Bí quyết của thành công - Ánh sáng thay đổi cuộc đời tôi

Nguyễn Gia Trọng13/03/2023 08:00
 Bí quyết của thành công - Ánh sáng thay đổi cuộc đời tôi

Nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã học được cách thấu hiểu bản thân và “Biết làm bạn với chính mình”. Tôi biết “Điều gì quan trọng đối với bản thân”.

Vào thời điểm này một năm trước, tôi đang mắc bệnh trầm cảm và mất phương hướng. Đã có lúc từng nghĩ đến việc kết thúc cuộc đời hay tìm một cách nào đó để buông xuôi tất cả. Khi mọi cánh cửa đều đóng lại, khi tôi đang chìm sâu trong vực thẳm của tuyệt vọng, tôi đã tìm thấy một thứ “ánh sáng”, và nó đã làm thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi. Nhờ thứ ánh sáng ấy mà giờ này tôi vẫn còn ngồi đây để chia sẻ với các bạn. Đó là cuốn sách có tựa đề: “Bí quyết của thành công” – tác giả David Niven.

Khi ở tận cùng của sự tuyệt vọng, tôi đã liên tục nói 2 từ “giá như”. Giá như tôi chọn học một trường đại học khác thì có lẽ tôi đã say mê học hơn. Giá như tôi chăm học hơn thì tôi đã không để bị nợ môn. Giá như tôi không quyết định đi du học, tôi đã không phải chịu nhiều nỗi đau về thể xác và tinh thần đến vậy... Nhưng nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã biết “Chấp nhận hiện tại, không giá như”, “Thất bại thực sự chỉ đến khi bạn thôi không còn cố gắng nữa”. Dù con đường phía trước của tôi có nhiều gập ghềnh, chông gai hơn, nhưng tôi tin rằng “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. “Sự việc xảy ra không quan trọng bằng cách nhìn của bạn”.

Quả thực là vậy, khi bạn thất bại, nếu có một cái nhìn tiêu cực, bạn sẽ bỏ hết những gì mình đã cố gắng mà chẳng gặt hái được bất kỳ điều gì. Nhưng nếu có một cái nhìn tích cực, mỗi thất bại sẽ là môt bài học, nếu tiếp tục làm bạn sẽ không mắc phải sai lầm đó nữa và nhất định một ngày nào đó, khi đủ cố gắng, kiên trì, bạn sẽ gặt hái được thành công. “Cảnh khổ, sự thất bại là một nấc thang cho bậc anh tài, một kho tàng cho người thông minh và là một vực thẳm cho kẻ yếu hèn”.

“Tìm kiếm cơ hội trong mọi hoàn cảnh”. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, dù ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống nhưng có những công ty, doanh nghiệp vẫn có thể sống sót vượt qua đại dịch, hoặc thậm chí còn vùng lên một cách rất mạnh mẽ như các dịch vụ giao hàng, giao đồ ăn, giáo dục từ xa…

Nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã học được cách thấu hiểu bản thân và “Biết làm bạn với chính mình”. Tôi biết “Điều gì quan trọng đối với bản thân”. Tôi đã tìm được ước mơ, xác định mục tiêu cụ thể và từng bước thực hiện nó. Tôi không còn “sống và làm việc vì lời khen” cũng như sự kỳ vọng của những người khác. Giờ đây, tôi sẽ “Chọn công việc phù hợp với đam mê và sở thích” của mình. Nhưng nếu các bạn đang cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp với mình thì sao?

Đừng lo, “Hãy khơi dậy thái độ và động cơ làm việc đúng, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa và say mê với công việc”. Từ đó “Biến công việc thành niềm vui cuộc sống”, “Hãy làm việc, học hỏi bằng sự say mê của mình”. Khi làm được tất cả những điều trên, bạn sẽ không còn cảm thấy bị bắt phải đi làm, mà sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được đi làm và cống hiến hết sức mình. Nhưng nếu bạn đã yêu thích công việc rồi nhưng lại có quá nhiều thứ cần xử lý cùng một lúc thì sao?

Bạn cũng đừng quá lo lắng, “Khi có quá nhiều phức tạp – hãy nghĩ đến trò chơi ghép hình”. Bạn hãy bình tĩnh giải quyết từng chuyện một – từng mảnh ghép một, ưu tiên những việc quan trọng và cấp thiết trước, rồi từ từ bạn sẽ ghép được một bức tranh hoàn chỉnh. “Muốn thành công một việc lớn, trước tiên hãy làm một việc nhỏ”. “Hãy tận hưởng niềm vui trên từng chặng đường đi và biết trân trọng những kết quả khiêm tốn ban đầu, từ đó biến chúng thành niềm tin để tiếp sức cho những nỗ lực tiếp theo của mình”. “Khi biết trân trọng những thành quả dù nhỏ, bạn sẽ thấy hài lòng với bản thân, với cuộc sống hơn những ai chỉ biết tập trung vào những mục tiêu quá lớn”.

Sau đây là một số đức tính, thái độ mà tôi nghĩ rằng rất cần thiết để có thể đạt được những thành công trong cuộc sống:

“Thành công là một hành trình, không phải một điểm đến”. Thành công sẽ là một hành trình dài mà ta không ngừng cố gắng, dù đạt được thành tựu nhỏ hay lớn cũng đều là một bước của thành công. Nếu coi thành công là một điểm đến, và khi bạn đến đích rồi, bạn sẽ trở nên mất phương hướng vì không còn mục tiêu nào nữa. Hoặc bạn sẽ trở nên rất tuyệt vọng khi không đạt đến điểm cuối cùng mà mình đặt ra.

          “Để đạt được những điều bạn chưa từng có, hãy dám thực hiện những điều bạn chưa từng làm.”

Từ một doanh nghiệp lớn hay một công ty nhỏ để có thành công lâu dài, nhân tố quyết định là người đứng đầu “Biết lãnh đạo”. Thực vậy, những người thành công luôn là người biết cách lãnh đạo, từ việc chăm lo cho một gia đình nhỏ, đến lãnh đạo một tổ nhóm hay một tập đoàn. Tiếp đến là “Biết vui đùa và hài hước”. Khi phải gặp phải những vấn đề khó khăn thì ta luôn tìm được cách giải quyết tối ưu nhất khi đối mặt với nó bằng một tinh thần lạc quan, vui vẻ. Người biết vui đùa, hài hước đúng lúc, biết tạo tiếng cười trong một tập thể giúp đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc cũng như tăng sự gắn kết giữa các đồng nghiệp với nhau.

“Luôn tư duy để đổi mới và tìm ra cách tốt hơn” để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, cải thiện được hiệu quả lao động, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian… quá trời là lợi ích.

“Hãy nhớ tiền bạc là phương tiện, không phải là mục đích”. Điều này có lẽ không quá xa lạ với các bạn. “Hãy nhìn lại xem điều gì là thật sự có ý nghĩa đối với bạn, vật chất hay những giá trị về tinh thần. Có tiền và những thứ mà tiền có thể mua được là một điều tốt, nhưng thỉnh thoảng cũng phải kiểm tra lại bạn có mất đi những thứ mà tiền không thể mua được. Những người thành công luôn đặt mục tiêu tài chính sau những giá trị tinh thần – ý nghĩa công việc, những mối quan hệ hay niềm vui trong tâm hồn – và thành công của họ về tài chính thường bền vững hơn những người luôn đi tìm những cái lợi trước mắt.”

Hãy biết quý trọng sức khoẻ, thân thể của mình bằng việc tập thể dục, nghỉ ngơi điều độ, ăn uống đủ chất. Chỉ khi bạn khoẻ mạnh, bạn mới có thể làm việc có hiệu quả và tận hưởng những gì bạn muốn. Đừng cố đánh đổi sức khoẻ để kiếm thật nhiều tiền, rồi khi ốm đau lại phải dùng số tiền đó để chữa trị. Hãy nhớ rằng tiền luôn có cách kiếm thêm được, nhưng sức khoẻ thì không sao mua được.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đang có một gia đình hạnh phúc, yên ấm. Hãy giải quyết mọi bất đồng, xung đột trong gia đình bạn, nếu có. Chỉ khi có một tổ ấm vững chắc thì bạn mới yên tâm thực hiện hoài bão, ước mơ của mình.

Tổng kểt:

“Bí quyết của thành công” không phải một cuốn bí kíp dạy làm giàu, mà dạy cho chúng ta biết chọn mục tiêu, cách đạt được ước mơ của mình. Nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có, xin chúc mừng, bạn nhất định sẽ thành công. Còn nếu ước mơ của bạn bình dị hơn là một mái ấm hạnh phúc, xin chúc mừng, đây chính là chìa khoá giúp cho cuộc sống của bạn luôn luôn hạnh phúc. Những điều tôi kể ở trên vẫn chưa phải tất cả, hãy tìm đọc sách để biết thêm những bí mật nho nhỏ đã tạo nên thành công của những người đã thành công.

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Đầu tư thông minh: Làm thế nào kiếm bộn tiền từ đầu tư và đạt tới tự do tài chính thực sự?

Quyển sách chứa đựng những thông tin đáng giá này có làm cho Anthony Robbins trở nên giàu có hay không?

Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng - Bởi khát vọng sẽ dẫn đến thành công

“Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của Nick Vujicic chính là bởi khát vọng cũng chính là một nửa con đường dẫn đến sự thành công, còn lại là nhờ vào ý chí nghị lực, niềm tin và sự kiên định của mỗi người.

Minh chứng thiên đường - Chuyện cô gái trên cánh bướm và đứa con bị 'ruồng bỏ'

Mỗi lần kể lại câu chuyện cho một trong những đồng nghiệp trong giới khoa học nghe, mặc dù câu chuyện của tôi nghe có vẻ điên rồ, nhưng tôi biết rằng mình đang chia sẻ với họ một điều có giá trị khoa học thật sự.

Bí mật của may mắn - Hé mở 12 bí mật của sự may mắn

Nếu bạn cảm thấy bi quan hoặc mất động lực về cuộc sống, công việc, học hành… thì đây là cuốn sách hữu ích để bạn tìm lại được sự may mắn, tốt đẹp cho chính cuộc đời mình.

Lời khuyên dành cho thầy cô - Câu chuyện về 'bộ tộc kiến' và những cải cách cần có trong hệ thống giáo dục

“Nếu không có giải pháp đúng đắn trong giáo dục, chúng ta sẽ có một ‘thế hệ bị lãng phí’, trở thành gánh nặng cho xã hội”, Giáo sư John Vu nhận định trong “Lời khuyên dành cho thầy cô”.

'Hạt giống tâm hồn - Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống' để lại cho tôi nhiều bài học

Hạt giống tâm hồn - Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống, cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời em, thay đổi cách sống, cách suy nghĩ giúp em biết yêu đời yêu bản thân mình hơn nữa.

‘Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng’ và bài học về thái độ sống ‘Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy’

Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng là hành trình của chú ếch Ping, từ một sinh vật nhỏ bé cho đến lúc trưởng thành bước ra biển lớn, gánh vác trên vai sứ mệnh cứu lấy sự sống của muôn loài.

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt - Bạn có dám thay đổi để tạo sự khác biệt?

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt do First News phát hành truyền đi những tư duy thay đổi, tự đổi mới và phá vỡ các nguyên tắc cứng nhắc. 

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023