Dịch vụ tính toán đám mây

GS John Vu02/11/2023 12:00
Dịch vụ tính toán đám mây

“Nhiều người nói rằng tính toán đám mây chỉ dành cho công ti lớn ở các nước đã phát triển như Mĩ hay Anh nhưng sẽ không có tác dụng cho công ti nhỏ ở nước đang phát triển. Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Họ sai. Tính toán mây nghĩa là mọi thứ từ phần cứng máy tính, kết cấu nền, ứng dụng, qui trình nghiệp vụ tới cộng tác cá nhân đều có thể được chuyển giao như “dịch vụ” bất kì chỗ nào và bất kì khi nào khách hàng cần. “Mây” là tập các phần cứng, mạng, bộ nhớ, dịch vụ và giao diện tổ hợp lại để chuyển giao mọi khía cạnh của tính toán cho khách hàng. Khách hàng có thể có mọi thứ trong công nghệ thông tin mà họ cần để làm bất kì cái gì họ muốn và trả tiền trên cơ sở sử dụng, thay vì phải đầu tư vào những trang thiết bị này. Công ti dịch vụ tính toán mây sẽ cung cấp những dịch vụ này cho bất kì khách hàng nào, dù đó là công ti rất lớn hay công ti gia đình nhỏ sở hữu cửa hàng bán lẻ. Nó không liên quan tới các nước đã phát triển hay các nước đang phát triển, chừng nào nước đó có truy nhập vào internet.

Tôi nghĩ thị trường cho tính toán mây trong nước đang phát triển là cực kì tốt. Có nhiều doanh nghiệp sở hữu bởi gia đình chưa bao giờ dùng công nghệ thông tin trước đây mà họ có thể là khách hàng tiềm năng của tính toán mây nếu họ hiểu các ích lợi. Vì họ không cần giải quyết với phần cứng máy tính hay phải có tri thức về phần mềm, họ chỉ là người dùng vì hầu hết các hỗ trợ và ứng dụng CNTT được cung cấp bởi công ti tính toán mây. Trong tương lai gần, tôi nghĩ nhiều người sẽ chuyển sang tính toán mây theo cùng cách như mọi người chuyển từ điện thoại có dây sang điện thoại di động.

Tôi nghĩ các công ti kích cỡ trung bình và nhỏ sẽ có lợi lớn từ tính toán mây vì nó sẽ tiết kiệm cho họ nhiều tiền cũng như tài nguyên. Ngày nay công nghệ thông tin được dùng rộng rãi nhưng nhiều công ti nhỏ và vừa không thể đảm đương được nó hay không có người có kĩ năng để quản lí nó. Bằng việc dùng tính toán mây, họ có thể tự động hoá doanh nghiệp của họ cho hiệu quả hơn và lợi nhuận tốt hơn và chỉ trả cho việc dùng mà không phải lo nghĩ về đầu tư vào trang thiết bị tính toán.

Khi nhiều người dùng công nghệ thông tin vậy thì việc chuyển sang mây là điều đúng và điều logic. Chẳng hạn, mọi người quen đặt thức ăn qua điện thoại và nhà hàng cần người trả lời điện thoại nhưng điện thoại thường bận. Bằng việc chuyển lên trực tuyến và trong mây bất kì nhà hàng nào cũng có thể hội tụ vào việc điền đơn đặt hàng thay vì trả lời điện thoại. Khi tôi ở Ấn Độ, tôi thấy phần lớn các nhà hàng đều dùng dịch vụ đặt hàng trực tuyến từ tính toán mây, cho nên họ chỉ điền vào đơn đặt hàng và có hàng trăng người chuyển hàng, đi xe đạp chuyển bữa trưa cho khách hàng ở khắp thành phố.

Ngày nay, tính toán mây đang ngày càng phổ biến hơn với miền rộng các chuỗi ứng dụng doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp. Sự thuận tiện của đặt hàng trực tuyến, kinh doanh trực tuyến có thể tiến hành được nhiều điều và làm tăng lợi nhuận cho công ti vì họ không phải giải quyết với hệ thông tin mà để nhà cung cấp cung cấp chúng cho họ như dịch vụ. Với tính toán mây, chi phí là thấp và chi phí thấp dẫn lái tăng trưởng doanh nghiệp, làm tăng hiệu quả vận hành, và tính đổi qui mô. Chừng nào các công ti hiểu các ích lợi này của tự động hoá, nhiều công ti sẽ chuyển sang tính toán mây. Theo nhiều báo cáo, các dịch vụ tính toán mây được mong đợi tăng trưởng 60% trong ba năm tới.

Nhiều công ti khoán ngoài phần mềm đang nhanh chóng chuyển nhanh sang doanh nghiệp tính toán mây vì khoán ngoài đang giảm nhanh bởi vì có nhiều cơ hội trong mây. Ngay cả internet Cafes và các cửa hàng bán lẻ đều nhanh chóng chuyển sang mây vì họ không phải giải quyết với việc nâng cấp phần mềm, phần cứng nữa.

English version

Cloud computing service

A person wrote to me: “Is it possible to use cloud computing in a developing country? Many people said that cloud computing is only for large company in developed country such as the U.S. or UK but will not work for small company in developing country. Please advice.”

Answer: They are wrong. Cloud computing means everything from computer hardware, infrastructures, applications, business processes to personal collaboration can be delivered as “a service” wherever and whenever the customer need. The “cloud” is the set of hardware, networks, storage, services and interfaces that combine to deliver all aspects of computing to a customer. Customer can have everything in information technology that they need to do whatever that they want and pay per usage basis, instead of have to invest in these equipments. Cloud computing service company will provide these services to any customer, whether it is a very big company or a small family owned retail store. It has nothing to do with developed countries or developing countries, as long as the country has access to the internet.

I think the market for cloud computing in developing country is excellent. There are many family owned businesses that never use information technology before which they could be potential users of cloud computing if they understand the benefits. Since they do not need to deal with computing hardware or having the knowledge of software, they just be users as most IT supports and applications are provided by Cloud computing company. In the near future, I think more people will move to Cloud computing in the same way as people moved from wired phone to mobile phones.

I think medium sized and small companies would benefit significantly from cloud computing as it will save them a lot of money as well as resources. Today Information Technology (IT) is being used widely but many small and medium sized companies cannot afford it or do not have skilled people to manage it. By using cloud computing, they could automate their business for more efficiency and better profits and pay per use without have to worry about investment in computing equipments. As more people are using information technology so moving to the cloud is the right thing and the logical thing. For example, people used to order food by phone and restaurants need people to answer the phone but phone is often busy. By moving online and in the cloud any restaurant can focus on filling online orders rather than answering phone. When I was in India, I saw most restaurants were using online ordering services from cloud computing, so they just filling orders and have hundred of delivery boys, travelling on bicycle to deliver lunches to customers all over the city.

Today, Cloud computing is getting more popular with a large range of business application suites that can support many businesses. The convenience of online ordering, online business can expedite many things and increase profits for companies as they do not have to deal with information systems but let vendors provide them to them as a service. With cloud computing, costs are low and low cost drives business growth, increase operational efficiency, and scalability. As long as companies understand these benefits of automation, many will switch to cloud computing. According to several reports, cloud computing services are expected to grow 60% in the next three years.

Many software outsourcing companies are moving quickly to cloud computing business as the outsourcing is decreasing fast because there are many opportunities in the cloud. Even internet Cafes and small retails are quickly moved to the cloud as they do not have to deal with upgrading software, hardware anymore.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người tốt nghiệp bị thất nghiệp

Tốt nghiệp đại học nhưng không thể tìm được việc làm, không phải bởi vì thiếu tri thức và kĩ năng, mà vì kinh tế đang trong cơn suy thoái. Làm sao thoát khỏi tình trạng này?
2

Phương pháp dạy đại học

“Sinh viên của tôi không thích đọc trước khi lên lớp. Họ thường tới lớp mà không chuẩn bị và mong đợi rằng tôi giải thích mọi thứ trong bài giảng. Làm sao tôi có thể khuyến khích họ đọc nhiều hơn vì thời gian trên lớp của tôi bị giới hạn?”
3

Vào đại học, một chương mới

Khi bạn vào đại học là sinh viên năm thứ nhất, bạn cũng bắt đầu một “chương mới” trong đời nơi bạn có thể xác định tương lai của bạn, chọn bạn bè, làm điều bạn muốn, và thay đổi bản thân bạn thành điều bạn muốn là.
4

Xu hướng mới: SMAC

Các công ti làm khoán ngoài CNTT phải nhanh chóng chuyển vào SMAC (phương tiện xã hội, di dộng, phân tích dữ liệu lớn và tính toán mây – Social media, Mobility, big data Analytics and Cloud computing) nếu không sẽ mất kinh doanh vào tay người khác.
5

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Nhận học vào trường đại học ở Mỹ

Tôi đã nhận được nhiều email từ sinh viên khắp thế giới, hỏi về lời khuyên liên quan tới việc xin vào học đại học ở các đại học Mĩ.

Tác động của phân tích Big Data

Công nghệ Big Data được mô tả như thế hệ mới của các công nghệ được thiết kế để trích rút giá trị đặc biệt từ khối lượngrất lớn của các dữ liệu đa dạng từ nhiều nguồn, bằng việc tạo khả năng gia tốc cao để nắm bắt, khám phá và phân tích.

Việc làm quản trị cơ sở dữ liệu

Người quản trị cơ sở dữ liệu chịu trách nhiệm xác định, thu thập, bố trí, lưu giữ, dõi vết và cập nhật thông tin cho việc dùng kinh doanh của công ti.

Nghề tốt nhất: công nghệ thông tin

Ngày nay nhiều người đang dùng máy tính, dù đó là máy bàn, laptop, máy tính bảng, hay điện thoại thông minh. Máy tính đang trở thành ngày càng quan trọng cho mọi thứ và nhiều người đang dựa trên công nghệ tính toán hơn trước đây.

Quản lý nghề của bạn

Bạn phải nắm quyền kiểm soát nghề của bạn và làm cho nó xảy ra theo kế hoạch của bạn.

Bill Gates và MOOC

Ông Gates thôi thúc xem xét MOOC như tài nguyên phụ thêm để giúp cải tiến việc dạy làm cho đại học hiệu quả hơn.

Giải thưởng Nobel khác cho Carnegie Mellon

Lars Peter Hansen, một cựu giáo sư tại Carnegie Mellon University là người được giải thưởng Nobel 2013 về Khoa học kinh tế.

Big Data và Gia tốc

Một sinh viên hỏi: “Em hiểu rằng Big Data là về thu thập “đa dạng” dữ liệu theo “khối lượng” lớn nhưng tại sao chúng ta cần nó thật nhanh? “Gia tốc” có liên quan gì tới Big Data? Xin thầy giải thích.”

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023