Một người có bản lĩnh hay không, hãy nhìn vào điểm này

Trung Hạ09/01/2024 10:00
Một người có bản lĩnh hay không, hãy nhìn vào điểm này

Học cách biết mà không hỏi, nhìn thấu mà không nói, không can thiệp quá nhiều vào việc của người khác mà hãy sống cuộc đời của chính mình.

Sống trên đời, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều sự tình và vô vàn lựa chọn. Giỏi nói chuyện và giao tiếp tài tình là một loại năng lực, mà nhìn thấu nhưng không nói chính là một loại trí tuệ.

Giữa con người với nhau, chỉ cần một khoảng im lặng vừa phải, nhiêu đây thôi cũng đủ khiến đôi bên cảm thấy thoải mái hơn. Lắm lúc, nói quá nhiều sẽ mắc sai lầm, họa từ miệng mà ra, con người phải biết khi nào nên nói và điều gì không nên nói.

Từ nhỏ, chúng ta luôn được dạy là phải biết cư xử, không nên nói lời thẳng thừng làm tổn thương người khác, phá vỡ sự hòa hợp.

Nhìn thấu người khác là kỹ năng, học cách im lặng là sự khôn ngoan thực sự

Chúng ta phải trải qua nhiều điều trong cuộc sống này nên phải học cách thận trọng trong lời nói và hành động, để không tự rước họa vào thân.

Giao tiếp với người khác, sở hữu càng nhiều mối quan hệ, bạn càng cần biết phải nói gì và khi nào nên giữ im lặng.

Bạn có thể nhìn thấu bộ mặt thật của một người, nhưng trong lòng tự hiểu là đủ, không cần phải vạch trần. Nói cho người khác biết cảm nhận của mình về một người sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn, mà thậm chí còn khiến bạn tự gây thêm rắc rối vì cuối cùng suy nghĩ ấy chỉ phiến diện từ bạn mà thôi.

Do đó, nếu thấy hợp thì kết thâm giao, không hợp thì dứt khoát tránh xa. Chuyện của người khác, cách tốt nhất là đừng can thiệp quá nhiều, tốt hay xấu đều là sự lựa chọn của họ.

Thực ra khi hai người ở bên cạnh, chỉ cần nhìn rõ nhau là đủ, bản thân nên biết lựa chọn thế nào.

Đừng lãng phí cuộc đời mình quá nhiều, việc của người khác không đáng để bạn lãng phí thời gian. Hãy học cách im lặng, là sự khôn ngoan mà một người nên có.

Một người có bản lĩnh hay không, nhìn vào điểm này liền biết ngay, ai thông minh sẽ hiểu để chọn bạn mà chơi- Ảnh 1.
 

Biết mà không hỏi là một loại tôn trọng và tu dưỡng

Mỗi người đều có tính khí và cái tôi riêng. Một số người có thể từ nhỏ đã rất thích giữ thể diện và quen khoe khoang. Nhưng nói cho cùng, điều này không ảnh hưởng đến bạn. Bạn cũng không có quyền chỉ trích hay công khai phán xét trừ phi họ động chạm đến lợi ích của mình.

Vì mỗi người đều có cá tính riêng nên hãy cứ là chính mình. Dù người khác thực sự như thế nào, nếu bạn biết điều đó thì hãy giữ nó trong lòng, không cần phải làm lớn chuyện.

Là bạn bè, khi nhìn thấy bản chất thật của một người, bạn nên học cách tôn trọng họ thay vì cố gắng vạch trần. Suy cho cùng, mỗi người đều có cách làm và thái độ sống riêng, dù không đồng tình cũng không cần gây tổn thương, tôn trọng lẫn nhau và không xen vào nhau là một loại chân thành.

Nhiều khi bạn làm khó người khác cũng là đang tự rước về phiền phức, không cần thiết phải cố gắng làm những việc không đáng.

Vì đã nhìn thấy rõ bản chất của một người nên chỉ cần tránh xa một cách thích hợp, không cần thiết phải nặng lời, một khi mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát, có thể đôi bên sẽ không thể chung sống hòa bình được nữa.

Một người có bản lĩnh hay không, nhìn vào điểm này liền biết ngay, ai thông minh sẽ hiểu để chọn bạn mà chơi- Ảnh 2.
 

Biết chừng mực là một loại trí tuệ

Tọc mạch là đi quá giới hạn và sẽ chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ.

Trên thế giới này, bạn sẽ gặp đủ loại người, và không phải ai cũng “vừa lòng hợp nhãn” với tiêu chuẩn của bạn. Đôi khi, bạn có thể làm điều tốt cho người khác nhưng người kia lại không nghĩ vậy, bạn vẫn cần học cách giữ khoảng cách khi qua lại với bất cứ ai.

Tọc mạch và can thiệp vào chuyện của người khác là bạn đang vượt qua ranh giới sức chịu đựng của nhau. Khi đó, bạn mất tình tan lúc nào không hay.

Làm người, trước tiên hãy lo cho bản thân, bớt lo lắng về chuyện của người khác để nhẹ gánh.

Nếu muốn sống bình yên trên thế giới này, nên tránh xa những chuyện vụn vặt và không can thiệp hay kiểm soát việc không phải của mình. Dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng phải học cách tôn trọng, bớt chú ý đến chuyện thiên hạ và tập trung vào bản thân.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

3 bức hình chứa đựng một điểm chinh phục lòng người trong đối nhân xử thế

Đời là tiếng vọng. Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm. Người thích cho đi, nhận về gấp bội; người thích ban phúc, phúc về ngập tràn.

Người có EQ thấp thường nói 7 câu này hàng ngày, nên tránh xa đừng giao du kết bạn!

Dưới đây là 7 cụm từ mà những người có EQ thấp thường hay sử dụng.

6 điều giúp bạn liên tục gia tăng giá trị bản thân, thành công vào năm 2024

Những kỹ năng phổ biến ngày hôm qua có thể bị thay thế vào ngày mai, những kinh nghiệm mang tính quyết định trong quá khứ có thể trở nên lỗi thời trong chớp mắt… Điều quan trọng là phát triển bản thân mỗi ngày.

Bài phát biểu của nữ sinh thủ khoa ngôi trường Top 1 Trung Quốc: 'Cảm ơn vì sự nghèo khó'

Nghèo khó giúp nữ sinh thủ khoa ngôi trường Top 1 Trung Quốc hình thành lòng dũng cảm để không cúi đầu trước giông bão cuộc đời.

Đầu năm 2024 nhắc bạn: Không có mức lương nào xứng đáng đánh đổi sức khỏe tinh thần và tình cảm gia đình

Đầu năm là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn nhận lại kỹ hơn về những vấn đề xoay quanh công việc, chuyện lương thưởng.

Những bức ảnh khiến bạn vỡ lẽ: Thì ra bản thân còn may mắn đến thế, bỏ cuộc là quyết định của kẻ hèn nhát

Không cần nhìn đâu xa, chỉ cần chịu quan sát một chút, bạn sẽ phát hiện: Những điều khiến mình sụp đổ hóa ra chẳng là gì so với vô vàn cảnh ngộ ngoài kia.

Năm mới sắp ‘gõ cửa’ rồi, kệ sách của bạn sẽ có gì mới?

Hãy để First News gợi ý cho bạn danh sách những thử nghiệm mới mẻ để có một “mùa đọc” thật bội thu, tươi mới và nhiều cảm hứng nhé

3 lẽ sống để "giàu bền vững" của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đến Jack Ma cũng tích cực truyền bá

Lắng nghe những lời dạy của Ngài có thể giúp chúng ta có được tinh thần luôn tiến về phía trước, một thái độ tích cực trong cuộc sống.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024