Bí quyết của thành công - Ánh sáng thay đổi cuộc đời tôi

Nguyễn Gia Trọng13/03/2023 08:00
 Bí quyết của thành công - Ánh sáng thay đổi cuộc đời tôi

Nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã học được cách thấu hiểu bản thân và “Biết làm bạn với chính mình”. Tôi biết “Điều gì quan trọng đối với bản thân”.

Vào thời điểm này một năm trước, tôi đang mắc bệnh trầm cảm và mất phương hướng. Đã có lúc từng nghĩ đến việc kết thúc cuộc đời hay tìm một cách nào đó để buông xuôi tất cả. Khi mọi cánh cửa đều đóng lại, khi tôi đang chìm sâu trong vực thẳm của tuyệt vọng, tôi đã tìm thấy một thứ “ánh sáng”, và nó đã làm thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi. Nhờ thứ ánh sáng ấy mà giờ này tôi vẫn còn ngồi đây để chia sẻ với các bạn. Đó là cuốn sách có tựa đề: “Bí quyết của thành công” – tác giả David Niven.

Khi ở tận cùng của sự tuyệt vọng, tôi đã liên tục nói 2 từ “giá như”. Giá như tôi chọn học một trường đại học khác thì có lẽ tôi đã say mê học hơn. Giá như tôi chăm học hơn thì tôi đã không để bị nợ môn. Giá như tôi không quyết định đi du học, tôi đã không phải chịu nhiều nỗi đau về thể xác và tinh thần đến vậy... Nhưng nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã biết “Chấp nhận hiện tại, không giá như”, “Thất bại thực sự chỉ đến khi bạn thôi không còn cố gắng nữa”. Dù con đường phía trước của tôi có nhiều gập ghềnh, chông gai hơn, nhưng tôi tin rằng “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. “Sự việc xảy ra không quan trọng bằng cách nhìn của bạn”.

Quả thực là vậy, khi bạn thất bại, nếu có một cái nhìn tiêu cực, bạn sẽ bỏ hết những gì mình đã cố gắng mà chẳng gặt hái được bất kỳ điều gì. Nhưng nếu có một cái nhìn tích cực, mỗi thất bại sẽ là môt bài học, nếu tiếp tục làm bạn sẽ không mắc phải sai lầm đó nữa và nhất định một ngày nào đó, khi đủ cố gắng, kiên trì, bạn sẽ gặt hái được thành công. “Cảnh khổ, sự thất bại là một nấc thang cho bậc anh tài, một kho tàng cho người thông minh và là một vực thẳm cho kẻ yếu hèn”.

“Tìm kiếm cơ hội trong mọi hoàn cảnh”. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, dù ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống nhưng có những công ty, doanh nghiệp vẫn có thể sống sót vượt qua đại dịch, hoặc thậm chí còn vùng lên một cách rất mạnh mẽ như các dịch vụ giao hàng, giao đồ ăn, giáo dục từ xa…

Nhờ “Bí quyết của thành công”, tôi đã học được cách thấu hiểu bản thân và “Biết làm bạn với chính mình”. Tôi biết “Điều gì quan trọng đối với bản thân”. Tôi đã tìm được ước mơ, xác định mục tiêu cụ thể và từng bước thực hiện nó. Tôi không còn “sống và làm việc vì lời khen” cũng như sự kỳ vọng của những người khác. Giờ đây, tôi sẽ “Chọn công việc phù hợp với đam mê và sở thích” của mình. Nhưng nếu các bạn đang cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp với mình thì sao?

Đừng lo, “Hãy khơi dậy thái độ và động cơ làm việc đúng, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa và say mê với công việc”. Từ đó “Biến công việc thành niềm vui cuộc sống”, “Hãy làm việc, học hỏi bằng sự say mê của mình”. Khi làm được tất cả những điều trên, bạn sẽ không còn cảm thấy bị bắt phải đi làm, mà sẽ cảm thấy hạnh phúc khi được đi làm và cống hiến hết sức mình. Nhưng nếu bạn đã yêu thích công việc rồi nhưng lại có quá nhiều thứ cần xử lý cùng một lúc thì sao?

Bạn cũng đừng quá lo lắng, “Khi có quá nhiều phức tạp – hãy nghĩ đến trò chơi ghép hình”. Bạn hãy bình tĩnh giải quyết từng chuyện một – từng mảnh ghép một, ưu tiên những việc quan trọng và cấp thiết trước, rồi từ từ bạn sẽ ghép được một bức tranh hoàn chỉnh. “Muốn thành công một việc lớn, trước tiên hãy làm một việc nhỏ”. “Hãy tận hưởng niềm vui trên từng chặng đường đi và biết trân trọng những kết quả khiêm tốn ban đầu, từ đó biến chúng thành niềm tin để tiếp sức cho những nỗ lực tiếp theo của mình”. “Khi biết trân trọng những thành quả dù nhỏ, bạn sẽ thấy hài lòng với bản thân, với cuộc sống hơn những ai chỉ biết tập trung vào những mục tiêu quá lớn”.

Sau đây là một số đức tính, thái độ mà tôi nghĩ rằng rất cần thiết để có thể đạt được những thành công trong cuộc sống:

“Thành công là một hành trình, không phải một điểm đến”. Thành công sẽ là một hành trình dài mà ta không ngừng cố gắng, dù đạt được thành tựu nhỏ hay lớn cũng đều là một bước của thành công. Nếu coi thành công là một điểm đến, và khi bạn đến đích rồi, bạn sẽ trở nên mất phương hướng vì không còn mục tiêu nào nữa. Hoặc bạn sẽ trở nên rất tuyệt vọng khi không đạt đến điểm cuối cùng mà mình đặt ra.

          “Để đạt được những điều bạn chưa từng có, hãy dám thực hiện những điều bạn chưa từng làm.”

Từ một doanh nghiệp lớn hay một công ty nhỏ để có thành công lâu dài, nhân tố quyết định là người đứng đầu “Biết lãnh đạo”. Thực vậy, những người thành công luôn là người biết cách lãnh đạo, từ việc chăm lo cho một gia đình nhỏ, đến lãnh đạo một tổ nhóm hay một tập đoàn. Tiếp đến là “Biết vui đùa và hài hước”. Khi phải gặp phải những vấn đề khó khăn thì ta luôn tìm được cách giải quyết tối ưu nhất khi đối mặt với nó bằng một tinh thần lạc quan, vui vẻ. Người biết vui đùa, hài hước đúng lúc, biết tạo tiếng cười trong một tập thể giúp đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc cũng như tăng sự gắn kết giữa các đồng nghiệp với nhau.

“Luôn tư duy để đổi mới và tìm ra cách tốt hơn” để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ, sáng tạo, cải thiện được hiệu quả lao động, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian… quá trời là lợi ích.

“Hãy nhớ tiền bạc là phương tiện, không phải là mục đích”. Điều này có lẽ không quá xa lạ với các bạn. “Hãy nhìn lại xem điều gì là thật sự có ý nghĩa đối với bạn, vật chất hay những giá trị về tinh thần. Có tiền và những thứ mà tiền có thể mua được là một điều tốt, nhưng thỉnh thoảng cũng phải kiểm tra lại bạn có mất đi những thứ mà tiền không thể mua được. Những người thành công luôn đặt mục tiêu tài chính sau những giá trị tinh thần – ý nghĩa công việc, những mối quan hệ hay niềm vui trong tâm hồn – và thành công của họ về tài chính thường bền vững hơn những người luôn đi tìm những cái lợi trước mắt.”

Hãy biết quý trọng sức khoẻ, thân thể của mình bằng việc tập thể dục, nghỉ ngơi điều độ, ăn uống đủ chất. Chỉ khi bạn khoẻ mạnh, bạn mới có thể làm việc có hiệu quả và tận hưởng những gì bạn muốn. Đừng cố đánh đổi sức khoẻ để kiếm thật nhiều tiền, rồi khi ốm đau lại phải dùng số tiền đó để chữa trị. Hãy nhớ rằng tiền luôn có cách kiếm thêm được, nhưng sức khoẻ thì không sao mua được.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đang có một gia đình hạnh phúc, yên ấm. Hãy giải quyết mọi bất đồng, xung đột trong gia đình bạn, nếu có. Chỉ khi có một tổ ấm vững chắc thì bạn mới yên tâm thực hiện hoài bão, ước mơ của mình.

Tổng kểt:

“Bí quyết của thành công” không phải một cuốn bí kíp dạy làm giàu, mà dạy cho chúng ta biết chọn mục tiêu, cách đạt được ước mơ của mình. Nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có, xin chúc mừng, bạn nhất định sẽ thành công. Còn nếu ước mơ của bạn bình dị hơn là một mái ấm hạnh phúc, xin chúc mừng, đây chính là chìa khoá giúp cho cuộc sống của bạn luôn luôn hạnh phúc. Những điều tôi kể ở trên vẫn chưa phải tất cả, hãy tìm đọc sách để biết thêm những bí mật nho nhỏ đã tạo nên thành công của những người đã thành công.

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triết lý Krishnamurti: Bao nhiêu năm vẫn tươi mới và đầy ngạc nhiên

Nhiều người tìm đến Krishnamurti để tìm kiếm lời khuyên hay những giải đáp cho thắc mắc của mình. Nhưng cuối cùng, thứ họ nhận được luôn là một câu hỏi khác. Ông không cho bạn một câu trả lời, nhưng có thể dẫn bạn đến tự do.
2

Bạn đang nghịch gì với đời mình -  Con người đã tồn tại hơn hai triệu năm nhưng chưa từng nguôi đau buồn

Dường như ai trong chúng ta cũng có chút bất mãn với cuộc sống của mình - cái cuộc sống trống rỗng, nhạt nhòa, chán chường, đơn điệu với vài hoạt động lặp đi lặp lại mãi. Rồi ta cho rằng cuộc sống hẳn phải có một ý nghĩa tràn đầy hơn.
3

Thánh kinh marketing - 7 bí mật giúp bạn mua may bán đắt khi thương lượng với khách hàng

“Thánh kinh Marketing” là cuốn sách chứa những kinh nghiệm bán hàng và tiếp thị đắt giá, được viết bởi Yaniv Zaid - người từng gây tiếng vang tại Việt Nam với cuốn “Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái”.
4

Thánh kinh marketing - Làm cách nào để định giá cao ngay cả khi thị trường bão hòa?

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc khách hàng sẽ từ chối mức giá mà mình đưa ra, và thế là họ tự giảm giá sản phẩm của mình hết lần này đến lần khác.
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Con người đang tìm kiếm gì thế?

Nhiều người trong chúng ta sống nhưng lại không biết vì sao mình sống, và họ dường như chẳng tìm được ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình. Vậy mục đích của việc sống là gì? Và chúng ta đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống của mình vậy?

Đầu tư thông minh: Làm thế nào kiếm bộn tiền từ đầu tư và đạt tới tự do tài chính thực sự?

Quyển sách chứa đựng những thông tin đáng giá này có làm cho Anthony Robbins trở nên giàu có hay không?

Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng - Bởi khát vọng sẽ dẫn đến thành công

“Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” của Nick Vujicic chính là bởi khát vọng cũng chính là một nửa con đường dẫn đến sự thành công, còn lại là nhờ vào ý chí nghị lực, niềm tin và sự kiên định của mỗi người.

Minh chứng thiên đường - Chuyện cô gái trên cánh bướm và đứa con bị 'ruồng bỏ'

Mỗi lần kể lại câu chuyện cho một trong những đồng nghiệp trong giới khoa học nghe, mặc dù câu chuyện của tôi nghe có vẻ điên rồ, nhưng tôi biết rằng mình đang chia sẻ với họ một điều có giá trị khoa học thật sự.

Bí mật của may mắn - Hé mở 12 bí mật của sự may mắn

Nếu bạn cảm thấy bi quan hoặc mất động lực về cuộc sống, công việc, học hành… thì đây là cuốn sách hữu ích để bạn tìm lại được sự may mắn, tốt đẹp cho chính cuộc đời mình.

Lời khuyên dành cho thầy cô - Câu chuyện về 'bộ tộc kiến' và những cải cách cần có trong hệ thống giáo dục

“Nếu không có giải pháp đúng đắn trong giáo dục, chúng ta sẽ có một ‘thế hệ bị lãng phí’, trở thành gánh nặng cho xã hội”, Giáo sư John Vu nhận định trong “Lời khuyên dành cho thầy cô”.

'Hạt giống tâm hồn - Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống' để lại cho tôi nhiều bài học

Hạt giống tâm hồn - Cho lòng dũng cảm và tình yêu cuộc sống, cuốn sách đã làm thay đổi cuộc đời em, thay đổi cách sống, cách suy nghĩ giúp em biết yêu đời yêu bản thân mình hơn nữa.

‘Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng’ và bài học về thái độ sống ‘Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy’

Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng là hành trình của chú ếch Ping, từ một sinh vật nhỏ bé cho đến lúc trưởng thành bước ra biển lớn, gánh vác trên vai sứ mệnh cứu lấy sự sống của muôn loài.

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt - Bạn có dám thay đổi để tạo sự khác biệt?

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt do First News phát hành truyền đi những tư duy thay đổi, tự đổi mới và phá vỡ các nguyên tắc cứng nhắc. 

Cần hỗ trợ cho nền kinh tế dựa trên tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/06/2024 12:00
Khi thế giới bước vào thế kỉ 21, nền kinh tế toàn cầu trở thành nền kinh tế dựa trên tri thức.

Thần đồng võ học trong kiếm hiệp Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 23/06/2024 11:00
Trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung có một nhân vật xứng đáng là thần đồng võ học. Cao thủ này có thể thành thạo bất cứ môn võ thuật khó nào chỉ trong một thời gian ngắn. Đó là ai?

Lý do khiến một người mãi không thể trở nên giàu có: Nghĩ nhiều, làm ít!

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 23/06/2024 10:00
Dù bạn có bao nhiêu suy nghĩ, ý tưởng tốt nhưng nếu không bắt tay hành động cụ thể thì những ý tưởng kia rồi cũng bằng không.

7 trích dẫn hay về tình cảm mẹ con từ cuốn Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa

Từ sách - Phim - TĐ - 23/06/2024 09:00
Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa là hồi ký của Jennette McCurdy, một biên kịch, đạo diễn và diễn viên người Mỹ sinh năm 1992. Cô nổi lên từ vai Sam trong phim iCarly và phần phụ truyện Sam & Cat trên đài Nickelodeon của Mỹ. 

Tuyên bố cho đi toàn bộ tài sản 18.000 tỷ đồng, Châu Nhuận Phát xếp hàng mua cơm suất

Truyền cảm hứng - Kim Linh - 23/06/2024 08:00
Nam diễn viên sở hữu khối tài sản kếch xù nhưng nổi tiếng với lối sống giản dị, thích ăn hàng quán vỉa hè, đi phương tiện công cộng.

Nền kinh tế dựa trên tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/06/2024 12:00
Có một báo cáo đại học nói rằng 34% thanh niên giữa độ tuổi 18 tới 32 đang hoặc lập kế hoạch để khởi đầu doanh nghiệp hay đã làm việc đó rồi.

Cao thủ chưa từng xuất hiện nhưng nhắc tên ai cũng công nhận "vô đối" trong kiếm hiệp Kim Dung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/06/2024 11:00
Dù chỉ nghe người khác kể lại, cao thủ này đã khiến cho độc giả ngưỡng mộ, thán phục, ca tụng và cả tò mò.

Học cách chọn chồng từ Câu chuyện của Hoa Hồng: Nếu anh ta có những dấu hiệu này thì hãy chạy ngay đi

Từ sách - Phim - Nguyệt - CFB - 22/06/2024 10:00
Không chỉ là bộ phim giải trí, Câu Chuyện Của Hoa Hồng còn đem đến nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống hôn nhân.

Sở hữu nội tâm vững vàng nhờ thông điệp từ cuốn sách 'Bạn đang nghịch gì với đời mình' 

Từ sách - Phim - Minh Tú - 22/06/2024 09:00
Trong chương trình V.Talk, hoa hậu Thùy Tiên đã chia sẻ bản thân là một người không dễ khóc trước đám đông. Tuy nhiên, đó không phải là bản chất con người của Tiên từ lúc sinh ra đã như thế.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Người chọn bi kịch, ta chọn nụ cười

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 22/06/2024 08:00
Câu chuyện tổn thương tâm lý không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Trong số những tổn thương tâm lý, thật buồn nếu điều không may ấy lại khởi nguồn từ người thân trong gia đình.

Nền kinh tế tri thức-5

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2024 12:00
Ngày nay, dẫn lái chính cho tăng trưởng kinh tế là trong miền công nghệ cao.

Thứ nhìn thấy đầu tiên trên bức tranh tiết lộ tính cách, con người và điểm mạnh của bạn

Thư giãn - Nguyệt - 21/06/2024 11:00
Hình ảnh dưới đây sẽ cho thấy rõ ràng về tính cách của bạn.

“Ai vô tâm nhất?” - Câu hỏi của giáo viên khiến học sinh bối rối, đáp án làm tất cả xấu hổ cúi đầu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 21/06/2024 10:00
Khi giáo viên công khai câu trả lời, mọi người đều xấu hổ cúi đầu.

Bộ sách 'Để con chăm sóc cha' và 'Để con chăm sóc mẹ'

Tủ sách - FN - 21/06/2024 09:00
Bộ sách tranh gồm hai tập: “Để con chăm sóc cha” và “Để con chăm sóc mẹ”, ghi lại những ngày tháng Miew làm người chăm sóc cuối đời cho cha và mẹ cô – một hành trình cảm động, đau thương nhưng cũng ngập tràn tình yêu, sức mạnh và lòng bao dung.

Nghệ thuật bán hàng của người Do Thái - Lý do số 1 khiến khách hàng bỏ bạn là gì?

Từ sách - Phim - Quìn - 21/06/2024 08:00
Mỗi người chúng ta đều có những sản phẩm và dịch vụ mà ta cho là thiết yếu và nên có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 24/06/2024