Bản giao hưởng cuộc sống - Tìm lại niềm tin

Quang Thanh20/11/2023 10:00
Bản giao hưởng cuộc sống - Tìm lại niềm tin

Ngôi trường tôi đến thăm khá đặc biệt. Các em ở đây đa phần đều là những đứa trẻ đã từng có hành vi phạm pháp hoặc bị coi là “bất trị” ở các trường khác chuyển về.

Mỗi vị thánh đều có một quá khứ. Mỗi tội đồ đều có một tương lai.” - Oscar Wilde

Vào một ngày giữa tháng Năm, vừa trở về sau chuyến công tác ở Washington, tôi đã phải vội vàng đáp chuyến bay lúc hai giờ sáng đến Anchorage. Tôi chỉ có thể tranh thủ chợp mắt được vài ba tiếng vì lúc chín giờ sáng, tôi sẽ có một cuộc nói chuyện với các em học sinh trung học về chủ đề giáo dục sinh sản vị thành niên.

Ngôi trường tôi đến thăm khá đặc biệt. Các em ở đây đa phần đều là những đứa trẻ đã từng có hành vi phạm pháp hoặc bị coi là “bất trị” ở các trường khác chuyển về. An ninh của trường vì thế cũng khá nghiêm ngặt và thầy cô đều phải rất nghiêm khắc mới có thể quản lý nổi các em.

Tôi cảm thấy hơi khó khăn một chút khi bắt đầu trình bày về một đề tài nhạy cảm trước những thính giả đang tỏ ra thờ ơ, thuộc nhiều chủng tộc, nền văn hóa khác nhau. Có nhiều em ở đây đã làm mẹ ở tuổi vị thành niên, và cũng có những em đang mang thai, nên tôi phải khéo léo để các em không suy nghĩ rằng tôi đang buộc tội chúng.

Tôi mở đầu buổi nói chuyện bằng cách thảo luận cùng các em cách sử dụng tiền bạc hợp lý. Lấy ra một xấp giấy bạc hai đô-la, tôi phát cho mỗi em một tờ. Số tiền này tuy không lớn, nhưng cũng khiến bọn trẻ hào hứng hẳn lên. Chúng nhận thấy tôi không định đọc một bài phát biểu dài lê thê, hay nêu ra những số liệu khô khốc, mà tôi đến là để trò chuyện và tiếp xúc với chúng.

Sau khi mỗi em đều cầm trên tay một tờ hai đô-la, tôi yêu cầu các em hãy nghĩ ra cách sử dụng số tiền ít ỏi này sao cho hợp lý, để mang lại niềm vui cho gia đình, bạn bè hay giúp ích cho chính bản thân mình. Tôi đã khiến những khuôn mặt thờ ơ, bất cần của các em trở nên hứng thú hơn.

Các ý kiến được đưa ra, và tôi nhận thấy ở những đứa trẻ bị cho là “bất trị” này cũng có một tâm hồn rất đáng yêu. Có em định mua cho mẹ mình một đóa hồng, có em định mua cho cậu em trai nhỏ một chiếc xe đồ chơi, hay mua một tấm thiệp cho sinh nhật sắp tới của bạn mình...

Tôi cũng đưa ra đề nghị rằng nếu muốn, các em có thể đổi số tiền trên để nhận về quyển sách do tôi viết về đề tài Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên. Và thật bất ngờ, các em đã xếp thành hàng dài chờ đổi sách. Thậm chí có em còn xin chữ ký của tôi. Tôi cảm thấy rất vui, vì quyển sách ấy sẽ giúp các em có những hiểu biết đúng đắn hơn về bản thân, về tình yêu, hôn nhân, về trách nhiệm cũng như những kỹ năng cơ bản trong việc nuôi dạy con cái ngay từ ban đầu.

Phần mở đầu tốt đẹp ấy đã giúp thời gian còn lại của buổi nói chuyện diễn ra cực kỳ suôn sẻ. Các em đã chấp nhận tôi, chịu tâm sự với tôi về những rắc rối mình đang gặp phải và chủ động hỏi xin lời khuyên. Trước mặt tôi lúc này là những khuôn mặt chăm chú lắng nghe, những cặp mắt hiền hòa và buồn bã. Tôi kể cho các em nghe về bà ngoại mình – người đã luôn ở bên tôi, động viên tôi tiến về phía trước – để tiếp thêm cho các em niềm tin rằng quanh mình vẫn luôn có những người thật sự quan tâm, yêu thương và mong mỏi các em thành công, hạnh phúc.

Trước khi ra về, tôi cho các em địa chỉ kèm theo lời hứa sẽ lắng nghe cũng như giúp đỡ hết sức mình khi có em nào cần đến tôi. Nhưng ba ngày sau, lá thư đầu tiên tôi nhận được không phải là một lá thư nhờ giúp đỡ, mà lại là một lá thư cảm ơn.

“Chào ông Floyd,

Có lẽ ông sẽ rất ngạc nhiên khi nhận được lá thư này của cháu, bởi chắc ông không biết được những gì ông đã nói tại buổi nói chuyện của trường đã tác động đến cháu mạnh mẽ như thế nào đâu. Cháu vẫn giữ tờ hai đô-la mà ông đã tặng, mặc dù cháu cũng mua một quyển sách của ông – bằng tiền của mình. Tờ hai đô-la của ông là tờ tiền đầu tiên cháu bỏ vào ống heo để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con mà cháu đang mang trong bụng.

Ông biết không, vào trước ngày ông đến trường, cháu đã có một ý định hết sức nông nổi. Cháu đã dọn hết sách vở trong ngăn tủ cá nhân ở trường và định sẽ tự vẫn cùng đứa bé. Nhưng rồi ông đã làm cháu phải suy nghĩ lại. Cháu đã chối bỏ gia đình, đã làm những chuyện rồ dại và ngu ngốc. Nhưng giờ đây, cháu đã có ý thức hơn về trách nhiệm của mình. Cháu đã nhận ra bên cháu luôn có người yêu thương và sẵn sàng dìu dắt, nâng đỡ cháu. Và cháu sẽ tiếp tục sống cho cháu, cho đứa con nhỏ, cho cả gia đình đã từng vì cháu mà đau khổ rất nhiều. Tất cả những điều đó là nhờ vào ông. Cháu xin cảm ơn ông, vì tất cả.”

“Trong khoảnh khắc tăm tối nhất, tâm hồn ta sẽ được vun đắp và ta sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh.” - Heart Warrior Chosa

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận