Cảm xúc - Osho - Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, với Osho đó là mệnh đề sai lầm

Nguyễn Phương08/08/2022 09:21
Cảm xúc - Osho - Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, với Osho đó là mệnh đề sai lầm

Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh? KHÔNG, câu trả lời nên là không!

Tại sao ư?

Hẳn nhiên, dường như ai trong chúng ta cũng đã từng được nghe vài câu đạo lý làm người như: “Tức giận là bản năng, kiềm chế mới là bản lĩnh, hay là kìm nén cơn giận mới là bản lĩnh!”. Hay là các bài cẩm nang về việc kìm nén sự giận dữ, làm sao để con giận mau qua…

Vâng, và cứ thế, chúng ta nghiễm nhiên biến chúng thành kim chỉ nam của cuộc đời mình, chúng ta thấy sự giận dữ trong cơ thể là một điều xấu xí, thậm chí là thật đáng xấu hổ, và chúng ta bắt đầu kìm nén, bắt đầu trốn chạy khỏi những cơn giận dữ của chính mình, sợ hãi trước cơn giận dữ của người khác.

Và rồi chúng ta nhận lại được gì? Một xã hội hàng tỉ dân lúc nào cũng căng phồng lên như những quả bom chờ chực giây phút phát nổ, chúng ta có hàng trăm hàng ngàn sự giận dữ trong mình, nó vẫn ở đó, trong trái tim bạn, trong tâm trí bạn, dồn nén, tích tụ lại, ngày một nhiều.

Bởi vì sao? Vì khi bạn kìm nén, bạn cố gắng chôn vùi hay lảng tránh nó, cơn giận không hề biến mất, nó chỉ tạm lánh mặt sang một bên, nó chỉ đang đeo một chiếc mặt nạ với một danh nghĩa khác, nó vẫn hoạt động, ngấm ngầm và chắc chắn một ngày nào đó, khi cơ hội đến, khi có điều kiện để xuất hiện, chúng chắc chắn sẽ phun trào, lao ra bên ngoài, va chạm đến những người xung quanh.

Chính lúc đó, hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là công thức của hầu hết các vụ phạm tội liên quan đến tính mạng con người. Hẳn nhiên bạn vẫn chưa quên nhân vật Chí Phèo?

Osho từng nói: “Chẳng hạn, bạn được dạy là không bao giờ tức giận và bạn nghĩ một người không tức giận chắc chắn sẽ đầy tình yêu thương. Bạn sai rồi. Một người không bao giờ tức giận cũng sẽ không thể nào yêu thương. Chúng song hành với nhau; chúng được “đóng gói” cùng nhau. Người thật sự yêu thương sẽ có lúc thật sự giận dữ.”

Thật vậy, tức giận là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người chúng ta, nó cũng giống như buồn,vui, hạnh phúc, đau khổ, thất vọng, sợ hãi…vậy. Nói nó là bản năng, quả không sai, nhưng buộc phải kìm nén nó thì chưa chắc đã chính xác. Bạn thử tưởng tượng mà xem, nếu bạn chỉ có một quả bóng, dù to hay nhỏ, bạn bơm hơi vào nó, quả bóng sẽ căng phồng lên, ban đầu tạo ra một quả bóng bay đầy xinh đẹp, có thể bay bổng tận trời xanh.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không dừng lại việc bơm hơi vào quả bóng? Bạn cứ tiếp tục thêm vào, thêm nữa, thêm nữa… thì chắc chắn chẳng bấy lâu sau, thứ trước mắt chúng ta là một tiếng nổ kinh hoàng, kèm theo đó là quả bóng xác xơ, vụn vỡ, thậm chí có thể làm bạn và những người xung quanh tổn thương.

Sự kìm nén giận sự cũng hoạt động theo đúng cơ chế như vậy.

Vậy thì chúng ta phải làm gì khi cơ giận xuất hiện?

“Hãy bộc lộ. Nhưng hãy nhớ, bộc lộ không có nghĩa là vô trách nhiệm. Hãy bộc lộ một cách thông minh và như vậy sẽ không có ai bị tổn hại vì bạn. Một người không tổn hại bản thân sẽ không bao giờ làm thương tổn người khác. Và một người tự làm hại mình sẽ nguy hiểm theo một cách nào đó. Nếu không thể yêu thương bản thân, bạn trở thành một hiểm họa; bạn có thể làm hại bất kỳ ai. Trên thực tế, bạn sẽ gây hại.”

Đừng vội lo lắng, đừng vội sợ hãi, bộc lộ sự tức giận không có nghĩa là bạn phải gào thét lên, phải lao vào người này, phải động tay chân với người kia. Bạn có đôi mắt, bạn có ngôn ngữ, bạn có các cơ mặt của mình, và hơn hết, bạn có một ý thức rộng lớn.

Thay vì kìm nén hay cố gắng trốn chạy để mỉm cười, hãy ĐỐI MẶT, chính xác là đối mặt, bạn hãy hít một hơi thật sâu, sau đó nhìn thẳng vào cơn giận dữ trong mình, quan sát nó, lắng nghe nó, thậm chí là nếu hoàn cảnh cho phép, bạn hoàn toàn có thể bộc bạch nó ra, tìm một nơi để chuyển hóa những năng lượng mạnh mẽ của sự tức giận. Hãy dũng cảm đối mặt với nó, một cách thản nhiên và nhẹ nhàng nhất. Bạn sẽ thấy cơn giận của mình đôi khi thật đẹp, thấy nó cũng thật dễ chịu. Miễn sao, bạn đừng cố gắng kìm nén nó quá mức, bằng không, sớm muộn gì bạn cũng sẽ nổ tung!

Thiết nghĩ, chúng ta nên đổi thành: Tức giận là bản năng, dám đối mặt với cơn giận của mình mới chính là bản lĩnh!

Và nếu bạn muốn biết nhiều hơn về chủ đề này, hẹn bạn mình cùng đọc cuốn “Cảm xúc” của tác giả Osho thử nhé!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tu giữa đời thường - Làm chủ cuộc sống là biết từ chối, hãy học cách nói 'Không'

 Trở thành nô lệ của thời gian là thất bại tột cùng trong nỗ lực hiểu mình là ai.
2

Thức dậy muốn đi làm - Nghịch lý của sự tích cực trong công việc mà bạn nên biết

Ngoài việc cống hiến thời gian và năng lượng tinh thần cho công việc, chúng ta thường vô thức trao đi một thứ còn quý giá hơn nhiều – đó là giá trị bản thân.
3

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Sự khác biệt giữa thiền định và thiền chánh niệm

Thiền định và thiền chánh niệm là hai phương pháp thiền quan trọng trong Phật giáo.
4

Flow - Dòng chảy trong công việc: Thưởng thức việc làm như cụ bà 76 tuổi trên dãy Alps

Trên những thung lũng miền núi cao của châu Âu, tại những ngôi làng trên vùng núi Alps, nước Ý, có những người làm việc 16 tiếng mỗi ngày, nhưng đồng thời cũng có thể kết luận rằng họ chẳng bao giờ làm việc.
5

Đánh thức trí thông minh - Tìm ra cách để sống ngay bây giờ

Nếu bạn tin vào một sự tái sinh trong tương lai, bạn phải biết rằng tương lai bị quy định bởi cách bạn sống ngay bây giờ, những điều bạn đang làm, những gì bạn đang nghĩ, những hành động của bạn, quy tắc đạo đức của bạn.

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - Sự khác biệt tạo ra từ cuốn sách đặc biệt dành cho người hướng nội

Là người hướng nội có lúc bạn làm theo cách của người hướng ngoại, tuy nhiên, nếu biết khai thác thế mạnh tự nhiên của người hướng nội, bạn có thể trở thành người có tầm ảnh hưởng dựa trên thế mạnh trầm tĩnh của mình.

Đọc vị những 'cái bắt tay triệu đô'

Cái bắt tay triệu đô giúp bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp trong bảy giây tương tác đầu tiên và cả sau đó, nhằm tạo được sự kết nối mạnh mẽ và xây dựng các mối quan hệ sâu sắc cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Cảm xúc - Osho: Chuyển hóa nỗi sợ hãi, giận dữ và ghen tuông thành năng lượng sáng tạo

Osho đã chỉ ra bản chất của cảm xúc là luôn thay đổi, đi theo một dòng chảy tự nhiên, và không chấp nhận bất kỳ một sự gò ép nào - “Chúng chuyển động; do đó chúng là ‘cảm xúc’”. 

Sisu, triết lý sống ngoan cường, vượt qua nghịch cảnh của Phần Lan

Người có tinh thần Sisu sẽ bình tĩnh, vững vàng vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống của mình.

Cái bắt tay triệu đô - Ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp phi ngôn từ

Ngôn ngữ cơ thể là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động giao tiếp hằng ngày. Ngay cả khi nói chuyện điện thoại, bạn cũng có thể gửi đi một thông điệp nào đó qua giọng điệu của mình.

Dám nghĩ nhỏ - Nghĩ nhỏ để theo đuổi mục tiêu lớn

Phương pháp giúp bạn biết cách lên kế hoạch và chia nhỏ mục tiêu nhằm dễ dàng thực hiện hơn: Nghĩ nhỏ để theo đuổi các mục tiêu lớn.

Cái bắt tay triệu đô - Bạn là người đáng giá triệu đô

Cảm nhận của chúng ta về một người có thể tác động lên tư duy cũng như ảnh hưởng đến hành động của ta. Chính vì vậy mà trong mọi tình huống, ta cần phân biệt đâu là cảm nhận chủ quan, đâu là thực tế khách quan.

Dám nghĩ nhỏ - Hai nguyên tắc của tư duy nghĩ nhỏ để thành công

Một trong những bài học quan trọng nhất của phương pháp phân mảnh là đảm bảo rằng tất cả những phần được chia nhỏ cuối cùng cũng đều giúp ích cho mục tiêu dài hạn.

Đọc và học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/09/2023 11:00
Có một khảo cứu về khả năng đọc của sinh viên đại học mà tôi thấy thú vị.

Người phụ nữ bán cơm trưa giá rẻ "bị ép" đến mức dẹp tiệm: Khi cái tâm bị nghi ngờ

Phong cách sống - Trung Hạ - CFB - 24/09/2023 10:00
"Cái tâm đổi cái tâm”, đây là nguyên tắc buôn bán và triết lý sống của Vương Á Vinh.

Tu giữa đời thường – Tại sao mất ngủ?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/09/2023 09:00
Ngủ là lúc cơ thể chúng ta xử lý những suy nghĩ và thải những hóa chất độc hại đối với não được tích tụ trong cả ngày dài. Đây cũng là lúc chúng ta tạo ra các mô mới và khôi phục lại trạng thái cân bằng cho hệ thần kinh.

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Muốn đi xa trên con đường đạo, phải từ bỏ những thứ thuộc về xưa cũ

Từ sách - Phim - Quìn - 24/09/2023 08:00
Lý do mọi người không thể nhớ được những việc họ đã làm trong quá khứ vì trong hàng ngàn kiếp sống con người đã tạo biết bao nhân xấu cũng như tốt, không thể biết được nhân nào đang trổ quả.

Nghe và học

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/09/2023 12:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Làm sao tôi có thể làm cho sinh viên chú ý vào bài giảng của tôi. Họ có thể ngồi đó và nghe điều tôi nói nhưng tôi không biết họ nghĩ gì hay liệu họ có chú ý hay không? Có phương pháp nào tốt hơn không?”

Dùng Ai “vẽ” chân dung Phú Sát hoàng hậu, Lâm Đại Ngọc và cái kết không như phim ảnh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 23/09/2023 11:00
Nhiều cư dân mạng cho rằng, AI đã phục dựng chân dung Phù Sát hoàng hậu và nàng Lâm Đại Ngọc khác nhiều so với trên phim ảnh.

Bé gái vừa chào đời bị mắc hội chứng Down, 21 năm sau trở thành người mẫu

Truyền cảm hứng - Minh Nhật - 23/09/2023 10:00
Ellie làm nên lịch sử khi là người mẫu mắc hội chứng Down đầu tiên góp mặt trong các chiến dịch quốc tế lớn.

Tu giữa đời thường - Đừng là một con tốt sống theo mong muốn của người khác

Từ sách - Phim - TĐ - 23/09/2023 09:00
“Tu giữa đời thường” đánh thức năng lượng tiềm ẩn, khai mở tâm trí bên trong chúng ta – những con người đang chật vật trong đời sống đô thị ngột ngạt.

Thời đại thứ tư - Những nỗi lo sợ mà robot mang đến cho con người

Từ sách - Phim - Quìn - 23/09/2023 08:00
Đi kèm với những lợi ích mà robot mang đến thì vẫn có những nỗi lo sợ từ con người

Ích lợi của việc đọc

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/09/2023 11:00
Theo một khảo cứu đai học mới, 68% sinh viên đại học không đọc cái gì bên ngoài điều được nhà trường yêu cầu vì nhiều người không có thói quen đọc tốt. Một số sinh viên nêu cớ khi nói rằng họ không có thời gian đọc để giải trí.

Quỷ Cốc Tử lý giải: Tại sao có người ở hiền lại chẳng gặp lành

Suy ngẫm - Tiểu Lam - 22/09/2023 10:00
Bậc thầy trí tuệ Quỷ Cốc Tử chỉ ra tử tế sai cách chính là tự gây rắc rối cho mình, người lĩnh ngộ càng sớm càng dễ tránh được tai họa.

‘Tu giữa đời thường’ - Hãy sống cuộc đời của bạn, một cuộc đời có mục đích

Từ sách - Phim - FN - 22/09/2023 09:00
Bạn quá bận rộn, bạn đang “ngụp lặn” trong một cuộc sống đầy khủng hoảng để phấn đấu tìm kiếm danh vọng, tiền tài, sự nghiệp… Làm sao để có thời gian, tìm lại sức lực, để sống một cuộc đời thật sự đáng sống?

Kiến Phật - Bài luyện tập hành thiền Chánh niệm

Từ sách - Phim - Quìn - 22/09/2023 08:00
Chánh niệm có nghĩa là mang tâm trở lại khoảnh khắc hiện tại, và việc nhận ra cơ thể mình đang cảm thấy như thế nào sẽ mang chúng ta trở về khoảnh khắc hiện tại ngay lập tức.

Cao thủ này xếp số 2 thì Trương Vô Kỵ hay Vô Danh thần tăng không dám nhận đứng nhất

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 21/09/2023 11:00
Người này tuy không được nhắc nhiều như Trương Vô Kỵ hay Vô Danh thần tăng nhưng theo Kim Dung mô tả đây mới là cao thủ có võ công mạnh nhất giới võ lâm.

Pha kiến trúc phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/09/2023 10:00
Một sinh viên hỏi: “Khác biệt gì giữa pha kiến trúc và pha thiết kế? Em bị lẫn lộn vì vòng đời phần mềm chỉ nhắc tới yêu cầu, thiết kế, viết mã và kiểm thử. Cái gì xảy ra trong pha thiết kế? Kiến trúc làm gì trong pha này? Xin thầy giải thích.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/09/2023