40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và người máy, sếp Hoàng Nam Tiến: Học 2 kỹ năng này để không bị thay thế!

Đông25/03/2024 11:00
40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và người máy, sếp Hoàng Nam Tiến: Học 2 kỹ năng này để không bị thay thế!

Việc trang bị 2 kỹ năng này đã trở thành chìa khóa giúp mọi người thích nghi với thời cuộc.

Với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo, nhiều công việc được dự báo có khả năng bị AI thay thế trong tương lai. Theo đánh giá của IMF tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2024 ở Davos, trong tương lai gần 40% lực lượng lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo và người máy.

Vậy làm sao để không bị thay thế trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay? Sếp Hoàng Nam Tiến (SN 1969, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch FPT Software, FPT Telecom, Tập đoàn FPT, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Đầu tiên, sếp Tiến nhấn mạnh có 2 mặt luôn song hành, trí tuệ nhân tạo và người máy sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của nhiều người, nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Để không bị lùi lại phía sau, khả năng “self-learning” (tự học), “life long learning” (học tập suốt đời) đóng vai trò vô cùng quan trọng.

40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và người máy, sếp Hoàng Nam Tiến: Học 2 kỹ năng này để không bị thay thế! - Ảnh 1.

Sếp Hoàng Nam Tiến

Tầm quan trọng của “self-learning” và “life long learning”

Trong thời đại thông tin bùng nổ và thị trường việc làm không ngừng biến động, việc trang bị cho mình khả năng tự học, học tập suốt đời, đã trở thành chìa khóa quan trọng giúp mọi người thích nghi với thời cuộc.

Tự học không chỉ là việc bạn mở sách ra đọc mà còn là quá trình chủ động tìm kiếm, nghiên cứu và tiếp thu kiến thức một cách độc lập. Điều này có thể xảy ra song song với việc học chính quy hoặc khi bạn cảm thấy cần phải nâng cao bản thân. Từ tự trong tự học nhấn mạnh sự năng động, linh hoạt và ý thức tự giác của người học.

Học suốt đời là một cam kết với bản thân, là quá trình không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng trong mọi giai đoạn cuộc đời. Nó giúp chúng ta không chỉ cập nhật với những thay đổi nhanh chóng trong môi trường làm việc mà còn phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt.

Với sự phát triển của Internet, tự học trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Chỉ cần vài cú click chuột hay vài phút xem hướng dẫn trên YouTube, bạn có thể học được hầu như mọi thứ. Tự học không chỉ cung cấp kiến thức liên quan đến công việc hàng ngày mà còn giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, giảm bớt áp lực trong học tập và nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức.

Hơn nữa, tự học còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp. Kỹ năng như quản lý thời gian, tự đánh giá và đặt mục tiêu được rèn luyện thông qua tự học sẽ là hành trang quý giá cho bất kỳ ai. Những người tự học cũng thường tìm tòi và khám phá sâu hơn vì họ không chỉ học để đạt điểm số mà còn để thỏa mãn niềm đam mê và sự tò mò của bản thân.

40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và người máy, sếp Hoàng Nam Tiến: Học 2 kỹ năng này để không bị thay thế! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Để trở thành người tự học hiệu quả, bạn cần phải xác định mục tiêu rõ ràng, tạo lập thói quen học tập đều đặn, lên kế hoạch cụ thể và tổ chức không gian học tập sao cho thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng đa dạng nguồn tài liệu, kết hợp với việc thử nghiệm các công cụ học tập khác nhau cũng góp phần làm tăng hiệu quả tự học của bạn.

Một điểm đáng chú ý khác là việc kết nối và tham gia cộng đồng tự học trực tuyến giúp bạn có thêm nhiều gợi ý và sự hỗ trợ trong quá trình tự học. Đừng quên rằng, mạng lưới học tập cũng là một phần không thể thiếu trong hành trình phát triển bản thân.

Tự học và học suốt đời không chỉ giúp bạn tự tin đối mặt với những biến động trên thị trường lao động mà còn mở rộng cánh cửa tri thức, giúp bạn luôn đi đầu trong cuộc đua kiến thức. Hãy coi tự học là một hành trình không ngừng nghỉ, một cuộc phiêu lưu mà ở đó, mỗi chặng đường đều chứa đựng những bài học quý giá, giúp bạn không ngừng hoàn thiện và vươn tới những đỉnh cao mới.

Vậy tự học mang lại những lợi ích gì cho cuộc sống hàng ngày và sự phát triển cá nhân của bạn?

- Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Tự học giúp bạn nắm bắt vấn đề và nhanh chóng tìm ra giải pháp hiệu quả.

- Giảm stress trong quá trình học: Tự học đề cao quá trình học tập hơn là kết quả cuối cùng, giúp bạn học theo lịch trình và phong cách riêng.

- Phát triển kỹ năng cho sự tiến bộ nghề nghiệp: Tự học mang lại khả năng tự quản lý thời gian, đánh giá bản thân và đặt mục tiêu, từ đó ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Học hỏi có mục đích: Tự học xuất phát từ mong muốn cá nhân, khiến cho kiến thức thu nạp trở nên có giá trị và ý nghĩa hơn.

- Kích thích sự tò mò: Tự học đáp ứng sự tò mò tự nhiên, tạo động lực mạnh mẽ để khám phá và học hỏi.

Để tự học và học suốt đời một cách hiệu quả, cần gì?

- Xác định mục tiêu rõ ràng: Chúng ta bắt đầu hành trình tự học bằng việc đặt ra các mục tiêu cụ thể. Không cần là những mục tiêu quá cao siêu, chỉ đơn giản là: Học 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, nhớ mặt từ từ chữ Hán… Hoàn thành từ mục tiêu nhỏ để phục vụ cho những mục tiêu lớn.

- Duy trì sự kiên định: Lập ra thói quen hàng ngày và tuân theo đều đặn giúp cải thiện trí nhớ và nắm vững kiến thức nhanh chóng. Chúng ta không nên bỏ bẵng việc học tiếng Anh cả tuần trời, nhưng một ngày nào đó tự nhiên “nổi hứng” học liền tù tì mấy tiếng một mục. Quan trọng hơn là chúng ta đặt ra những mục tiêu và kiên định theo đuổi chúng mỗi ngày.

- Sắp xếp lịch trình hợp lý: Quản lý thời gian và công việc một cách khoa học để đảm bảo luôn có thời gian dành riêng cho việc tự học.

- Tối ưu hóa không gian học tập: Một không gian gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp chúng ta tập trung tốt hơn vào việc học.

- Tăng cường sự tập trung: Hạn chế tối đa sự phân tâm, sử dụng các ứng dụng khóa các trang web gây nhãng lạc trong thời gian học tập.

40% lao động sẽ bị ảnh hưởng bởi AI và người máy, sếp Hoàng Nam Tiến: Học 2 kỹ năng này để không bị thay thế! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Ghi chú và tổng hợp: Ghi lại những điểm quan trọng trong quá trình học giúp củng cố kiến thức và thuận tiện hơn cho quá trình ôn tập. Hệ thống hóa kiến thức cẩn thận không chỉ giúp chúng ta tập trung vào việc học mà còn dễ dàng tra cứu thông tin sau này.

- Tận dụng nhiều nguồn tài nguyên: Sử dụng đa dạng nguồn thông tin để hiểu sâu hơn về một chủ đề. Ngoài ra, chúng ta có thể thử nghiệm với các công cụ khác nhau nhằm tìm kiếm phương pháp học phù hợp thông qua việc sử dụng các công cụ như bài tập, trò chơi, hoặc hình ảnh.

- Khám phá các khóa học trực tuyến: Internet phát triển khiến cho việc học thuận tiện hơn bao giờ hết. Hiện nay, chỉ cần ngồi ở nhà chúng ta có thể tham gia các khóa học từ các trường đại học nổi tiếng khắp thế giới. Vậy nên, việc khai thác các nền tảng học trực tuyến cung cấp đa dạng các khóa học, từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi nhu cầu học tập là điều nên được cân nhắc trong quá trình tự học và học tập suốt đời.

Trong thời đại số hóa giáo dục, việc áp dụng những cách tiếp cận này không chỉ giúp bạn nâng cao hiệu quả tự học mà còn góp phần vào việc học suốt đời - một điều cần thiết cho mọi người trong xã hội hiện đại.

Tổng hợp


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.
2

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.
3

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.
4

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.
5

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Tỷ phú Jack Ma đưa ra lời khuyên khi con trai 18 tuổi, bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm!

Tôi cảm thấy rằng khi con 18 tuổi, con không cần cha mà cần một người bạn.

Cả 3 đều học tập xuất sắc nhưng kết cục cực kỳ bi thảm: Cha mẹ cần nhìn và rút kinh nghiệm

Cả 3 sở hữu thành tích học tập xuất sắc, nhưng kẻ thì giết vợ, kẻ trở thành người ăn xin, kẻ lại giết mẹ. Tại sao như vậy?

50 câu trích dẫn cuộc sống từ các tác giả nổi tiếng chứng minh ai cũng có những ngày tồi tệ

 Những câu nói của những nhà văn nổi tiếng, đầy cảm hứng về cuộc sống sẽ tiếp thêm động lực cho chúng ta.

3 năm tới, đàn ông không hiểu hai chữ cảnh giác, khó lòng trụ vững trước khó khăn

Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong ba năm tới. Nhưng thực tế là trong thay đổi thường có khủng hoảng, trong khủng hoảng thường có cơ hội.

Đàn ông trên 35 tuổi: Chăm chỉ thôi chưa đủ, Tư Duy sâu mới quyết định chỗ đứng!

Nghe rất nghịch lý, nhưng nhiều người thà chết chứ không suy nghĩ, và thực tế cho đến khi chết, họ cũng vẫn không chịu suy nghĩ. Nếu không có một tư duy sâu, mọi nỗ lực đều sẽ trở thành vô ích.

Đôi điều về 'thói ngụy biện'

Người Việt ta rất nhiều đức tính tốt, có lẽ không cần phải liệt kê. Thế nhưng cũng có những người mang trong mình các “thói hư, tật xấu” mà nếu không chỉ ra và khắc phục, chúng sẽ là vật cản trên con đường tiến tới văn minh của dân tộc.

4 tư duy làm giàu của người Do Thái: Sau bao đời ngẫm lại vẫn thấy đúng

Người Do Thái luôn được biết đến với trí tuệ thông minh vượt bậc, đặc biệt là trong việc kinh doanh.

Tư duy của người thông minh: Học người nông dân thường xuyên loại bỏ cỏ dại!

Các loại cây trồng khác nhau có yêu cầu về đất đai khác nhau, con người cũng vậy. Chỉ khi tìm được vị trí phù hợp, bạn mới có thể phát huy được tiềm năng lớn nhất của mình.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024