Học ngay 5 mẹo gây ấn tượng mạnh trong 1/10 giây đầu tiên

Nguyễn Phượng05/05/2024 11:00
Học ngay 5 mẹo gây ấn tượng mạnh trong 1/10 giây đầu tiên

Trong 7 giây đầu tiên, người khác đã có đến 11 nhận xét về bạn từ làn da, gương mặt, trang phục, mái tóc, ánh nhìn, cử chỉ, giọng nói, cách chào hỏi…

Tại sao ấn tượng đầu tiên lại quan trọng?

Theo kinh nghiệm từ các doanh nhân, ấn tượng đầu tiên về một người rất quan trọng. Chúng ta chỉ cần 7 giây để phán đoán sơ bộ về một con người, và 10 giây để bắt đầu kết luận "người này có đáng tin hay không?", Forbes đưa tin.

Nghiên cứu từ SAGE Journals năm 2004 đã chỉ ra, chúng ta không hề kết bạn một cách ngẫu nhiên. Đằng sau mọi lời mời kết bạn là kết quả phân tích chớp nhoáng của não xem liệu người này có mang lại "giá trị" gì cho ta trong tương lai hay không. Giá trị ở đây không chỉ thuần vật chất mà có thể là sự đồng điệu cảm xúc, uy tín, tin tưởng, giúp đỡ nhau đi lên,…

Một ví dụ đơn giản: "Bạn này nói chuyện hài, đi chơi với nó chắc sẽ vui lắm". Đây gọi là Predicted Outcome Value Theory - dịch: Thuyết Dự đoán Giá trị Nhận lại, cho chúng ta động lực và lý do kết thêm các vòng tròn quan hệ mới (Sunnafrank & Ramirez, 2004).

Trong một nghiên cứu khác, hơn 100 sinh viên tại Đại học Texas đã tham gia với tư cách là đối tượng hoặc người đánh giá tính cách. Các giám khảo có thể đoán chính xác tính cách của những đối tượng chỉ dựa trên các bức ảnh.

Chỉ cần mất 7 giây để phán đoán về một người, 10 giây để kết luận "người này có đáng tin hay không?": Học ngay 5 mẹo gây ấn tượng mạnh trong 1/10 giây đầu tiên - Ảnh 1.

Chỉ cần mất 7 giây đầu tiên để gây ấn tượng mạnh mẽ với người đối diện

Nghiên cứu được thực hiện như sau: Hai bức ảnh đã được chụp về các đối tượng. Trong một bức, họ tạo dáng theo cách mà các nhà nghiên cứu đã nói với họ đó là nhìn thẳng vào máy ảnh, không cười, chân phải dang rộng ra, tay để ngang.

Một bức khác, họ được chụp trong những tư thế tự nhiên, ngẫu hứng. Tính cách thực tế của họ được đánh giá dựa trên bảng câu hỏi mà họ tự điền, cũng như bảng câu hỏi được hoàn thành bởi những người hiểu rõ về họ.

Các giám khảo sau đó đánh giá các đối tượng dựa trên các bức ảnh để tìm 10 đặc điểm tính cách. Ngay cả khi chỉ nhìn vào những bức ảnh được tạo dáng, ban giám khảo đã có thể đoán chính xác ba đặc điểm: Hướng ngoại, tự trọng và tôn giáo. Khi nhìn vào những bức ảnh ngẫu hứng hơn, các giám khảo đã có thể đoán chính xác gần như tất cả các đặc điểm.

Nhà nghiên cứu Sam Gosling của Đại học Texas cho biết: “Chúng ta từ lâu đã biết rằng mọi người đi đến kết luận về người khác dựa trên rất ít thông tin, ngay cả trên cơ sở của một cái gì đó đơn giản như một bức ảnh duy nhất".

Những người hướng ngoại có xu hướng cười nhiều hơn, đi đứng theo cách tràn đầy năng lượng và ít căng thẳng, trông khỏe mạnh, gọn gàng và phong cách.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, kết quả "gợi ý rằng tính cách được biểu hiện thông qua cả hai kênh ngoại hình tĩnh và biểu cảm, những người quan sát sử dụng thông tin này để đưa ra các phán đoán chính xác cho nhiều đặc điểm khác nhau". Nói cách khác, có lẽ bạn có thể đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó.

Từ những nghiên cứu này có thể lý giải, nếu bạn nắm bắt ngọn ngành cách vận hành tâm lý khi gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm hơn trong các tình huống xã hội, đặc biệt là khi phỏng vấn, gặp gỡ bạn bè,...

Vậy thì yếu tố giúp bản thân trở nên lôi cuốn là gì?

Cách tạo ấn tượng đầu tiên trong giao tiếp

Mặc dù khoa học cho rằng việc đưa ra nhận xét dựa trên biểu hiện và ngoại hình của người khác là một cách khá không chính xác để có thể hiểu một người, nhưng ấn tượng đầu tiên sẽ không biến mất nhanh chóng. 

Dựa trên cơ sở khoa học, đây là một số mẹo để bạn đạt được ấn tượng đầu tiên trong giao tiếp:

Gương mặt

Theo các nhà khoa học, một người bắt đầu hình thành ấn tượng về một người sau khi nhìn thấy khuôn mặt của họ chưa đầy 1/10 giây. Khi đó, chúng ta quyết định xem người đó có hấp dẫn, đáng tin cậy, có năng lực, hướng ngoại hay thống trị hay không.

Chỉ cần mất 7 giây để phán đoán về một người, 10 giây để kết luận "người này có đáng tin hay không?": Học ngay 5 mẹo gây ấn tượng mạnh trong 1/10 giây đầu tiên - Ảnh 2.

Từng cử chỉ, hành động, gương mặt,..đều gây ra ấn tượng tích cực hoặc tiêu cực cho đối phương

Hãy tạo ấn tượng cho người khác bằng nụ cười tươi tắn, bởi đó là cách nhanh nhất để tạo thiện cảm và lan tỏa năng lượng tích cực. Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của làn da cho dù bạn luôn tự hào mình là "đấng nam nhi" "mày râu nhẵn nhụi". Một làn da sạch, không bóng nhờn không chỉ mang đến cho bạn một gương mặt đẹp mà còn quyết định 90% cơ hội thành công trong giao tiếp.

Nhớ tên một ai đó

Tưởng chừng việc nhớ tên người đối diện không có gì đáng để bàn nhưng thực chất lại là điểm cộng hoặc trừ rất lớn trong giao tiếp.

Trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm, Dale Carnegie đã nhấn mạnh: "Tên một người là âm thanh thân thương và quan trọng nhất với họ, dù là ở ngôn ngữ nào". Việc bạn ghi nhớ tên một ai đó cho thấy rằng bạn quan tâm và giữ một ấn tượng nhất định với họ - đáp ứng nhu cầu được nghe và thấu hiểu của con người, dù 2 bạn chỉ là người mới quen.

Nếu được hãy gọi tên người mới trong suốt cuộc trò chuyện để bày tỏ sự tôn trọng. Việc nhớ tên còn giúp bạn ghi điểm trong mắt người đối diện và trở nên khác biệt hơn so với những người không nhớ tên.

Trang phục

Mặc đẹp chứ không phản cảm, lịch sự nhưng không kém phần thanh lịch cứng nhắc. Đừng để "mất điểm" hay khiến người đối diện phải "choáng" với chiếc áo đầy hoa bướm hay một chiếc quần lua tua. Trong kinh doanh, bạn có thể tham chiếu nguyên tắc chọn trang phục bằng hoặc hơn một cấp so với người mà bạn phải gặp gỡ (đối tác hoặc khách hàng), hoặc so với vị trí mà bạn muốn được tuyển vào. Ví như nếu bạn đi tư vấn cho một khách hàng của mình đang làm công việc văn phòng, trang phục phù hợp là quần tây, sơ mi, cà vạt; hoặc trang phục là veston nếu bạn ứng tuyển vào vị trí quản lý.

Ngoài ra, bạn nên chú ý một vài điểm chính cần lưu ý như:

- Thoải mái: Quần áo chật chội thừa trước thiếu sau khiến chúng ta khó chịu, phải ngồi lại chỉnh đốn gây mất điểm. Hãy chọn đồ thoải mái và an toàn nhất có thể.

- Quần áo tươm tất: Chỉ vài nếp nhăn cũng dễ khiến bạn trông lôi thôi. Bạn có thể chọn những loại vải ít nhăn, như vải voan, kate, cotton lạnh, khi dự sự kiện.

- Giữ giày sạch sẽ: Một đôi giày chỉn chu cũng nói lên nhiều điều về thân chủ nó. Hãy siêng làm sạch giày, và hạn chế mang dép lê vào những dịp trang trọng.

- Hợp hoàn cảnh: Quần áo khi đi làm - đi chơi - đi họp mặt gia đình sẽ khác nhau. Hãy chú ý những quy tắc "ngầm" ví dụ như đi ăn đám cưới không ăn bận rực rỡ lấn át "spotlight" của cô dâu chú rể.

Chỉ cần mất 7 giây để phán đoán về một người, 10 giây để kết luận "người này có đáng tin hay không?": Học ngay 5 mẹo gây ấn tượng mạnh trong 1/10 giây đầu tiên - Ảnh 3.

Nếu đi làm, bạn không thể mặc chiếc váy sexy như cô gái này

 

Cử chỉ, lời nói

Hãy chào bằng cái bắt tay đầy tự tin (bắt bằng 1 bàn tay, cách cổ tay người kia 1/3 chiều dài bàn tay, lắc nhẹ 1 lần và giữ khoảng 3 giây, nhớ giữ bàn tay khô và ấm). Anh chàng khéo léo sẽ có phong cách nói chuyện nhẹ nhàng. Trong khi đó, những chàng tự tin "có thừa" sẽ hơi cao giọng hơn một chút. Nhưng cao giọng không đồng nghĩa với tự cao.

Có một số mẹo để nói chuyện hấp dẫn hơn như:

- Không nên đem người đối diện ra đùa, an toàn nhất vẫn là đùa về chính mình.

- Chú ý cảm xúc người nghe, thấy họ không phản ứng thì nên giải thích hoặc ngưng đùa lại vì có thể họ đang không "cảm" được ta.

- Hãy cười khi người khác đùa nếu bạn thấy vui

Phong thái tự tin

Tự tin là điều cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa quyết định kết quả tốt đẹp cho khởi đầu gặp gỡ. Hít thở sâu; mắt nhìn thẳng không né ánh nhìn của người khác; vai ưỡn về trước, lưng giữ thẳng, đừng khum vai hay cúi người vì trông bạn sẽ lúng túng, tạo cảm giác "thấp hơn"; chân bước khoan thai với độ dài bước chân vừa đủ; nói chậm nhưng chắc, tốc độ chậm cho thấy bạn thoải mái từ bên trong.… là vài "chiêu" giúp bạn thêm phần tự tin.

Tóm lại, nếu bạn chú ý giữ đúng những điều trên đây, bạn sẽ có 7 giây đầu tiên với nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người bạn gặp gỡ và 90% cánh cửa đi đến thành công của bạn đã được mở ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 nghề thú vị nhất hành tinh: Thuê vợ, đưa hung tin chưa là gì so với việc cuối cùng

Đây đều là những công việc mà có thể bạn mới nghe thấy lần đầu trong đời.
2

Con gái trộm tiền của mẹ, bố phát hiện chỉ làm 1 chuyện mà được khen

Cách xử lý của bố khiến cô bé luôn cảm thấy biết ơn và không dám tái phạm thêm lần nào nữa.
3

Các công đoạn quan trọng trong công tác thông tin tư liệu

Nhiệm vụ của hoạt động thông tin tư liệu không chỉ là cất giữ một kho tài liệu, mà phải chọn lọc, đánh giá phân tích, phân phối những thông tin chính xác cần thiết theo yêu cầu của người dùng tin.
4

Thuật dụng nhân từ chuyện Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương đuổi theo Đổng Trác

Vì đâu Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương béo bở cho Tôn Kiên, còn mình lại nhận phần nguy hiểm là truy đuổi Đổng Trác?

Làm thế nào để áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống?

Dưới đây là những lời khuyên như một cách để tự thử nghiệm áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống của mình, từ đó có cuộc sống tốt đẹp hơn.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

Cách giải tỏa cơn giận hiệu quả

Hãng tin AFP dẫn một nghiên cứu mới của Nhật Bản chỉ ra khi giận dữ không nên quát mắng đồng nghiệp hay hét với gối, mà hãy viết cảm xúc ra giấy rồi xé nhỏ hoặc vứt đi để bình tĩnh lại.

Cách khóa trang cá nhân với người lạ trên Facebook

Tính năng này đã được Facebook ra mắt khá lâu, nhưng mới đây, Facebook mới chính thức cho phép người dùng tại Việt Nam khóa trang cá nhân của mình với người lạ nếu muốn.

Facebook Messenger cập nhật lớn: chuyển ảnh HD, gửi file đến 100MB

Một bản cập nhật mang theo rất nhiều tính năng thiết thực.

Người EQ cao sẽ không đến chơi nhà 3 kiểu người này

Người có EQ cao thường có kỹ năng xử lý các mối quan hệ tốt hơn, biết cách giải quyết vấn đề đúng lúc, và biết dừng đúng lúc.

Chuyện ốm đau, đừng tùy tiện nói với người khác kẻo rước phiền hà!

Tôi khuyên mọi người, dù bản thân có bệnh hay người nhà ốm phải nhập viện, bệnh có nặng hay nhẹ, việc này không cần phải nói cho tất cả mọi người biết, nếu không sẽ gây ra một số ảnh hưởng không tốt.

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Thư giãn - A.T - 09/07/2024 12:00
Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.

Phụ nữ không nên để lộ 3 "con át chủ bài" này, bằng không sẽ tự tước đi vận may của chính mình

Suy ngẫm - Diệp Anh - 09/07/2024 11:00
Phụ nữ trung niên nên giữ gìn vận may của mình bằng cách này.

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Phong cách sống - Yến Nhi - 09/07/2024 10:00
Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.

9 trích dẫn hay từ 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 09/07/2024 09:00
Khi thế giới không ngừng phát triển, những vấn đề tinh thần ngày càng được mọi người quan tâm nhiều hơn. Gần đây, những chủ đề liên quan đến Phật giáo nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

13 lời khuyên từ thiền sư Ajahn Brahm để có cuộc sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - TĐ - 09/07/2024 08:00
Hạnh phúc mỗi ngày - Happy Everyday tập hơn 365 câu chiêm nghiệm sâu sắc được đúc kết bởi thiền sư Ajahn Brahm, học trò xuất sắc của thiền sư Ajahn Chahn (dòng Phật giáo Nguyên thủy, Thái Lan), giúp bạn khai sáng từng ngày.

Thuật dụng nhân từ chuyện Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương đuổi theo Đổng Trác

Kỹ năng - Vũ Thái - 08/07/2024 12:00
Vì đâu Tào Tháo nhường kinh đô Lạc Dương béo bở cho Tôn Kiên, còn mình lại nhận phần nguy hiểm là truy đuổi Đổng Trác?

Kim Dung: Cùng 1 công phu như Kiều Phong, Hồng Thất Công không thể đánh bại Vương Trùng Dương

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 08/07/2024 11:00
Vì sao Kiều Phong có thể đẩy lùi Vô Danh thần tăng còn Hồng Thất Công thì không thể đánh bại Vương Trùng Dương?

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Phong cách sống - Nhật Thùy - 08/07/2024 10:00
Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 08/07/2024 09:00
First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Khi sự thao túng bọc dưới lớp vỏ tình mẹ thương con

Từ sách - Phim - Lan Phương - 08/07/2024 08:00
“Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa” là cuốn hồi kí đặc biệt kể lại hành trình của diễn viên Jennette McCurdy từ khi còn là một diễn viên nhí cho đến khi tuyên bố từ bỏ nghiệp diễn vào năm 2017.

Các công đoạn quan trọng trong công tác thông tin tư liệu

Kỹ năng - theo Giáo trình Thông tin học - 07/07/2024 12:00
Nhiệm vụ của hoạt động thông tin tư liệu không chỉ là cất giữ một kho tài liệu, mà phải chọn lọc, đánh giá phân tích, phân phối những thông tin chính xác cần thiết theo yêu cầu của người dùng tin.

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 07/07/2024 11:00
Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?

Bài phát biểu tốt nghiệp của sinh viên Đại học Harvard lý giải sức mạnh của ‘Tôi không biết’

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 07/07/2024 10:00
Muốn thoát khỏi sự tầm thường và tiếp tục tiến lên, chúng ta cần không ngừng phá bỏ những ranh giới, bứt phá khỏi những khuôn mẫu tư duy khép kín.

Chia sẻ từ trái tim - 5 loại bố thí mà ai cũng làm được

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/07/2024 09:00
Bố thí có nghĩa là cho một cách rộng rãi. Nhiều người nghĩ phải có tiền mới bố thí được, nhưng thật ra, bất kể chúng ta bố thí thứ gì, nếu chúng ta không có tấm lòng thì sự bố thí đó chưa trọn vẹn.

55 nguyên tắc ứng xử thiết yếu để thành công - Làm sao để dạy con 'Thắng không kiêu, bại không nản'?

Từ sách - Phim - Minh Tú - 07/07/2024 08:00
Nuôi dạy con trở thành một đứa trẻ lễ phép, khiêm nhường và không nản lòng khi gặp thất bại là điều mà bất kỳ ba mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, để con trưởng thành như mong đợi thì ba mẹ cần có phương pháp giáo dục đúng đắn và phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 10/07/2024