Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Ứng Hà Chi02/10/2023 11:00
Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

Có một câu nói lan truyền trên mạng: "Nếu không thể học cách thể hiện sự tức giận, bạn sẽ không thể bảo vệ ranh giới của mình".

Khi bạn không thể bảo vệ ranh giới của mình, người khác sẽ xúc phạm bạn khi có thể. Theo định nghĩa Tâm lý học, giận dữ chỉ là một cảm xúc, không có đúng - sai. Đó là một trải nghiệm khách quan và sự tức giận thường nhắc nhở chúng ta rằng nhu cầu bản thân chưa được đáp ứng hoặc đang bị tổn thương, cần phải tự vệ.

Tuy nhiên, chúng ta nên thể hiện sự tức giận đúng cách, chứ không để sự tức giận chi phối. Chúng ta cần thể hiện sự tức giận một cách rõ ràng để trở thành một phiên bản trưởng thành và mạnh mẽ hơn của chính mình.

Sự ổn định cảm xúc thực sự không phải là kìm nén cơn giận

Nhiều người hiểu lầm rằng, những người có cảm xúc ổn định không thường xuyên bộc lộ cảm xúc ra ngoài như lo lắng, bồn chồn, sợ hãi, bất an,... Thực chất đây là hai khái niệm khác nhau.

Những người ổn định cảm xúc thường giỏi thể hiện cảm xúc, từ chối bị cảm xúc điều khiển và không chịu tác động từ bên ngoài. Sự ổn định về cảm xúc không phải là kìm nén cảm xúc, dù đó là tức giận.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Trong bộ phim truyền hình "Những năm trưởng thành" đã khắc hoạ nhân vật Liu Hongyan (Trung Quốc) là một cô gái làm việc chăm chỉ, nỗ lực không ngừng trong học tập, cũng như trong công việc. Sau khi Liu Hongyan kết hôn, mẹ chồng liên tục gây áp lực, buộc cô sinh con càng sớm càng tốt.

Vợ chồng cô hiểu mong muốn có cháu của mẹ nhưng hiện tại cô muốn dành thời gian phát triển sự nghiệp. Cô muốn một vài năm nữa mới sinh con. Nhưng mẹ chồng cô nhất định không chấp thuận, thậm chí nặng lời chỉ trích cô. "Là phụ nữ phải đặt chuyện sinh con lên trước công việc", mẹ chồng cô nói. 

Nghiêm trọng hơn, mẹ chồng Liu Hongyan đã đến công ty của cô để trao đổi với lãnh đạo khiến cô mất mặt. Cô đã bật khóc khi biết chuyện. Với cô, công việc là điều không thể tách rời cuộc sống, cô sẽ không bao giờ nghỉ việc. 

Liu Hongyan dù rất tức giận nhưng vẫn chọn cách nói chuyện bình tĩnh với mẹ chồng và chồng. Khi đã nói hết mọi chuyện, cô rời đi, cố gắng để không nói những lời khó nghe.

Từ câu chuyện của Liu Hongyan, chúng ta có thể thấy một người trưởng thành, ổn định về mặt cảm xúc là biết nhận thức, buông bỏ cảm xúc của mình. Những người như vậy là bậc thầy của cảm xúc.

Học cách thể hiện sự tức giận thay vì im lặng chịu đựng

Trên mạng xã hội ở Trung Quốc cách đây không lâu lan truyền một đoạn video ghi lại câu chuyện như sau:

Trên chuyến tàu cao tốc từ Nam Kinh đến Trường Xuân, có 8 đứa trẻ nghịch ngợm, gây ồn ào suốt chặng đường. Thậm chí, trẻ còn nói bậy, làm vương vãi đồ ăn vặt xuống sàn. Mặc dù nhân viên chuyến tàu đã nhắc nhở nhiều lần nhưng những đứa trẻ làm lơ, không chịu sửa đổi. 

Sau 7-8 giờ trôi qua, sức chịu đựng của mọi người đạt đến giới hạn. Nhiều người lớn cau mày, tỏ thái độ bực dọc với những đứa trẻ và cha mẹ trẻ. Họ liên tục đặt ra câu hỏi: "Sao cha mẹ không có ý thức quản lý trẻ?", "Cha mẹ những đứa trẻ này đang ngồi ở đâu trong khi con nghịch ngợm, la hét?", "Nhân viên chuyến tàu đã nhắc nhiều lần, cha mẹ trẻ không nghe thấy sao?",.... 

Ngay sau đó, một vị khách đã bày tỏ sự tức giận của mình, chỉ trích hành động quấy phá của những đứa trẻ và sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ trẻ. Đoạn video nhận được hàng trăm nghìn lượt thích và chia sẻ. Bày tỏ sự tức giận đúng cách trong trường hợp này đã phát huy tác dụng. 

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng - Ảnh 2.

Thực chất, mục đích của việc bộc lộ sự tức giận là để đối phương nhận ra mình đã sai và có thể sửa chữa. (Ảnh minh họa)

Hay một câu chuyện khác sau đây cũng khiến chúng ta phải suy ngẫm. 

Wenwen (Trung Quốc) không hài lòng với chồng của mình là Xiaochao bởi anh luôn thất hứa. Vào cuối tháng trước, chồng của Wenwen đã hứa đưa cô đi cắm trại nhưng sau đó, anh đã đi dự tiệc với đồng nghiệp nên chuyến cắm trại bị lùi sang cuối tuần sau. Nhưng tuần sau, anh ấy lại hoãn vì mệt mỏi khi phải làm thêm giờ, tuần tiếp theo thì anh lấy lý do về thăm cha mẹ. Chuyến đi bị hoãn nhiều lần khiến Wenwen buồn bã, tủi thân. 

Dù thất hứa với vợ nhiều lần nhưng chồng của Wenwen không xin lỗi, giải thích khiến cô càng thêm bực dọc. Suốt cả tháng, cô sống trong cảnh hậm hực, khó chịu. Cơn tức giận cuối cùng cũng bùng phát, khi chồng hỏi cô về thái độ nặng nề, cô đã "phát hoả", quát mắng chồng, thậm chí cô còn bỏ nhà, đến nhà bạn ngủ. 

Sau đó, bạn cô đã đưa ra lời khuyên, chỉ cho Wenwen cách giải quyết vấn đề bằng 3 bước: 

- Bước 1: Làm dịu cảm xúc bản thân. Trước tiên, bạn cần hít một hơi thật sâu và để tâm trí bình tĩnh. Đừng có những hành động bộc phát trong cơn tức giận bởi hậu quả về sau rất khó lường. Hãy để cảm xúc tạm "nguội" đi, dùng lý trí để bình ổn cảm xúc. 

- Bước 2: Nêu lý do khiến bản thân tức giận. Trong câu chuyện của Wenwen, cô có thể mời chồng đi ăn, rồi nêu lý do khiến cô buồn bực. Diễn đạt rõ ràng có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất và tránh rơi vào vòng luẩn quẩn “Bạn không biết à?”“Làm sao tôi biết nếu bạn không nói cho tôi biết?”.

- Bước 3: Đưa ra yêu cầu.Cách tốt nhất để giải quyết cơn giận là đạt được kết quả như mong muốn. Khi nhu cầu được đáp ứng, cảm xúc sẽ được xoa dịu tự nhiên. Như trong câu chuyện của Wenwen, chồng cô có thể nói lời xin lỗi, và cô sẽ đưa ra yêu cầu của bản thân. 

Thực chất, mục đích của việc bộc lộ sự tức giận là để đối phương nhận ra mình đã sai và có thể sửa chữa. Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tại sao lại nói: 'Con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái lớn không cần rời cha'?

Dù người mẹ có yêu thương con trai đến đâu thì cũng phải tuân thủ quy tắc, đừng để tình yêu của mình cản trở sự trưởng thành của con.

Trở thành nhân viên bán hàng ưu tú nhờ đọc 'Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới'

Anh bắt đầu quan sát những nhân viên bán hàng ưu tú trong công ty, khiêm tốn học hỏi từ các tiền bối, trong 1 tháng đọc hết hơn 20 cuốn sách, chỉ riêng cuốn sách có tên "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới", anh đọc đi đọc lại không dưới 10 lần

Từ bài phát biểu 'gây bão' của hiệu trưởng ĐH Harvard: 5 kỹ năng thay đổi cuộc đời bạn

Đừng bỏ qua 5 kỹ năng này bởi đây chính là những kỹ năng cốt lõi để bạn chinh phục những đỉnh cao mới.

Google đang biết gì về bạn? Câu trả lời khiến nhiều người phải giật mình

Không chỉ là một công cụ tìm kiếm, Google đang nắm rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng.

Tại sao đọc sách giấy giúp ta nhớ nội dung nhiều hơn so với đọc trên màn hình?

Naomi S. Baron, Giáo sư Danh dự Ngôn ngữ học, Đại học Hoa Kỳ đã có những nghiên cứu riêng và tổng hợp cả những nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả của việc đọc trên sách giấy và các phương tiện điện tử.

Top những lợi ích của sách giấy mang lại cho các "mọt"

Bạn đã biết hết những lợi ích của sách giấy chưa? Cùng điểm qua một số lợi ích của sách giấy nhen các "mọt sách"

Gen Z có thể tận dụng sự bùng nổ của AI

Trang Business Insider cho biết lao động thuộc Gen Z sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) chẳng hạn như chatbot nhiều hơn người thuộc các thế hệ khác.

2 khoản đầu tư chắc chắn sẽ thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công

Thông thường, các khoản đầu tư luôn đi kèm rủi ro, nhưng hai lĩnh vực này lại là ngoại lệ.

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023