'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Phạm Trang - CFB07/09/2023 11:00
'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Gần đây, trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện rất nhiều sản phẩm với tên gọi “bộ não Einstein". Qua ghi nhận và tìm hiểu được biết thực chất đây chỉ là một sản phẩm giải trí về mặt tinh thần.

Hơn 20.000 người đã mua “bộ não Einstein”

Phần mô tả chi tiết sản phẩm "bộ não Einstein" có nội dung như sau: "Đây là sản phẩm ảo, không giao hàng bằng hiện vật, sau khi chụp ảnh sẽ tự động chuyển hàng, vui lòng xác nhận đã nhận hàng.” Sau khi chụp ảnh, người bán hàng sẽ tự tìm đến khách hàng và cung cấp các dịch vụ trò chuyện hay một vài hoạt động giải trí vui nhộn nếu có nhu cầu.

Trong phần bình luận, cũng có người tò mò hỏi “Bạn đã mua gì vậy?’’, nhiều người mua đã trả lời “Mua xong sẽ tự động trở nên thông minh hơn”, “Rất dễ dùng, mua xong gặp đề nào cũng biết giải”...

Đa phần mọi bình luận đánh giá các sản phẩm này đểu rất hài hước như:

“Rất hữu ích, mua xong đảm bảo có thể học được phép cộng trừ trong phạm vi dưới 10.”

“Mua xong tôi biết bánh bao rơi xuống đất không được nhặt lên ăn và trời mưa biết chạy vào nhà.”

“Mua xong nhận ra mình rất ngốc, đương nhiên là thông minh hơn rồi”

"Bộ não Einstein" là gì mà giới trẻ xứ Trung đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản? - Ảnh 1.
 

Bên cạnh sản phẩm là "bộ não Einstein" trên các sàn thương mại điện tử thậm chí còn xuất hiện nhiều loại não bộ khác nhau như: bộ não vui vẻ, bộ não nghệ thuật, bộ não thi cử,... đồng thời kèm theo đó còn là lời ghi chú, nếu cần một loại não bộ nào khác, hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ”. 

Những bộ não này có mức giá khác nhau từ 1 hào đến 1 NDT (khoảng 300 - 3000 VNĐ), trong có có những sản phẩm được hơn trăm người mua. Theo dữ liệu bán hàng cho thấy đã có hơn 20.000 người trả tiền để mua sản phẩm “bộ não Einstein” của một gian hàng điện tử.

Thậm chí trong các gian hàng điện tử cũng xuất hiện nhiều sản phẩm ảo chỉ mang tính chất vui đùa tương tự như “Khủng long bạo chúa hoang dã, đã được tiêm phòng, sau khi đặt mua sẽ tự đi bộ đến địa chỉ của bạn”, “voi hoang dã, biết tạo dáng chụp ảnh”... Sau đó, người bán hàng sẽ gửi tin nhắn đến các tài khoản mạng xã hội đã được người mua để lại. Nội dung tin nhắn có thể là một vài tấm ảnh động, video đáng yêu về các loài vật đã được “đặt mua” ở trước đó. Thậm chí có những đơn hàng với tên gọi “Muỗi hoang dã thuần chủng”, người bán sẽ liên tục gửi những âm thanh “vo ve” miêu tả tiếng cánh muỗi đập.

"Bộ não Einstein" là gì mà giới trẻ xứ Trung đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản? - Ảnh 2.
 

Những người bán được hàng triệu đơn hàng như này mỗi tháng cho biết, hầu hết mọi người sau khi mua hàng sẽ chia sẻ lên trang cá nhân hoặc các nhóm bạn để vui đùa, thỉnh thoảng cũng có người tìm đến để trò chuyện nhưng đa phần những người mua hàng thường vì buồn chán và coi nó như một trò giải trí. Người mua hàng cũng đồng ý rằng, họ mua là vì cảm thấy người bán hàng khá thú vị, hơn nữa giá trị của mỗi đơn hàng cũng không lớn.

Liệu những sản phẩm này có thực sự vô nghĩa?

Chuyên gia tâm lý học Trần Chí Lâm (Trung Quốc) cho biết, sản phẩm mang giá trị cảm xúc như "Bộ não Einstein" trở nên phổ biến trên MXH đã chứng minh tầm quan trọng của cảm xúc trong xã hội đương đại cũng như nhận thức của giới trẻ đối với cảm xúc. Nhiều người trẻ cảm thấy rất nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, hoang mang về tương lai và cần tìm những điểm tựa về mặt tâm lý.

“Việc mua sản phẩm cảm xúc như trên không tốn quá nhiều chi phí nhưng có thể mang lại những giây phút hài lòng, hạnh phúc. Trong nhịp sống hiện đại hối hả ngày nay, trải nghiệm những cảm xúc đơn giản nhưng thú vị như này có thể trở thành một cách thư giãn.”

Chuyên gia cũng cho biết "bộ não của Einstein" thực sự hữu ích ở một mức độ nhất định.

“Nhiều trường tổ chức những buổi đại hội động viên trước các kỳ thi đại học. Đại hội này thực chất không thể nâng cao kiến thức cho học sinh hay giảm bớt độ khó của kỳ thi, tuy nhiên, chúng có thể giúp học sinh làm bài thi với trạng thái tâm lý tốt hơn. Và bộ não Einstein cũng có tác dụng tương tự. Khi mua nó, phần nào đó bạn sẽ có cảm giác nhận được trí tuệ của Einstein, và khi bước vào phòng thi với niềm vui, sự tự tin, ngay cả khi mức độ niềm tin chỉ tăng lên 1%, hiệu suất thi cử cũng sẽ tốt hơn bình thường. Mọi người thường nói, niềm tin mang đến thành công, một phần trong đó cũng là sự thật.”

Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng chỉ có thể xoa dịu cảm xúc ở một mức độ nhất định chứ không thể hoàn toàn dựa vào nó để lấy điểm cao trong các kỳ thi hay điều trị các vấn đề về tâm lý.

"Bộ não Einstein" là gì mà giới trẻ xứ Trung đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản? - Ảnh 3.
 

“Cho dù là lực chọn mua sản phẩm tinh thần hay tư vấn tâm lý trong thực tế, điều này cũng cho thấy một điều, thực chất người này đang cần được hỗ trợ về mặt tâm lý.

Ví dụ như, một học sinh vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học và đang chờ điểm, dù như nào trong lòng vẫn tồn tại cảm giác bất an. Lúc này, một lá bùa may mắn cũng có thể ổn định lại tinh thần và giải tỏa tâm trạng.” - Trần Chí Lâm cho biết.

Bên cạnh những sản phẩm mang tính chất vui vẻ, tích cực như “bộ não Einstein” cũng bắt đầu xuất hiện những sản phẩm mang ý nghĩa tiêu cực như “sản phẩm khiến IQ người nhận quay về 0” hoặc “muỗi hoang thuần chủng khổng lồ, đặt xong rời đi ngay, vui lòng ghi tên “bạn thân” nhận được”... Những điều này dù không thể trực tiếp hại người khác nhưng lại vô tình là một “món ăn độc hại” đối với tâm lý người mua sản phẩm. “Việc muốn nhìn thấy người khác đau khổ không phải điều lành mạnh cho tâm lý của chính mình.” - chuyên gia chia sẻ.

Những sản phẩm mang giá trị tinh thần ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Thay vì cho rằng chúng hoàn toàn vô nghĩa, có thể nhìn nhận rằng một phần nào đó trong những sản phẩm này chứa đựng cách giải tỏa cảm xúc đơn giản và ít tốn kém. Khi những người trẻ đang tìm kiếm một “lối thoát” để bình ổn cảm xúc bên trong mình, cũng có thể là lúc họ đang mong muốn nhận được sự chăm sóc về tâm lý nhiều hơn từ xã hội.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiểu thuyết Kim Dung: Vì sao Tây Độc Âu Dương Phong cứ thấy Chu Bá Thông là e dè?

Phải chăng Chu Bá Thông có "vũ khí bí mật" nào khiến Âu Dương Phong sợ hãi?
2

Phát hiện mới về truyền thông tin trong bộ não chúng ta

Các nhà khoa học đã xác định được một dạng truyền thông tin rất độc đáo trong tế bào não người.
4

Kiến có thể làm "phẫu thuật" để cứu đồng loại

Kiến là loài sinh vật thứ hai trên thế giới được biết đến có thể làm điều này, chỉ sau con người.

Bánh cuốn trong mắt một người Mỹ: Ngon và cuốn

Bryan Washington là một cây viết nổi tiếng tại Mỹ và món bánh cuốn Việt Nam đã cuốn hút ông đến mức phải viết một bài cảm nhận trên The New York Times.

Phương pháp mới giúp con người 'trẻ mãi không già' chỉ bằng 1 viên thuốc

Trong một nghiên cứu tiên phong, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard, Đại học Maine và MIT đã giới thiệu một phương pháp hóa học có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào, giúp con người "trẻ mãi không già".

Tại sao âm nhạc có thể khơi gợi những ký ức trong quá khứ?

Âm nhạc không chỉ đơn giản để giải trí, mà còn là một phương pháp kích thích tích cực đến thần kinh, não bộ.

Nếu tiếp tục biến đổi khí hậu, có thể con người sẽ sống dưới lòng đất

Trong khi hầu hết mọi người sẵn sàng đi xuống lòng đất trong khoảng thời gian ngắn, thì ý tưởng sống dưới lòng đất vĩnh viễn lại khiến mọi người khó chấp nhận hơn nhiều.

Thế giới kỳ lạ của ký sinh trùng: Mượn xác đoạt hồn chuyên nghiệp

Có rất nhiều ký sinh trùng ngoài kia điều chỉnh vật chủ của chúng theo những cách khác nhau… và điều thú vị là chúng ta thường không biết chúng thực sự làm điều đó như thế nào.

Bộ não loài người đang nhỏ dần và tương lai sẽ khó xuất hiện thiên tài như Newton, Einstein

Ở châu Âu, kích thước bộ não đạt đỉnh như thời 10.000 - 20.000 năm trước, ngay trước khi con người phát minh ra nông nghiệp. Sau đó, bộ não trở nên nhỏ hơn.

AI vẽ lại chân dung Dương Quý Phi, Võ Tắc Thiên...

Các mỹ nhân nổi tiếng như Dương Quý Phi và Võ Tắc Thiên sau khi được AI phục dựng tướng mạo trông sẽ như thế nào?

Sử dụng APP Loopsie biến ảnh chụp thành tranh vẽ theo phong cách anime cần lưu ý gì?

Ứng dụng Loopsie có khả năng biến ảnh chụp thành tranh vẽ theo phong cách hoạt hình Nhật Bản (anime) đang "gây sốt" mạng xã hội Việt Nam, nhưng cũng gây ra không ít tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024