Xu hướng mới: tính di động thông tin

Lê Bích20/01/2023 10:00
Xu hướng mới: tính di động thông tin

Ngày nay tốc độ là mọi thứ.

Các công ti phải tạo ra các sản phẩm mới nhanh hơn đối thủ cạnh tranh để thâu tóm thị trường (kiểu như, Samsung đã tạo ra nhiều điện thoại di động hơn Apple và chi phối thị trường điện thoại di động; nó cũng có nhiều ti vi màn hình phẳng hơn các công ti khác và phá huỷ Sony, Panasonic, Hitachi, và thâu tóm thị trường điện tử tiêu thụ). Ngay cả khi thành công họ vẫn phải mở rộng nhanh chóng vào các khu vực khác để ngăn cản đối thủ cạnh tranh đi vào (kiểu như, Google chuyển vào trong robotics, ô tô tự lái, và Amazon chuyển vào Tính toán Mây và máy tính bảng v.v.).

Cấp quản lí cần thông tin nhanh chóng để làm quyết định trước khi quá trễ (kiểu như, nhiều công ti đang dùng phân tích Big data và phần mềm Trinh sát doanh nghiệp).

Ngày càng ít người gửi thư qua bưu điện mà thay vào đó dùng email (kiểu như, nhiều văn phòng bưu điện đã phải đóng cửa do kinh doanh chậm). Ngay cả email cũng bị coi là chậm vì tin nhắn trên thiết bị di động là tốt hơn nhiều (kiểu như, số các tin nhắn trong điện thoại di động tăng lên 600% trong hai năm).

Trong giáo dục, sinh viên muốn có phản hồi ngay lập tức về tiến bộ học tập của họ thay vì đợi kết quả kiểm tra (kiểu như, cuộc điều tra nghiên cứu giáo dục chỉ ra 86% ưa thích phản hồi nhanh); sách giáo khoa in là những thứ của quá khứ vì nhiều sách giáo khoa điện tử e-textbooks đang sẵn có để tải xuống v.v (kiểu như, 97% báo in đang chuyển lên trực tuyến và 35% báo chí đã đóng cửa). Tốc độ đang trở nên quan trọng hơn và với tính di động, nó đang trở nên nhanh hơn trước đây.

Ngày nay mọi công ti đang đổi các nền công nghệ sang di động vì nhiều người đang dùng các thiết bị di động như cách thức ưa chuộng của họ để liên lạc. Có nhiều app di động hơn app cho máy tính cá nhân (kiểu như, cửa hàng Apple có trên một triệu app iPhone và con số này vẫn đang tăng lên) và con số các thiết bị di động được bán trong năm 2013 đã gấp ba lần số laptops. (kiểu như, hiện thời có trên 1.5 tỉ người dùng điện thoại thông minh và 4 tỉ người dùng điện thoại di động và con số người dùng này vẫn  đang tăng lên). Người ta dự đoán rằng trong vài năm tới, máy tính cá nhân sẽ là thứ của quá khứ vì phần lớn mọi người sẽ dùng máy tính bảng và điện thoại thông minh để thay thế. Thay đổi trong công nghệ di động đã tạo ra thế hệ mới những người dùng phụ thuộc nhiều vào thiết bị di động của họ hơn bất kì cái gì khác.

Vài năm trước, mọi người mang laptop nhưng ngày nay đó là điện thoại thông minh (kiểu như, 86% mọi người ưa thích mang điện thoại thông minh hơn laptop). Họ đọc tin tức, theo dõi thể thao, kiểm emails, gửi tin nhắn, xem video, chơi game, mua sắm trực tuyến và làm việc dùng điện thoại thông minh của họ.

Một người điều hành nói: “Chúng tôi thường mua laptop cho công nhân của chúng tôi nhưng từ khi tất cả họ có điện thoại thông minh và ưa thích dùng chúng vậy chúng tôi nói bạn có thể đem thiết bị riêng của bạn – Bring Your Own Devices (BYOD) để làm việc và dùng chúng như bạn muốn. Chúng tôi đang giảm chi phí mua laptops và để cho công nhân dùng điện thoại di động và máy tính bảng của họ bởi vì chúng tôi có thể đạt tới họ  vào bất kì lúc nào và họ có thể làm việc ở bất kì chỗ nào.”

Bằng việc làm điều đó, các công ti đang được lợi theo cách chưa bao giờ có trước đây vì năng suất của nhân viên tăng lên (họ làm việc mọi lúc vì họ mang điện thoại thông minh đi cùng họ) và cộng tác tốt hơn (họ cộng tác với người khác bằng việc dùng điện thoại riêng của họ nơi họ có thể được đạt tới không thành vấn đề họ ở đâu hay thời gian nào). Về căn bản điện thoại thông minh và máy tính bảng giúp công nhân tối ưu công việc của họ hiệu quả trong khi đảm bảo tính liên tục công việc, tăng năng suất công việc, cho phép công nhân làm việc mọi lúc.

Một nhà phân tích viết: “Ngày nay nhiều công nhân thích dùng thiết bị di động riêng của họ (điện thoại thông minh và máy tính bảng) vì họ quen thuộc hơn với chúng điều làm cho họ có năng suất hơn. Nhiều người đang dùng công nghệ mới nhất cho nên công ti được lợi từ các tính năng mới nhất (83% người dùng của Apple chuyển sang điện thoại iPhone mới cứ sau hai năm.) Vì họ đã chọn thiết bị riêng của họ thay vì điều công ti muốn họ dùng, họ không phải mang nhiều thiết bị.

Bằng việc dịch chuyển chi phí sang công nhân và để cho họ mua thiết bị riêng của họ và trả tiền sử dụng và dịch vụ dữ liệu, các công ti tiết kiệm được nhiều tiền. Tuy nhiên, thách thức mà các công ti đối diện là nhu cầu “chuẩn hoá” mọi thiết bị di động. Các công ti cần biết rằng khi công nhân của họ đem thiết bị di động riêng của họ tới làm việc, điều đó có thể phá hoại an ninh của công ti. Do đó công ti phải có nhóm an ninh máy tính mạnh để quản lí các thiết bị đó cho an toàn. Những việc làm nào đó có truy nhập vào dữ liệu nhạy cảm phải được giám sát và kiểm soát.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
2

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
3

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
4

Tìm việc làm

“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”
5

Môn học nhập môn

"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Tri thức và kỹ năng

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Chúng tôi muốn sinh viên học nhiều hơn và phát triển kĩ năng nhưng phần lớn các sinh viên chỉ muốn có bằng cấp. Làm sao chúng ta có thể thay đổi được niềm tin này?

Cải tiến giáo dục

Nhiều giáo viên không muốn dùng giáo trình mới, phương pháp dạy mới. Xin thầy lời khuyên.

Kĩ năng doanh nghiệp mới

Thế giới doanh nghiệp đã thay đổi lớn trong thập kỉ qua. Các công ti đang trở nên toàn cầu hơn và các doanh nghiệp đang đối diện với cạnh tranh dữ dội với những qui tắc mới, công nghệ mới, sản phẩm và dịch vụ mới.

Đào tạo giáo viên

Khi tôi dạy ở một số nước, tôi ngạc nhiên rằng chỉ ít giáo viên trở lại trường để cập nhật tri thức của họ nhưng đa số không thấy nhu cầu về cải tiến nghề nghiệp của họ.

Công nghệ ở châu Phi

Ở một số nước châu Phi, sách giáo khoa in đang được thay thế bằng máy tính bảng và điện thoại di động vì tài liệu giáo dục bây giờ được đăng trực tuyến nơi học sinh có thể truy nhập bất kì khi nào họ muốn.

Việc làm tương lai

Trong vài năm qua, nhiều người tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm do suy thoái toàn cầu, ngay cả người may mắn, người đã có việc làm cũng thấy rằng lương của họ đã không thay đổi.

Lời khuyên cho người bố đang lo âu

Một người bố viết cho tôi: “Mặc dầu ba con tôi vẫn ở phổ thông nhưng tôi muốn chúng được chuẩn bị. Thầy có thể cho tôi biết một số lĩnh vực học tập và nghề nghiệp đang có nhu cầu cao trong mười năm tới không. Xin cám ơn sự giúp đỡ của thầy.”

Lời khuyên cho người chủ công ty

Một người chủ công ti viết cho tôi: “Thầy đã viết rằng “Công nghệ đã làm thay đổi mọi thứ.” Vì nó liên tục thay đổi làm sao tôi đảm bảo được rằng công ti của tôi có thể thích nghi đủ nhanh bằng việc đầu tư vào công nghệ đúng? Xin thầy lời khuyên.”

Vụ cô đồng bổ cau 'đúng nhận sai cãi' nóng trên mạng

Thư giãn - Thảo Trinh - Minh Nhân - 08/02/2023 17:49
Chính quyền thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) sáng 8/2 vào cuộc xác minh vụ người phụ nữ tự nhận "cô đồng", vừa ngồi bổ cau vừa nói về "lá số tử vi" của người khác với câu kết "đúng nhận sai cãi".

Lay động cảnh chàng trai một chân "chia" xăng cho cô gái dắt bộ xe máy

Phong cách sống - Nguyễn Vy - 08/02/2023 11:00
Chàng trai một chân lái xe ba gác trên đường, nhìn thấy cô gái dắt bộ chiếc xe máy hết xăng liền dừng lại hỏi thăm. Sau đó, chàng trai chủ động dùng xăng có sẵn trên xe, tặng cho cô gái.

Phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/02/2023 10:00
Trong nhiều năm, các đại học đã thử cải tiến các phương pháp dạy bằng việc thêm công nghệ như video, phim ngắn, và tài liệu đọc thêm nhưng kết quả không cải tiến gì mấy.

Sau giờ tan tầm thì làm gì?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 08/02/2023 09:00
Ta nghe mọi người nói, cuộc sống sau giờ tan làm quyết định cuộc đời mỗi người.

Sao ta làm điều ta làm - Gây áp lực bằng phần thưởng có phải là cách tốt nhất để giúp trẻ?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/02/2023 08:00
Ngược với tự chủ, bị kiểm soát nghĩa là hành động vì phải chịu áp lực, thay vì hành động đúng theo cái tôi của bản thân. Lúc này, cái tôi đã bị kiểm soát và khuất phục.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/02/2023