Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Vì sao chúng ta rơi vào vòng lặp của những mối quan hệ độc hại?

YÊN VŨ20/03/2024 09:00
Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Vì sao chúng ta rơi vào vòng lặp của những mối quan hệ độc hại?

Rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng hẹn hò hay kết hôn với một kiểu người hết lần này đến lần khác. Điều này bắt nguồn từ đứa trẻ tổn thương bên trong họ.

Một điều quan trọng bạn cần biết là tất cả chúng ta đều mang trong mình nỗi đau tái diễn. Hình dung một cách đơn giản: có một biến cố đã xảy ra trong thời thơ ấu khiến cho một phần nội tâm của bạn cảm thấy tổn thương và đau đớn. Sự kiện này được lưu giữ ở đó như một trải nghiệm chẳng mấy tốt đẹp, thậm chí như một sang chấn tâm lý. Trong quá trình bạn lớn lên, phần đứa trẻ tổn thương – đã đóng băng tại thời điểm quá khứ và không trưởng thành cùng với phần còn lại – bị kích hoạt bởi những sự kiện nào đó tương đồng với biến cố trong quá khứ. Phần đứa trẻ tổn thương này phản ứng như thể trải nghiệm tồi tệ ban đầu kia đang diễn ra lần nữa - nỗi đau đang tái diễn. Những phản ứng có thể bột phát ra thành hành động, bằng cách phòng vệ, chống trả hay ngừng kết nối (đóng kín cảm xúc), trở nên im lặng và vô hình.

Có một cách khác khiến nỗi đau tinh thần tái diễn là thông qua những lựa chọn dở tệ lặp đi lặp lại. Có lẽ bạn đã từng chứng kiến một ai đó cứ hẹn hò hoặc kết hôn cùng một kiểu người - những người không phù hợp, thậm chí là đối xử tồi tệ với họ hết lần này đến lần khác. Bạn không thể hiểu nổi vì sao họ lại đưa vào cuộc đời mình một người chẳng khá hơn người mà họ vừa chia tay. Và có thể bạn cũng đang làm tương tự với chính mình.

Tác giả Robert Jackman, một chuyên gia trị liệu tâm lý được chứng nhận, cho biết: “Khi không tỉnh táo nhận thức được vấn đề này, chúng ta thường chọn người bạn đời như thế nào đó mà những bi kịch thời thơ ấu cứ tái diễn; và đối tượng được chúng ta chọn thường mang theo dạng tổn thương mà chúng ta đã nếm trải sâu sắc từ những ngày thơ bé. Đây là nguồn gốc của mô thức kết hôn với người giống cha hay mẹ của mình. Một cách vô thức, chúng ta đang cố gắng chữa lành phần tổn thương của mình”.

Bây giờ hãy thử nhìn lại, bạn có thường hẹn hò với một kiểu người hết lần này đến lần khác không? Bạn có xu hướng chọn kết giao với những người độc hại hay những kẻ chuyên rút cạn cảm xúc của người khác không? Bạn có luôn phản ứng theo cùng một kiểu trước một sự kiện hay một trải nghiệm, chẳng hạn như đột nhiên nổi giận, la hét hay bỏ đi?

Nếu bạn câu trả lời là có, rất có thể bạn đang có một vết thương sâu kín chưa được chữa lành. Phần tổn thương đó gắn với trải nghiệm tổn thương nguyên thủy, và bạn cứ lặp lại những lựa chọn dở tệ dựa trên vết thương in sâu trong tiềm thức này. Phần tổn thương này chưa hợp nhất được với phần trưởng thành chín chắn của bạn - nó vẫn là một phần bị tách rời bên trong bạn.

Trong cuốn sách “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong”, tác giả Robert Jackman sẽ hướng dẫn bạn khám phá những vết thương lòng đã được hình thành từ thời thơ ấu của bạn thông qua quy trình CHỮA LÀNH.  Quy trình này kết hợp nhiều phương thức và bài thực hành để bạn có thể kết nối với những nguyên nhân tiềm ẩn, giúp lý giải tại sao bạn lại phản ứng và hồi đáp như vậy. Bằng cách áp dụng quy trình chữa lành của Robert Jackman, bạn sẽ bắt đầu thấu hiểu và thừa nhận những tổn thương đang bám giữ bên trong, đồng thời có thể tự chữa lành và chào đón một cuộc đời đích thực.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

30 trích dẫn hay từ 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'

Trong Quẳng gánh lo đi và vui sống, tác giả mang đến những phương pháp giúp bạn đọc xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.
2

Tu giữa đời thường - Điều tồi tệ nhất đối với tình trạng căng thẳng kinh niên là gì?

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta không thật sự ở trong chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” đủ để có thể trở lại trạng thái cân bằng vốn có. Chính vì vậy chúng ta luôn sống trong trạng thái căng thẳng kinh niên.
3

Đắc nhân tâm - Nghệ thuật biến thù thành bạn

Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta.
4

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ - Giúp bạn bình yên giữa dòng đời vội vã

Có bao giờ bạn ngồi lại thành thật với chính mình để hỏi xem bản thân đang sống vì điều gì? Những vòng quay về tiền tài, danh vọng ấy có phải là thứ bạn mong mỏi, hay cuối cùng, thứ bạn thực sự cần chỉ là chút an yên, tịch tịnh ở tâm hồn?
5

Người thành công thật ra đã từ bỏ rất nhiều

Nếu thành công là phải chạm vạch đích thì góc nhìn của bạn có hơi cứng nhắc. Chúng ta không những phải đặt ra mục tiêu linh hoạt hơn, mà còn phải biến mình thành những cá nhân linh hoạt trong cách đánh giá về thành công và thất bại.

Tài chính cho mọi người - Chuyên gia tài chính giải thích 'Tại sao nên có quỹ khẩn cấp khi đang trả nợ?'

Trong cuốn sách "Tài chính cho mọi người" Paco đã giải thích vấn đề này như sau:

‘Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong’ - Giúp bạn hàn gắn những vết thương thời thơ ấu

Bạn có thắc mắc vì sao một số người luôn mắc cùng một loại sai lầm, luôn đưa ra những quyết định bốc đồng mang tính hủy hoại bản thân, hoặc luôn tìm về một kiểu người gây đau khổ cho họ?

Thân mật - Osho: Bạn tự nhận biết bản thân khi hoàn toàn đơn độc

Con người sống cả đời bằng niềm tin vào những điều người khác nói, phụ thuộc vào người khác. Đó là lý do vì sao mọi người rất e ngại ý kiến của người khác.

‘Tài chính cho mọi người’ - Chúng ta cần bao nhiêu tiền?

Chúng ta đều biết về tầm quan trọng của tiền bạc, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng, chúng ta thực sự cần bao nhiêu tiền cho cuộc sống của mình chưa?

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Điều gì diễn ra trong bộ não khi có sang chấn tâm lý?

Khi có một sự kiện sang chấn tâm lý xảy ra, bộ não của chúng ta thường trải qua một loạt các phản ứng và quá trình xử lý thông tin với cơ chế hoạt động như sau:

“Tại sao tôi viết ‘Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong’?” - Vài lời giãi bày từ tác giả Robert Jackman

Tôi viết “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” vì những lý do cá nhân lẫn công việc.

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Mỗi người chúng ta đều có cách riêng để tiếp cận phần tâm linh của mình

Hành trình tâm linh của bạn cũng vẫn là duy nhất đối với bạn, mỗi người chúng ta đều có cách riêng để tiếp cận phần tâm linh của mình

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Lợi ích từ các giao tiếp xã hội

Đã có khá nhiều nghiên cứu xung quanh sức mạnh tích cực của giao tiếp xã hội.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024