Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy 'hội họa phục trang'

23/05/2021 13:00
Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy 'hội họa phục trang'

Trong nhóm "họa sĩ phục trang", Vittorio Reggianini nổi bật với kỹ thuật ấn tượng trong cách khắc họa phục trang bằng lụa và xa-tanh, từng nếp lụa là trong tranh ông đều như cảm nhận được.

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 1

Bức "Một lá thư vụng trộm".

Vittorio Reggianini (1858 - 1938) là một họa sĩ người Ý chuyên khắc họa bối cảnh đời sống của tầng lớp tư sản tại Ý. Ông sinh ra ở Modena, Ý.

Vittorio Reggianini thuộc vào nhóm "họa sĩ phục trang". Những họa sĩ này muốn khắc họa sự cầu kỳ của cuộc sống vương giả trong những tác phẩm hội họa, vì vậy, các nhân vật xuất hiện trong tranh dường như luôn sung sướng, giàu có, vô tư và vui vẻ.

Những bức họa của nhóm "họa sĩ phục trang" thường lãng mạn hóa đời sống của các nhân vật xuất hiện trong tranh. Kỳ thực sâu xa đằng sau những sự xa hoa, kiểu cách, những nét lãng mạn, vô lo ấy chính là việc họa sĩ muốn cố gắng lãng quên thực tế khắc nghiệt của những cuộc xung đột, những biến động xã hội xảy ra trong bối cảnh đương thời.

Trong nhóm "họa sĩ phục trang", Vittorio Reggianini nổi bật hơn cả bởi kỹ thuật ấn tượng trong cách khắc họa thời trang của giới thượng lưu, ông đặc tả những bộ phục trang bằng lụa và xa-tanh ở đẳng cấp "ngoại hạng", khiến người xem tranh như cảm nhận được cả sự mềm mại của chất liệu dù chỉ nhìn ngắm bằng mắt trên những mảng màu sắc.

Thế giới trong tranh của Reggianini ngập tràn sự lãng mạn, những câu chuyện tình ái, những sự tán tỉnh, những lụa là, gấm vóc, các nhân vật thảnh thơi sống vui tươi theo sở thích, dường như chẳng phải bận tâm lo lắng điều gì. Đó chính là đề tài mà Reggianini lựa chọn và yêu thích, ông thực hiện các tác phẩm chỉ xoay quanh cuộc sống của tầng lớp tư sản.

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 2

Bức "Lá thư".

Thực tế, thời kỳ này công nghiệp và kỹ thuật đang phát triển nhanh chóng với những bước tiến dài so với thời kỳ trước đó, khiến công chúng bớt dành sự quan tâm cho nghệ thuật  mà chuyển sang theo dõi, bình luận những phát minh mới của khoa học, khiến nhiều họa sĩ cảm thấy lo lắng cho tương lai sự nghiệp và... đầu ra của các tác phẩm mà mình thực hiện.

Nhiều họa sĩ, trong đó có Reggianini, đã tìm tới chủ nghĩa lãng mạn để "nương náu", để tìm kiếm sự an ủi trước những nỗi lo của đời sống thực tế.

"Hội họa phục trang" có cách thức biểu đạt đa dạng, nhưng thường họa sĩ sẽ đưa người xem tới một không gian xa hoa, lộng lẫy, từ bối cảnh cho tới nhân vật đều thoát ly thực tế thường nhật, họ như sống trong một cõi mộng chỉ toàn những điều lãng mạn, vui vẻ, dễ chịu.

Các tác phẩm cho thấy cách hình dung giả tưởng, xa rời thực tế, phản ánh tâm trạng của các họa sĩ thực hiện tác phẩm, đó là sự hoài nhớ, nuối tiếc quá khứ và những chật vật, khó khăn trong cách thức đối diện với thực tại đương thời.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm của họa sĩ người Ý Vittorio Reggianini (1858 - 1938) - một bậc thầy của "hội họa phục trang":

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 3

Bức "Bí mật".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 4

Bức "Chờ một cuộc viếng thăm".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 5

Bức "Đọc sách".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 6

Bức "Một tuyên bố gây sốc".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 7

Bức "Thú cưng".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 8

Bức "Ngắt quãng".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 9

Bức "Chơi đàn trong phòng khách".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 10

Bức "Học nhạc".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 11

Bức "Đọc tạp chí nghệ thuật".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 12

Bức "Trong khuê phòng".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 13

Bức "Ngâm thơ".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 14

Bức "Chào đón sự theo đuổi".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 15

Bức "Sự tán tỉnh".

Những nếp lụa là trong tranh của bậc thầy hội họa phục trang - 16

Bức "Cuộc biểu diễn độc tấu".

Bích Ngọc
Theo Art Daily/Art News


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bức tranh chân quê của danh họa Việt xuất hiện trên sàn đấu giá quốc tế

Bức họa đặc tả cảnh quần áo được đem ra nhuộm lại để chuẩn bị đón Tết. Những người phụ nữ trong tranh mặc áo nâu, quần đen, chít khăn đen, đi chân đất...

'Thiếu nữ choàng khăn' của Lê Phổ được kỳ vọng đạt mức giá 26 tỷ đồng

Vào tối ngày 24/5 tới đây, 4 tác phẩm của 3 danh họa Việt sẽ được rao bán bởi nhà đấu giá Christie Hồng Kông, gồm có tranh của Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Nguyễn Phan Chánh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam giành 2 huy chương cuộc thi ảnh quốc tế

Tác phẩm "Bức tranh đá Vân Long" và "Giấc mơ phố" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Ninh Mạnh Thắng vừa đoạt 2 huy chương Bạc tại cuộc thi ảnh quốc tế Photo Circle 2021.

Bên tách cà phê: Cà phê vinh thăng sự sống

Vượt thoát giá trị vật chất, cà phê đã mang đến phương hướng để người thưởng lãm thấu cảm và vinh thăng ý nghĩa của đời sống.

Nhiều bất ngờ dưới lớp tro của Nhà thờ Đức Bà Paris đang phục dựng

Tính đến trung tuần tháng 4.2021 là tròn 2 năm ngày Nhà thờ Đức Bà Paris ngập trong biển lửa, và ngọn tháp mũi tên đổ sụp trong nỗi bàng hoàng tuyệt vọng của hàng triệu con mắt dõi theo trực tiếp hay qua truyền hình, từ trong nước đến toàn thế giới.

Bí ẩn xung quanh sự 'mất hút' của bức tranh đắt nhất thế giới

Từ bức tranh có giá chỉ vài chục USD, trở thành bức tranh đắt nhất thế giới có giá hơn 450 triệu USD, "Salvator Mundi" từ phận... tranh chép giờ được nhìn nhận lại là tác phẩm của Da Vinci.

Tranh của danh họa Lê Phổ sẽ vượt ngưỡng trên 2 triệu USD

Tác phẩm "Thiếu nữ choàng khăn" của danh họa Lê Phổ sắp được đưa ra bán đấu giá tại Hồng Kông. Giá bức tranh dự kiến sẽ lên tới trên 2 triệu USD.

Tái hiện những cô gái dát vàng của danh họa người Áo Gustav Klimt

Một CLB xa xỉ của giới thượng lưu Anh đã có ý tưởng đưa các tác phẩm của danh họa người Áo Gustav Klimt (1862 - 1918) nhằm mang đến trải nghiệm nghệ thuật sống động cho những vị khách giàu có.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021