‘Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong’ - Giúp bạn hàn gắn những vết thương thời thơ ấu

Kim Yến19/03/2024 09:00
‘Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong’ - Giúp bạn hàn gắn những vết thương thời thơ ấu

Bạn có thắc mắc vì sao một số người luôn mắc cùng một loại sai lầm, luôn đưa ra những quyết định bốc đồng mang tính hủy hoại bản thân, hoặc luôn tìm về một kiểu người gây đau khổ cho họ?

Câu trả lời nằm ở đứa trẻ tổn thương bên trong họ. Robert Jackman - một nhà trị liệu tâm lý và là một tác giả sách bán chạy - cho biết những cảm xúc tổn thương trong thời thơ ấu có thể được bộc lộ dưới dạng những phản ứng bốc đồng và kiểu phản hồi cảm xúc thái quá ở tuổi trưởng thành: giận dữ, cô lập với xung quanh, lựa chọn mối quan hệ tồi tệ, luôn cố làm hài lòng hoặc giữ khoảng cách với người khác…

Nhận diện đứa trẻ tổn thương bên trong mỗi người

Bây giờ hãy suy ngẫm lại. Có bao giờ bạn tự hỏi, sao những chuyện tồi tệ lại đến với tôi? Sao tôi cứ mãi thấy tức giận, đau khổ, trống rỗng và không trọn vẹn? Sao tôi cứ tiếp tục đưa ra những quyết định bốc đồng mang tính hủy hoại bản thân?

Nếu câu trả lời là có, rất có thể bạn đang mắc kẹt trong mô thức được lặp lại từ quá khứ. Rất có thể, đứa trẻ bên trong bạn đang phải chịu những tổn thương nặng nề và chờ đợi được chữa lành.

“Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” là cuốn sách được đúc kết từ 20 năm kinh nghiệm của Robert Jackman trong quá trình làm chuyên gia trị liệu tâm lý cho vô số cá nhân đã gặp tổn thương thuở đầu đời. Qua 400 trang sách, tác giả đã phác họa một lộ trình chi tiết giúp bạn nhận diện và chữa lành những tổn thương từ bên trong để chào đón một cuộc đời đích thực.

Robert Jackman tập trung mô tả sự hình thành những vết thương thời thơ ấu và cách mà các nhân tố kích hoạt đứa trẻ tổn thương bên trong bạn ở tuổi trưởng thành. Những tổn thương ấy có thể được hình thành từ những trải nghiệm đau khổ như bị phớt lờ, bị từ chối, hoặc dữ dội hơn là bị bạo hành, bị bỏ rơi… Khi không được hóa giải, chúng sẽ chiếm một chỗ nhất định và liên tục bộc lộ ra trong cuộc đời bạn dưới dạng những phản ứng bốc đồng và những kiểu phản hồi cảm xúc thái quá.

Tác giả sẽ cung cấp cho bạn quy trình chữa lành nhằm giải phóng những mô thức sai lệch bắt nguồn từ những tổn thương này. Quy trình chữa lành kết hợp nhiều phương thức và bài thực hành để bạn có thể kết nối với những nguyên nhân tiềm ẩn, giúp lý giải tại sao bạn lại phản ứng và hồi đáp như vậy. Bằng cách làm theo quy trình này, bạn sẽ bắt đầu thấu hiểu và thừa nhận những mô thức phản ứng do tổn thương mà mình đang bám giữ bên trong.

Thông qua các công trình nghiên cứu, bài tập và câu chuyện thực tế từ những người đã được chữa lành, Robert Jackman sẽ giúp bạn thấu hiểu “đứa trẻ tổn thương” bên trong và học cách kết nối phần nội tâm này với “phần trưởng thành”.

Trong lúc đi qua quy trình chữa lành, bạn có thể khám phá những nhận thức mới về bản thân. Đây là cách bạn tự mở mang và trưởng thành. Bạn vẫn sống cuộc đời mình như trước khi đọc quyển sách này – công việc, những mối quan hệ hay tình bạn có thể vẫn không thay đổi – nhưng giờ đây bạn đang học cách nhìn cuộc đời mình qua một lăng kính khác.

Đi tìm nỗi đau không được thừa nhận

Nhiều người trong chúng ta không nhận ra nỗi đau tinh thần mà họ mang theo có thể lớn đến mức nào. Họ cảm thấy cuộc sống mình đã ổn và việc phản ứng tiêu cực được lặp đi lặp lại ấy là chuyện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nỗi đau không được thừa nhận này chính là căn nguyên của những vấn đề tâm lý bên trong bạn. Những phần tổn thương ấy luôn cố gắng tìm cách giao tiếp với bạn thông qua tất cả những phản ứng tổn thương mà bạn sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy bản thân đang bị mắc kẹt trong cùng những mô thức muộn phiền, giận dữ hay sợ hãi, hoặc nếu bạn cứ phải sống với cùng một nỗi đau trong một loại mối quan hệ hết lần này đến lần khác, “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” là cuốn sách dành cho bạn. Robert Jackman sẽ chỉ cho bạn cách tiếp cận vết thương cốt lõi ban đầu để thừa nhận và học cách chữa lành nỗi đau, cuối cùng là thấu hiểu bản thân mình.

Với nhận thức sáng suốt sau khi được chữa lành, bạn sẽ nhận ra những công cụ hồi đáp hữu hiệu của mình lựa chọn những công cụ này để giải quyết những vấn đề thay vì những công cụ phản ứng do tổn thương.

Qua thời gian, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt trong chính mình, bởi vì bạn đang trở thành người “sáng tạo” nên thế giới của riêng bạn. Bạn sẽ dần thấy mình không còn dễ bị kích động theo cách cũ nữa mà thay vào đó là bình tĩnh, tự do và nhẹ nhõm hơn. Khi đó, phần đứa trẻ đau khổ bên trong bạn cũng sẽ dần hợp nhất với phần con người trưởng thành, giúp bạn chào đón một bản thể trọn vẹn, chân thật của mình.

Như Robert Jackman đã viết: “Việc chữa lành đứa trẻ bên trong giúp chúng ta tìm đến được gốc rễ của vấn đề – vết thương cốt lõi – thay vì chỉ đặt một miếng băng dán lên chỗ đau và hy vọng nó sẽ lành”.

Tuy chứa đựng nhiều kiến thức chuyên sâu nhưng “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” không hề khó tiếp cận, ngược lại nó đầy nhẹ nhàng và gần gũi, giúp bạn tìm về tận sâu bên trong của mình và thức tỉnh được con người mới – một bản thể tốt đẹp, tươi vui và hạnh phúc hơn.

Ngay sau khi ra mắt, cuốn sách của Robert Jackman đã nhanh chóng lọt top 5 hạng mục sách tham vấn y tế (Medical Counseling) trên Amazon và đã được dịch sang 10 ngôn ngữ trên thế giới. Đây được xem là nguồn tham khảo thiết yếu cho bất cứ ai cần chữa lành, cũng như sẽ giúp ích không ít cho các chuyên gia trị liệu tâm lý.

Scott Conklin - chuyên gia tư vấn lâm sàng được chứng nhận – nói về cuốn sách: “Đây là một quyển cẩm nang chứa đựng những hướng dẫn hữu hiệu, rõ ràng trong việc chữa lành và phát triển bản thân, được viết bởi một bậc thầy trị liệu tận tâm. Quyển sách này có thể được sử dụng như một bản vẽ chi tiết, chỉ cách để tạo ra sự cân bằng giữa thế giới bên trong và bên ngoài – trạng thái có thể mang đến cho chúng ta niềm vui đích thực”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

30 trích dẫn hay từ 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'

Trong Quẳng gánh lo đi và vui sống, tác giả mang đến những phương pháp giúp bạn đọc xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.
2

Tu giữa đời thường - Điều tồi tệ nhất đối với tình trạng căng thẳng kinh niên là gì?

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta không thật sự ở trong chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” đủ để có thể trở lại trạng thái cân bằng vốn có. Chính vì vậy chúng ta luôn sống trong trạng thái căng thẳng kinh niên.
3

Đắc nhân tâm - Nghệ thuật biến thù thành bạn

Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta.
4

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ - Giúp bạn bình yên giữa dòng đời vội vã

Có bao giờ bạn ngồi lại thành thật với chính mình để hỏi xem bản thân đang sống vì điều gì? Những vòng quay về tiền tài, danh vọng ấy có phải là thứ bạn mong mỏi, hay cuối cùng, thứ bạn thực sự cần chỉ là chút an yên, tịch tịnh ở tâm hồn?
5

Người thành công thật ra đã từ bỏ rất nhiều

Nếu thành công là phải chạm vạch đích thì góc nhìn của bạn có hơi cứng nhắc. Chúng ta không những phải đặt ra mục tiêu linh hoạt hơn, mà còn phải biến mình thành những cá nhân linh hoạt trong cách đánh giá về thành công và thất bại.

Thân mật - Osho: Bạn tự nhận biết bản thân khi hoàn toàn đơn độc

Con người sống cả đời bằng niềm tin vào những điều người khác nói, phụ thuộc vào người khác. Đó là lý do vì sao mọi người rất e ngại ý kiến của người khác.

‘Tài chính cho mọi người’ - Chúng ta cần bao nhiêu tiền?

Chúng ta đều biết về tầm quan trọng của tiền bạc, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi rằng, chúng ta thực sự cần bao nhiêu tiền cho cuộc sống của mình chưa?

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Điều gì diễn ra trong bộ não khi có sang chấn tâm lý?

Khi có một sự kiện sang chấn tâm lý xảy ra, bộ não của chúng ta thường trải qua một loạt các phản ứng và quá trình xử lý thông tin với cơ chế hoạt động như sau:

“Tại sao tôi viết ‘Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong’?” - Vài lời giãi bày từ tác giả Robert Jackman

Tôi viết “Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong” vì những lý do cá nhân lẫn công việc.

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Mỗi người chúng ta đều có cách riêng để tiếp cận phần tâm linh của mình

Hành trình tâm linh của bạn cũng vẫn là duy nhất đối với bạn, mỗi người chúng ta đều có cách riêng để tiếp cận phần tâm linh của mình

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Lợi ích từ các giao tiếp xã hội

Đã có khá nhiều nghiên cứu xung quanh sức mạnh tích cực của giao tiếp xã hội.

Tài chính cho mọi người - Vứt bỏ 5 kiểu suy nghĩ này, tài lộc sẽ lập tức ‘gõ cửa’

Không phải sự may rủi hay thời thế, chính những niềm tin mới quyết định ai là kẻ giàu, người nghèo.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Bạn biết được bao nhiêu nỗi sợ tâm lý?

Những nỗi sợ tâm lý có thể bắt nguồn từ một sự kiện trong quá khứ, hoặc trong vô thức của người chịu nỗi đau ấy. Các loại nỗi sợ này ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc người trải qua, và trong nhiều trường hợp cần sự tham vấn của chuyên gia tâm lý.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024