Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tại sao bạn thường có những quyết định không phải là tốt nhất đối với mình?

Minh Hằng04/11/2023 09:00
Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tại sao bạn thường có những quyết định không phải là tốt nhất đối với mình?

Cú hích được hiểu là bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn giúp thay đổi hành vi của con người theo một cách có thể đoán trước mà không phải cấm đoán bất cứ phương án lựa chọn nào của họ.

Cuộc đời của con người thường gắn liền với những sự lựa chọn. Từ những lựa chọn tưởng chừng vô cùng đơn giản hàng ngày như: Ăn gì? Mặc gì? Đi đâu?... Cho tới những lựa chọn mang tính quyết định như sự nghiệp và cuộc đời. Một vài người trong số chúng ta có thể biết mình nên đưa ra lựa chọn thế nào một cách hợp lý và nhanh chóng, nhưng cũng có không ít người vẫn có thể rơi vào những tình huống bối rối, chẳng hạn khi đứng trước một phép chia có nhiều chữ số, hoặc lớn hơn là quyết định chọn ngành nghề hay bước đi tiếp theo cho cuộc đời mình… 

Hàng ngàn công trình nghiên cứu đã xác nhận rằng các dự đoán của con người là không hoàn hảo và đầy định kiến, một hay nhiều quyết định mà họ đưa ra cũng không khá hơn là bao. Bên cạnh những người đưa ra quyết định tạo nên kỳ tích đáng kinh ngạc, thì vẫn có không ít những người rơi vào những lựa chọn sai lầm và ngớ ngẩn. 

Theo cuốn sách Cú hích - Phiên bản cuối cùng của bộ đôi tác giả Richard H. Thaler  Cass R. Sunstein, những gì bạn cần là một “cú hích”Cú hích được hiểu là bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn giúp thay đổi hành vi của con người theo một cách có thể đoán trước mà không phải cấm đoán bất cứ phương án lựa chọn nào của họ

Ví dụ, bạn có thể khuyến khích học sinh ăn những thực phẩm lành mạnh hơn chỉ bằng cách thay đổi cách bố trí các quầy hàng trong căng tin thay vì đưa ra lệnh cấm đoán. Đây được coi là một ví dụ cụ thể về cú hích. 

Nói cách khác, Cú hích - Phiên bản cuối cùng là cuốn sách nghiên cứu về hành vi và cách thức các chủ thể tư duy và tương tác với nhau dưới góc nhìn kinh tế học và cách sử dụng các tác động thúc đẩy để giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn ở cấp độ cá nhân, quốc gia và toàn cầu. 

Với những đóng góp trong ngành kinh tế học hành vi, tác giả Richard H. Thaler đã được trao giải Nobel Kinh tế năm 2017, trong khi đó tác giả Cass R. Sunstein là giám đốc chương trình kinh tế Hành vi và chính sách công. Hai tác giả với dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế học hành vi sẽ mang đến cho bạn những phân tích chi tiết về lợi ích tài chính của cú hích, mức độ từ phạm vi cá nhân, hộ gia đình, và cả xã hội. 

Ngay từ khi ra mắt ấn bản đầu tiên, Cú hích đã nhanh chóng trở thành một trong những cuốn sách hấp dẫn và kích thích tư duy nhất. Với phiên bản cập nhật mới và đầy đủ này, đây là cuốn sách phải đọc đối với những ai muốn nhìn thấy trí tuệ con người và xã hội của chúng ta vận hành hiệu quả hơn. Chắc chắn nó sẽ nâng tầm các quyết định của bạn và làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. 

Có gì ở “Cú hích - Phiên bản cuối cùng”?

Cú hích - Phiên bản cuối cùng là bản cập nhật mới và đầy đủ nhất của hai tác giả Richard H. Thaler  Cass R. Sunstein. Phiên bản đầu tiên của cuốn sách ra mắt bạn đọc vào năm 2008 và đã nhanh chóng tạo tiếng vang với hơn 2 triệu bản được bán ra. 

Tựa sách này đã đi vào vốn từ vựng của các doanh nhân, các nhà hoạch định chính sách, những công dân năng nổ và người tiêu dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Cú hích - Phiên bản cuối cùng giúp chúng ta nắm bắt và hiểu rõ hơn về cụm từ "kiến trúc lựa chọn" - một khái niệm độc đáo được các tác giả tạo ra. Điều này giúp mỗi cá nhân có khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

Richard H. Thaler và Cass R. Sunstein đã loại bỏ những lĩnh vực hiện được coi là lỗi thời do những tiến bộ công nghệ kể từ khi cuốn sách này được viết lần đầu tiên. Ngoài ra, cuốn sách còn bổ sung và cập nhật nhiều chủ đề mới để giúp người đọc có cái nhìn rõ nét hơn về các vấn đề quan trọng như sức khỏe, tài chính, kinh tế, môi trường... Điều này giúp độc giả hiểu sâu hơn và áp dụng những kiến thức mới nhất vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Cú hích - Phiên bản cuối cùng đưa ra những ví dụ và phương pháp giúp bạn đọc vận dụng thuần thục cả những động lực kinh tế và cú hích, nhằm nâng cao khả năng cải thiện cuộc sống và góp phần giải quyết nhiều vấn đề lớn của xã hội. Không những vậy, chúng ta có thể làm điều đó trong khi vẫn bảo đảm được quyền tự do lựa chọn của mọi người. 

Kinh tế học hành vi, Kiến trúc lựa chọn và Cú hích

Kinh tế học truyền thống cho rằng con người là sinh vật có lý trí và đưa ra những quyết định tối ưu để tối đa hóa lợi ích của mình. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta thường xuyên đưa ra những quyết định sai lầm do một số nguyên nhân như sai sót về nhận thức, cảm xúc bốc đồng, thiếu thông tin hoặc khả năng tự chủ. Với Cú hích - Phiên bản cuối cùng, bạn đọc sẽ hình dung ra được vai trò của Kinh tế học hành vi, bởi nó kết hợp giữa kinh tế học và tâm lý học để giúp chúng ta hiểu lý do và cách mọi người cư xử trong thế giới thực.

Bộ não của chúng ta thường sử dụng một loạt các phương pháp phỏng đoán hoặc lối tắt tinh thần để đưa ra quyết định nhanh chóng. Tuy nhiên, những điều này có thể dẫn đến những thành kiến ​​và sai lầm ngớ ngẩn. Trong Cú hích - phiên bản cuối cùng hai tác giả đã phân tích đầy đủ và đưa ra các ví dụ dễ hình dung về định kiến cùng sai lầm của không ít cá nhân và tổ chức. 

Bên cạnh việc đưa ra những quyết định vội vàng, không ít lần chúng ta đưa ra những quyết định tồi tệ do đầu hàng trước cám dỗ và bị chi phối bởi sự thiếu tự chủ và suy nghĩ. Một ví dụ đơn giản được Richard H. Thaler  Cass R. Sunstein đưa ra trong cuốn sách này chính là: Bạn có thể đã lên kế hoạch chạy bộ nhưng cuối cùng lại không thể tránh khỏi cám dỗ của các chương trình trên TV. 

Cuối cùng, các quyết định của chúng ta còn bị tác động mạnh mẽ bởi những ảnh hưởng xã hội. Con người dễ dàng bị người khác thúc đẩy bằng áp lực ngang hàng và ảnh hưởng xã hội. Mọi người tuân theo số đông ngay cả khi họ biết rằng số đông ấy có thể sai. 

Cú hích - phiên bản cuối cùng đưa ra những phân tích cụ thể về các sai lầm của con người trong việc đưa ra lựa chọn và quyết định, để từ đó làm rõ lợi ích khi sử dụng những cú hích giúp mọi người đưa ra quyết định tốt hơn trong khi vẫn giữ được quyền tự do lựa chọn. 

Một số công cụ khác nhau dành cho kiến trúc lựa chọn mà hai tác giả đề cập đến trong cuốn sách này, có thể kể đến như: sự giám tuyển, thời gian nghỉ ngơi, sự tiết lộ thông minh, hệ thống ước lượng… 

Để độc giả không lạc lối trong các lựa chọn một lần nữa, hai tác giả Richard H. Thaler  Cass R. Sunstein đã đề xuất Chủ nghĩa gia trưởng tự do là cách tiếp cận lý tưởng. Đây là cách kết hợp chủ nghĩa tự do (trao quyền tự do lựa chọn) và chủ nghĩa gia trưởng (tác động đến hành động của mọi người theo những cách giúp cuộc sống của họ tốt hơn). 

Bằng việc đưa ra những cú hích có khả năng giúp đỡ và ít có khả năng gây tổn hại nhất, Cú hích - phiên bản cuối cùng hai tác giả sẽ giúp mỗi cá nhân có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất - đây cũng chính là những lựa chọn mà họ có thể tự đưa ra nếu họ có thông tin hoàn hảo, sự chú ý, khả năng tự chủ và không có thành kiến.. 

Cuốn sách còn đưa một khái niệm mới - Bùn lắng. Để chỉ bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn có chứa lực cản khiến người ta khó đạt được một kết quả tốt đẹp. Ví dụ như: Quan liêu, thủ tục rườm rà, thành phần bị ẩn giấu, vấn đề tuyển sinh đại học, không gian mạng, thuế… 

Áp dụng cú hích như thế nào cho hiệu quả?

Theo hai tác giả Richard H. Thaler  Cass R. Sunstein cú hích có thể được sử dụng bởi cả chính phủ và các tổ chức tư nhân, mặc dù chúng có tác động mạnh nhất đến các chính sách và quy định công.

Thaler và Sunstein đã sử dụng nhiều nghiên cứu điển hình để minh họa cách áp dụng những cú hích cho những thách thức trong thế giới thực, cùng với những quan sát của họ về những gì hiệu quả, những gì không và một số tình huống khó xử mà các nhà hoạch định chính sách phải giải quyết.

Cuốn sách được hai tác giả thảo luận về cách chính phủ có thể giúp người dân tiết kiệm khi nghỉ hưu, quản lý nợ và tự bảo hiểm một cách thông minh . 

Xã hội/Môi trường: Thúc đẩy vì lợi ích rộng lớn hơn 

Có hai vấn đề lớn được Richard H. Thaler  Cass R. Sunstein đề cập đến trong cuốn sách phiên bản đầy đủ này, đó là vấn đề về hiến tạng và bảo vệ môi trường. 

Theo hai tác giả, trong nhiều trường hợp, việc chọn tham gia mặc định có thể là một trong những động lực hiệu quả nhất để thu hút mọi người tham gia điều gì đó có lợi cho họ. Tuy nhiên, việc hiến tạng là một ngoại lệ vì nó liên quan đến 3 nhóm bên liên quan chính khác nhau (bệnh nhân, người hiến tặng và gia đình họ) và rất nhạy cảm. Các tác giả thảo luận về nhiều cách tiếp cận khả thi khác nhau cũng như ưu/nhược điểm của chúng, bao gồm cả những động lực mang tính đổi mới được một số quốc gia như Singapore và Israel áp dụng. 

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề được quan tâm trong những năm gần đây và cũng là một trong những thách thức phức tạp nhất mà cộng đồng toàn cầu phải đối mặt. Các tác giả đã sử dụng kinh tế học hành vi để giải thích tại sao cho đến nay lại có rất ít việc bảo vệ môi trường được thực hiện. Thật không may, chỉ những cú hích không thể giải quyết được vấn đề. Do đó, các tác giả đề xuất cách tiếp cận “tất cả các công cụ sẵn có” với sự kết hợp giữa các quy định, ưu đãi, hình phạt và biện pháp can thiệp. 

Thúc đẩy để phục vụ những điều tốt đẹp hơn

Về cơ bản, việc lựa chọn chủ động không phải lúc nào cũng khả thi và cũng không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt nhất. Cú hích rất hữu ích trong việc hướng dẫn mọi người theo một hướng nhất định. Tuy nhiên, những người kiến ​​tạo sự lựa chọn không phải là không thể sai lầm, vì vậy điều quan trọng là để mọi người có quyền tự do đưa ra lựa chọn cuối cùng bất cứ khi nào có thể. Theo hai tác giả, đôi khi, các biện pháp khuyến khích, ủy thác và lệnh cấm cũng có thể cần thiết đối với các vấn đề nghiêm trọng hoặc phức tạp. 

Cú hích - phiên bản cuối cùng cung cấp nhiều thông tin chi tiết mới, cho cả những người đã yêu mến phiên bản đầu tiên và những người đọc mới, về nhiều vấn đề khác nhau mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày như: Covid-19, sức khỏe, tài chính cá nhân, tiết kiệm hưu trí, nợ thẻ tín dụng, nhà ở, thế chấp, chăm sóc y tế, hiến tạng, biến đổi khí hậu và “bùn lắng”. Tất cả những vấn đề ấy được trình bày cụ thể, với những ví dụ dễ hiểu và phương pháp cụ thể nhằm mục đích duy nhất là nâng tầm chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, cho đến cộng đồng và toàn xã hội. 

“Cú hích đã thay đổi thế giới. Bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng nhờ những phát hiện của nó, bạn có thể sống lâu hơn, nghỉ hưu giàu có hơn và thậm chí có thể cứu được mạng sống của người khác.” The Times (London)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Ông Ba Quốc' Đặng Trần Đức: Nhà tình báo bí ẩn với những “điệp vụ siêu hạng” 

“Ông tướng tình báo bí ẩn và những điệp vụ siêu hạng” sẽ khiến bạn không thể rời mắt với những câu chuyện tình báo hấp dẫn và ly kỳ của ông Ba Quốc trong những năm tháng chiến tranh diễn ra ác liệt.
2

Viết nhật ký, bước đầu tiên giúp bạn nắm vững Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống

Những bí mật để thực hiện việc viết nhật ký, giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống một cách hiệu quả
3

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.
4

Tài chính cho mọi người - Lý giải vì sao bạn cần ghi chép chi tiêu mỗi ngày

Nếu bạn đang tìm cách kiểm soát và quản lý chi tiêu của mình thì cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và những bài học giá trị từ việc ghi chép chi tiêu mỗi ngày.
5

Khám phá ngôn ngữ tư duy - Chìa khóa khai mở tiềm năng bản thân

Cuốn sách "Khám phá ngôn ngữ tư duy" hướng dẫn chi tiết về lập trình ngôn ngữ tư duy, một công cụ giúp chúng ta thay đổi cách suy nghĩ và hành động, từ đó đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống.

Quản lý thời gian theo cách của người 'Tu giữa đời thường'

Tiêu chuẩn của nền kinh tế mới là kinh doanh có đạo đức đi cùng với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hãy là một người làm việc giỏi và không ngừng tiến bộ khi ở chỗ làm rồi thảnh thơi đi về nhà.

‘Cú Hích - Phiên bản cuối cùng’ và câu thần chú: ‘Làm cho việc cần làm trở nên dễ dàng hơn’

​​​​​​​Sau hơn một thập kỷ ra mắt, ‘Cú hích’ - quyển sách nổi tiếng của tác giả Nobel 2017 Richard H. Thaler và người đoạt giải Holberg 2018 Cass R. Sunstein, vừa được tái bản với nhiều cập nhật và sửa đổi gần như mới.

Hiểu - Osho: Thiền định là phương pháp duy nhất để đến với tự do và giác ngộ

Thiền theo Osho là một trạng thái tự nhiên của bản thể, một trạng thái đã mất đi và có thể được tìm lại với niềm vui lớn.

Cú hích phiên bản cuối cùng - Cho đi thứ mình đang có khiến ta đau đơn hơn

Con người không thích mất mát. Nói theo thuật ngữ chuyên ngành là con người “có ác cảm với sự mất mát”.

Hạt giống tâm hồn - Khi ở đáy vực đen tối, thực hiện ngay 4 mục tiêu nhỏ để từng bước gượng dậy

Mất việc, mất người thân, ly hôn, phá sản, bị ung thư… trong những giai đoạn đen tối cùng cực, khi mà khả năng phục hồi về vật chất và tinh thần dường như là “viễn tưởng”, làm thế nào chúng ta có thể từng bước gượng dậy?

Đằng sau một quyết định lớn - Năm câu hỏi lớn giải quyết mọi vấn đề hóc búa

5 câu hỏi sẽ bổ sung và hoàn chỉnh cho nhau, giúp người ra quyết định cân nhắc toàn diện mọi mặt của một vấn đề, tránh mắc phải sai lầm vì chỉ tư duy theo một lối mòn mà mình quen thuộc

Vượt qua dông bão và Nắng ấm sau mưa - Sau đau khổ, con người nhìn thấy điều gì?

Hai cuốn sách “Vượt qua dông bão” và “Nắng ấm sau mưa” khắc họa nên vẻ đẹp của con người trong quá trình đối mặt với nghịch cảnh, tìm kiếm ý nghĩa và kiến tạo nên con đường vượt qua những quãng thời gian chông gai ấy với tất cả tâm huyết.

Tu giữa đời thường - Khám phá ý nghĩa và mục đích sống qua những hành động giản dị

Hãy học cách tận hưởng và biết ơn thế giới tự nhiên – nguồn gốc của chúng ta, và chia sẻ điều đó với tất cả sự sống xung quanh, bạn có thể xem đây là khung tham khảo cho tất cả mọi việc chúng ta làm.

CMMI-17

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/05/2024 12:00
Hỏi: Tại sao dự án phần mềm vẫn thất bại với tỉ lệ rất cao?

“Đăng mỗi hình vòng 1 sao phải vào khen học giỏi” - khi nào lời khen là quấy rối?

Kỹ năng - Hải Yến - 22/05/2024 11:00
Cứ nghĩ một vấn nạn như quấy rối đã là điều trắng - đen rõ ràng: Lên án để bảo vệ nạn nhân, loại bỏ tư tưởng/ hành động sai trái… nhưng sao lại thu hút nhiều tranh cãi đến thế?

Làm được 3 điều này, cuộc sống mới thật sự nhẹ gánh

Suy ngẫm - Trung Hạ - 22/05/2024 10:00
Nếu sống với kiểu suy nghĩ này thì chắc chắn cuộc đời bạn sẽ là một chuỗi bi kịch.

Thánh kinh marketing - Cần làm gì khi bắt đầu một việc bạn chưa có kinh nghiệm?

Từ sách - Phim - TĐ - 22/05/2024 09:00
Một trong những thử thách lớn nhất về phương diện marketing mà cả chủ doanh nghiệp lẫn người làm thuê đều phải đối mặt là tiếp thị một sản phẩm hay một dịch vụ công việc, khác với những công việc bạn từng làm trước đây.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Cơn gió và mặt trời

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 22/05/2024 08:00
Câu chuyện ngụ ngôn Gió và Mặt Trời của Aesop là một minh chứng rõ ràng cho thông điệp về sức mạnh của sự thuyết phục nhẹ nhàng so với cưỡng ép và dọa nạt.

CCMI-16

Blog GS John VU - GS John VU - 21/05/2024 12:00
Hỏi: Làm sao người lập trình có thể cải tiến kĩ năng để là người giỏi nhất? Thầy có lời khuyên nào không?

5 mỹ nhân sở hữu võ công tuyệt đỉnh của Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/05/2024 11:00
Thế giới kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung có không ít mỹ nhân không chỉ sở hữu dung mạo tuyệt trần mà còn có võ công vô cùng thâm hậu.

Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Phong cách sống - Thư An - 21/05/2024 10:00
Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

80 danh ngôn của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Suy ngẫm - TĐ - 21/05/2024 09:00
Cho dù bạn đang tìm kiếm những câu nói về tình yêu, cuộc sống, tôn giáo hay hơn thế nữa, những câu nói sau của Victor Hugo sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

Người đàn bà trong tôi - Hành trình trưởng thành đầy chông gai của Britney Spears

Từ sách - Phim - Quìn - 21/05/2024 08:00
Britney Spears, cô gái tuổi teen tỏa sáng với ca khúc “...Baby one more time” giờ đây đã trở thành một người phụ nữ từng trải với không ít scandal. Một hành trình trưởng thành quá đỗi chông gai, mà không phải ai cũng có thể hình dung được.

CMMI-15

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/05/2024 12:00
Hỏi: Tổ chức của chúng tôi muốn tiến hành việc đánh giá để xác định chúng tôi ở đâu trong mức trưởng thành CMMI. Các bước và vấn đề là gì?

Công ty công nghệ Việt thuê người 'lừa thử' cả nghìn nhân viên: 50% sập bẫy

Kỹ năng - Bảo Bảo - 20/05/2024 11:00
"Chúng tôi thiết kế một email, website giống của một hãng hàng không, gửi nhân viên công ty của khách hàng với nội dung: Nếu đăng ký trước ngày lễ giảm 30% giá vé", đại diện FPT IS chia sẻ lại câu chuyện đào tạo "lừa đảo chủ động".

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Phong cách sống - Ngô Trung Dũng - 20/05/2024 10:00
Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Chuyến xe buýt đổi đời - 10 quy tắc giúp bạn xây dựng nguồn năng lượng tích cực

Tủ sách - FN - 20/05/2024 09:00
Từ kinh nghiệm của bản thân cũng như những người xung quanh, tác giả Jon Gordon đã tìm ra mười quy tắc giúp mọi người xây dựng nguồn năng lượng tích cực.

Tuyển tập những câu chuyện hay nhất của Aesop - Con ngựa và con lừa thồ hàng

Từ sách - Phim - Ngọc Bích - 20/05/2024 08:00
Lúc này Ngựa mới hiểu và hối hận rằng nếu Ngựa đã sẵn lòng giúp đỡ con Lừa từ đầu, cả hai có thể vượt qua khó khăn một cách dễ dàng hơn và không có ai phải chịu tổn thất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024