Cảm xúc - Osho - Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, với Osho đó là mệnh đề sai lầm

Nguyễn Phương08/08/2022 09:21
Cảm xúc - Osho - Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, với Osho đó là mệnh đề sai lầm

Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh? KHÔNG, câu trả lời nên là không!

Tại sao ư?

Hẳn nhiên, dường như ai trong chúng ta cũng đã từng được nghe vài câu đạo lý làm người như: “Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, hay là kìm nén cơn giận mới là bản lĩnh!”. Hay là các bài cẩm nang về việc kìm nén sự giận dữ, làm sao để con giận mau qua…

Vâng, và cứ thế, chúng ta nghiễm nhiên biến chúng thành kim chỉ nam của cuộc đời mình, chúng ta thấy sự giận dữ trong cơ thể là một điều xấu xí, thậm chí là thật đáng xấu hổ, và chúng ta bắt đầu kìm nén, bắt đầu trốn chạy khỏi những cơn giận dữ của chính mình, sợ hãi trước cơn giận dữ của người khác.

Và rồi chúng ta nhận lại được gì? Một xã hội hàng tỉ dân lúc nào cũng căng phồng lên như những quả bom chờ chực giây phút phát nổ, chúng ta có hàng trăm hàng ngàn sự giận dữ trong mình, nó vẫn ở đó, trong trái tim bạn, trong tâm trí bạn, dồn nén, tích tụ lại, ngày một nhiều.

Bởi vì sao? Vì khi bạn kìm nén, bạn cố gắng chôn vùi hay lảng tránh nó, cơn giận không hề biến mất, nó chỉ tạm lánh mặt sang một bên, nó chỉ đang đeo một chiếc mặt nạ với một danh nghĩa khác, nó vẫn hoạt động, ngấm ngầm và chắc chắn một ngày nào đó, khi cơ hội đến, khi có điều kiện để xuất hiện, chúng chắc chắn sẽ phun trào, lao ra bên ngoài, va chạm đến những người xung quanh.

Chính lúc đó, hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là công thức của hầu hết các vụ phạm tội liên quan đến tính mạng con người. Hẳn nhiên bạn vẫn chưa quên nhân vật Chí Phèo?

Osho từng nói: “Chẳng hạn, bạn được dạy là không bao giờ tức giận và bạn nghĩ một người không tức giận chắc chắn sẽ đầy tình yêu thương. Bạn sai rồi. Một người không bao giờ tức giận cũng sẽ không thể nào yêu thương. Chúng song hành với nhau; chúng được “đóng gói” cùng nhau. Người thật sự yêu thương sẽ có lúc thật sự giận dữ.”

Thật vậy, tức giận là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người chúng ta, nó cũng giống như buồn,vui, hạnh phúc, đau khổ, thất vọng, sợ hãi…vậy. Nói nó là bản năng, quả không sai, nhưng buộc phải kìm nén nó thì chưa chắc đã chính xác. Bạn thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn chỉ có một quả bóng, dù to hay nhỏ, bạn bơm hơi vào nó, quả bóng sẽ căng phồng lên, ban đầu tạo ra một quả bóng bay đầy xinh đẹp, có thể bay bổng tận trời xanh.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không dừng lại việc bơm hơi vào quả bóng? Bạn cứ tiếp tục thêm vào, thêm nữa, thêm nữa… thì chắc chắn chẳng bấy lâu sau, thứ trước mắt chúng ta là một tiếng nổ kinh hoàng, kèm theo đó là quả bóng xác xơ, vụn vỡ, thậm chí có thể làm bạn và những người xung quanh tổn thương.

Sự kìm nén giận sự cũng hoạt động theo đúng cơ chế như vậy.

Vậy thì chúng ta phải làm gì khi cơ giận xuất hiện?

“Hãy bộc lộ. Nhưng hãy nhớ, bộc lộ không có nghĩa là vô trách nhiệm. Hãy bộc lộ một cách thông minh và như vậy sẽ không có ai bị tổn hại vì bạn. Một người không tổn hại bản thân sẽ không bao giờ làm thương tổn người khác. Và một người tự làm hại mình sẽ nguy hiểm theo một cách nào đó. Nếu không thể yêu thương bản thân, bạn trở thành một hiểm họa; bạn có thể làm hại bất kỳ ai. Trên thực tế, bạn sẽ gây hại.”

Đừng vội lo lắng, đừng vội sợ hãi, bộc lộ sự tức giận không có nghĩa là bạn phải gào thét lên, phải lao vào người này, phải động tay chân với người kia. Bạn có đôi mắt, bạn có ngôn ngữ, bạn có các cơ mặt của mình, và hơn hết, bạn có một ý thức rộng lớn.

Thay vì kìm nén hay cố gắng trốn chạy để mỉm cười, hãy ĐỐI MẶT, chính xác là đối mặt, bạn hãy hít một hơi thật sâu, sau đó nhìn thẳng vào cơn giận dữ trong mình, quan sát nó, lắng nghe nó, thậm chí là nếu hoàn cảnh cho phép, bạn hoàn toàn có thể bộc bạch nó ra, tìm một nơi để chuyển hóa những năng lượng mạnh mẽ của sự tức giận. Hãy dũng cảm đối mặt với nó, một cách thản nhiên và nhẹ nhàng nhất. Bạn sẽ thấy cơn giận của mình đôi khi thật đẹp, thấy nó cũng thật dễ chịu. Miễn sao, bạn đừng cố gắng kìm nén nó quá mức, bằng không, sớm muộn gì bạn cũng sẽ nổ tung!

Thiết nghĩ, chúng ta nên đổi thành: Tức giận là bản năng, dám đối mặt với cơn giận của mình mới chính là bản lĩnh!

Và nếu bạn muốn biết nhiều hơn về chủ đề này, hẹn bạn mình cùng đọc cuốn “Cảm xúc” của tác giả Osho thử nhé!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuốn sách tên 'Không khóc giữa nhân gian' nhưng không dạy ai ngừng buồn

Chúng ta quen coi nỗi buồn như một lỗi cần sửa: buồn thì phải quên, phải bận rộn lên, phải đi đâu đó cho khuây. “Không khóc giữa nhân gian” của Đại đức Thích Đồng Tâm đi ngược lại, tác giả không giúp nỗi buồn biến mất, mà đề nghị ta thôi xem nó là kẻ thù.
2

Không khóc giữa nhân gian - Khổ đau chỉ là ảo tưởng do chính mình tạo

Tất cả chúng ta, không ngoại trừ bất kỳ ai trong đời này, đều đang bước vào một kỳ thi tâm linh.
3

“Không khóc giữa nhân gian”: vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

“Không còn khóc giữa nhân gian, không phải vì ta không buồn, mà vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn trong an nhiên, tự tại”. Đó là điều mà Đại đức Thích Đồng Tâm muốn chia sẻ với người đọc trong tập sách “Không khóc giữa nhân gian” của mình.
4

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?
5

‘Thế giới trong giọt nước’ - Một hành trình dịu dàng về yêu thương và trưởng thành

​​​​​​​“Bạn có biết cả thế giới rộng lớn cũng có thể nằm gọn trong một giọt nước bé xíu không?” Đó là câu hỏi mà Regina Linke đặt ra trong “Thế giới trong giọt nước” một cuốn sách tranh chưa đầy 200 trang. Nhưng qua vài dòng hội thoại và những nét vẽ tối giản ấy, cả trẻ em lẫn người lớn đều có thể bắt gặp một phần của mình trong câu chuyện.

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - Sự khác biệt tạo ra từ cuốn sách đặc biệt dành cho người hướng nội

Là người hướng nội có lúc bạn làm theo cách của người hướng ngoại, tuy nhiên, nếu biết khai thác thế mạnh tự nhiên của người hướng nội, bạn có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng dựa trên thế mạnh trầm tĩnh của mình.

Đọc vị những 'cái bắt tay triệu đô'

Cái bắt tay triệu đô giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong bảy giây tương tác đầu tiên và cả sau đó, nhằm tạo được sự kết nối mạnh mẽ và xây dựng các mối quan hệ sâu sắc cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Cảm xúc - Osho: Chuyển hóa nỗi sợ hãi, giận dữ và ghen tuông thành năng lượng sáng tạo

Osho đã chỉ ra bản chất của cảm xúc là luôn thay đổi, đi theo một dòng chảy tự nhiên, và không chấp nhận bất kỳ một sự gò ép nào - “Chúng chuyển động; do đó chúng là ‘cảm xúc’”. 

Sisu, triết lý sống ngoan cường, vượt qua nghịch cảnh của Phần Lan

Người có tinh thần Sisu sẽ bình tĩnh, vững vàng vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống của mình.

Cái bắt tay triệu đô - Ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp phi ngôn từ

Ngôn ngữ cơ thể là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động giao tiếp hằng ngày. Ngay cả khi nói chuyện điện thoại, bạn cũng có thể gửi đi một thông điệp nào đó qua giọng điệu của mình.

Dám nghĩ nhỏ - Nghĩ nhỏ để theo đuổi mục tiêu lớn

Phương pháp giúp bạn biết cách lên kế hoạch và chia nhỏ mục tiêu nhằm dễ dàng thực hiện hơn: Nghĩ nhỏ để theo đuổi các mục tiêu lớn.

Cái bắt tay triệu đô - Bạn là người đáng giá triệu đô

Cảm nhận của chúng ta về một người có thể tác động lên tư duy cũng như ảnh hưởng đến hành động của ta. Chính vì vậy mà trong mọi tình huống, ta cần phân biệt đâu là cảm nhận chủ quan, đâu là thực tế khách quan.

Dám nghĩ nhỏ - Hai nguyên tắc của tư duy nghĩ nhỏ để thành công

Một trong những bài học quan trọng nhất của phương pháp phân mảnh là đảm bảo rằng tất cả những phần được chia nhỏ cuối cùng cũng đều giúp ích cho mục tiêu dài hạn.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS