'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Phạm Trang - CFB07/09/2023 11:00
'Bộ não Einstein' là gì mà nhiều người đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản?

Gần đây, trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện rất nhiều sản phẩm với tên gọi “bộ não Einstein". Qua ghi nhận và tìm hiểu được biết thực chất đây chỉ là một sản phẩm giải trí về mặt tinh thần.

Hơn 20.000 người đã mua “bộ não Einstein”

Phần mô tả chi tiết sản phẩm "bộ não Einstein" có nội dung như sau: "Đây là sản phẩm ảo, không giao hàng bằng hiện vật, sau khi chụp ảnh sẽ tự động chuyển hàng, vui lòng xác nhận đã nhận hàng.” Sau khi chụp ảnh, người bán hàng sẽ tự tìm đến khách hàng và cung cấp các dịch vụ trò chuyện hay một vài hoạt động giải trí vui nhộn nếu có nhu cầu.

Trong phần bình luận, cũng có người tò mò hỏi “Bạn đã mua gì vậy?’’, nhiều người mua đã trả lời “Mua xong sẽ tự động trở nên thông minh hơn”, “Rất dễ dùng, mua xong gặp đề nào cũng biết giải”...

Đa phần mọi bình luận đánh giá các sản phẩm này đểu rất hài hước như:

“Rất hữu ích, mua xong đảm bảo có thể học được phép cộng trừ trong phạm vi dưới 10.”

“Mua xong tôi biết bánh bao rơi xuống đất không được nhặt lên ăn và trời mưa biết chạy vào nhà.”

“Mua xong nhận ra mình rất ngốc, đương nhiên là thông minh hơn rồi”

"Bộ não Einstein" là gì mà giới trẻ xứ Trung đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản? - Ảnh 1.
 

Bên cạnh sản phẩm là "bộ não Einstein" trên các sàn thương mại điện tử thậm chí còn xuất hiện nhiều loại não bộ khác nhau như: bộ não vui vẻ, bộ não nghệ thuật, bộ não thi cử,... đồng thời kèm theo đó còn là lời ghi chú, nếu cần một loại não bộ nào khác, hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ”. 

Những bộ não này có mức giá khác nhau từ 1 hào đến 1 NDT (khoảng 300 - 3000 VNĐ), trong có có những sản phẩm được hơn trăm người mua. Theo dữ liệu bán hàng cho thấy đã có hơn 20.000 người trả tiền để mua sản phẩm “bộ não Einstein” của một gian hàng điện tử.

Thậm chí trong các gian hàng điện tử cũng xuất hiện nhiều sản phẩm ảo chỉ mang tính chất vui đùa tương tự như “Khủng long bạo chúa hoang dã, đã được tiêm phòng, sau khi đặt mua sẽ tự đi bộ đến địa chỉ của bạn”, “voi hoang dã, biết tạo dáng chụp ảnh”... Sau đó, người bán hàng sẽ gửi tin nhắn đến các tài khoản mạng xã hội đã được người mua để lại. Nội dung tin nhắn có thể là một vài tấm ảnh động, video đáng yêu về các loài vật đã được “đặt mua” ở trước đó. Thậm chí có những đơn hàng với tên gọi “Muỗi hoang dã thuần chủng”, người bán sẽ liên tục gửi những âm thanh “vo ve” miêu tả tiếng cánh muỗi đập.

"Bộ não Einstein" là gì mà giới trẻ xứ Trung đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản? - Ảnh 2.
 

Những người bán được hàng triệu đơn hàng như này mỗi tháng cho biết, hầu hết mọi người sau khi mua hàng sẽ chia sẻ lên trang cá nhân hoặc các nhóm bạn để vui đùa, thỉnh thoảng cũng có người tìm đến để trò chuyện nhưng đa phần những người mua hàng thường vì buồn chán và coi nó như một trò giải trí. Người mua hàng cũng đồng ý rằng, họ mua là vì cảm thấy người bán hàng khá thú vị, hơn nữa giá trị của mỗi đơn hàng cũng không lớn.

Liệu những sản phẩm này có thực sự vô nghĩa?

Chuyên gia tâm lý học Trần Chí Lâm (Trung Quốc) cho biết, sản phẩm mang giá trị cảm xúc như "Bộ não Einstein" trở nên phổ biến trên MXH đã chứng minh tầm quan trọng của cảm xúc trong xã hội đương đại cũng như nhận thức của giới trẻ đối với cảm xúc. Nhiều người trẻ cảm thấy rất nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống, hoang mang về tương lai và cần tìm những điểm tựa về mặt tâm lý.

“Việc mua sản phẩm cảm xúc như trên không tốn quá nhiều chi phí nhưng có thể mang lại những giây phút hài lòng, hạnh phúc. Trong nhịp sống hiện đại hối hả ngày nay, trải nghiệm những cảm xúc đơn giản nhưng thú vị như này có thể trở thành một cách thư giãn.”

Chuyên gia cũng cho biết "bộ não của Einstein" thực sự hữu ích ở một mức độ nhất định.

“Nhiều trường tổ chức những buổi đại hội động viên trước các kỳ thi đại học. Đại hội này thực chất không thể nâng cao kiến thức cho học sinh hay giảm bớt độ khó của kỳ thi, tuy nhiên, chúng có thể giúp học sinh làm bài thi với trạng thái tâm lý tốt hơn. Và bộ não Einstein cũng có tác dụng tương tự. Khi mua nó, phần nào đó bạn sẽ có cảm giác nhận được trí tuệ của Einstein, và khi bước vào phòng thi với niềm vui, sự tự tin, ngay cả khi mức độ niềm tin chỉ tăng lên 1%, hiệu suất thi cử cũng sẽ tốt hơn bình thường. Mọi người thường nói, niềm tin mang đến thành công, một phần trong đó cũng là sự thật.”

Tuy nhiên, những sản phẩm này cũng chỉ có thể xoa dịu cảm xúc ở một mức độ nhất định chứ không thể hoàn toàn dựa vào nó để lấy điểm cao trong các kỳ thi hay điều trị các vấn đề về tâm lý.

"Bộ não Einstein" là gì mà giới trẻ xứ Trung đổ xô mua giá rẻ bèo, có nơi bán đến hơn 20.000 bản? - Ảnh 3.
 

“Cho dù là lực chọn mua sản phẩm tinh thần hay tư vấn tâm lý trong thực tế, điều này cũng cho thấy một điều, thực chất người này đang cần được hỗ trợ về mặt tâm lý.

Ví dụ như, một học sinh vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh đại học và đang chờ điểm, dù như nào trong lòng vẫn tồn tại cảm giác bất an. Lúc này, một lá bùa may mắn cũng có thể ổn định lại tinh thần và giải tỏa tâm trạng.” - Trần Chí Lâm cho biết.

Bên cạnh những sản phẩm mang tính chất vui vẻ, tích cực như “bộ não Einstein” cũng bắt đầu xuất hiện những sản phẩm mang ý nghĩa tiêu cực như “sản phẩm khiến IQ người nhận quay về 0” hoặc “muỗi hoang thuần chủng khổng lồ, đặt xong rời đi ngay, vui lòng ghi tên “bạn thân” nhận được”... Những điều này dù không thể trực tiếp hại người khác nhưng lại vô tình là một “món ăn độc hại” đối với tâm lý người mua sản phẩm. “Việc muốn nhìn thấy người khác đau khổ không phải điều lành mạnh cho tâm lý của chính mình.” - chuyên gia chia sẻ.

Những sản phẩm mang giá trị tinh thần ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Thay vì cho rằng chúng hoàn toàn vô nghĩa, có thể nhìn nhận rằng một phần nào đó trong những sản phẩm này chứa đựng cách giải tỏa cảm xúc đơn giản và ít tốn kém. Khi những người trẻ đang tìm kiếm một “lối thoát” để bình ổn cảm xúc bên trong mình, cũng có thể là lúc họ đang mong muốn nhận được sự chăm sóc về tâm lý nhiều hơn từ xã hội.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dùng AI vẽ lại chân dung thần Vệ Nữ, vua David và cái kết khiến hậu thế “ám ảnh”

Chân dung của thần Vệ Nữ, vua David… sau khi AI phục dựng lại khác biệt rất nhiều so với hình ảnh của họ được tạc trên các bức tượng.
2

Cao thủ này xếp số 2 thì Trương Vô Kỵ hay Vô Danh thần tăng không dám nhận đứng nhất

Người này tuy không được nhắc nhiều như Trương Vô Kỵ hay Vô Danh thần tăng nhưng theo Kim Dung mô tả đây mới là cao thủ có võ công mạnh nhất giới võ lâm.
3

AI 'biến tấu' bộ ảnh về Cleopatra, Napoleon: Cái kết không thể tưởng tượng

Hầu hết mọi người sau khi ngắm bộ ảnh này đều thán phục sức sáng tạo phong phú của AI quả thực vượt sức tưởng tượng của chúng ta.
4

Chú ruột Trụ Vương vẫn sống sau một hình phạt thảm khốc, vì sao gặp một bà lão bán rau liền chết ngay tại chỗ?

Chú ruột của Trụ Vương vẫn sống sót sau khi bị moi tim trước mặt nhiều người. Tuy nhiên, sau khi ông gặp một bà lão bán rau trên đường liền chết ngay tại chỗ. Vậy, đâu là nguyên nhân?
5

Dùng Ai “vẽ” chân dung Phú Sát hoàng hậu, Lâm Đại Ngọc và cái kết không như phim ảnh

Nhiều cư dân mạng cho rằng, AI đã phục dựng chân dung Phù Sát hoàng hậu và nàng Lâm Đại Ngọc khác nhiều so với trên phim ảnh.

Bánh cuốn trong mắt một người Mỹ: Ngon và cuốn

Bryan Washington là một cây viết nổi tiếng tại Mỹ và món bánh cuốn Việt Nam đã cuốn hút ông đến mức phải viết một bài cảm nhận trên The New York Times.

Phương pháp mới giúp con người 'trẻ mãi không già' chỉ bằng 1 viên thuốc

Trong một nghiên cứu tiên phong, các nhà nghiên cứu từ Trường Y Harvard, Đại học Maine và MIT đã giới thiệu một phương pháp hóa học có thể đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào, giúp con người "trẻ mãi không già".

Tại sao âm nhạc có thể khơi gợi những ký ức trong quá khứ?

Âm nhạc không chỉ đơn giản để giải trí, mà còn là một phương pháp kích thích tích cực đến thần kinh, não bộ.

Nếu tiếp tục biến đổi khí hậu, có thể con người sẽ sống dưới lòng đất

Trong khi hầu hết mọi người sẵn sàng đi xuống lòng đất trong khoảng thời gian ngắn, thì ý tưởng sống dưới lòng đất vĩnh viễn lại khiến mọi người khó chấp nhận hơn nhiều.

Thế giới kỳ lạ của ký sinh trùng: Mượn xác đoạt hồn chuyên nghiệp

Có rất nhiều ký sinh trùng ngoài kia điều chỉnh vật chủ của chúng theo những cách khác nhau… và điều thú vị là chúng ta thường không biết chúng thực sự làm điều đó như thế nào.

Bộ não loài người đang nhỏ dần và tương lai sẽ khó xuất hiện thiên tài như Newton, Einstein

Ở châu Âu, kích thước bộ não đạt đỉnh như thời 10.000 - 20.000 năm trước, ngay trước khi con người phát minh ra nông nghiệp. Sau đó, bộ não trở nên nhỏ hơn.

AI vẽ lại chân dung Dương Quý Phi, Võ Tắc Thiên...

Các mỹ nhân nổi tiếng như Dương Quý Phi và Võ Tắc Thiên sau khi được AI phục dựng tướng mạo trông sẽ như thế nào?

Sử dụng APP Loopsie biến ảnh chụp thành tranh vẽ theo phong cách anime cần lưu ý gì?

Ứng dụng Loopsie có khả năng biến ảnh chụp thành tranh vẽ theo phong cách hoạt hình Nhật Bản (anime) đang "gây sốt" mạng xã hội Việt Nam, nhưng cũng gây ra không ít tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 03/10/2023