Kĩ năng có nhu cầu cao

20/11/2022 09:00
Kĩ năng có nhu cầu cao

Theo một báo cáo công nghiệp, nhu cầu về công nhân công nghệ thông tin (CNTT) đã tăng tốc từ năm ngoái nhưng nhu cầu cao nhất là trong số lượng việc làm chuyên môn hoá.

Tuy nhiên không có đủ người có kĩ năng trong những lĩnh vực này để đáp ứng nhu cầu và chỉ vài đại học đang chuẩn bị đúng cho sinh viên trong những việc làm này. Một nhà phân tích công nghiệp viết: “Nhịp độ thay đổi trong CNTT bao giờ cũng nhanh nhưng từ năm ngoái nó tăng tốc trong các khu vực như tính toán mây, an ninh máy tính, ứng dụng di động, phân tíchBig data và quản lí dịch vụ CNTT và nó buộc các công ti vào “xoáy lốc” các hoạt động tuyển mộ để đáp ứng nhu cầu.”

Báo cáo này thấy rằng phần lớn các công ti đều không thuê được đủ công nhân với những kĩ năng họ cần. Tác giả này viết: “Thiếu hụt người có kĩ năng CNTT không phải là mới, nhưng có dịch chuyển trong những kĩ năng đang có nhu cầu cao. Vài năm trước, nếu bạn có thể viết mã bạn có thể kiếm được việc làm. Ngày nay bạn cần nhiều hơn chỉ là kĩ năng lập trình vì các công ti mong đợi mọi người tốt nghiệp đại học về CNTT biết cách viết mã cho nên họ bắt đầu yêu cầu các kĩ năng phụ như phát triển ứng dụng di động; tính toán mây, an ninh máy tính, và phân tích big data. Không may, rất ít đại học đang dạy những kĩ năng này và việc thiếu hụt đang càng mạnh lên.”

Ngày nay số công ti đang chuyển công việc của họ lên mây đang tăng lên một cách ngoạn mục cho nên có nhu cầu khổng lồ về những người quản lí hệ thônhg tin có kĩ năng, người có thể giúp việc di chuyển lên mây được thực hiện đúng. Khái niệm về “phần mềm như dịch vụ” yêu cầu những người quản lí này có tri thức tốt về hệ thống CNTT và các cấu phần của nó để đảm bảo rằng mọi công nghệ, hỗ trợ dữ liệu, ứng dụng và chiến lược được tích hợp đầy đủ theo cách đáp ứng và hiệu quả.

Với nhiều cuộc tấn công cyber đang xảy ra, các chuyên gia an ninh cyber hay an ninh máy tính đang có nhu cầu cao để giữ an ninh cho hệ thông tin. Nhu cầu về kĩ năng này sẽ tiếp tục tăng trưởng khi nhiều công ti đang tìm các nhà chuyên môn an ninh  người có thể giúp quản lí hệ thống của họ. Theo một báo cáo công nghiệp, nhiều công ti sẽ có vấn đề an ninh vì nhiều công nhân đang dùng điện thoại thông minh để truy nhập vào thông tin như emails và các ứng dụng của công ti. Lí do là phần lớn các công ti không có tri thức chuyên gia an ninh ứng dụng di động để phòng ngừa vấn đề này.

Một chuyên gia an ninh cảnh báo: “Phần lớn các công ti đều không có kinh nghiệm trong an ninh ứng dụng di động. Cho dù họ kiểm thử ứng dụng di động của họ, phần lớn người phát triển chỉ kiểm chức năng của ứng dụng nhưng không kiểm an ninh của chúng. Kiểm thử an ninh di động là lĩnh vực mới mà không nhiều người biết và không nhiều trường dạy điều đó. Đó là lí do tại sao quãng ba phần tư các app di động sẽ không qua được kiểm thử an ninh cơ bản và nhiều công ti sẽ gặp vấn đề lớn với phần mềm hại, vi rút và cuộc tấn công cyber.”

Công nghệ kiểm thử an ninh hiện thời được thiết kế chủ yếu cho phần mềm máy tính cá nhân, KHÔNG cho các app di động. Phần lớn đào tạo về an ninh đều tập trung vào hệ thống mạng và máy tính cá nhân nhưng KHÔNG vào thiết bị di động; vì việc dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng đang tăng lên nhanh thế, nó tạo ra kẽ hở an ninh lớn trong khu vực này. Mặc dầu một số nhà cung cấp an ninh đang tạo ra việc kiểm thử ứng dụng di động bây giờ nhưng sẽ mất nhiều tháng hay thậm chí hàng năm để hoàn thành, nhưng trong cùng thời gian đó, nhiều hệ thông tin của các công ti có thể mong manh cho việc hack.”

Ngày nay điều quan trọng cho mọi nhóm CNTT là kiểm thử tầng phục vụ cũng như tầng khách của app di động vì khách di động liên lạc với máy phục vụ để có được truy nhập vào các app và cơ sở dữ liệu, làm phơi công ti ra cho việc trộm cắp dữ liệu và các cuộc tấn công cyber khác. Khi nhiều công ti dùng các ứng dụng thương mại cho chiến lược di động của họ nhiều công ti phải hội tụ nỗ lực kiểm thử ứng dụng an ninh của họ để chắc hệ thống CNTT của họ được bảo vệ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”
2

Giảng dạy

Sau nhiều năm giảng dạy, tôi nghĩ sinh viên thấy môn học khó bởi vì thiếu nền tảng tiên quyết của họ. Nếu họ không học tốt về môn đó ở trường phổ thông, họ có thể không thích nó ở đại học.
3

Thực hiện giáo dục STEM

STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ, và Toán học) là nền tảng cho các kĩ năng thế kỉ 21 vì trong thời đại thông tin, phần lớn các nền kinh tế đều được dẫn lái bởi công nghệ. Sức mạnh của nền kinh tế tuỳ thuộc vào khả năng của đất nước tạo ra phát kiến mới, sản phẩm mới, và công nghệ mới. Khả năng đáp ứng điều đó tuỳ thuộc vào các kĩ năng của người của họ trong khoa học, công nghệ, kĩ nghệ và toán học. Logic này là đơn giản: Càng nhiều người có những kĩ năng này, nền kinh tế càng có thể tốt hơn; và nền kinh
4

Lời khuyên về dạy học

Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”
5

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Giáo dục đại học

Khi sinh viên vào đại học, bao nhiêu người có bản kế hoạch nghề nghiệp? Bao nhiêu người trong số họ có mục đích giáo dục? Và bao nhiêu người trong số họ đã hỏi tại sao họ vào đại học?

Bản kế hoạch nghề nghiệp

Nếu bạn muốn có bản kế hoạch nghề nghiệp tốt mà sẽ kéo dài trong một thời gian lâu, bạn cần có bản kế hoạch nghề nghiệp sớm ngay khi bạn vào đại học.

Học cả đời

Việc học không kết thúc sau khi tốt nghiệp mà bạn vẫn phải học thêm để duy trì nghề nghiệp của bạn trong môi trường làm việc cạnh tranh này.

Dạy truyền thống và học tích cực

Phương pháp dạy truyền thống dựa trên chủ yếu là truyền thị tri thức giữa thầy và trò. Nó hội tụ vào ĐIỀU trò phải học thay vì là cách tốt nhất theo đó họ có thể học. Theo phương pháp này, từ “Dạy” phản ánh cảnh quan của thầy giáo nơi chủ đề dạy có xu hướng được hội tụ vào công việc hàn lâm và cần qua được kì thi.

Quản lí công nghệ

Ngày nay công nghệ dẫn lái nhiều thứ và các công ti đang dựa ngày càng nhiều lên Công nghệ thông tin (CNTT) cho vận hành doanh nghiệp của họ.

Thực hiện công nghệ

Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi đồng ý với thầy rằng công nghệ thông tin (CNTT) là quan trọng nhưng làm sao thầy có thể thực hiện CNTT trong một công ti một cách trơn tru nhất có thể được mà không phí thời gian và tiền bạc? Xin thầy lời khuyên.”

Nắm lấy cơ hội

Em bị lẫn lộn về các thuật ngữ phát minh và phát kiến. Em muốn bắt đầu công ti riêng của em sau khi tốt nghiệp như anh hùng của em là Steve Jobs. Xin thầy giúp cho.

Tác động của toàn cầu hoá

Khi nhiều cơ xưởng được tái định vị ở đâu đó, số công nhân thất nghiệp bắt đầu dâng lên và nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Bà mẹ đơn thân dạy con bại não vào ĐH Harvard bằng những phương pháp độc đáo

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 07/12/2022 12:00
Từ cách ghi nhớ, đến làm thế nào để giúp con vượt qua thất bại, người mẹ này đã đồng hành và có phương pháp dạy con vô cùng hữu hiệu. Một số phương pháp này bố mẹ đều có thể áp dụng để khắc phục tật xấu phố biển của trẻ hiện nay.

Kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm

Blog GS John VU - Thanh Bình - 07/12/2022 11:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Em sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân trong khoa học tính toán năm tới nhưng đào tạo ở trường của em hầu hết là trong lập trình Java. Em không biết loại việc làm nào em có thể có được với kĩ năng này? Xin thầy giúp.”

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Mối tương quan giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ

Từ sách - Phim - Thanh Bình - 07/12/2022 10:00
Cuốn sách cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Kỹ năng - Ngọc Tú - 07/12/2022 09:00
Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 07/12/2022 08:00
Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Phong cách sống - Huy Hoang - 06/12/2022 11:00
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Xu hướng mới: Tính toán trọng tâm di động

Blog GS John VU - Thanh Bình - 06/12/2022 10:00
Với trên 4 tỉ người dùng điện thoại di động, toàn thể ngành công nghiệp này đang dịch chuyển nhanh chóng sang thế giới tính toán trọng tâm di động.

​​​​​​​Nhân duyên Mèo định - Cuộc đời qua lăng kính hồn nhiên của loài mèo

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 06/12/2022 09:00
Nếu được thoát khỏi mọi ràng buộc và trách nhiệm, có trọn một năm trong đời để làm bất cứ việc gì mình muốn, bạn sẽ sống như thế nào?

Đường đến tự do - Đầu cơ và đầu tư, Bitcoin, Blockchain bạn nghe nhiều nhưng đã thực sự hiểu rõ?

Kỹ năng - Nguyễn Phương - 06/12/2022 08:00
Cuốn sách Đường đến tự do không cầm tay chỉ việc cho bạn nên bỏ tiền vào kênh đầu tư nào để tiền đẻ ra tiền nhanh nhất nhưng sẽ giúp bạn phân tích, mổ xẻ từng loại hình đầu tư.

Giảng dạy

Blog GS John VU - Lê Thanh - 05/12/2022 13:00
Sau nhiều năm giảng dạy, tôi nghĩ sinh viên thấy môn học khó bởi vì thiếu nền tảng tiên quyết của họ. Nếu họ không học tốt về môn đó ở trường phổ thông, họ có thể không thích nó ở đại học.

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Kỹ năng - Như Nguyễn - 05/12/2022 11:00
Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!

Khoảnh khắc động vật nổi bật tuần qua: Rắn hổ mang lẩn trốn trong xe máy

Thư giãn - T.Thuỷ - 05/12/2022 10:00
Chủ nhân một chiếc xe máy đã rất kinh hãi khi phát hiện con rắn hổ mang cực độc đang lẩn trốn phía bên trong xe của mình. Đó là một trong những khoảnh khắc về động vật nổi bật tuần qua.

Cuộc đời thì ngắn, sao không yêu thương nhau đi: 10 trích dẫn từ Nhân duyên mèo định khiến bạn tan chảy

Suy ngẫm - Thanh Thủy - 05/12/2022 09:00
Không cần một ứng dụng hẹn hò nào cả, chú mèo MacGyver vẫn có thể xe chỉ luồn kim, đi tìm một nửa hoàn hảo cho cô chủ của mình. Liệu bạn có muốn sở hữu một chú mèo như thế?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Người hướng nội đặc biệt như thế nào?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/12/2022 08:00
Cho dù có hơi thầm lặng, trầm lắng nhưng người hướng nội luôn tỏa sáng bằng những cách rất đặc biệt của riêng họ.

Thực hiện giáo dục STEM

Blog GS John VU - Bình Anh - 04/12/2022 11:00
STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ, và Toán học) là nền tảng cho các kĩ năng thế kỉ 21 vì trong thời đại thông tin, phần lớn các nền kinh tế đều được dẫn lái bởi công nghệ. Sức mạnh của nền kinh tế tuỳ thuộc vào khả năng của đất nước tạo ra phát kiến mới, sản phẩm mới, và công nghệ mới. Khả năng đáp ứng điều đó tuỳ thuộc vào các kĩ năng của người của họ trong khoa học, công nghệ, kĩ nghệ và toán học. Logic này là đơn giản: Càng nhiều người có những kĩ năng này, nền kinh tế càng có thể tốt hơn; và nền kinh
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 07/12/2022