Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

Ứng Hà Chi22/04/2025 09:00
Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là lối tư duy này

DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

AI giống như cần sa

Một người đàn ông nọ được thuê làm nhân viên văn phòng trong một doanh nghiệp nhà nước, chịu trách nhiệm viết một số tài liệu đơn giản. Có lần, ông đã sử dụng DeepSeek để viết một bài phát biểu chỉ trong 5 phút. Sau khi đọc xong, lãnh đạo hài lòng và phát biểu theo đúng kịch bản trong cuộc họp.

Lúc đó, tác giả bài viết cảm thấy vô cùng phấn khích và cảm thấy mình khá xuất chúng. Từ đó trở đi, ông sử dụng DeepSeek để viết mọi bài viết của mình. Trong khi đồng nghiệp đang bận soạn thảo văn bản, ông pha một tách trà và nhàn nhã lướt điện thoại.

Tuy nhiên, ngay lúc người đàn ông đang cảm thấy tự hào về bản thân, phòng nhân sự lại thông báo rằng ông đã bị sa thải. Lý do rất đơn giản: nhóm đã tiếp quản chức vụ AI và vị trí của ông đã được thay thế trực tiếp.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là LỐI TƯ DUY này – Ai nhận ra sẽ không bị đào thải!- Ảnh 1.
 

Trên thực tế, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, nhiều người xung quanh chúng ta đã phát triển "tư duy AI". Nếu AI có thể hoàn thành một công việc, họ sẽ không bao giờ tự mình làm việc đó. Đặc biệt trong năm nay, DeepSeek đã có bước đột phá, thông minh và hiệu quả hơn. Trước khi kịp nhận ra, chúng ta đã trở thành người thay thế.

DeepSeek giống như cần sa, nó có tác dụng giảm đau. Nhưng một khi bạn bị nghiện, nó sẽ chỉ gây tổn hại đến não và khiến bạn hoàn toàn mất khả năng suy nghĩ.

Nhà sinh vật học Lamarck đã từng đề xuất lý thuyết "sử dụng hoặc mất đi". Điều này có nghĩa là các cơ quan hoặc khả năng của sinh vật sẽ phát triển nếu chúng được sử dụng thường xuyên và sẽ dần thoái hóa nếu chúng không được sử dụng thường xuyên.

Bộ não con người cũng không ngoại lệ. Nếu một người dựa vào các công cụ thông minh trong thời gian dài, não sẽ luôn ở trong vùng thoải mái và chức năng tư duy sẽ suy thoái.

Zhang Yiwu, Giáo sư tại Đại học Bắc Kinh cho biết: Trong làn sóng công nghệ AI, năng lực cạnh tranh cốt lõi vẫn nằm ở con người.

Bởi vì thông tin và kiến thức mà AI có thể dễ dàng thu thập được cuối cùng đều là kết quả của suy nghĩ của con người. Vì vậy, những người thực sự có thể đứng ở vị trí hàng đầu sẽ luôn duy trì được khả năng suy nghĩ của mình.

Thời đại thông minh càng tiên tiến, chúng ta càng cần lấy lại sức mạnh tư duy của mình. Hãy đọc một cuốn sách hay, đọc một bài viết sâu sắc, có một cuộc trò chuyện có ý nghĩa… Chỉ những ai không ngừng học hỏi và suy nghĩ mới có thể theo kịp thời đại và không bao giờ bị đào thải.

Những ai muốn có AI chỉ bằng một cú nhấp chuột đã bị AI loại bỏ

"Các công chức AI đang đảm nhiệm chức vụ tại Thâm Quyến và các vị trí trong công chức sẽ bị cắt giảm".

"Một công ty công nghệ nào đó đã kết nối với DeepSeek và sắp sa thải 20% nhân viên của mình".

Các chủ đề do trí tuệ nhân tạo đưa ra đã liên tục trở thành chủ đề tìm kiếm nóng. Không khó để nhận ra rằng những chủ đề này có một điểm chung: con người đang bị AI thay thế. Trên thực tế, khi DeepSeek lần đầu tiên được phát hành, nhiều người lao động đã hoan nghênh. Họ cho rằng AI có thể giúp họ hoàn thành công việc một cách dễ dàng.

Nhưng thực tế đã tát vào mặt họ: Những ai muốn có AI chỉ bằng một cú nhấp chuột đã bị AI loại bỏ.

Giữa làn sóng AI, thứ giết chết con người không phải Chat GPT, DeepSeek,... mà là LỐI TƯ DUY này – Ai nhận ra sẽ không bị đào thải!- Ảnh 2.
 

Hãy loại bỏ tư duy "chỉ cần một cú nhấp chuột"

Nhà phân tích kinh doanh Qian Minzhi (Trung Quốc) cho biết: Thứ giết chết bạn không phải là DeepSeek, mà là tư duy giống như công cụ của bạn.

Nói một cách đơn giản, nhiều người chỉ coi mình như công cụ và làm mọi việc theo khuôn mẫu và công thức. Một khi kiểu người này gặp phải AI, họ sẽ bị AI điều khiển. Vậy trong thời đại AI, chúng ta nên phát triển khả năng tư duy của mình từ những khía cạnh nào?

1. Tư duy lãnh đạo

Những người khó thay thế nhất tại nơi làm việc trong tương lai sẽ là những người quản lý dự án. Bởi vì xét cho cùng, AI chỉ là một công cụ và cần một người thực hiện.

Nó có thể viết một bài viết, nhưng không thể quyết định tiêu đề của bài viết. Nó có thể lập kế hoạch cho lộ trình, nhưng không thể xác định đích đến.

Chỉ bằng cách nuôi dưỡng tư duy lãnh đạo và tự mình ra quyết định, bạn mới có thể sử dụng AI tốt hơn vì lợi ích của chính mình.

2. Sự đồng cảm

Mặc dù AI rất mạnh mẽ, nhưng nó vẫn có những điểm yếu không thể khắc phục, chẳng hạn như cảm xúc. Dù máy móc có thông minh đến đâu thì nó vẫn là thiết bị không có cảm xúc; dù máy tính có mạnh đến đâu cũng không thể tính toán được cảm xúc trong lòng con người.

Sự ấm áp giữa con người không thể bị thay thế bằng AI. Vì thế, bạn cần học cách nắm bắt cảm xúc của người khác một cách nhạy cảm và đưa ra phản hồi cảm xúc phù hợp. Khi bạn có sự đồng cảm, bạn sẽ có nhiều cơ hội và sự phát triển hơn.

3. Tư duy nhân cách

Có người từng hỏi nhà văn Lưu Chấn Vân: Anh có lo lắng DeepSeek sẽ cướp mất việc của anh không?

Lưu Chấn Vân mỉm cười tự tin nói: "DeepSeek chỉ có thể kết hợp và tích hợp những thứ hiện có. Nó có thể viết 'Đông Du Ký' dựa trên 'Tây Du Ký', và 'Mộng Kỹ Viện' dựa trên 'Hồng Lâu Mộng', nhưng không thể viết 'Một câu bằng vạn câu'".

Vì vậy, trong thời đại AI, hãy cẩn thận để không trở thành kẻ bắt chước, cần ít chạy theo xu hướng và độc lập hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật phũ phàng: 90% sự đau khổ là do chính mình gây

Điều tai hại nhất trên đời là tự trừng phạt bản thân vì lỗi lầm của người khác rồi lại tự hào về điều đó, gọi đó là "phẩm chất".
2

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.
3

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.
4

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.
5

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Nghiên cứu ĐH Harvard: Hoàn cảnh gia đình không quyết định 100% số phận con người

Những người tin rằng họ có thể thay đổi vận mệnh của mình, bất kể nguồn gốc của họ, sẽ tiến xa hơn những người hay bỏ cuộc.

Tránh xa loại người này, bạn sẽ không rơi vào nghèo khó

Con người chịu ảnh hưởng rất lớn bởi các mối quan hệ xung quanh.

Sức khoẻ ở người trung niên là KPI quan trọng nhất, luôn có sẵn ‘plan B’ khi thất nghiệp

Chiến lược của người trung niên không phải là "liều ăn nhiều", mà là "chắc từng bước, thắng từng chặng".

Choáng váng trước cơn bão sa thải, nhớ ‘xốc’ lại tinh thần với lời dặn của Tư Mã Ý

Tư Mã Ý xác thực là một đời thành công, không còn gì có thể nghi ngờ nữa. Cuộc đời ông chính là minh chứng của câu nói: Người trụ tới cuối cùng, đứng trên vạn người, chính là người khôn ngoan nhất.

6 bài học cuộc sống quý giá giúp thăng hoa trong công việc lẫn tiền bạc

Cuộc sống luôn ẩn chứa những bài học quý báu, giúp ta trưởng thành và vững vàng hơn trên đường đời. Hãy cùng chiêm nghiệm bảy bài học cuộc sống được đúc kết, để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và không phải hối tiếc về những điều đã qua.

Nhất định phải THẮNG TUYỆT ĐỐI nếu gặp đúng kẻ thao túng tâm lý thuộc tầm "bậc thầy"!

Điều đó chắc chắn không khó, nếu bạn đủ tỉnh táo và lý trí dẫn dắt con tim!

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS