Đối phó với sự tức giận như một người khắc kỷ chân chính

Nguyễn Phương21/10/2022 15:41
Đối phó với sự tức giận như một người khắc kỷ chân chính

Marcus Aurelius - Từ tự chủ đến bình an - Hiểu đúng về đức hạnh của người Khắc kỷ

Mối quan hệ của bạn với họ.

Mối quan hệ, ở đây, được hiểu theo nghĩa rộng nhất của nó: mối quan hệ giữa hai bản thể. Tất cả chúng ta đều có sự liên quan và chúng ta đến thế giới này vì lợi ích của nhau, ông từng nói.

Chúng ta giống như các chi của cùng một cơ thể. Người mà bạn cho là làm sai chỉ đang làm đunga chức năng của họ. Hành động của họ là cần thiết cho toàn bộ cơ thể, tức là vũ trụ.

Vì vậy, bạn nên tha thứ cho họ vì những gì họ đã làm.

Họ được thúc đẩy bởi niềm tin của họ.

Đó không phải là bạn, mà là họ. Họ như thế này thế kia trong mọi thứ họ làm. Nếu có ai đó khác thay vì bạn, họ cũng sẽ hành động theo cùng một cách.

Những người này có thể không biết cần làm gì để tốt hơn. Những gì họ đang làm là phù hợp trong suy nghĩ của họ, họ không có lựa chọn nào khác ngoài hành xử theo cách này.

Họ thậm chí cho rằng hành vi của họ có lợi cho những người xung quanh. Họ tự cho mình là người ngay thẳng, giỏi giang, đạo đức. Marcus nói: “Hãy xem người ta tự hào về những gì họ làm được như thế nào kìa."

Nếu họ đúng thì sao?

Trong trường hợp họ đúng, bạn cũng không cần nổi giận với họ hoặc phàn nàn về những gì đã xảy ra. Ngoài ra, họ có thể sai, nhưng họ sẽ nghĩ rằng họ đúng. Họ sẽ không biết thực tế là họ đang sai.

Cũng như việc bạn sẽ không tức giận với một người mù vì không nhìn thấy điều gì đó, bạn cũng không nên giận một người thiếu hiểu biết vì không biết phân biệt giữa đúng và sai.

Bạn cũng giống như họ.

Về cơ bản bạn không khác họ là mấy. Bạn đã từng phạm nhiều sai lầm trước đây, bạn đã từng làm buồn lòng nhiều người; đã chọc giận, xúc phạm, khiêu khích người khác, ngay cả khi bạn nhận thức được những gì bạn đã làm hay không.

Và ngay cả khi bạn chưa bao giờ làm sai bất cứ ai, thì bạn vẫn có khả năng làm như vậy.

Bạn không biết toàn bộ câu chuyện.

Làm thế nào bạn có thể đánh giá hành động của ai đó mà không biết toàn bộ sự việc? Marcus nói: “Rất nhiều thứ có ý nghĩa nếu nhìn nhận ở một số khía cạnh khác."

Có thể là bạn đã hành động theo cách tương tự ở vị trí của họ. Đó chỉ có thể là điều tốt nhất nên làm trong tình huống đó. Vì bạn không thể nói chắc chắn liệu họ có sai hay không, hãy kiềm chế phán xét và bỏ qua vấn đề.

Memento mori - Ai rồi cũng chết.

Bạn là người bất tử, và người phàm là kẻ phạm tội của bạn? Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ chết và biến thành cát bụi - hoặc ít nhất là cơ thể của bạn, nếu bạn tin rằng chúng ta tồn tại hơn phần cơ thể của mình. Các thế hệ tương lai sẽ không quan tâm đến việc ai đã sai với ai.

Trên phổ vĩnh cửu của thời gian, những sự kiện như vậy là không đáng kể.

Trên thực tế, cái chết thậm chí cũng không cần thiết, bản thân bạn sẽ không quan tâm nhiều đến nó sau vài tháng hoặc vài năm.

Họ không phải là nguyên nhân thực sự khiến bạn tức giận.

Lý do thực sự khiến bạn khó chịu là bạn nghĩ rằng bạn đang bị tổn thương.

Đừng coi trọng những yếu tố bên ngoài (chúng không nằm trong tầm kiểm soát của bạn) và học cách nhận ra rằng không có gì bên ngoài có thể làm tổn thương bạn trừ khi nó làm tổn thương tính cách của bạn. Làm được điều này, và chẳng bao lâu nữa tất cả cảm xúc và tinh thần của bạn về tình huống và những người liên quan sẽ thay đổi.

Giận dữ có hại hơn nguyên nhân của nó.

Nó khiến chúng ta có những hành động dại dột, thiếu thận trọng. Chúng ta làm những điều bất cẩn khi tức giận. Nói cách khác, chúng ta tạm thời trở nên điên cuồng. Bởi vì chúng ta mất kiểm soát tâm trí của mình, và với tất cả cảm giác đúng và sai.

Sự tức giận sẽ khiến bạn làm bất cứ điều gì để trả thù kẻ có lỗi, bất kể cái giá nào: ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải gánh chịu nhiều mất mát hơn những gì bạn đã có do hành vi phạm tội gây ra.

Tử tế

Ở đó bạn có một sự lựa chọn - trả thù theo cách tốt nhất có thể: không hành động theo cách kẻ thù của bạn làm. Nếu bạn thực sự giỏi hơn họ, thì hãy hành động theo cách đó. Hãy tử tế ngay cả với những kẻ xấu xa và độc ác.

Họ đang hiển thị màu sắc của họ, bạn phải hiển thị của bạn. Họ đang hành động theo con người của họ, bạn cũng phải hành động theo con người của bạn. Họ đang hành động xấu, bạn phải hành động đúng.

Và lòng tốt này phải là chân chính, bạn không cần hành động để gây ấn tượng với người khác. Bạn cần tử tế ngay cả khi không có ai ở đó để chứng kiến.

Đừng yêu cầu những điều không thể.

Điều gì là không thể? Rằng thế giới không có những người như vậy, và những người này không nên hành động theo bản chất của họ.

Trên đời này sẽ luôn có những người thiếu hiểu biết, kẻ làm sai, có ý đồ xấu và họ sẽ hành động theo cách đó.

Theo một cách nào đó, điều cần thiết là họ phải tồn tại. Đó cũng là điều tất yếu. Đừng mong đợi nó sẽ khác, hoặc bạn nhất định phải thất vọng. Hơn nữa, bạn sẽ thất vọng và tức giận hơn nếu bạn mong đợi như vậy. Marcus thậm chí còn gợi ý rằng điều đầu tiên vào buổi sáng, trong suy nghĩ của bạn, bạn nên xem qua tất cả những người như vậy mà bạn có thể gặp trong ngày. Bằng cách đó, họ sẽ không làm bạn mất cảnh giác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sức mạnh của sự trầm lắng - Người hướng nội đặc biệt như thế nào?

Cho dù có hơi thầm lặng, trầm lắng nhưng người hướng nội luôn tỏa sáng bằng những cách rất đặc biệt của riêng họ.
2

Cuộc đời thì ngắn, sao không yêu thương nhau đi: 10 trích dẫn từ Nhân duyên mèo định khiến bạn tan chảy

Không cần một ứng dụng hẹn hò nào cả, chú mèo MacGyver vẫn có thể xe chỉ luồn kim, đi tìm một nửa hoàn hảo cho cô chủ của mình. Liệu bạn có muốn sở hữu một chú mèo như thế?
3

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 
4

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.
5

Đôi điều cần suy ngẫm - Mỗi đứa trẻ gặp được giáo viên tốt là điều may mắn và phúc lành!

Một người giáo viên tốt có thể hiểu được suy nghĩ thực sự của học sinh, quan tâm đến trái tim của học sinh trong bất kỳ tình huống nào, và một học sinh tốt cũng sẽ hiểu dụng ý đằng sau hình phạt của giáo viên.

Những sự thật tâm linh mà các nhà khoa học cũng phải đồng ý

Để sống sáng tạo, tức thực sự có sáng kiến, có sự sáng suốt, thì phải có tự do; và để có tự do, thì phải có trí tuệ.

"Uy quyền" của phụ huynh ảnh hưởng, huỷ hoại trí tuệ của trẻ ra sao?

Sợ uy quyền, sợ bị trừng phạt, các em luôn phải làm theo những lời giáo huấn, bảo ban của người lớn và không có sự nhận biết hay chính kiến riêng của mình.

"Hiệu ứng sâu bướm" - những con người mù quáng chỉ biết sống theo quán tính

Các nhà khoa học gọi thói quen đi theo lộ trình trước là thói quen “ăn theo”, hiện tượng mù quáng làm theo thói quen, suy nghĩ theo quán tính này được gọi là “hiệu ứng sâu bướm”.

Hãy mạnh dạn với cuộc sống, vì cuối cùng chúng ta sẽ đánh mất nó.

Đây là 21 trong số vô số câu nói tuyệt vời từ nhà triết học người Đức Friedrich Wilhelm Nietzsche (1844 - 1900), một trong những triết gia lớn nhất nửa sau thế kỷ 19. Cùng đọc và suy ngẫm nhé.

Vật nuôi - Sinh mệnh nhỏ nhắn dễ thương luôn lặng lẽ chờ đợi bạn về nhà

Nhảy từ đầu này sang đầu kia của căn phòng khi có tiếng bước chân của bạn, những chiếc đuôi quẫy không ngừng để chào đón bạn. Và bạn biết rằng vật nuôi của bạn cần bạn.

Đôi lời giúp ta thả lỏng tâm hồn

Con đường bằng phẳng không phải là con đường tốt nhất, chỉ có thăng trầm mới có thể làm cho con đường trở nên thú vị, và bản thân trở nên tốt hơn.

Hiệu ứng kiến lười - Đừng xem thường những người lười biếng

Một nhóm nghiên cứu sự tiến hóa của sinh vật tại trường đại học Hokkaido, Nhật Bản đã tiến hành một thí nghiệm theo dõi đàn kiến ​​đen và quan sát sự phân công lao động của chúng.

Nhớ bà - "người mẹ" nuôi tôi khôn lớn

Tình yêu vĩ đại và vị tha luôn nghĩ về nhau bất kể khi nào và ở đâu.

Phương pháp dạy hiệu quả

Blog GS John VU - Lê Bình - 09/12/2022 10:00
Tôi nghĩ phương pháp dạy truyền thống là “không hiệu quả” khi thầy giáo tiếp tục dạy tài liệu mà không biết liệu sinh viên có học các khái niệm hay không.

Goblin mode, chế độ yêu tinh: Mọi người đang học cách trân trọng chính mình

Phong cách sống - Đông Hà - 09/12/2022 09:00
Có phải chúng ta đã quá mệt mỏi với việc chạy theo các chuẩn mực xã hội?

'Nhân duyên Mèo định' - Tình yêu và sự chữa lành sẽ đến khi ta sẵn sàng đón nhận

Từ sách - Phim - Vũ An - 09/12/2022 08:00
Câu chuyện tình yêu giữa hai người đang cố vượt qua vết thương lòng - nhờ vào sự xe duyên của… một chú mèo - hứa hẹn sẽ đốn tim, kể cả những độc giả khó tính nhất. 

Chuyến xe buýt ngập tràn Giáng Sinh ở TP.HCM: Bác tài tự bỏ tiền trang trí, đặt quà tặng hành khách

Truyền cảm hứng - Vân Tiên - 08/12/2022 11:03
Không chỉ bỏ tiền để trang trí, tạo không khí Giáng sinh, tài xế xe buýt Lê Xuân Huy còn chuẩn bị những món quà dễ thương để tặng cho nhiều hành khách khiến ai nấy đều bất ngờ.

Thăng tiến nghề nghiệp của bạn

Blog GS John VU - Thanh Bình - 08/12/2022 10:00
Một người phát triển phần mềm viết cho tôi: “Tôi đã từng làm việc cho một công ti phần mềm hơn bốn năm nhưng tôi muốn đi lên làm giám đốc hay người quản lí cấp cao. Tôi phải làm gì để đạt tới mục đích nghề nghiệp của tôi?”

'Trạng thái yêu tinh' Goblin mode trở thành từ của năm 2022

Phong cách sống - Bình Giang - 08/12/2022 09:00
Theo nhà xuất bản ĐH Oxford (OUP), đơn vị xuất bản các cuốn từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ tiếng lóng này chỉ “những hành vi buông thả, lười biếng, cẩu thả hoặc tham lam, theo cách bác bỏ chuẩn mực hoặc kỳ vọng của xã hội".

Cửa hiệu triết học - Làm thế nào để triết học không còn nhàm chán?

Từ sách - Phim - Thanh Hiền - 08/12/2022 08:00
Thông qua “Cửa hiệu triết học”, Peter Worley cùng các đồng tác giả đã dẫn dắt độc giả mở “cánh cửa” triết học một cách tự nhiên và gần gũi nhất. 

Bà mẹ đơn thân dạy con bại não vào ĐH Harvard bằng những phương pháp độc đáo

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 07/12/2022 12:00
Từ cách ghi nhớ, đến làm thế nào để giúp con vượt qua thất bại, người mẹ này đã đồng hành và có phương pháp dạy con vô cùng hữu hiệu. Một số phương pháp này bố mẹ đều có thể áp dụng để khắc phục tật xấu phố biển của trẻ hiện nay.

Kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm

Blog GS John VU - Thanh Bình - 07/12/2022 11:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Em sẽ tốt nghiệp bằng cử nhân trong khoa học tính toán năm tới nhưng đào tạo ở trường của em hầu hết là trong lập trình Java. Em không biết loại việc làm nào em có thể có được với kĩ năng này? Xin thầy giúp.”

Minh triết trong ăn uống của phương Đông - Mối tương quan giữa chế độ ăn uống và tuổi thọ

Từ sách - Phim - Thanh Bình - 07/12/2022 10:00
Cuốn sách cung cấp kiến thức tổng quát, tư duy thông thái, giúp người đọc có tầm nhìn và sự đánh giá vấn đề sức khỏe một cách sáng suốt.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Kỹ năng - Ngọc Tú - 07/12/2022 09:00
Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 07/12/2022 08:00
Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Chuyện chàng trai nghèo, lão ăn xin và một đồng xu: Bài học cuộc sống ý nghĩa

Phong cách sống - Huy Hoang - 06/12/2022 11:00
Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể tìm được niềm vui, hạnh phúc đơn giản mà ý nghĩa nhất. Đó là sự cho đi! Không đơn thuần là vật chất hay tiền bạc, sự cho đi có thể chỉ là tấm lòng thấu hiểu và cảm thông với những người kém may mắn hơn mình.

Xu hướng mới: Tính toán trọng tâm di động

Blog GS John VU - Thanh Bình - 06/12/2022 10:00
Với trên 4 tỉ người dùng điện thoại di động, toàn thể ngành công nghiệp này đang dịch chuyển nhanh chóng sang thế giới tính toán trọng tâm di động.

​​​​​​​Nhân duyên Mèo định - Cuộc đời qua lăng kính hồn nhiên của loài mèo

Từ sách - Phim - Thảo Thảo - 06/12/2022 09:00
Nếu được thoát khỏi mọi ràng buộc và trách nhiệm, có trọn một năm trong đời để làm bất cứ việc gì mình muốn, bạn sẽ sống như thế nào?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 10/12/2022