Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ

Ứng Hà Chi17/01/2024 11:00
Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ

Đây là kiểu hành vi của cha mẹ khiến cuộc đời con gặp nhiều sóng gió.

Có một câu chuyện được lưu truyền rộng rãi: Người đàn ông nọ bị một con rắn độc tấn công khi đang đi trong rừng. Việc đầu tiên anh ta làm không phải là xử lý vết thương, ngăn nọc độc lan rộng mà là đập đánh con rắn. Cuối cùng, con rắn cũng chạy mất, còn người đàn ông gục ngã do trúng nọc độc. Đây chính là "luật đuổi rắn" nổi tiếng trong tâm lý học.

Nếu gặp vấn đề, việc bạn chỉ thể hiện cảm xúc sẽ tiếp tục vướng mắc trong mớ hỗn loạn, cuối cùng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để giải quyết. Như vậy, sớm muộn gì bạn cũng chuốc lấy tổn thương, để lại hậu quả.

Trong thực tế cũng vậy, nhiều bậc cha mẹ thường rơi vào logic tư duy: Khi thấy thành tích học tập của con sa sút liền tức giận quát mắng. Những bậc cha mẹ buộc tội con mình đã quên rằng trong giai đoạn trưởng thành cần có những lỗi sai, có những thất bại. Đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Và việc cha mẹ cần làm ngừng đổ lỗi, trách móc mà hãy tận dụng đúng thời điểm để hỗ trợ con.

Với "luật đuổi rắn", bạn sẽ hiểu rằng, những đứa trẻ lớn lên không thành đạt có liên quan nhiều đến 3 hành vi dưới đây của cha mẹ.

Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ có 3 HÀNH VI - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Cha mẹ mất kiểm soát cảm xúc không thể nuôi dạy con có tính cách ổn định

Một video kể về việc 2 cha con có quan điểm khác nhau về kế hoạch cuộc đời. Họ tranh luận dẫn đến căng thẳng. Người cha cau mày nhìn con: "Dù sao con cũng chẳng phải là học sinh xuất sắc, kinh nghiệm cuộc đời cũng chẳng có".

Cậu con trai nghe vậy liền cố gắng giải thích nhưng lời chưa được nói ra đã bị cha ngắt lại, tiếp tục khiển trách: "Đừng như vậy, như thế không tốt". Nhìn cha, người con chỉ biết cười bất lực nhưng vẫn cố gắng giao tiếp: "Con có thể bày tỏ ý kiến không? Con không muốn cha sắp xếp cuộc sống của con".

Nhưng người cha vẫn cau mày trách móc: "Con thật phiền phức, cha không muốn nghe". Đến lúc này, người con cáu kỉnh, hét toáng lên với sự bất bình.

Theo nghiên cứu tâm lý, trong môi trường ngôn ngữ căng thẳng sẽ rất có hại, tác động xấu đến sự phát triển vỏ não trước trán của trẻ. Từ đó dẫn đến chức năng tự điều chỉnh của trẻ kém phát triển, cuối cùng gây hại cho khả năng đối phó với căng thẳng khi trẻ lớn lên.

Khi bạn buộc tội con là người nóng nảy, bạn có nghĩ đây là cách mà bạn thường xuyên giao tiếp với con. Hay khi bạn phàn nàn rằng con không tươi tắn, tại sao bạn không suy ngẫm xem liệu bạn có thường truyền năng lượng tích cực cho con hay không?

Trên con đường giáo dục, những vấn đề của con cái thường phản ánh những vấn đề của chính cha mẹ. Những cảm xúc mà cha mẹ sử dụng để giải quyết vấn đề sẽ quyết định thái độ của con họ đối với tương lai. Tâm lý của cha mẹ quyết định tính cách mà họ sẽ trau dồi ở con sau này. Năng lượng tích cực và cảm xúc ổn định là một phần không thể thiếu trong giáo dục gia đình.

Một nền giáo dục tốt bắt đầu từ việc cha mẹ thay đổi cảm xúc của chính mình, để con cái từng bước nhận được sự ấm áp, từ đó trở thành một người hiền lành và vui vẻ. Cha mẹ tích cực và lạc quan có thể nuôi dạy con cái yêu đời, cha mẹ ân cần cuối cùng sẽ nuôi dạy được những đứa con biết điều.

Hãy nhớ rằng: mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một tờ giấy trắng, những gì bạn viết lên đó cuối cùng sẽ là những gì bạn nhận được.

Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ có 3 HÀNH VI - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Cha mẹ hay nóng giận khiến trẻ mất tự tin, nhụt ý chí, ngại thử thách

Giáo sư Lý Mai Cẩn (Trung Quốc) từng phát biểu: "Hành vi và tâm lý của một đứa trẻ sẽ phản ánh những trải nghiệm trong quá khứ và có liên quan mật thiết đến cách nuôi dạy con cái".

Môi trường mà một đứa trẻ lớn lên sẽ quyết định phần lớn con đường trẻ đi trong tương lai. Cách hòa hợp và giải quyết vấn đề của gia đình thường ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Thất bại lớn nhất của cha mẹ là lo lắng những chuyện vụn vặt mà không coi trọng vấn đề then chốt làm thay đổi quỹ đạo cuộc đời.

Nhiều đứa trẻ không nhận được sự động viên, an ủi từ cha mẹ khi mắc lỗi sai mà thay vào đó là sự lăng mạ. Theo thời gian, khi gặp khó khăn, trẻ sẽ né tránh, không dám tâm sự vì lo sợ. Cuối cùng, việc nhỏ sẽ biến thành chuyện lớn, có thể hủy hoại cuộc đời của trẻ.

Chỉ những gia đình có bầu không khí vui vẻ, ấm áp mới có thể tạo nên sự tự tin, dũng cảm để con tiến về phía trước. Muốn nuôi dạy con cái lớn lên có tương lai, thay vì cho vàng bạc, hãy cho con ý chí vững vàng, dám đối mặt với mọi thử thách.

Tai hại "luật đuổi rắn" trong mỗi gia đình: Con cái lớn lên kém cỏi vì cha mẹ có 3 HÀNH VI - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Nếu cha mẹ không từ bỏ thói quen xấu sẽ không thể dạy trẻ tính kỷ luật

Đứa trẻ như một cây non, môi trường gia đình chính là nguồn nước tưới để trẻ phát triển. Nếu chất lượng nước quá kém, cây con không những không thể phát triển mà còn có khả năng tàn lụi vĩnh viễn. Ngược lại, nếu cung cấp đủ nước, cây sẽ xum xuê, cho ra nhiều trái thơm.

Trong giáo dục gia đình cũng vậy. Nếu bản thân cha mẹ không rèn luyện những thói quen tốt sẽ không bao giờ nuôi dạy thành công những đứa trẻ. Cha mẹ chính là tấm gương soi chiếu của con cái. Cách cha mẹ cư xử hàng ngày chính là khuôn mẫu cho con. Cha mẹ muốn dạy dỗ đứa trẻ có tính tự giác thì trước tiên cần thay đổi hành vi, thói quen của mình.

Chẳng hạn nếu cha mẹ chỉ chơi điện thoại di động và xem ti vi khi rảnh rỗi, đừng phàn nàn vì sao con không thích đọc sách và lười biếng. Nếu nhà cửa bừa bộn, cha mẹ đừng trách con không sạch sẽ, biết làm việc nhà.

Còn khi cha mẹ yêu thích đọc sách và biết hoàn thiện bản thân sẽ tự nuôi dưỡng nên đứa trẻ giàu kiến thức, không ngừng học hỏi. Hay cha mẹ tập thể dục thường xuyên sẽ tạo nên đứa trẻ có thể lực tốt, chăm chỉ rèn luyện sức khỏe. Cha mẹ siêng năng và nghiêm túc với bản thân sẽ giáo dục nên đứa trẻ tự giác, có quyết tâm, có mục tiêu trong cuộc sống. Những thói quen tốt chính là yếu tố then chốt cho tương lai của trẻ.

Chuyên gia Giáo dục Laura Markham cho biết: "Những quy tắc nuôi dạy con cái quan trọng nhất là tập trung vào bản thân các bậc phụ huynh. Trước tiên, cha mẹ phải giải quyết được vấn đề của chính mình trước khi thiết lập mối quan hệ cha mẹ và con cái lý tưởng".

Cách giáo dục tốt nhất cho trẻ thực ra rất đơn giản, chỉ bằng lời nói và việc làm thiết thực. Trong một gia đình, nếu quy tắc được thiết lập, cha mẹ làm gương, nghiêm chỉnh trong nói và làm sẽ trở thành tấm gương tốt cho con. Giáo dục là một hoạt động bao gồm việc giúp đỡ người khác và chính mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

Làm sao xử lý những mối quan hệ đang dần xa cách mà không lý do?

Níu kéo là một biện pháp không lý tưởng khi hai trái tim đã lệch nhịp.

Một người có bản lĩnh hay không, hãy nhìn vào điểm này

Học cách biết mà không hỏi, nhìn thấu mà không nói, không can thiệp quá nhiều vào việc của người khác mà hãy sống cuộc đời của chính mình.

3 bức hình chứa đựng một điểm chinh phục lòng người trong đối nhân xử thế

Đời là tiếng vọng. Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm. Người thích cho đi, nhận về gấp bội; người thích ban phúc, phúc về ngập tràn.

Người có EQ thấp thường nói 7 câu này hàng ngày, nên tránh xa đừng giao du kết bạn!

Dưới đây là 7 cụm từ mà những người có EQ thấp thường hay sử dụng.

6 điều giúp bạn liên tục gia tăng giá trị bản thân, thành công vào năm 2024

Những kỹ năng phổ biến ngày hôm qua có thể bị thay thế vào ngày mai, những kinh nghiệm mang tính quyết định trong quá khứ có thể trở nên lỗi thời trong chớp mắt… Điều quan trọng là phát triển bản thân mỗi ngày.

Bài phát biểu của nữ sinh thủ khoa ngôi trường Top 1 Trung Quốc: 'Cảm ơn vì sự nghèo khó'

Nghèo khó giúp nữ sinh thủ khoa ngôi trường Top 1 Trung Quốc hình thành lòng dũng cảm để không cúi đầu trước giông bão cuộc đời.

Đầu năm 2024 nhắc bạn: Không có mức lương nào xứng đáng đánh đổi sức khỏe tinh thần và tình cảm gia đình

Đầu năm là thời điểm thích hợp để chúng ta nhìn nhận lại kỹ hơn về những vấn đề xoay quanh công việc, chuyện lương thưởng.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024