Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này

04/06/2021 22:00
Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này

Trên thế giới, chỉ có rất ít tác phẩm hội họa đạt được danh tiếng lớn ở tầm quốc tế, khiến công chúng dù không am hiểu hay đam mê hội họa vẫn phải biết tới.

Dưới đây là những tác phẩm đã đạt tới mức độ nổi tiếng như thế, dựa trên mức độ tìm kiếm thông tin của người dùng Internet trên các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay:

Bức "Mona Lisa"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 1

Họa sĩ người Ý Leonardo da Vinci thực hiện tại phẩm này trong khoảng thời gian từ năm 1503 tới 1519. Hiện tại, tác phẩm đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Paris, Pháp.

Không bất ngờ khi đây là tác phẩm đứng đầu bảng, là tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất thế giới. Bức "Mona Lisa" khắc họa một người phụ nữ bí ẩn với nụ cười mang nhiều ẩn số. Dù vậy, cho tới nay, người ta cũng đã nắm được một số thông tin cụ thể xung quanh tác phẩm này.

Người xuất hiện trong tranh được cho là một phụ nữ có tên Lisa Gherardini, vợ của một nhà buôn sống ở Florence (Ý) - ông Francesco del Giocondo. Tác phẩm này đại diện cho sự cách tân trong hội họa thời bấy giờ, bởi đây là một trong những tác phẩm tranh chân dung đầu tiên tập trung cao độ vào nhân vật.

Trước đó, các bức chân dung thường đặt nhân vật trong một bối cảnh cầu kỳ và họa sĩ rất trau chuốt trong việc khắc họa bối cảnh, bên cạnh việc khắc họa nhân vật. Tác phẩm lần đầu được trưng bày trong bảo tàng Louvre hồi năm 1804.

Điều ít biết: Trước thế kỷ 20, bức "Mona Lisa" vẫn còn ít được biết tới. Nhưng hồi năm 1911, một cựu nhân viên của bảo tàng đã đánh cắp tác phẩm, bức tranh lưu lạc trong vòng 2 năm. Chính vụ trộm đã khiến tác phẩm được nhắc đến, dần trở nên nổi tiếng trong văn hóa đại chúng và kể từ đó, đây được xem là tác phẩm đỉnh cao của hội họa Phục hưng.

Bức "Bữa tối cuối cùng"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 2

Họa sĩ người Ý Leonardo da Vinci thực hiện bức bích họa trong khoảng thời gian từ năm 1495 tới 1498. Tác phẩm nằm trong nhà thờ Santa Maria delle Grazie ở Milan, Ý.

Leonardo da Vinci là họa sĩ duy nhất xuất hiện hai lần trong danh sách này. Tác phẩm "Bữa tối cuối cùng" được thực hiện trong một thời kỳ mà những hình dung về tôn giáo vẫn là chủ đề thống trị trong hội họa. Bức "Bữa tối cuối cùng" khắc họa lần cuối Chúa dùng bữa với các tông đồ. Đây là một bức bích họa khổng lồ có kích thước 4,6 x 8,8m.

Điều ít biết: Bức bích họa đã trải qua rất nhiều biến động thời cuộc, bởi người ta không thể di chuyển tác phẩm đi đâu để bảo vệ an toàn cho nó giữa bối cảnh những xung đột từng nổ ra. Tác phẩm còn từng bị phơi ra dưới nắng mưa trong thời kỳ Thế chiến II, khi ấy, phần mái nhà thờ che chở cho khu vực có bức bích họa đã bị trúng bom.

Bức "Đêm đầy sao"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 3

Họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh thực hiện tác phẩm hồi năm 1889. Hiện tại, tác phẩm đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại nằm ở thành phố New York, Mỹ.

Bức tranh theo phong cách trừu tượng này là một minh chứng điển hình cho phong cách riêng và cách đưa cọ vẽ rất khác biệt của Van Gogh. Gam màu xanh và vàng đầy ấn tượng, cộng thêm những hình ảnh được khắc họa bằng những đường xoáy, khiến khung cảnh trong tranh như mộng mị, mê hoặc người yêu hội họa suốt nhiều thập kỷ qua.

Điều ít biết: Van Gogh đang sống trong một bệnh viện tâm thần nằm ở Saint-Rémy, Pháp, khi thực hiện bức họa này. Ông lấy cảm hứng từ bối cảnh mở ra trước cửa sổ phòng mình trong bệnh viện.

Bức "Tiếng thét"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 4

Họa sĩ người Na Uy Edvard Munch thực hiện bức họa này hồi năm 1893. Tác phẩm có một số phiên bản, trong đó, hai phiên bản được trưng bày trước công chúng hiện nằm ở Bảo tàng Quốc gia và Bảo tàng Munch ở Oslo, Na Uy.

Hồi năm 2012, một phiên bản "Tiếng thét" được thực hiện bằng chất liệu màu phấn đã bán được với giá gần 120 triệu USD tại một cuộc đấu giá.

Cũng giống như bức "Mona Lisa", có hai phiên bản của bức "Tiếng thét" đã từng bị đánh cắp hai lần (hồi năm 1994 và 2004), chính thông tin về những vụ trộm đã khiến công chúng biết nhiều hơn tới tác phẩm. Về sau này, cả hai phiên bản bị đánh cắp đều đã được tìm thấy lại.

Điều ít biết: Theo ý tưởng nguyên bản khi sáng tạo tác phẩm của họa sĩ Edvard Munch, nhân vật xuất hiện trong tác phẩm không hề tạo ra tiếng thét, mà đang cố gắng bịt tai lại để không phải nghe tiếng thét vang vọng từ bối cảnh xung quanh.

Tác phẩm này được lấy cảm hứng từ một trải nghiệm của chính họa sĩ, khi ông đang đi dạo lúc hoàng hôn ở Oslo, bầu trời rực đỏ lạ lùng khi ấy đã gây choáng ngợp mạnh đối với ông.

Bức "Guernica"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 5

Họa sĩ người Tây Ban Nha Pablo Picasso thực hiện bức họa này hồi năm 1937. Tác phẩm hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Reina Sofía, Madrid, Tây Ban Nha.

Đây là bức tranh có tuổi đời ít nhất trong danh sách này, tác phẩm khắc họa cảnh thị trấn Guernica (Tây Ban Nha) bị không kích trong thời kỳ xảy ra Nội chiến Tây Ban Nha (1936 - 1939). Tác phẩm mang đậm phong cách riêng của Picasso và khắc họa những nỗi kinh hoàng của chiến tranh. Đây là một tác phẩm hội họa thuộc đề tài phản chiến nổi bật trong thế kỷ 20.

Điều ít biết: Tác phẩm "Guernica" từng được chuyển tới Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Metropolitan ở New York, Mỹ trong thời kỳ Thế chiến II, để đảm bảo an toàn cho tác phẩm. Picasso yêu cầu tác phẩm được giữ lại đó cho tới khi tình hình tại Tây Ban Nha ổn định trở lại. Tác phẩm chính thức quay trở về Madrid vào năm 1981.

Bức "Nụ hôn"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 6

Họa sĩ người Áo Gustav Klimt thực hiện bức họa này trong khoảng thời gian từ năm 1907 tới 1908. Tác phẩm hiện được trưng bày tại bảo tàng Österreichische Galerie Belvedere nằm ở Vienna, Áo.

Tác phẩm thuộc vào "thời kỳ vàng" của Gustav Klimt, ông khắc họa hai nhân vật của mình trong những bộ phục trang đầy ấn tượng, hai nhân vật có kích thước bằng người thật đắm chìm trong nụ hôn của họ. Với tác phẩm này, Klimt khẳng định rằng tình yêu chính là tâm điểm trong sự tồn tại của con người. Tác phẩm được thực hiện với đầy sức hấp dẫn và sự mê hoặc.

Điều ít biết: Các tác phẩm của Klimt rất được giá trên thị trường. Hồi năm 2016, "nữ hoàng truyền hình" người Mỹ - bà Oprah Winfrey từng bán tác phẩm "Chân dung nàng Adele Bloch-Bauer II" do danh họa Gustav Klimt thực hiện hồi năm 1907, với mức giá 150 triệu USD, lãi tới 60 triệu USD so với mức giá lúc bà mua vào.

Bức "Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 7

Họa sĩ Johannes Vermeer thực hiện tác phẩm hồi năm 1665. Hiện tại, tác phẩm đang trưng bày tại bảo tàng Mauritshuis, The Hague, Hà Lan.

Tác phẩm này thường được so sánh với bức "Mona Lisa". Thực tế, bức "Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai" không phải là một bức chân dung đích thực, mà là một dạng tranh khắc họa nhân vật giả tưởng với những yếu tố phóng tác dựa trên cảm hứng của họa sĩ.

Siêu phẩm tranh sơn dầu này gây ấn tượng bởi chính sự đơn giản lạ lùng của nó. Cô gái đội khăn màu xanh và vàng, đeo khuyên tai ngọc trai "ngoại cỡ" là hình ảnh điểm nhấn của tác phẩm, xuất hiện nổi bật trên nền tối.

Điều ít biết: Khi bảo tàng Mauritshuis trải qua đợt tu sửa từ năm 2012 tới năm 2014, tác phẩm đã được đem trưng bày tại nhiều quốc gia trên thế giới, đi đến đâu, tác phẩm cũng thu hút sự quan tâm lớn và càng trở nên nổi tiếng hơn.

Bức "Sự ra đời của thần Vệ Nữ"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 8

Họa sĩ Sandro Botticelli đã thực hiện tác phẩm này hồi năm 1485. Tác phẩm đang được trưng bày trong bảo tàng nghệ thuật Le Gallerie Degli Uffizi ở Florence, Ý.

Đây là bức tranh cổ nhất xuất hiện trong danh sách này. Tác phẩm có thể đã được đặt hàng thực hiện bởi một nhà quý tộc yêu hội họa ở Florence (Ý) thời bấy giờ. Lúc này, Botticelli bắt đầu hứng thú với những câu chuyện thần thoại Hy Lạp và đang ở thời kỳ đầu của hội họa Phục hưng, ông đã sáng tạo nên một thần Vệ Nữ tuyệt đẹp.

Điều ít biết: Danh họa Botticelli đã có những cách tân mạnh mẽ so với các họa sĩ đương thời thông qua tác phẩm này. Trước hết, ông thực hiện tác phẩm trên vải thay vì trên gỗ như thói quen của nhiều họa sĩ cùng thời.

Thứ hai, khỏa thân vẫn là đề tài hiếm thấy thời bấy giờ, việc ông khắc họa thần Vệ Nữ đã thể hiện sự táo bạo tiên phong vượt ra ngoài khuôn khổ. Không những thế, tác phẩm có kích thước lớn, thần Vệ Nữ xuất hiện ở vị trí trung tâm càng cho thấy sự táo bạo của Botticelli.

Bức "Các thị nữ"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 9

Họa sĩ người Tây Ban Nha Diego Velázquez thực hiện tác phẩm hồi năm 1656. Tác phẩm hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Prado, Madrid, Tây Ban Nha.

Madrid là thành phố duy nhất xuất hiện trong danh sách này tới hai lần, thành phố này có tác phẩm "Guernica" (đã đề cập ở trên) và bức "Các thị nữ". Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Diego Velázquez, cũng là tác phẩm có kích thước lớn hàng đầu trong sự nghiệp của ông.

Sự phức tạp trong bố cục tác phẩm đã khiến giới phê bình và công chúng hứng thú suốt nhiều thế kỷ. Tác phẩm vừa khắc họa đời sống trong Hoàng gia Tây Ban Nha, vừa là một bức chân dung tự họa của họa sĩ Velázquez, ông chính là nhân vật xuất hiện ở góc trái.

Điều ít biết: Tác phẩm được đặt hàng thực hiện bởi vua Philip IV của Tây Ban Nha, ông trị vì từ năm 1621 tới 1665. Tác phẩm được trưng bày trong cung điện của Hoàng gia Tây Ban Nha cho tới năm 1819 thì chuyển sang trưng bày tại bảo tàng Prado.

Bức "Tạo ra Adam"

Không yêu hội họa, cũng phải biết bí mật của 10 bức tranh nổi tiếng này - 10

Họa sĩ người Ý Michelangelo thực hiện tác phẩm bích họa này trong khoảng thời gian từ năm 1508 tới 1512. Tác phẩm bích họa nằm trên trần nhà nguyện Sistine ở Vatican.

Đây là tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng nhất trong sự nghiệp hội họa của Michelangelo. Tác phẩm bích họa nằm trên trần nhà nguyện khắc họa Chúa và Adam đang vươn cánh tay, hai ngón tay của họ gần chạm vào nhau.

Hình thể của Adam cho thấy một khía cạnh tài năng khác của Michelangelo, đó là sự am hiểu của ông về cơ thể người, Michelangelo còn được biết tới với bức tượng "David", một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới.

Điều ít biết: Trần nhà nguyện Sistine đã từng bị ám khói sau hàng thế kỷ người ta thắp nến bên trong nhà nguyện. Sau quá trình phục chế lâu dài kết thúc vào năm 1989, người ta ngỡ ngàng được thấy những sắc màu nguyên bản rất tươi sáng và đầy ấn tượng mà Michelangelo từng sử dụng cho tác phẩm.

Bích Ngọc
Theo Time Out/Art Daily

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Suy ngẫm xót xa quanh bộ ảnh gây sốt kể về những số phận trẻ thơ

Nghệ sĩ Uğur Gallenkuş đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một bộ ảnh ghép gây sốt, chứa đựng nhiều thông điệp về trẻ em trong thế giới đương đại.

Bên tách cà phê: Cà phê và những ý niệm giao hòa Đông – Tây

Trong tiến trình khẳng định căn tính của mình từ cách thưởng lãm cà phê, phương Tây dần dần đã phát hiện một cách rõ ràng, và khiêm cung hơn nền văn minh của phương Đông.

Câu chuyện đằng sau những bức ảnh kiến trúc của năm

Đó là những tác phẩm về kiến trúc trong cuộc thi ảnh kiến trúc One Photo Challenge 2021. Mỗi tác phẩm được chụp bằng nhiều loại máy khác nhau, từ máy ảnh chuyên nghiệp đến điện thoại, song đều mang một câu chuyến ý nghĩa.

Đau đáu giữ hồn non nước trong mỗi tấm lụa tơ sen

Dù nghề dệt ở làng Phùng Xá không còn thịnh như xưa, nhưng có một người phụ nữ vẫn nặng lòng với từng con tơ, sợi chỉ. Đó là nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận.

Biến hàng ngàn bút chì màu thành nội thất trang trí nhà có một không hai

Yêu thích bút chì màu từ bé, nghệ sĩ, doanh nhân Lê Xuân Hưởng (Hà Nội) đã đi nhiều nơi, học hỏi kinh nghiệm để tạo tác ra những sản phẩm trang trí nhà cửa từ những cây bút chì màu.

'Gia tài mỹ thuật Việt' có giá 130 tỷ đồng: Chân dung nữ chủ nhân

Bộ tứ siêu phẩm của mỹ thuật Việt Nam từng nằm trong tay một người phụ nữ gốc Việt. Cả 4 tác phẩm vừa được bán ra tại Hồng Kông với tổng giá trị 130 tỷ đồng.

Tìm hiểu về Nghi thức tắm Phật trong lễ Phật Đản

Nghi thức tắm Phật xuất hiện lâu đời tại Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Trung Á và cùng với Đại lễ Phật Đản, nghi thức này được các phật tử mong đợi trong dịp này.

13 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất trên thị trường đấu giá quốc tế

Trong tháng 5 này, có thêm một bức tranh của danh họa Lê Phổ gia nhập nhóm siêu phẩm của hội họa Việt Nam - những bức họa đắt giá nhất của họa sĩ Việt từng xuất hiện trên thị trường đấu giá quốc tế.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021