9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe

05/05/2021 07:30
9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe

Nếu thấy mình chưa làm được nhiều trong số những điều dưới đây thì có lẽ bạn chưa phải là người trưởng thành.

Có người nói, tài sản quý giá nhất của một con người chính là tuổi trẻ, bởi vì có tuổi trẻ là bạn có đủ thứ, từ sức khỏe, cho đến hoài bão, đam mê, nhiệt huyết để dám thực hiện bất kỳ điều gì mà bạn mong muốn.

Thế nhưng, tuổi trẻ, vì chưa va vấp, nên cũng rất dễ mắc sai lầm, mà nhiều khi, phải đến khi ở 1 độ tuổi nhất định nào đó, bạn mới hiểu ra được mình đã sai ở đâu.

Chính vì thế, nếu được nghe những lời khuyên đúng đắn từ những người đi trước, bạn hoàn toàn có thể tránh được những sai lầm ngay từ đầu. Dưới đây là những lời khuyên được tổng kết lại, hy vọng giúp cho những người trẻ bớt gặp phải chông gai hơn trên con đường chinh phục thành công và hạnh phúc.

1. Hãy cảnh giác với những người không còn gì để mất

Người ta thường nói, khi còn có thứ để mất là người ta còn biết sợ và hành động cẩn trọng. Nhưng với những người không còn gì để mất, họ dễ có xu hướng gây ra những việc làm vô trách nhiệm, nguy hiểm hoặc khó đoán.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Internet)

Chính vì vậy, với những kiểu người này, bạn hãy luôn đề phòng cảnh giác thì sẽ tốt hơn, tránh để bản thân phải thiệt thòi.

2. Khi người thân hay bạn bè của bạn bị ốm, hãy đến bệnh viện thăm họ, đừng sợ phí vài phút trong cuộc đời bạn

Thực ra, khi mọi thứ trong cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, thật khó để biết ai là người tốt, ai là người xấu, chỉ đến khi bạn gặp chuyện, mọi thứ mới lộ ra rõ ràng.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 2.

Một người đang khỏe mạnh bỗng dưng đổ bệnh, và ngoài những người thân và bạn bè quan tâm đến anh ta ra, sẽ chẳng còn ai muốn gặp anh ta nữa.

Nếu bạn là người đàn ông ấy, bạn sẽ chua xót nhận ra rằng, hóa ra nhân tình thế thái là vậy, và nhận ra, chút tình người bạn nhận được lúc này thật đáng quý biết bao. Một người luôn tốt với người khác ngay cả khi anh ta may mắn hay xui xẻo thì chắc chắn sẽ được người khác tôn trọng, yêu mến và giúp đỡ.

Ngoài ra, nếu người đang nằm trong bệnh viện là người thân của bạn, hãy tận dụng từng phút giây để được gặp họ, chăm sóc và yêu thương họ, vì có thể, bạn sẽ chẳng còn cơ hội để làm điều đó nữa đâu.  

3. Khi người khác giơ tay ra để bắt tay bạn, hãy vui vẻ bắt tay họ

Nếu phụ nữ làm bạn với nhau sau khi khen chiếc váy của đối phương, thì đàn ông lại thường tìm được tri kỷ qua cái bắt tay.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 3.

Chính vì thế, trong những buổi gặp mặt, đừng tỏ ra cao ngạo, đừng tiếc gì một cái bắt tay thân thiện, bạn có thể đang mở ra cho mình một con đường tuyệt vời với những người bạn chân thành trong tương lai.

4. Đừng bao giờ tước đi hy vọng của người khác, đó có thể là thứ cuối cùng níu giữ họ với cuộc sống này

Một số người có thói quen nói năng không kiêng dè, chuyện gì vào miệng của họ cũng thành chuyện xấu ngay được. Đôi khi, họ được nhận xét là thẳng thắn, nhưng sự thẳng thắn không đúng lúc, đúng chỗ lại có thể hại cả một đời của người khác.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 4.

Do đó, trong giao tiếp hàng ngày, hãy nhìn sự việc qua lăng kính của sự tích cực, cẩn trọng mọi lời nói, đừng dồn người khác đến đường cùng và đừng bao giờ dập tắt niềm hy vọng của họ, vì đôi khi, đó có thể là thứ cuối cùng níu giữ họ với cuộc sống này.

5. Đừng bao giờ từ bỏ bất kỳ ai, điều gì diệu vẫn thường xảy ra trong cuộc sống, chỉ là bạn có nhìn ra hay không thôi. 

Nên nhớ, trong cuộc sống này, điều gì cũng có thể xảy ra, chỉ là bạn có biết cách nhận ra nó hay không mà thôi.

Có câu chuyện thế này.

Thiền sư Nhật Bản Ryokan Taigu (1758–1831) là người rất nổi tiếng vào lúc sinh thời. Một hôm, ông nghe gia đình mình phàn nàn rằng cậu cháu trai của ông đang tiêu xài phung phí cho việc chơi gái lầu xanh, họ coi như cậu ta là người bỏ đi, không còn mong chờ gì nữa.

Ryokan nghe nói vậy thì lẳng lặng, quyết định đến thăm người cháu mà lâu rồi ông chưa có dịp gặp mặt xem sao. Người cháu trai thấy ông tới thăm thì mời ông ngủ lại một tối. Suốt đêm đó, Ryokan chỉ ngồi thiền mà không nói gì. Sáng hôm sau, trước khi rời đi, Ryokan bảo anh ta: "Chắc là ta già rồi, tay ta run quá. Cháu có thể giúp ta buộc dây giày được không?"

Người cháu trai nghe thấy vậy, liền chạy tới giúp đỡ ông.

Ngay lúc đó, Ryokan mới cảm thán một câu, "Cảm ơn cháu, con người là thế đấy, mỗi ngày một già yếu hơn, vì vậy hãy chăm sóc tốt cho bản thân nhé".

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 5.

Nói rồi, Ryokan rời đi, không nhắc nửa lời đến chuyện phong hoa tuyết nguyệt của người cháu cũng như những lời phàn nàn của gia đình về cậu ta.

Thế nhưng, không ai hiểu tại sao, từ hôm đó trở đi, người cháu trai đã thật sự thay đổi, tu chí làm ăn và không còn chơi bời phóng đãng nữa. Vậy mới nói, chẳng có con người nào là đồ bỏ đi, chỉ là bạn có biết cách để thay đổi anh ta hay không mà thôi.

6. Hãy là phiên bản tích cực và lạc quan nhất của chính mình

Cuộc sống không chỉ là những ngày nắng đẹp, mà sẽ còn có những ngày giông bão, sấm chớp nữa. Nếu cứ ngồi đó buồn bã và ủ rũ là bạn đang tự đánh mất đi những thời khắc quý giá của bản thân.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 6.

Nên nhớ, quỹ thời gian của mỗi người đều gần như nhau, nhưng ai sống vui vẻ, tích cực sẽ là những người được sống nhiều nhất vì chuỗi thời gian của họ là giá trị nhất.

7. Nếu có người muốn giúp đỡ bạn, đừng ngại từ chối và luôn mang trong mình trái tim của sự biết ơn

Có người cho rằng, để người khác giúp đỡ chứng tỏ bản thân là kẻ kém cỏi, phụ thuộc, tuy nhiên, điều này chưa hẳn là đúng.

Không một cá thể nào có thể tồn tại độc lập trên cõi đời này mà không nhờ tới sự can thiệp, giúp đỡ của những cá thể khác. Với con người cũng vậy, không một ai từ khi sinh ra lại có thể sống một mình và không cần tới sự giúp đỡ của ai.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 7.

Có một câu chuyện ngắn như sau:

Hai cha con nhà kia vào rừng đốn củi. Mỗi cha con cầm 1 chiếc rìu. Người cha đã hướng dẫn tỉ mỉ cho con trai biết cách chặt cây thế nào cho đúng. Tuy nhiên, cậu con trai hì hục mãi vẫn chưa thành công.

Khi đó, mồ hôi đã lấm tấm trên trán cậu con trai, và người cha đã nói với cậu 1 câu mà suốt đời cậu cũng không quên được: "Con trai, con đã làm rất tốt, thế nhưng, con quên mất 1 điều, đó là nhờ đến sự giúp đỡ của ta".  

8. Cuộc sống đôi khi vẫn không công bằng, hãy chấp nhận nó

Niềm tin rằng cuộc sống luôn công bằng, bạn cố gắng bao nhiêu thì sẽ có được thành quả bấy nhiêu, trong nhiều trường hợp là đúng, và nó chính là 1 sự động viên, đem lại cho bạn nguồn năng lượng tích cực để vươn lên trong cuộc sống.

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 8.

Thế nhưng, nhiều khi, trong quá trình trưởng thành, bạn sẽ phát hiện ra rằng, không phải lúc nào bạn bỏ ra nhiều công sức và cố gắng thì cũng sẽ có được điều mà bạn muốn. Hóa ra, cuộc sống này còn tồn tại 1 thứ nữa, đó là SỰ MAY MẮN. Dù bạn có thể đã nỗ lực nhiều, nhưng nếu bạn không may mắn thì bạn sẽ không thể thành công được như những người khác.

Đây là 1 thực tế mà những người trưởng thành BẮT BUỘC PHẢI CHẤP NHẬN mà không được kêu ca, phàn nàn hay oán trách cuộc đời. Thay vào đó, hãy coi đó là 1 trải nghiệm và dùng năng lượng cho những lần cố gắng sau đó

9. Luôn khiêm tốn, đừng bao giờ huênh hoang và coi thường người khác

Nếu bạn giỏi, bạn chẳng cần tự kiêu thì người khác cũng sẽ biết là bạn giỏi.

Ngược lại, nếu bạn đã không giỏi mà lại tự kiêu thì bạn chỉ có tự biến mình trở thành trò cười trong mắt người khác.

Trường hợp thứ ba, dù bạn giỏi, nhưng bạn tự kiêu, vô hình trung sẽ làm kẻ khác cảm thấy ganh ghét, khó chịu với bạn, không chừng còn nghĩ kế hãm hại bạn, vậy chẳng phải bạn tự đưa dây cho người khác buộc chân mình hay sao?

9 lời khuyên từ những người đi trước bạn nhất định nên nghe: Số 8 cực kỳ chính xác - Ảnh 9.

Tựu chung lại, tự kiêu, tự mãn chẳng đem lại điều gì có lợi, mà chỉ dẫn bạn tới nhiều rắc rối. Người ta vẫn hay nói, "Núi cao còn có núi cao hơn nữa", ý chỉ thiên hạ chẳng thiếu gì người tài giỏi, vì thế, khiêm tốn học hỏi vẫn là điều nên làm hơn.

Theo Moral Stories

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 24/05/2024