‘Cú hích - Phiên bản cuối cùng’ - Cuốn sách giúp thay đổi thế giới

Thu An24/11/2023 09:00
‘Cú hích - Phiên bản cuối cùng’ - Cuốn sách giúp thay đổi thế giới

Hai tác giả Richard H.Thaler và Cass R.Sunstein đã viết lại gần như toàn bộ nội dung “Cú hích” dựa vào những kinh nghiệm mà họ tích lũy được trong hơn mười năm qua, với tên gọi “Phiên bản cuối cùng”.

“Cú hích” vừa được hai tác giả Richard H.Thaler (giải Nobel Kinh tế năm 2017) và Cass R.Sunstein (giải thưởng Holgberg năm 2018) cập nhật và viết lại gần như toàn bộ nội dung cuốn sách dựa vào những kinh nghiệm mà họ tích lũy được trong hơn mười năm qua, với tên gọi “Phiên bản cuối cùng”.

“Cú hích” phiên bản đầu tiên đã được xuất bản vào năm 2008. Thời điểm đó, nó nhanh chóng trở thành best seller, gắn liền từ vựng “cú hích” với một thuật ngữ mới do các tác giả sáng tạo là “kiến trúc lựa chọn”. Đó là những từ ngữ hàm chứa nội dung có sức quyến rũ đến mức từ người tiêu dùng, cho đến các doanh nhân, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách đều lấy làm cảm hứng cho việc lựa chọn, đưa ra các quyết định sao cho hiệu quả hơn, có lợi hơn cho bản thân, gia đình và xã hội.

Những công việc mà ai cũng phải đối diện

Mùa hè năm 2020, một mùa hè mà theo tác giả là “không giống bất kỳ mùa hè nào khác trong cuộc đời của chúng ta” (do đại dịch COVID-19), các tác giả đã dành thời gian đọc lại bản thảo. Và năm sau, “Cú hích - Phiên bản cuối cùng” đã ra đời. Gọi là phiên bản cuối cùng bởi các tác giả đã dày công  chỉnh sửa, bổ sung, trong đó, nhiều nội dung của quyển sách gần như viết mới. Và, nó hoàn thiện, như chính tác giả viết: “đưa ‘Phiên bản cuối cùng’ vào tựa đề của quyển sách này chính là chiến lược cam kết của chúng tôi để không sửa đổi quyển sách này thêm một lần nào nữa”.

Nếu chưa đọc “Cú hích” - bản đầu tiên, khi đọc “Cú hích- phiên bản cuối cùng”, bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức, kinh nghiệm thú vị, hữu ích về khoa học hành vi trong mọi ngóc ngách của nền kinh tế đang chi phối đến từng con người. Trong đó, có nhiều bài học hữu ích về việc sử dụng kiến trúc lựa chọn, tạo những cú hích làm thay đổi hành vi, đưa đến những kết quả bất ngờ. Những vấn đề mà sau lần xuất bản đầu tiên, đã truyền cảm hứng để các chính phủ thành lập hơn 400 đội tạo “cú hích”, và hình thành rất nhiều nhóm các nhà khoa học hành vi khác ứng dụng vào sự hoạch định chính sách, nghiên cứu phát triển.

Nếu đã đọc “Cú Hích”, bản đầu tiên, nay đọc lại “Cú Hích - phiên bản cuối cùng”, bạn sẽ được trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ không có trong phiên bản cũ. Trong có, có hai chủ đề được thêm vào đáng lưu ý.

Thứ nhất, tác giả gọi  chủ đề này là “sự tiết lộ thông minh”. Nội dung xoay quanh việc các chính phủ nên xem xét công khai các thông tin quan trọng theo cách cấp tiến hơn. Việc sử dụng rộng rãi “sự tiết lộ thông minh” sẽ giúp tạo ra những công cụ ra quyết định trực tuyến - “là các công cụ lựa chọn” có thể làm cho nhiều nhiệm vụ trở thành dễ dàng. Để dễ hình dung, tác giả đưa ra hình ảnh đơn giản: “việc in thông tin về thành phần nguyên liệu trên mặt hông của bao bì thực phẩm cũng có ích… nhưng chẳng phải sẽ tốt hơn nếu Sunstein có thể tra cứu trên mạng những loại thực phẩm có chứa thành phần được chế biến từ thủy hải sản có vỏ mà anh ấy dị ứng hay sao?”.

Chủ đề thứ hai được thêm mới là về “bùn lắng”, mà tác giả gọi là một thứ nhớp nhúa (có ở khắp nơi) khiến cho việc đưa ra các lựa chọn khôn ngoan trở nên khó khăn hơn, mà việc sử dụng “sự tiết lộ thông minh” là một cách để giảm thiểu “bùn lắng”. Đơn cử, việc gởi cho mọi người một tờ khai thuế đã điền sẵn thông tin và có thể được nộp chỉ bằng một cú nhấp chuột là một cách làm như thế. Rút gọn các mẫu đơn mà bạn phải điền vào để nhận các loại giấy phép, thẻ thông hành, hồ sơ chăm sóc sức khỏe hay trợ cấp tài chính, hay để nhận khoản hoàn phí công tác cũng vậy. Tổ chức nào cũng nên đặt mục tiêu tìm kiếm và tiêu hủy loại “bùn lắng” không cần thiết này.

Và còn nhiều vấn đề mới mẻ, thú vị khác được cập nhật trong “Cú Hích- phiên bản cuối cùng”.

“Cú hích”, hay “kiến trúc lựa chọn”, không phải là vấn đề nghiên cứu cao siêu hay lý luận trừu tượng, mà là những “công việc” đơn giản, cụ thể hàng ngày mà ai cũng phải đối diện và giải quyết trong mọi lĩnh vực của đời sống. Từ những cú hích giúp chính phủ đưa ra những chính sách phù hợp, hiệu quả, đến những cú hích giúp cho các doanh nghiệp có những lựa chọn thành công cho các dự án, đến các cú hích giúp người tiêu dùng có cơ hội xài tiền một cách hiệu quả hay đưa ra các lựa chọn hữu hiệu cho các gói vay thế chấp, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe…

Thiết kế kệ hàng trong một siêu thị sao cho bắt mắt, trật tự, thu hút nhiều người đến chọn mua món hàng mà bạn muốn bán nhất. Đó là kiến trúc lựa chọn.

Tác giả viết: “Trong thực tế có nhiều người thật sự là nhà kiến trúc lựa chọn, mà hầu hết họ đều không nhận ra điều đó. Một vài người trong số đó còn thật sự điều hành những quán ăn tự phục vụ. Nếu bạn là bác sĩ và đang giải thích các phương án điều trị khác nhau cho bệnh nhân, bạn chính là một nhà kiến trúc lựa chọn. Nếu bạn thiết một biểu mẫu hay xây dựng một trang web mà các nhân viên mới dùng để chọn những gói phúc lợi do công ty cung cấp, bạn là một nhà kiến trúc lựa chọn. Nếu bạn thiết kế lá phiếu mà các cử tri sử dụng để chọn các ứng viên, bạn là một nhà kiến trúc lựa chọn. Nếu bạn là một bậc phụ huynh đang miêu tả cho các con của mình biết về những ngôi trường mà chúng có thể chọn, bạn là một nhà kiến trúc lựa chọn…”.

Tất cả đều gần gũi và thiết thực với chúng ta phải không?

Thú vị, hữu ích và chứa đầy sự khôn ngoan

“Cú Hích- phiên bản cuối cùng” là một quyển sách khá dày nhưng gần gũi, dễ đọc, có nhiều giá trị gợi mở, ứng dụng. Sách đề cập đến “Con người và Econ”, với các nội dung dễ gặp trong cuộc sống nhưng không dễ nhận biết: “Định kiến và những sai lầm ngớ ngẩn”, “chống lại cám dỗ”, “tâm lý bầy đàn”. Với “Các công cụ của kiến trúc lựa chọn”, cuốn sách gợi mở “khi nào chúng ta cần một cú hích?”, bàn sâu về sự “tiết lộ thông minh” và “bùn lắng”. Sau đó tác giả đi vào vấn đề mà ta luôn đối diện “Tiền bạc”, với những vấn đề: “cú hích và chương trình tiết kiệm hưu trí”, “vay thế chấp và thẻ tín dụng”, “bảo hiểm - đừng quá bận tâm với những thứ vặt vãnh”. Kể cả những vấn đề “xã hội” cũng được đề cập đến, như: “Hiến tạng: ảo tưởng của giải pháp mặc định”, “Cứu lấy hành tinh của chúng ta”. Cuối cùng, khá thú vị với “Những ý kiến trái chiều về Cú Hích”.

Với “bề dày” nêu trên, nội dung của “Cú Hích- phiên bản cuối cùng” bao trùm rất nhiều vấn đề đa dạng, từ chính sách công cho đến đại dịch COVID-19, y tế, tài chính cá nhân, nợ tín dụng, bảo hiểm, biến đổi khí hậu , môi trường…

Daniel Kahneman (tác giả đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2002) nhận định: “Không có nhiều quyển sách được công nhận là giúp thay đổi thế giới, nhưng Cú Hích đã làm được điều đó. Phiên bản cập nhật của quyển sách này thật sự thú vị, hữu ích và chứa đầy sự khôn ngoan“.

Nhà tâm lý học Barry Schwarz, thì cho rằng “Cú Hích là một trong những quyển sách có nội dung đáng đọc nhất trong hai mươi năm qua. Đây là quyển sách mà bất kỳ ai quan tâm tới chính sách công cũng nên đọc. Đây là quyển sách mà bất kỳ tâm hồn yêu tự do nào cũng nên đọc. Đây cũng là quyển sách dành cho những ai tâm huyết với hoạt động nâng cao phúc lợi của con người”.

Các tác giả đã mang đến cho chúng ta một “Cú Hích- phiên bản cuối cùng” thật sự hữu ích. Lựa chọn “cú hích” nào, và sử dụng “kiến trúc lựa chọn” ra sao cho phù hợp, hiệu quả và mang lại lợi ích nhiều nhất cho bản thân, gia đình và xã hội, đó chính là công việc của mỗi chúng ta.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sài Gòn một thuở - 'Dân Ông Tạ đó!' tập 3 - 'Phi canh bún bất thành Ông Tạ'

Năm nào cũng vậy, cứ từ tết Ta, trời nóng dần theo tiết hạ. Canh bún và bún riêu mới hôm cuối năm se lạnh, ít ai chú ý, bỗng trở thành món mà đi đâu trong vùng Ông Tạ cũng thấy, quán nào cũng kẻ ra người vào, cứ như rủ rê “đưa em vào hạ”.
2

Vượt qua dông bão - Mọi việc sao rồi?

Liệu chúng ta có bao giờ trả lời trung thực những câu hỏi từ những người yêu thương chúng ta nhất hay không?
3

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Phương thuốc chữa lành mạnh mẽ nhất chính là tình yêu thương

Nếu bạn thường trải qua những nỗi đau, sự sợ hãi, những ứng xử tiêu cực; hoặc luôn bị ám ảnh bởi những sang chấn cá nhân, những bất hạnh gia đình… hãy thử đọc “Nỗi đau này không thuộc về bạn” của Mark Wolynn.
4

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - ‘Chuyến xe ôm’ dạo quanh Sài Gòn - Gia Định xưa

Có một lần, tôi trở lại Sài Gòn sau một chuyến đi dài ngày. Bước ra khỏi ga tàu, tôi vừa yên vị trên xe thì bác xe ôm xa lạ đã bắt đầu… kể tùm lum chuyện: từ chuyện nhà cửa con cái đến chuyện đường sá, chuyện ông nọ bà kia…
5

Tài chính cho mọi người - Hãy cẩn thận với "guồng quay khoái lạc"

Nếu nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân chỉ có thể đến từ niềm vui bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong guồng quay khoái lạc và không bao giờ thấy đủ, cho dù ta kiếm được bao nhiêu tiền, nắm bao nhiêu quyền lực và có địa vị cao đến đâu.

Độc giả quốc tế nói gì về 'Xoay chuyển tình hình Biển Đông'?

“Xoay chuyển tình hình Biển Đông”: Bức tranh đa chiều, đầy cảm xúc về tình trạng sụp đổ nghề cá, suy thoái môi trường và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Giải pháp nào để 'Xoay chuyển tình hình Biển Đông'

Biển Đông luôn “dậy sóng”, không chỉ bởi những tranh chấp chủ quyền giữa các bên, mà còn bởi sự tận diệt của con người, cùng với tác động của biến đổi khí hậu đang làm suy thoái nghiêm trọng môi trường biển nơi đây.

Hiểu về trái tim - Khi người trẻ không dám bước vào đời

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ khi đã lấy xong tấm bằng đại học rồi nhưng lại không dám bước vào đời.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Góc nhìn từ chủ nghĩa hiện thực và khoa học

Các quốc gia có yêu sách ở Biển Đông cần học hỏi ít nhiều từ lịch sử, huyền thoại và việc áp dụng khoa học của Cù Lao Chàm, vì mối quan hệ có giá trị giữa họ với đại dương sẽ được kết nối với tín ngưỡng xa xưa, huyền thoại và hệ sinh thái biển bền vững.

Bản giao hưởng cuộc sống - Tình yêu thương thắp sáng đêm đen

Hãy nuôi dưỡng tình yêu thương và lòng nhân ái trong mỗi đứa trẻ. Chỉ khi đó, bạn mới có thể truyền cảm hứng để các em từng bước dựng xây một nền văn minh vĩ đại, một quốc gia vĩ đại.

‘Sống đời tự do’ - Bạn có muốn hạnh phúc hay không?

Michael A. Singer cho rằng con người thường có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, nhưng tất thảy đều quy về một quyết định cơ bản: Bạn có muốn hạnh phúc hay không?

Bản giao hưởng cuộc sống - Tìm lại niềm tin

Ngôi trường tôi đến thăm khá đặc biệt. Các em ở đây đa phần đều là những đứa trẻ đã từng có hành vi phạm pháp hoặc bị coi là “bất trị” ở các trường khác chuyển về.

Tu giữa đời thường - Đường là một loại ma túy, gây béo phì và bệnh tật

Một trong số nguyên nhân dẫn đến lượng chất béo dư thừa tích trữ nhiều trong cơ thể là việc sử dụng lượng đường quá nhiều.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024