Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do?

Trung Hạ12/01/2024 10:00
Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do?

Níu kéo là một biện pháp không lý tưởng khi hai trái tim đã lệch nhịp.

*Dưới đây là bài chia sẻ trên Zhihu cho chủ đề: "Là người trưởng thành, bạn chọn cách nào để xử lý các mối quan hệ không thể cứu vãn?". Trưởng thành rồi mới hiểu, buông bỏ cũng là một loại năng lực. Nghe thì đau lòng thật, nhưng có lẽ là cách hợp lý và thực tế nhất.

Tôi từng cho rằng tình bạn và tình yêu đều giống nhau, thậm chí còn nghĩ tình bạn còn trung thành hơn cả tình yêu. Tình bạn… như chuỗi hạt đeo tay. Cứng, càng sờ thì càng sáng, sự ma sát khiến nó càng ngày càng trơn bóng hơn. Thời gian chính là công cụ khiến tình bạn vững vàng và đẹp đẽ hơn.

Trước đây, khi còn chưa hiểu chuyện, tôi ngỡ rằng bạn thân sẽ giống như những tình tiết trong thơ ca và phim ảnh miêu tả. Bạn bè sẽ ở bên cạnh, cùng nói cười cả đời, cùng đồng hành cả đời.

Tôi tin trên đường này luôn tồn tại những tình bạn như vậy. Chắc chắn sẽ có một người hoặc vài người, họ cùng hòa hợp với nhau ở cái tuổi thanh xuân bồng bột, rồi sau này cho dù nhân sinh quan khác nhau, không liên lạc thường xuyên,… thế nhưng cảm tình còn đó, vẫn là bạn bè như hương rượu nồng càng ủ càng thơm.

Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do? Đây là cách tôi chọn để lòng nhẹ gánh- Ảnh 1.
 

Thế nhưng trên thực tế, tôi nghĩ rằng đa số người sẽ gặp kiểu trường hợp này: Cùng đồng hành một quãng đường thật dài nhưng rồi lại ly tán. Hợp thì ít, nhưng rời đi thì nhiều.

Rõ ràng là bạn bè chơi với nhau từ thuở vắt mũi chưa sạch, để rồi nói không liên lạc nữa thì cứ thế biệt tăm biệt tích. Cho dù bạn có níu kéo lại chút hương vị tình bạn năm ấy nhưng người kia đã không còn hứng thú gì nữa. Ngay cả bạn cũng vậy! Rõ ràng có chung kỷ niệm trường lớp nhiệt nhuyết, ngỡ rằng sẽ cùng đồng hành với nhau cả đời, thế nhưng sau khi tốt nghiệp thì hai đứa lại càng lúc càng xa.

Còn những trường hợp đã cùng nhau bước đi chặng đường rất dài, nhưng sau đó người này kết hôn, người kia xuất ngoại; người này có những mối quan hệ mới, người kia bận bịu với công việc... Lời tạm biệt chính thức còn chưa nói ra, cũng không hề có nguyên nhân gì đặc biệt, nhưng cảm giác tình cảm không còn như trước, nhạt nhòa dần, và rồi cứ thế biến mất mà không nói một lời. Thật sự quá đáng tiếc!

Tàn khốc nhỉ?

Không đâu! Chỉ là khi trải nghiệm quá nhiều trong xã hội này, chúng ta đã trở nên thấu hiểu hơn, cũng càng hiểu được tình bạn lâu dài là chuyện khó muôn trùng, giữ vững một mối quan hệ cần đòi hỏi rất nhiều thứ.

Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do? Đây là cách tôi chọn để lòng nhẹ gánh- Ảnh 2.
 

Hai người thân thiết với nhau là khi có chung một tần số. Nếu như tần số không còn hòa hợp nữa thì đương nhiên hai người cũng không còn lý do để tiếp tục đồng hành. Mà những điều ảnh hưởng đến sự hòa nhịp của tần số kia chính là mục tiêu, nhân sinh quan, quan hệ xã hội của mỗi người trong quá trình trưởng thành.

Vì sao chúng ta không còn là bạn bè nữa? Vì sao khoảng cách giữa chúng ta càng lúc càng xa?

Có thể vì phát sinh vấn đề mâu thuẫn nào đó và cũng có thể không có nguyên nhân nào cả. Đời là thế! Hợp rồi lại tan…

Nếu cảm thấy tình bạn đang có chiều hướng xa cách và nhạt nhòa dần thì xem như đã đến thời điểm hai người cần ngồi lại nói rõ vấn đề để quyết định hướng đi tiếp theo. Mỗi người một cuộc sống, tôn trọng lẫn nhau là điều kiện tối thiểu.

Níu kéo là một biện pháp không lý tưởng khi hai trái tim đã lệch nhịp. Có phục hồi nhưng cũng không thể được như trước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

Một người có bản lĩnh hay không, hãy nhìn vào điểm này

Học cách biết mà không hỏi, nhìn thấu mà không nói, không can thiệp quá nhiều vào việc của người khác mà hãy sống cuộc đời của chính mình.

3 bức hình chứa đựng một điểm chinh phục lòng người trong đối nhân xử thế

Đời là tiếng vọng. Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm. Người thích cho đi, nhận về gấp bội; người thích ban phúc, phúc về ngập tràn.

Người có EQ thấp thường nói 7 câu này hàng ngày, nên tránh xa đừng giao du kết bạn!

Dưới đây là 7 cụm từ mà những người có EQ thấp thường hay sử dụng.

6 điều giúp bạn liên tục gia tăng giá trị bản thân, thành công vào năm 2024

Những kỹ năng phổ biến ngày hôm qua có thể bị thay thế vào ngày mai, những kinh nghiệm mang tính quyết định trong quá khứ có thể trở nên lỗi thời trong chớp mắt… Điều quan trọng là phát triển bản thân mỗi ngày.

Bài phát biểu của nữ sinh thủ khoa ngôi trường Top 1 Trung Quốc: 'Cảm ơn vì sự nghèo khó'

Nghèo khó giúp nữ sinh thủ khoa ngôi trường Top 1 Trung Quốc hình thành lòng dũng cảm để không cúi đầu trước giông bão cuộc đời.

Đầu năm 2024 nhắc bạn: Không có mức lương nào xứng đáng đánh đổi sức khỏe tinh thần và tình cảm gia đình

Đầu năm là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn nhận lại kỹ hơn về những vấn đề xoay quanh công việc, chuyện lương thưởng.

Những bức ảnh khiến bạn vỡ lẽ: Thì ra bản thân còn may mắn đến thế, bỏ cuộc là quyết định của kẻ hèn nhát

Không cần nhìn đâu xa, chỉ cần chịu quan sát một chút, bạn sẽ phát hiện: Những điều khiến mình sụp đổ hóa ra chẳng là gì so với vô vàn cảnh ngộ ngoài kia.

Năm mới sắp ‘gõ cửa’ rồi, kệ sách của bạn sẽ có gì mới?

Hãy để First News gợi ý cho bạn danh sách những thử nghiệm mới mẻ để có một “mùa đọc” thật bội thu, tươi mới và nhiều cảm hứng nhé

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024