cũng phí công vô ích.

Khi bạn đọc được những thứ hay ho bổ ích nào đó trong sách, khi bạn học hỏi được từ ai đó những kiến thức bổ ích, tuyệt đối đừng lấy chúng ra làm thước đo để đi đánh giá hay phê phán tất cả những gì bạn trông thấy, thay vào đó, hãy học cách phát hiện ra sự đa dạng hóa từ trong đó – khi bắt gặp một thứ gì đó không phù hợp với tư tưởng hay ý niệm vốn có của bản thân, việc bạn nên làm là đi sâu, nhìn vào cái giá trị mới mà nó mang lại, chứ tuyệt đối đừng ngay lập tức phủ định nó.

4 thái độ đúng đắn của người BIẾT ĐỌC: đọc sách là phải biết chọn, biết nghiền ngẫm - Ảnh 3.

4. Đọc sách quý ở "tinh", chứ không ở "nhiều"

Giá trị của tri thức là có hạn, nhưng những cuốn sách thực sự có giá trị luôn mang lại cho chúng ta sự nâng cao về mặt tư duy cũng như hiệu suất, nếu muốn thay đổi bản thân thông qua đọc sách, hãy dành thời gian cho những cuốn sách thực sự có chất lượng và có ích.

Vậy làm sao để biết đâu là cuốn sách tốt với mình? Khi cầm quyển sách lên bắt đầu đọc, bạn phát hiện ra mình không thể đọc nó một cách nửa vời, mà bắt buộc phải tìm một khoảng thời gian riêng, không gian riêng để vừa đọc, vừa ghi chép, vừa nghiền ngẫm, vậy có nghĩa là bạn đã tìm đúng cuốn sách mình cần.

Đối với một người thực sự khao khát đọc sách, thích hành động, thực sự muốn làm mới mình, không khó để tìm thấy những cuốn sách hay mà mình cần trong thư viện hay các công cụ tìm kiếm khác nhau, list sách gợi ý trên mạng tất nhiên chỉ là gợi ý, đọc cuốn nào, cuốn nào hợp với bạn, tất cả phụ thuộc vào bạn. Đừng đọc theo trào lưu, đọc vì người khác cũng đọc, đọc vì thấy cuốn đó nổi tiếng, đắt hàng, hay đọc vì sách rẻ, đọc sách không quý ở số lượng, mà quý ở "tinh hoa", quý ở cái mà bạn ngấm, cái mà bạn ứng dụng được ở trong thực tế!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Rốt cuộc có nên vừa ăn cơm vừa uống nước? Câu trả lời có thể khác với suy nghĩ số đông

Nhiều người vẫn giữ thói quen uống nước khi ăn để không thấy khô miệng, nhưng liệu nó có gây hại cho hệ tiêu hóa như lời đồn?

Nam đầu bếp chỉ ra 4 sai lầm cơ bản của người Việt khi ăn sushi

Hoá ra đó giờ chúng ta toàn ăn sushi sai cách mà chẳng hề hay biết.

Áp dụng 'quy tắc 3 phút' giúp bạn khoẻ mạnh, loại trừ bệnh tật, thảnh thơi sống

Chỉ cần dành ra 3 phút, bạn có thể cải thiện sức khoẻ và tinh thần của mình đáng kể, vậy còn lý do gì mà chúng ta không thử?

Nem chay làm từ bưởi và đu đủ - món lạ ở xứ dừa Bến Tre

Nguyện liệu làm nem chay gồm có bưởi, đu đủ, khế rừng (khế tàu) và gia vị. Nghe giản đơn nhưng làm rất kỳ công, tốn thời gian.

Thạc sĩ giáo dục bật mí lộ trình nuôi dạy con tự lập từ 0 cho đến 18 tuổi, phụ huynh chia sẻ ầm ầm vì quá hữu ích

Theo chị Hồng Liên, bố mẹ nên tự lập một kế hoạch cho việc nuôi dạy con cho đến năm con 18 tuổi, để từ đó, lựa chọn các chương trình giáo dục về học tập, kỹ năng và trải nghiệm phù hợp với mục tiêu của từng nhà.

Cách đọc sách giúp bạn giữ lấy 1% quý giá nhất trong đời

Hãy nghĩ mà xem, bạn đã từng đọc rất nhiều cuốn sách trong đời, thật ra những gì còn đọng lại trong bạn là bao nhiêu? Bạn đã từng trải qua bao chuyện trong đời, thật ra đến lúc này điều bạn còn nhớ nhất là gì? Bạn đã thấy không biết bao nhiêu chuyện đời chuyện người, đến giờ bạn còn nhớ nhất điều gì? Có lẽ, con số đó còn không quá nổi 1% những gì bạn đã nghe, đọc, trải qua.

Muốn học nhanh nhớ lâu hãy "đắm mình" vào nó và thực hành ngay những gì vừa học được

Theo Gladwell – tác giả cuốn sách "Outliers", mỗi người thường cần 10.000 giờ học hỏi để có thể trở thành một chuyên gia. Thật ra thì với phần đông chúng ta không thực sự cần đến 10.000 giờ để học một điều mới. Bởi không phải ai cũng muốn trở thành chuyên gia.

6 lợi ích của thói quen viết mỗi ngày

Tất cả chúng ta đều có thể giãi bày những suy nghĩ của mình lên mặt giấy. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta đều là nhà văn, ngay cả khi không biết cách xoay chuyển cốt truyện một cách thuần thục như Tolstoy.

Đài Loan cảm kích Mỹ - Nhật về tuyên bố chung, Trung Quốc tức tối đáp trả

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:00
Trung Quốc phản đối tuyên bố chung, trong khi Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn với Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam không có ca nhiễm mới, gần 68.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 18/04/2021 08:58
Sáng 18.4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy tạm thời 12 giờ trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca.

Dân mạng có thể thấy Trường Giang vô duyên, tôi thì thấy anh ấy là một minh chứng của thời đại FOMO, Nỗi sợ bị bỏ rơi

Sách - 18/04/2021 08:30
Đây là một câu hỏi vô cùng triết học: "Nếu Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trong hoang vắng và không có ai ở đó đăng lên Facebook và đưa tin, liệu anh chàng có "thật sự" cầu hôn?"

Những cuốn sách y khoa nhìn rất bình thường, nhưng khi biết vật liệu làm ra nó thì ai nấy đều rùng mình

Sách - 18/04/2021 08:00
Trong thế kỷ bùng nổ giải phẫu - XIX ở phương Tây, bảo quản và sử dụng thi thể người bệnh là chuyện bình thường.

Tuổi trung niên đừng để tham lam che mắt, sống chân thật, thì cuộc đời mới ngày càng suôn sẻ

Giới trẻ - 18/04/2021 07:30
Tuổi trung niên được xem là có nhiều đau khổ hơn niềm vui, bởi vì những gánh vác đằng sau quá nặng nề. Nhưng chúng ta nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng có được nó, mà không phải tìm tòi hạnh phúc thông qua định kiến xã hội.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 18/04/2021 07:00
Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19... tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Truyền hình - Nhân Hoàng - 17/04/2021 23:30
Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Trào lưu biến hình Phép thuật Winx bất ngờ gây sốt giới trẻ

Công nghệ - 17/04/2021 23:00
Gõ hashtag #winxbienhinh trên nền tảng mạng xã hội TikTok sẽ thấy vô vàn những clip biến hình theo "Phép thuật Winx" đến từ những bạn trẻ.

Trung Quốc chặn trang web của tổ chức nghiên cứu Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/04/2021 22:30
Trang web của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã bị chặn tại Trung Quốc sau khi đăng tải bài viết chỉ trích sự trừng phạt mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với một tổ chức nghiên cứu châu Âu.

Tự ti vì vóc dáng 'cò hương', cô gái tập thể hình lột xác thành người mẫu

Giới trẻ - 17/04/2021 22:00
Thường xuyên bị mọi người chê bai gầy yếu khiến Thu Thủy cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cải thiện vóc dáng cô tìm đến gym và hoàn toàn "lột xác".

Nhà Kardashian trong 'cơn bão ly hôn': Có một kim chỉ nam

Giải trí - 17/04/2021 21:30
Hầu hết các thành viên trong gia đình giải trí đình đám Kardashian - Jenner đều đã từng trải qua ly hôn hoặc đổ vỡ trong những mối quan hệ tình cảm gắn bó dài lâu.

Lựa chọn nhiệm màu - Chìa khóa màu nhiệm của thành công đến từ lựa chọn mỗi ngày

Sách - 17/04/2021 21:00
“Lựa chọn nhiệm màu” được gắn mác #1 bestseller truyền cảm bởi sự chân thực, rút ra từ chính trải nghiệm đủ “đời” từ phía nhà văn.

Những hình ảnh đẹp để đời của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip trước tang lễ

Giải trí - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:30
Trước khi từ biệt Hoàng thân Philip, nữ hoàng Anh đã đăng tải những bức ảnh hạnh phúc của vợ chồng bà vào những thời điểm quan trọng.

Chiều 17.4 thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng

Thời sự - P.V - 17/04/2021 20:15
Chiều 17.4 có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hòa và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.

Sony World Photography Awards 2021: Thông điệp từ những bức ảnh đoạt giải

Văn hóa - Nhật Hạ - 17/04/2021 20:00
Hai giải thưởng cao nhất của Sony World Photography Awards 2021 thuộc về 2 nhiếp ảnh gia đã dùng hình ảnh để phản bác lại những định kiến về văn hóa và lịch sử.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 18/04/2021