Bản giao hưởng cuộc sống - Viết nên câu chuyện cuộc đời

FN23/07/2023 09:00
Bản giao hưởng cuộc sống - Viết nên câu chuyện cuộc đời

“Ta có thể đạt được bất kỳ điều gì mà tâm trí ta có thể hình dung và tin tưởng.” - Napoleon Hill

Giả sử có một người trao tặng bạn một cây bút có vỏ sẫm màu và còn đậy kín nắp.

Bạn không nhìn thấy ruột bút và không biết bên trong có bao nhiêu mực. Cây bút đó có thể hết mực ngay khi bạn chỉ mới viết được một vài từ, nhưng cũng có thể chứa nhiều mực đến mức đủ cho bạn viết một (hoặc một vài) kiệt tác trường tồn cùng năm tháng và có thể mang đến những thay đổi tích cực trong sự vận hành chung của vũ trụ. Bạn không biết chắc được điều gì trước khi bắt đầu.

Với luật chơi như thế, bạn thật sự không thể biết trước kết quả mà phải dựa vào may rủi.

Trên thực tế, trò chơi này không có luật lệ gì cụ thể. Nếu không muốn cầm bút lên viết, bạn hoàn toàn có thể bỏ mặc cây bút trên kệ hoặc trong ngăn kéo cho đến khi nó bị khô mực và không còn sử dụng được nữa.

Nhưng nếu quyết định dùng đến cây bút đó, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ chơi trò chơi này như thế nào?

Liệu bạn có sa đà vào việc lên dàn ý cho những gì mình định viết không? Liệu dàn ý của bạn có dài dòng đến nỗi bạn mãi không viết được nội dung chính? Hay là bạn sẽ lập tức cầm bút lên viết, cố gắng theo đuổi những ý tưởng đang tuôn trào mãnh liệt trong đầu mình và để mặc cho bản thân bị cuốn theo những con chữ?

Bạn sẽ viết một cách chú tâm và thận trọng như thể cây bút có thể bị hết mực bất cứ lúc nào, hay bạn sẽ giả vờ hoặc tin (hoặc giả vờ tin) rằng cây bút sẽ không bao giờ hết mực và cứ thế thong thả viết?

Bạn sẽ viết về điều gì? Tình yêu thương? Lòng căm hận? Niềm vui sướng? Nỗi khốn khổ? Sự sống? Cái chết? Không điều gì cả? Hay tất cả mọi điều?

Bạn sẽ viết để thỏa mãn chính mình hay để làm vui lòng người khác? Hay bạn sẽ thỏa mãn chính mình bằng cách viết cho người khác?

Bạn sẽ e dè hay liều lĩnh khi viết nên câu chuyện đời mình? Bạn thích câu chuyện ấy ngập tràn những sắc màu rực rỡ hay chỉ là những nét chấm phá giản đơn?

Và có nhất định bạn sẽ dùng cây bút đó để viết không? Khi trao cho bạn cây bút, người lạ mặt kia không hề buộc bạn phải viết. Liệu bạn có dùng cây bút đó để phác họa hình ảnh gì đó không? Nếu có, bạn sẽ ký họa, tô màu theo cảm hứng hay sẽ nghiêm túc vẽ một bức tranh hoàn chỉnh?

Những nội dung bạn thể hiện sẽ nằm ngay ngắn theo từng dòng kẻ hay được biểu đạt một cách phóng khoáng? Hay trong mắt bạn, những dòng kẻ đó vốn không hề hiện hữu?

Chỉ có một cây bút thôi mà có quá nhiều chuyện để suy ngẫm, phải không nào?

Vậy giờ hãy thử nghĩ xem, nếu bạn được trao tặng một cuộc đời thì sao?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tại sao bạn thường có những quyết định không phải là tốt nhất đối với mình?

Cú hích được hiểu là bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn giúp thay đổi hành vi của con người theo một cách có thể đoán trước mà không phải cấm đoán bất cứ phương án lựa chọn nào của họ.
4

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Điểm tựa của niềm tin - Phía cuối cầu vồng

Niềm tin sẽ dẫn bạn đến nơi trái tim bạn mong muốn - khuyết danh

Đánh thức trí thông minh - Bạn có nhận thức được nỗi sợ của mình không?

Sợ hãi là một vấn đề phức tạp và ta phải nghiên cứu sâu điều đó, không phải tiếp cận nó bằng bất cứ ý tưởng có sẵn nào mà thật sự thâm nhập vào toàn bộ vấn đề sợ hãi.

Nghệ thuật sống vững vàng - 6 câu nói sẽ thay đổi ngay lập tức cách bạn sử dụng thời gian 

Các thiết bị kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Dưới đây là 6 câu nói sẽ thay đổi ngay lập tức cách bạn sử dụng thời gian vủa mình.

Đánh thức trí thông minh - Liệu có thể sống trong một xã hội mà không sợ hãi?

Phải chăng sợ hãi gây ra hung hăng, gây hấn? Tôi sợ không có bất kỳ niềm tin nào cho nên tôi gây hấn với niềm tin mà tôi có. Vậy, có thể thoát khỏi sợ hãi không?

Hành trình về phương Đông - Thế nào là hạnh phúc?

Thật sự, người giàu có, lắm vật chất, chưa chắc đã hạnh phúc hơn kẻ nghèo. Nói cách khác, kẻ nghèo ít của cải, chưa chắc thiếu hạnh phúc hơn người giàu.

Đánh thức trí thông minh – Có phải bạn gây hấn vì sợ hãi?

Nếu bạn chỉ đối mặt với duy nhất một vấn đề, một cách trực tiếp và trung thực, bạn có biết mối quan tâm cơ bản, bền vững, toàn diện của bạn là gì không?

Tư duy truy tìm sự thật - Đi tìm “tấm bản đồ” sự thật

“Tư duy truy tìm sự thật” là tác phẩm phải đọc đối với những ai trân trọng sự thật trong cuộc sống cá nhân lẫn đời sống xã hội.

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Bằng chứng sống về luân hồi

Đối với đại đa số người Châu Á, khái niệm về luân hồi, về kiếp sống khác sau khi chết đi có thể không còn xa lạ vì nó đã tồn tại hàng ngàn năm và là một phần của các tôn giáo lớn như Phật giáo, Ấn Độ giáo…

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Người ký họa các phiên tòa tại Mỹ

Thư giãn - Cẩm Bình - 02/12/2023 11:00
Trang Business Insider giới thiệu họa sĩ Jane Rosenberg – người có thâm niên hơn 40 năm vẽ tranh các phiên tòa tại Mỹ.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 02/12/2023 10:00
Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

‘Thiên tài tập thể’ và triết lý lãnh đạo hiện đại

Từ sách - Phim - Nguyễn An - 02/12/2023 09:00
Vì sao không phải thiên tài nào cũng có thể dẫn dắt một tập thể đổi mới thành công; và vì sao không phải một tập thể thiên tài nào cũng thành công trong công cuộc đổi mới?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Suy ngẫm - Quìn - 02/12/2023 08:00
Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.

Lời cảnh báo - Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Truyền hình - PV - 01/12/2023 13:00
Người dùng cần cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ. Đặc biệt cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Các nhà khoa học mách cách vượt qua nỗi sợ loài nhện

Thư giãn - Anh Tú - 01/12/2023 12:00
Trong bài trước, ta đã biết số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay. Lâu nay, chính chứng sợ nhện đã khiến con người bàng quan với động vật rất hữu ích này.

Việc làm kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/12/2023 11:00
Nhu cầu về người kiểm thử phần mềm trên thế giới đã tăng lên đến 45% khi so sánh với số những người kiểm thử năm 2010.

Nhiều phen giúp đỡ người khác và nhận lại kết đắng, tôi ngộ ra lòng tốt cần có thước đo

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 01/12/2023 10:00
Giúp đỡ một người nhàn rỗi, dành hết thời gian, sức lực của mình chưa chắc đã mang lại cho bạn lòng biết ơn, nó thậm chí còn có thể kéo bạn xuống vực sâu.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Một góc nhìn mới về tình hình biển đảo

Từ sách - Phim - TĐ - 01/12/2023 09:00
James Borton đã tập hợp những nghiên cứu và trải nghiệm của mình trong cuốn sách “Xoay chuyển tình hình Biển Đông” nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn đa dạng sinh học ở vùng biển này.

Muôn kiếp nhân sinh 3 – Lý giải sự khác biệt rất lớn giữa những người tu tập ngày xưa so với ngày nay

Từ sách - Phim - Quìn - 01/12/2023 08:00
Phật giáo được chia làm ba thời kỳ: Chánh Pháp, Tượng Pháp và Mạt Pháp.

Số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay biết

Thư giãn - Anh Tú - 30/11/2023 13:00
Nhà sinh vật học Pedro Cardoso thuộc Đại học Lisbon cho biết trên thực tế, trên toàn thế giới, tất cả các loại nhện dường như đang biến mất.

Điều Con Muốn Nói: Con trai 11 tuổi “tố” ba chơi game và hút thuốc ảnh hưởng cả gia đình

Truyền hình - PV - 30/11/2023 12:00
Bé Minh Giang đặt vào Chiếc hộp bí mật bức thư tay với những dòng tâm sự nhắn nhủ: “Ba ơi, con muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Ba ơi, bớt chơi game lại!”.

Vào đại học, một chương mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/11/2023 11:00
Khi bạn vào đại học là sinh viên năm thứ nhất, bạn cũng bắt đầu một “chương mới” trong đời nơi bạn có thể xác định tương lai của bạn, chọn bạn bè, làm điều bạn muốn, và thay đổi bản thân bạn thành điều bạn muốn là.

20 nghịch lý cuộc đời dù không muốn nhưng bạn vẫn phải thừa nhận

Suy ngẫm - TĐ - 30/11/2023 10:00
Một số sự thật trong cuộc sống có vẻ mâu thuẫn, phải đến khi bạn nhìn sâu hơn một chút, bên dưới những mâu thuẫn bề ngoài, bạn mới thấy được những hạt cát trí tuệ. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 03/12/2023