Tỷ phú Jack Ma đưa ra lời khuyên khi con trai 18 tuổi, bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm!

Ứng Hà Chi23/03/2024 10:00
Tỷ phú Jack Ma đưa ra lời khuyên khi con trai 18 tuổi, bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm!

Tôi cảm thấy rằng khi con 18 tuổi, con không cần cha mà cần một người bạn.

Bài viết là lời chia sẻ của tỷ phú Jack Ma (SN 1964, Trung Quốc). Ông từng giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Alibaba. Tổng tài sản của ông là 21,2 tỷ USD (Tháng 11/2022 - Nguồn Forbes). 

Tôi là Jack Ma, nghĩ mình có gì đó khác biệt với mọi người. Khi tôi 12, 13 tuổi, tôi học tiếng Anh bên Hồ Tây. Nhiều du khách nước ngoài thường đến Hàng Châu nên tôi kiên trì mỗi buổi sáng trong 9 năm. Bất kể trời mưa gió, tuyết rơi, tôi luôn đưa họ đi vòng quanh Hồ Tây làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí. Họ dạy tôi tiếng Anh và tôi giới thiệu những điều thú vị tại địa phương.

Tôi đã học được rất nhiều thứ. Những gì tôi học được không phải là ngôn ngữ mà là văn hóa. Tôi phát hiện ra, các giáo viên và trường học nói với tôi về Trung Quốc và thế giới, nhưng tại sao người nước ngoài lại nói với tôi những điều khác nhau? Lần đầu tiên tôi ra nước ngoài là năm 1985. Khi đến Úc, tôi đã vô cùng bất ngờ bởi sự phát triển vượt bậc, trong khi đất nước mình còn khó khăn. Tôi nhận ra rằng không thể chỉ nghe người khác nói mà phải tự suy nghĩ, kiểm chứng, dựa vào phán đoán của mình để nhìn nhận vấn đề.

Từ đó, tôi hình thành thói quen quan sát, nhìn nhận vấn đề mọi phía. Tôi chia sẻ với mọi người xung quanh và dạy con trai tôi điều này. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp con hình thành óc phán đoán, khả năng suy nghĩ độc lập tuyệt vời. 

Thế giới càng ồn ào, chúng ta càng cần suy nghĩ độc lập. Chúng ta không nên sống theo suy nghĩ, ý kiến của người khác, không nghe theo lời người khác, không chạy theo đám đông. Hãy tìm hiểu vấn đề một cách thực tế, tin vào những gì nên tin và nghi ngờ những gì nên nghi ngờ, đó là tư duy độc lập.

Tỷ phú Jack Ma: Khi con trai 18 tuổi, tôi viết cho con bức thư đưa ra 3 LỜI KHUYÊN – Bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm! - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma.

Thứ hai, tôi dạy con trai luôn nhìn về tương lai một cách tích cực và lạc quan. Mỗi chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức, luôn luôn là như vậy và có thể càng về sau càng khó khăn, áp lực hơn. Chính vì thế, con không được nản chí, bỏ cuộc mà phải nghĩ cách tiến về phía trước. 

Trước hoàn cảnh giống nhau, người bi quan cho rằng đó là thảm họa, còn người lạc quan cho rằng đó là cơ hội. Đây là sự khác biệt giữa người lạc quan và người bi quan.

Thứ ba, tôi dạy con luôn dũng cảm nói ra sự thật. Con phải luôn thành thật trong mọi chuyện, trên thực tế, nói dối là điều tồi tệ nhất. Bởi vì bạn luôn phải nghĩ ra nhiều lời nói dối để che giấu sự việc. Như vậy, tinh thần bạn luôn căng thẳng và còn kéo theo nhiều hệ luỵ. 

Nhà Giáo dục nổi tiếng Tao Xingzhi từng nói: "Có ngàn lời dạy người khác tìm kiếm sự thật, và hàng ngàn cuộc nghiên cứu dạy họ trở thành con người chân thành, thật thà". Việc trẻ em trở thành người lương thiện, thành thật là điều rất quan trọng, đặc biệt là trong gia đình. Điều đó rất quan trọng và cha mẹ cần là tấm gương sáng cho con. 

Gia đình là nơi trú ẩn cho con cái khôn lớn, cha mẹ phải là người đáng tin cậy nhất đối với con cái. Nếu trẻ không dám nói sự thật với cha mẹ thì làm sao có thể thành thật trên đời và lấy được lòng tin của người khác trong tương lai?

Tóm lại, khả năng suy nghĩ độc lập, thái độ tích cực và lạc quan và tính cách trung thực, đáng tin cậy là tất cả những điều mà mọi người ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời nên cố gắng đạt được. Tôi đã dùng kinh nghiệm sống để truyền lại cho con trai mình.

Tỷ phú Jack Ma: Khi con trai 18 tuổi, tôi viết cho con bức thư đưa ra 3 LỜI KHUYÊN – Bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm! - Ảnh 2.
 

Jack Ma và những lời khuyên thấm thía về giáo dục

Hồi còn nhỏ, có lần Jack Ma chỉ đạt được 1 điểm trong bài kiểm tra Toán, có thể nói là gần như tránh tất cả các câu trả lời đúng. Không ngờ sau này, ông lại có sự nghiệp rực rỡ, phải nói rằng Jack Ma có con đường riêng của mình. Ông từng đưa ra những lời khuyên thấm thía về giáo dục như sau. 

1. Kết quả không quan trọng, lối chơi mới là điều quan trọng nhất

Jack Ma từng nói trong một bài phát biểu: "Trẻ em có điểm trung bình là tốt nhất, nếu tôi tuyển nhân viên, tôi sẽ tuyển những người này". Nhiều người nghe được điều này lấy làm vui mừng, như cách nói đọc sách là vô ích.

Tuy nhiên sau đó, Jack Ma đã giải thích: "Một đứa trẻ thường duy trì điểm trung bình chứng tỏ đứa trẻ này không có vấn đề gì với khả năng học tập và tính tự giác. Đơn giản chỉ là trẻ muốn dành nhiều thời gian để chơi".

Một phụ huynh nọ từng tâm sự, anh không muốn con gái mình là người học giỏi nhất, chỉ cần trên mức trung bình. Về lý do này, anh chia sẻ: "Trẻ học giỏi dẫn đến giáo viên sẽ đặt kỳ vọng cao, dễ gây áp lực, dễ bị bạn bè cô lập. Như vậy, cuộc sống của đứa trẻ chẳng phải rất tẻ nhạt sao?". 

Câu trả lời có lẽ đã giải thích một phần lý do Jack Ma thích những đứa trẻ có điểm trung bình. Vị tỷ phú cho rằng, trẻ em có điểm trung bình sẽ không ghét việc học, có tâm lý thoải mái hơn và có thể duy trì trí tưởng tượng tốt hơn. Trẻ em có trí tưởng tượng có một cuộc sống không giới hạn. Đối với chúng, mọi thứ đều có thể!

 2. Tìm hiểu về cách ứng xử với mọi người  

Để học cách ứng xử với mọi người, trẻ phải có kiến thức rộng chứ không chỉ giới hạn trong sách vở. Học cách ứng xử với mọi người rất quan trọng. Tất cả những người thành công đều phải tập hợp một nhóm người có chung lý tưởng để làm việc cùng nhau, điều này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp.

Luo Zhenyu, nhà tư tưởng học tại Trung Quốc từng nói: "Nhiều đứa trẻ hình thành một loại tâm lý thi cử trong suốt chặng đường dài ở trường lớp. Tức là trẻ làm việc một mình và mong được khen ngợi sau khi đạt kết quả tốt. Nhưng trên thực tế, sau khi ra trường thì hoàn toàn không như vậy, muốn thành công phải học cách yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác". 

Jack Ma từng nói, những người thường gặp may chắc chắn phải có bí mật đằng sau. “Có khả năng ứng xử với mọi người” có lẽ là một trong những con đường tắt dẫn đến may mắn.

Tỷ phú Jack Ma: Khi con trai 18 tuổi, tôi viết cho con bức thư đưa ra 3 LỜI KHUYÊN – Bất kỳ người trẻ nào cũng nên đọc và ngẫm! - Ảnh 3.
 

3. Thấu hiểu và biết kiểm soát bản thân

Tỷ phú Trung Quốc giải thích sự khác biệt giữa trí thông minh và trí tuệ theo cách này: Thông minh là biết cách đạt được những gì bạn cần. Trí tuệ là biết những gì bạn không muốn. Trong 30 - 50 năm tới, con người phải học cách từ bỏ và biết mình không muốn gì, đây mới là khôn ngoan thực sự. Không muốn thành người thiển cận thì phải biết kiềm chế ham muốn tầm thường.

Chẳng hạn việc trẻ chơi game bây giờ cũng vậy, chơi game cũng được nhưng phải biết điều độ, có kiểm soát. Cha mẹ hãy thỏa thuận với con bạn “làm xong bài tập về nhà mới được chơi trong 20 phút”. Điều này giúp trẻ hiểu: Muốn đạt được điều gì đó thì phải thay đổi chính mình, thay đổi người khác rất khó, khó hơn nhiều so với thay đổi chính mình. Người biết kiềm chế lời nói và hành động của mình đều là người trưởng thành.

Nguồn Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.
2

4 kiểu người đừng bỏ lỡ, đồng hành với họ, sớm muộn bạn sẽ phát đạt

Đừng bỏ lỡ 4 kiểu người sẽ giúp bạn phát đạt khi họ xuất hiện sau đây.
3

Những câu nói ‘để đời’ của CEO Apple Tim Cook: Nhiều khi trong cuộc sống, thà dựa vào trực giác!

Nhiều khi trong cuộc sống, việc dựa vào trực giác sẽ phù hợp hơn. Điều thú vị là tôi thấy rằng trực giác đóng vai trò quan trọng khi đưa ra những quyết định quan trọng nhất", năm 2010, Tim Cook có bài phát biểu tốt nghiệp tại Đại học Auburn.
4

Đàn ông có nhận thức càng cao, ở tầng lớp càng cao, càng bản lĩnh, càng tin vào nhân quả

Trong cuộc sống, tôi đã gặp rất nhiều người thành công có những đặc điểm tương tự. Họ không xuề xòa với người khác, công việc, gia đình và thậm chí cả cách ăn mặc của chính mình.
5

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Cả 3 đều học tập xuất sắc nhưng kết cục cực kỳ bi thảm: Cha mẹ cần nhìn và rút kinh nghiệm

Cả 3 sở hữu thành tích học tập xuất sắc, nhưng kẻ thì giết vợ, kẻ trở thành người ăn xin, kẻ lại giết mẹ. Tại sao như vậy?

50 câu trích dẫn cuộc sống từ các tác giả nổi tiếng chứng minh ai cũng có những ngày tồi tệ

 Những câu nói của những nhà văn nổi tiếng, đầy cảm hứng về cuộc sống sẽ tiếp thêm động lực cho chúng ta.

3 năm tới, đàn ông không hiểu hai chữ cảnh giác, khó lòng trụ vững trước khó khăn

Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong ba năm tới. Nhưng thực tế là trong thay đổi thường có khủng hoảng, trong khủng hoảng thường có cơ hội.

Đàn ông trên 35 tuổi: Chăm chỉ thôi chưa đủ, Tư Duy sâu mới quyết định chỗ đứng!

Nghe rất nghịch lý, nhưng nhiều người thà chết chứ không suy nghĩ, và thực tế cho đến khi chết, họ cũng vẫn không chịu suy nghĩ. Nếu không có một tư duy sâu, mọi nỗ lực đều sẽ trở thành vô ích.

Đôi điều về 'thói ngụy biện'

Người Việt ta rất nhiều đức tính tốt, có lẽ không cần phải liệt kê. Thế nhưng cũng có những người mang trong mình các “thói hư, tật xấu” mà nếu không chỉ ra và khắc phục, chúng sẽ là vật cản trên con đường tiến tới văn minh của dân tộc.

4 tư duy làm giàu của người Do Thái: Sau bao đời ngẫm lại vẫn thấy đúng

Người Do Thái luôn được biết đến với trí tuệ thông minh vượt bậc, đặc biệt là trong việc kinh doanh.

Tư duy của người thông minh: Học người nông dân thường xuyên loại bỏ cỏ dại!

Các loại cây trồng khác nhau có yêu cầu về đất đai khác nhau, con người cũng vậy. Chỉ khi tìm được vị trí phù hợp, bạn mới có thể phát huy được tiềm năng lớn nhất của mình.

Đàn ông bản lĩnh: Khi "thuận buồm" không ngông cuồng; Khi "ngược gió" không nhụt chí

Đàn ông khôn ngoan không để hoàn cảnh kiểm soát tâm trí, thay vào đó, họ để tâm trí làm chủ.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024