Hạnh phúc tuổi trẻ - Khao khát an toàn là kết quả của sợ hãi

14/06/2025 08:00
Hạnh phúc tuổi trẻ - Khao khát an toàn là kết quả của sợ hãi

Mọi chuyện thế nào rồi? Ngày tháng của bạn có trôi nhanh hơn thoi đưa? Bạn có sống một ngày dài bằng ngàn năm?

Thật lạ là với hầu hết mọi người, buồn chán lại là một điều rất thật; họ phải luôn làm điều gì đó, bận rộn với điều gì đó, một hoạt động, một quyển sách, việc bếp núc, con cái, hay Thượng đế. Bằng không, họ chỉ còn lại với chính mình, mà điều đó thì rất nhàm chán. Khi chỉ còn lại với chính mình, họ sẽ coi mình là trung tâm, trở nên kỳ quặc, ốm yếu hoặc cáu kỉnh. Một tâm trí rảnh rang – không phải tâm trí tiêu cực, trống rỗng mà là tâm trí tỉnh táo, thụ động, một tâm trí hoàn toàn rỗng không – là một điều tuyệt vời, có khả năng vô hạn. Những suy nghĩ thật chán ngắt, thiếu sáng tạo và khá buồn tẻ. Một suy nghĩ có thể lanh lợi, nhưng sự lanh lợi ấy giống như công cụ sắc bén – nó sẽ sớm bị cùn mòn và đó là lý do tại sao những người lanh lợi lại trì độn.

Hãy để tâm trí rảnh rang mà không cố tìm việc cho nó. Hãy để nó xảy ra thay vì trau dồi nó. Hãy đọc điều này với sự nhận thức và để cho nó diễn ra. Việc lắng nghe hay đọc về tâm trí rảnh rang rất quan trọng, không kém gì cách bạn đọc hay nghe.

Điều quan trọng là phải tập thể dục đúng cách, ngủ ngon và có một ngày đầy ý nghĩa. Nhưng người ta quá dễ dàng rơi vào một thói quen rồi hoạt động theo khuôn mẫu dễ dãi của sự tự mãn hay sự chính đáng tự định đặt. Những khuôn mẫu này luôn dẫn đến cái chết, dần lụi tàn. Nhưng có một ngày phong phú – trong đó không được có sự ép buộc, không sợ hãi, không so sánh, không xung đột, mà chỉ đơn giản nhận thức – tức là sáng tạo.

Có những khoảnh khắc hiếm hoi chúng ta cảm nhận được điều này, nhưng phần lớn cuộc đời chúng ta lại được tạo nên từ những ký ức xói mòn, từ sự thất vọng và những nỗ lực vô ích, còn sự thật thì cứ trôi qua. Đám mây trì trệ bao phủ mọi thứ,và sự thật phai tàn. Thật sự rất khó xuyên thủng đám mây này và sống trong sự rõ ràng đơn giản của ánh sáng. Chỉ cần nhìn rõ điều này là đủ. Đừng cố tỏ ra đơn giản. Vì như thế chỉ sinh ra phức tạp và đau khổ mà thôi. Đang cố gắng tức là đang trở thành, mà đang trở thành là luôn luôn ham muốn, cùng với những nỗi thất vọng của nó.

Cần phải giải thoát bản thân khỏi mọi cú sốc về cảm xúc và tâm lý. Điều này không có nghĩa là phải tự làm mình chai sạn trước mọi chuyển động của đời sống. Những cú sốc này dần dần tạo nên nhiều sự kháng cự tâm lý khác nhau, vốn cũng ảnh hưởng đến cơ thể, sinh ra nhiều dạng bệnh tật. Cuộc sống là một chuỗi sự kiện, được mong muốn và không mong muốn, chừng nào chúng ta còn lựa chọn giữ cái này và bỏ cái kia thì chắc chắn còn có một sự xung đột của hai mặt đối lập, đó là cú sốc. Những chuỗi kiểm tra như vậy khiến tâm trí và trái tim bị chai sạn. Đó là một quá trình tự khép mình, và thế là có đau khổ.

Để cho phép cuộc sống chuyển động, mà không có sự chọn lựa, không có bất kỳ động thái cụ thể nào, dù đáng mong muốn hay không, cần nhận thức rõ rệt về sự bén rễ. Vấn đề không phải là lúc nào cũng cần cố gắng nhận thức, vì điều đó chỉ gây mệt mỏi, mà là thấy được sự cần thiết của sự thật về nhận thức; lúc đó bạn sẽ thấy rằng chính sự cần thiết sẽ tự vận hành mà bạn không cần ép mình phải nhận thức.

Người ta có thể được đi đây đi đó, được giáo dục trong những ngôi trường tốt nhất, được ăn những món ngon nhất, được chỉ dạy tốt nhất, sống nơi khí hậu ôn hòa, nhưng liệu tất cả những điều này có tạo nên trí thông minh không? Người ta biết có những người như vậy và họ có thông minh không? Việc định hình tâm trí quả thực có những tác động rõ ràng nhất định – hiệu quả hơn, đầu óc nhanh nhạy và tỉnh táo ở một mức độ nào đó – nhưng tất cả những năng lực ấy không tạo nên trí thông minh. Những người rất uyên bác, những người có nhiều thông tin và kiến thức, và những người được giáo dục một cách khoa học, họ có thông minh không? Bạn không nghĩ trí thông minh là điều gì đó khác hẳn sao? Nó là sự tự do hoàn toàn khỏi sợ hãi.

Những người có nền tảng đạo đức là sự an toàn, an toàn dưới mọi hình thức, thì không hề đạo đức, bởi vì khao khát an toàn là kết quả của sợ hãi. Sợ hãi và sự kiềm chế nỗi sợ, mà chúng ta gọi là đạo đức, không hề đạo đức chút nào. Thông minh là tự do hoàn toàn khỏi sợ hãi. Thông minh không phải là tư cách được nể trọng, nó cũng không phải là những đức tính khác nhau được trau dồi thông qua sự sợ hãi. Một khi hiểu rõ sự sợ hãi thì sẽ có điều gì đó hoàn toàn khác hẳn những công thức của tâm trí.

Trích từ cuốn Hạnh phúc tuổi trẻ (Happy is the one who is nothing) của tác giả J.Krishnamurti 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuốn sách tên 'Không khóc giữa nhân gian' nhưng không dạy ai ngừng buồn

Chúng ta quen coi nỗi buồn như một lỗi cần sửa: buồn thì phải quên, phải bận rộn lên, phải đi đâu đó cho khuây. “Không khóc giữa nhân gian” của Đại đức Thích Đồng Tâm đi ngược lại, tác giả không giúp nỗi buồn biến mất, mà đề nghị ta thôi xem nó là kẻ thù.
2

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.
3

“Không khóc giữa nhân gian”: vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

“Không còn khóc giữa nhân gian, không phải vì ta không buồn, mà vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn trong an nhiên, tự tại”. Đó là điều mà Đại đức Thích Đồng Tâm muốn chia sẻ với người đọc trong tập sách “Không khóc giữa nhân gian” của mình.
4

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
5

‘Thế giới trong giọt nước’ - Một hành trình dịu dàng về yêu thương và trưởng thành

​​​​​​​“Bạn có biết cả thế giới rộng lớn cũng có thể nằm gọn trong một giọt nước bé xíu không?” Đó là câu hỏi mà Regina Linke đặt ra trong “Thế giới trong giọt nước” một cuốn sách tranh chưa đầy 200 trang. Nhưng qua vài dòng hội thoại và những nét vẽ tối giản ấy, cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể bắt gặp một phần của mình trong câu chuyện.

‘Hạnh phúc tuổi trẻ’ - Những lá thư Krishnamurti gửi bạn trẻ

Trong một thế giới tràn ngập thông tin như hiện nay, nhiều người trẻ đang mắc kẹt trong cuộc chạy đua điên cuồng: không ngừng tìm kiếm thành công, tình yêu, sự an toàn, thấu hiểu, tự do... Nhưng nghịch lý là, càng tìm kiếm, họ càng xa rời chính mình.

'Khai mở cảm xúc' và 'Khai mở hạnh phúc' - Đừng che giấu cảm xúc bằng hai chữ “Ổn mà”

“Ổn mà” – hai chữ ngắn ngủi nhưng lại là câu trả lời phổ biến nhất trong những khoảnh khắc ta cảm thấy tệ nhất.

Quên hôm qua, sống cho ngày mai: Học cách tha thứ, món quà bạn có thể tặng cho chính mình

Tha thứ – nghe thì nhẹ tênh, nhưng mấy ai làm được dễ dàng? Bởi khi lòng mình còn đau, còn tổn thương, thì làm sao có thể dễ dàng bỏ qua cho ai đó đã từng làm mình rơi nước mắt?

Không còn bệnh tim kỳ 3: Sớm nhận được lợi ích nếu bạn bắt đầu ngay Say Yes to NO

“Tôi nhận thấy có một thực tế rất thú vị, đó là nhiều người tuy có góc nhìn hợp lý trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống nhưng lại hoàn toàn phi logic trong vấn đề ăn uống.”

Không còn bệnh tim kỳ 2: Oxy vừa là bạn vừa là kẻ thù của NO

L-arginine và L-citrulline là những thành phần quan trọng trong công thức tăng cường NO, nhất là khi hai chất này được kết hợp với những hợp chất quan trọng khác như chất chống oxy hóa.

Không còn bệnh tim kỳ 1 – Để cơ thể của bạn trở thành nhà máy sản xuất NO

Nhân tố quyết định sức khỏe tim mạch chính là một phân tử nhỏ bé mang tên oxit nitric, hoặc theo cách gọi của các nhà hóa học là NO.

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Bạn đang ăn vì thích… hay ăn để sống khỏe?

Chúng ta đang sống trong một thời đại thịnh vượng chưa từng có với công nghệ phát triển, đời sống tiện nghi, y học hiện đại. Nhưng nghịch lý thay, bệnh tật lại ngày càng phổ biến, thậm chí còn “trẻ hóa” một cách đáng sợ.

Hành trình vào thế giới nội tâm qua “Đường vào thiền” của Osho

Nếu bạn từng một lần dừng lại giữa nhịp sống ồn ào để tự hỏi: "Mình thực sự đang tìm kiếm điều gì?", thì có thể, bên trong bạn đã bắt đầu tồn tại một hạt giống thức tỉnh. Một cảm giác mong manh mà mãnh liệt: khát vọng sống sâu sắc và tĩnh lặng hơn.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS