Bạn đang nghịch gì với đời mình - Tại sao lại 'nghịch'?

Hảo Hảo21/12/2018 09:40
Bạn đang nghịch gì với đời mình - Tại sao lại 'nghịch'?

Gần đây tôi có dịp đọc quyển sách Bạn đang nghịch gì với đời mình của Krishnamurti, quyển sách này đã khiến tôi suy nghĩ một lúc về ý nghĩa tựa đề. Tại sao lại là “nghịch”?

46503393_2574475905927679_3550124073138782208_o

Chúng ta vẫn thường dùng từ này cho những hành động của trẻ con bởi chúng không hiểu hệ quả của những việc mình làm, vậy còn người lớn chúng ta thì sao? Chúng ta có thực sự hiểu những điều mình làm không? Chúng ta có thực sự sống một cách trọn vẹn chưa, hay cũng giống như trẻ con, chúng ta nghịch đủ trò rồi để lại hậu quả và bỏ đi một cách vô trách nhiệm?

Càng nghĩ tôi càng cảm thấy thực ra mình không khác gì trẻ con, chỉ là mình lớn tuổi hơn chúng, nghịch những thứ có quy mô hơn và để lại hậu quả cũng lớn hơn.

Câu chuyện về cuộc hôn nhân đầy nước mắt của Á hậu Hàn Quốc mà truyền thông vừa đưa tin có lẽ khiến không chỉ tôi mà còn nhiều người khác thương cảm. Cô ấy bước vào cuộc hôn nhân cùng nhà tài phiệt bậc nhất Hàn Quốc với trái tim đầy ắp tình yêu, nhưng lại mang đầy vết thương lòng bước ra. Sống trong hào môn nhưng cô lại không được hạnh phúc. Cô chịu đựng những tuổi hờn nhà chồng gây ra cho đến khi bị đuổi ra khỏi nhà và bị tước quyền được gặp con. Cuối cùng, với mong ước để các con có thể nhìn thấy mẹ trên màn ảnh, cô một lần nữa đứng dậy, trải qua bao khó khăn gầy dựng lại sự nghiệp và trở thành bà hoàng của nền điện ảnh Hàn Quốc.

Nhiều người nói đây là cái giá cô ấy phải trả khi bước vào hào môn, số khác lại bảo do cô ấy nhẫn nhịn nên mới bị bức đến bước đường cùng, vài người bày tỏ đồng cảm và vui mừng vì cô ấy đã lấy lại vương miện của mình. Tôi cho rằng đây không lỗi tại ai, tất cả chỉ là sự lựa chọn. Cô ấy nhẫn nhịn bởi cô ấy lựa chọn gia đình.

Cô ấy cũng như chúng ta, luôn cố gắn kết mình với điều gì đó – gia đình, công việc hoặc một ai đó – và sẵn sàng nhẫn nhịn để giữ những mối gắn kết đó. Thế nhưng tại sao chúng ta không thể sống một mình? Tôi vẫn trăn trở câu hỏi này cho đến khi Krishnamurti cho tôi câu trả lời: vì chúng ta sợ – sợ phải đối diện với chính mình, hoặc đối diện với con người mà ta sẽ trở thành nếu ai đó rời bỏ ta.

Sự thật này có vẻ phũ phàng nhưng chỉ khi dám nhìn nhận nó, ta mới có thể thoát khỏi nó. Chúng ta từ bé đã bị cho vào khuôn khổ: phải thế nào mới được xã hội chấp nhận, phải có bao nhiêu bằng cấp mới có được công việc ổn định, phải đạt tiêu chuẩn thế nào mới xứng đáng là thành viên gia đình tài phiệt,… và chỉ có thể theo đó mà sống.

Đúng là nếu không có những truyền thống, quy tắc thì xã hội khó mà theo nề nếp, nhưng cũng chính chúng đang đẩy chúng ta vào lối mòn và từng bước hủy hoại những ý nghĩ và cảm xúc của riêng chúng ta, điển hình chính là cuộc hôn nhân danh giá của Á hậu Hàn Quốc.

Hãy can đảm xóa bỏ mọi quy định về việc ta “phải” làm hay “không được” làm. Điều đó không có nghĩa là ta trở nên phóng túng, mà là ta bắt đầu nhận biết về tâm trí đã từng ép buộc ta “phải” thế này và “không được” thế nọ. Hãy khiến tất cả những giáo điều, tín ngưỡng có thể tự cởi trói và tự thoát khỏi ràng buộc của bất kỳ hệ thống, niềm tin, hay tri thức đặc thù nào.

Có một cuộc đối thoại mà tác giả đưa ra khiến tôi rất ấn tượng và tôi nghĩ có lẽ nó cũng sẽ cho bạn vài suy nghĩ.

– “Tôi có thể hỏi điều này không? Người ta nên sống mỗi ngày như thế nào?”

– Sống như thể người đó chỉ còn tồn tại trên cõi đời này thêm một ngày hay một giờ nữa.

– “Tức là như thế nào?”

– Nếu chỉ còn một giờ để sống, bạn sẽ làm gì?

– “Tôi thực sự không biết.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
3

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
4

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Có điều kiện cứ thể hiện

Cuốn “Có điều kiện cứ thực hiện - Chuyện Công ở xứ Cụt” được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành với bản dịch của Nguyễn Đức Nhật.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn - Ai lấy miếng pho mát của tôi?

Nếu bạn không chịu thay đổi, thì có thể bạn sẽ bị đào thải. Nếu bạn không chịu đi tìm thì không bao giờ bạn có được những niềm hạnh phúc mới.

Làm điều quan trọng - Tôi rút ra được điều gì

Mỗi khi có một vài ngày dành cho kỳ nghỉ, tôi đều mang theo ít nhất một quyển sách để giúp nâng cao chuyên môn (và cố gắng đọc xong trước khi lao đầu vào những series khoa học giả tưởng và bãi biển).

Làm điều quan trọng: Google, Youtube... dịch chuyển thế giới bằng OKRs như thế nào?

Tối 19/12, Frirst News - Trí Việt và UPPA App đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Đo lường và làm điều quan trọng”.

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari và Thuật lãnh đạo từ vị tu sĩ bán chiếc Ferrari

Cuộc đời chúng ta cũng giống như một chuyến xe. Ở mỗi trạm dừng, ta lại đón thêm vài điều mới mẻ vào đ…

Giáng sinh yêu thương - cuốn sách không thể bỏ qua mùa lễ hội - Kỳ 2

Ở kỳ 1 của Giáng sinh yêu thương, đại văn hào người Anh Charles Dickens đã khắc họa sống động nhân vật Ebenezer Scrooge với tính cách lạnh lùng, ưa gắt gỏng. Ebenezer Scrooge là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Sang tới kỳ 2, nét tính cách này được thể hiện một cách rõ nét hơn.

Chiếc lọ Giáng sinh diệu kỳ Kỳ 5 – Chiếc lọ đầy tiền xu Hope nhận được trong đêm Giáng sinh

Một mùa Giáng sinh nữa lại đến, gợi nhớ trong Hope biết bao ký ức yêu thương về những ngày tháng bên mẹ lẫn nỗi buồn thương mất mát.

Những điểm chết ảnh hưởng đến sự thành công của cả đội

Trong quá trình làm việc với các CEO và đội nhóm, tác giả đã nhận ra các tổ chức không có tinh thần đồng đội bởi vì họ đã vô tình vấp phải năm lỗi thường gặp nhưng nguy hiểm, mà ông gọi là năm điểm chết trong quá trình làm việc nhóm.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ điều gì nếu quá phụ thuộc vào AI?

Suy ngẫm - Minh Ngọc - 04/06/2026 10:00
Liệu nỗ lực tối ưu hóa vô điều kiện dựa trên AI có gây hại nhiều hơn về lâu dài?

Việt Nam có một nhà văn sở hữu tác phẩm được dịch ra 7 thứ tiếng, từng lọt top những cuốn sách hay nhất năm tại Mỹ

Phong cách sống - Nhật Linh - 04/06/2026 09:00
Từ một chàng trai lớn lên trong nghèo khó giữa Hà Nội đầu thế kỷ XX, nhà văn này đã trở thành cái tên đặc biệt của văn học Việt Nam.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS