Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Ứng Hà Chi02/10/2023 11:00
Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

Có một câu nói lan truyền trên mạng: "Nếu không thể học cách thể hiện sự tức giận, bạn sẽ không thể bảo vệ ranh giới của mình".

Khi bạn không thể bảo vệ ranh giới của mình, người khác sẽ xúc phạm bạn khi có thể. Theo định nghĩa Tâm lý học, giận dữ chỉ là một cảm xúc, không có đúng - sai. Đó là một trải nghiệm khách quan và sự tức giận thường nhắc nhở chúng ta rằng nhu cầu bản thân chưa được đáp ứng hoặc đang bị tổn thương, cần phải tự vệ.

Tuy nhiên, chúng ta nên thể hiện sự tức giận đúng cách, chứ không để sự tức giận chi phối. Chúng ta cần thể hiện sự tức giận một cách rõ ràng để trở thành một phiên bản trưởng thành và mạnh mẽ hơn của chính mình.

Sự ổn định cảm xúc thực sự không phải là kìm nén cơn giận

Nhiều người hiểu lầm rằng, những người có cảm xúc ổn định không thường xuyên bộc lộ cảm xúc ra ngoài như lo lắng, bồn chồn, sợ hãi, bất an,... Thực chất đây là hai khái niệm khác nhau.

Những người ổn định cảm xúc thường giỏi thể hiện cảm xúc, từ chối bị cảm xúc điều khiển và không chịu tác động từ bên ngoài. Sự ổn định về cảm xúc không phải là kìm nén cảm xúc, dù đó là tức giận.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Trong bộ phim truyền hình "Những năm trưởng thành" đã khắc hoạ nhân vật Liu Hongyan (Trung Quốc) là một cô gái làm việc chăm chỉ, nỗ lực không ngừng trong học tập, cũng như trong công việc. Sau khi Liu Hongyan kết hôn, mẹ chồng liên tục gây áp lực, buộc cô sinh con càng sớm càng tốt.

Vợ chồng cô hiểu mong muốn có cháu của mẹ nhưng hiện tại cô muốn dành thời gian phát triển sự nghiệp. Cô muốn một vài năm nữa mới sinh con. Nhưng mẹ chồng cô nhất định không chấp thuận, thậm chí nặng lời chỉ trích cô. "Là phụ nữ phải đặt chuyện sinh con lên trước công việc", mẹ chồng cô nói. 

Nghiêm trọng hơn, mẹ chồng Liu Hongyan đã đến công ty của cô để trao đổi với lãnh đạo khiến cô mất mặt. Cô đã bật khóc khi biết chuyện. Với cô, công việc là điều không thể tách rời cuộc sống, cô sẽ không bao giờ nghỉ việc. 

Liu Hongyan dù rất tức giận nhưng vẫn chọn cách nói chuyện bình tĩnh với mẹ chồng và chồng. Khi đã nói hết mọi chuyện, cô rời đi, cố gắng để không nói những lời khó nghe.

Từ câu chuyện của Liu Hongyan, chúng ta có thể thấy một người trưởng thành, ổn định về mặt cảm xúc là biết nhận thức, buông bỏ cảm xúc của mình. Những người như vậy là bậc thầy của cảm xúc.

Học cách thể hiện sự tức giận thay vì im lặng chịu đựng

Trên mạng xã hội ở Trung Quốc cách đây không lâu lan truyền một đoạn video ghi lại câu chuyện như sau:

Trên chuyến tàu cao tốc từ Nam Kinh đến Trường Xuân, có 8 đứa trẻ nghịch ngợm, gây ồn ào suốt chặng đường. Thậm chí, trẻ còn nói bậy, làm vương vãi đồ ăn vặt xuống sàn. Mặc dù nhân viên chuyến tàu đã nhắc nhở nhiều lần nhưng những đứa trẻ làm lơ, không chịu sửa đổi. 

Sau 7-8 giờ trôi qua, sức chịu đựng của mọi người đạt đến giới hạn. Nhiều người lớn cau mày, tỏ thái độ bực dọc với những đứa trẻ và cha mẹ trẻ. Họ liên tục đặt ra câu hỏi: "Sao cha mẹ không có ý thức quản lý trẻ?", "Cha mẹ những đứa trẻ này đang ngồi ở đâu trong khi con nghịch ngợm, la hét?", "Nhân viên chuyến tàu đã nhắc nhiều lần, cha mẹ trẻ không nghe thấy sao?",.... 

Ngay sau đó, một vị khách đã bày tỏ sự tức giận của mình, chỉ trích hành động quấy phá của những đứa trẻ và sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ trẻ. Đoạn video nhận được hàng trăm nghìn lượt thích và chia sẻ. Bày tỏ sự tức giận đúng cách trong trường hợp này đã phát huy tác dụng. 

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng - Ảnh 2.

Thực chất, mục đích của việc bộc lộ sự tức giận là để đối phương nhận ra mình đã sai và có thể sửa chữa. (Ảnh minh họa)

Hay một câu chuyện khác sau đây cũng khiến chúng ta phải suy ngẫm. 

Wenwen (Trung Quốc) không hài lòng với chồng của mình là Xiaochao bởi anh luôn thất hứa. Vào cuối tháng trước, chồng của Wenwen đã hứa đưa cô đi cắm trại nhưng sau đó, anh đã đi dự tiệc với đồng nghiệp nên chuyến cắm trại bị lùi sang cuối tuần sau. Nhưng tuần sau, anh ấy lại hoãn vì mệt mỏi khi phải làm thêm giờ, tuần tiếp theo thì anh lấy lý do về thăm cha mẹ. Chuyến đi bị hoãn nhiều lần khiến Wenwen buồn bã, tủi thân. 

Dù thất hứa với vợ nhiều lần nhưng chồng của Wenwen không xin lỗi, giải thích khiến cô càng thêm bực dọc. Suốt cả tháng, cô sống trong cảnh hậm hực, khó chịu. Cơn tức giận cuối cùng cũng bùng phát, khi chồng hỏi cô về thái độ nặng nề, cô đã "phát hoả", quát mắng chồng, thậm chí cô còn bỏ nhà, đến nhà bạn ngủ. 

Sau đó, bạn cô đã đưa ra lời khuyên, chỉ cho Wenwen cách giải quyết vấn đề bằng 3 bước: 

- Bước 1: Làm dịu cảm xúc bản thân. Trước tiên, bạn cần hít một hơi thật sâu và để tâm trí bình tĩnh. Đừng có những hành động bộc phát trong cơn tức giận bởi hậu quả về sau rất khó lường. Hãy để cảm xúc tạm "nguội" đi, dùng lý trí để bình ổn cảm xúc. 

- Bước 2: Nêu lý do khiến bản thân tức giận. Trong câu chuyện của Wenwen, cô có thể mời chồng đi ăn, rồi nêu lý do khiến cô buồn bực. Diễn đạt rõ ràng có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất và tránh rơi vào vòng luẩn quẩn “Bạn không biết à?”“Làm sao tôi biết nếu bạn không nói cho tôi biết?”.

- Bước 3: Đưa ra yêu cầu.Cách tốt nhất để giải quyết cơn giận là đạt được kết quả như mong muốn. Khi nhu cầu được đáp ứng, cảm xúc sẽ được xoa dịu tự nhiên. Như trong câu chuyện của Wenwen, chồng cô có thể nói lời xin lỗi, và cô sẽ đưa ra yêu cầu của bản thân. 

Thực chất, mục đích của việc bộc lộ sự tức giận là để đối phương nhận ra mình đã sai và có thể sửa chữa. Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Top 10 TikToker nấu ăn nhiều lượt xem nhất Việt Nam khiến MXH tranh cãi

Một kênh TikTok đã đưa ra top 10 TikToker nấu ăn được nhiều người xem nhất Việt Nam, tuy nhiên danh sách này đã nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều.
2

Đọc hơn 600 cuốn sách và tôi học được gì?

Tôi đã đọc hơn 600 cuốn sách. Và không phải tất cả đều có giá trị. Nhưng nhiều cuốn sách đã mang lại cho tôi những hiểu biết thực sự đã thay đổi cuộc đời tôi và giờ tôi muốn chia sẻ một số những hiểu biết đó với bạn. 

Tại sao lại nói: 'Con trai lớn cần rời mẹ nhưng con gái lớn không cần rời cha'?

Dù người mẹ có yêu thương con trai đến đâu thì cũng phải tuân thủ quy tắc, đừng để tình yêu của mình cản trở sự trưởng thành của con.

Trở thành nhân viên bán hàng ưu tú nhờ đọc 'Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới'

Anh bắt đầu quan sát những nhân viên bán hàng ưu tú trong công ty, khiêm tốn học hỏi từ các tiền bối, trong 1 tháng đọc hết hơn 20 cuốn sách, chỉ riêng cuốn sách có tên "Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới", anh đọc đi đọc lại không dưới 10 lần

Từ bài phát biểu 'gây bão' của hiệu trưởng ĐH Harvard: 5 kỹ năng thay đổi cuộc đời bạn

Đừng bỏ qua 5 kỹ năng này bởi đây chính là những kỹ năng cốt lõi để bạn chinh phục những đỉnh cao mới.

Google đang biết gì về bạn? Câu trả lời khiến nhiều người phải giật mình

Không chỉ là một công cụ tìm kiếm, Google đang nắm rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng.

Tại sao đọc sách giấy giúp ta nhớ nội dung nhiều hơn so với đọc trên màn hình?

Naomi S. Baron, Giáo sư Danh dự Ngôn ngữ học, Đại học Hoa Kỳ đã có những nghiên cứu riêng và tổng hợp cả những nghiên cứu trên thế giới về hiệu quả của việc đọc trên sách giấy và các phương tiện điện tử.

Top những lợi ích của sách giấy mang lại cho các "mọt"

Bạn đã biết hết những lợi ích của sách giấy chưa? Cùng điểm qua một số lợi ích của sách giấy nhen các "mọt sách"

Gen Z có thể tận dụng sự bùng nổ của AI

Trang Business Insider cho biết lao động thuộc Gen Z sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) chẳng hạn như chatbot nhiều hơn người thuộc các thế hệ khác.

2 khoản đầu tư chắc chắn sẽ thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công

Thông thường, các khoản đầu tư luôn đi kèm rủi ro, nhưng hai lĩnh vực này lại là ngoại lệ.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Phong cách sống - Phương Anh - 13/06/2024 10:00
Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

Lễ hội sông nước 2024 mang về cho TP.HCM hơn 4.200 tỉ đồng

Giải trí - Tú Viên - 13/06/2024 09:30
Theo Sở Du lịch TP.HCM, doanh thu du lịch và dịch vụ tại Lễ hội sông nước TP.HCM 2024 đạt 4.250 tỉ đồng. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận 1 tăng 20% so với thường kỳ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình – Đi tìm căn nguyên của mọi nỗi lo sợ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 13/06/2024 09:00
Bạn có biết nỗi sợ đã làm gì chúng ta không? Nó che mờ và khiến tâm trí chúng ta trở nên trì độn. Vì sợ hãi mà ta đâm ra bạo lực. Vì sợ hãi mà ta bắt đầu tôn sùng một điều gì đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024