Lời khuyên cho người chủ công ty

Chu Linh11/01/2023 11:00
Lời khuyên cho người chủ công ty

Một người chủ công ti viết cho tôi: “Thầy đã viết rằng “Công nghệ đã làm thay đổi mọi thứ.” Vì nó liên tục thay đổi làm sao tôi đảm bảo được rằng công ti của tôi có thể thích nghi đủ nhanh bằng việc đầu tư vào công nghệ đúng? Xin thầy lời khuyên.”

Đáp: Trong môi trường cạnh tranh toàn cầu này, khả năng ứng với thay đổi thị trường là mấu chốt. Bạn không thể ở đằng sau đối thủ cạnh tranh được mà phải nhanh chóng giành lấy ưu thế và tăng trưởng. Mặc dầu các nhà tư vấn thường nói với bạn rằng để thích nghi với thay đổi thị trường bạn cần công nghệ thông tin và thúc giục bạn mua nhiều trang thiết bị nhưng lời khuyên của tôi là bạn cần có công nhân có kĩ năng trước đã. Không có họ công nghệ không có nghĩa gì vì chính con người mới tạo ra, quản lí và vận hành công nghệ và thành công của bạn trong kinh doanh phụ thuộc nhiều vào công nhân có kĩ năng cao hơn là chỉ công nghệ.

Công nghệ thông tin (phần cứng, phần mềm) là đắt và nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể lãng phí nhiều tiền. Là người chủ công ti, bạn phải chọn chỉ công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn. Để làm điều đó bạn cần thuê người có tri thức để phát triển viễn kiến về cách công nghệ có thể giúp cho mục đích doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể cần thuê nhiều người tốt nghiệp đại học để giúp bạn làm tăng trưởng doanh nghiệp của bạn vượt lên trước đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể tìm thấy một số người trong họ giữa những người tốt nghiệp trong Quản lí hệ thông tin vì họ được đào tạo để làm loại công việc đó. Công nghệ chỉ tốt vì những người quản lí nó cho nên bạn có thể cần nhìn vào một số đại học nào đó cung cấp kiểu đào tạo này. Người quản lí CNTT giỏi biết cách phát triển chiến lược CNTT để hỗ trợ cho mục đích doanh nghiệp; họ có thể lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và đánh giá kết quả đầu tư CNTT để chắc rằng chúng gióng thẳng với phương hướng của công ti. Người quản lí CNTT sẽ tuyển mộ, lựa chọn, đào tạo công nhân mới trên các vấn đề CNTT và duy trì môi trường làm việc an ninh.

Có khác biệt giữa người quản lí CNTT và người quản lí doanh nghiệp, người tốt nghiệp từ các trường kinh doanh. Người quản lí CNTT được đào tạo trong công nghệ và doanh nghiệp để cải tiến tính hiệu quả và hiệu lực của công ti bằng việc xác định, thực hiện công nghệ trong công ti. Họ sẽ quản lí các dự án CNTT, mạng, cũng như mọi việc phát triển phần mềm bên trong công ti của bạn. Họ chịu trách nhiệm về các chiến lược CNTT để giải quyết với tính toán mây, tính di động, phần mềm như dịch vụ và các vấn đề chính sách, và các thủ tục để thực hiện chúng.

Thích ứng với thay đổi thị trường bắt đầu với việc lãnh đạo và chỉ đạo của bạn nhưng điều quan trọng là mọi người quản lí ở công ti của bạn hiểu và hỗ trợ nó. Điều này không dễ vì nhiều người quản lí thường sợ thay đổi có thể tác động tới vị trí của họ. Họ thà duy trì như cũ còn hơn thay đổi. Đó là lí do tại sao bạn cần tái cấu trúc công ti của bạn thành “Tổ chức phẳng” bằng việc giảm các mức quản lí để khuyến khích cộng tác và cho phép mức độ nào đó được có trách nhiệm với hành động của họ.

Bạn phải phá vỡ quan liêu và phân cấp ngang qua toàn công ti của bạn, điều ngăn cản việc chia sẻ thông tin và làm quyết định, điều làm chậm lại năng suất và tăng trưởng của công ti của bạn. Chỉ bằng việc làm điều đó thì bạn mới có thể thực hiện hiệu quả việc thay đổi xuyên suốt công ti của bạn để thích ứng với thay đổi thị trường.

Công nghệ có thể giúp cho bạn làm nó ngày càng nhanh hơn và tốt hơn. Email có thể làm thông tin đi tới mọi người thay vì bản ghi nhớ trên giấy; phần mềm trinh sát doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu và tổ chức chúng thành các báo cáo cho các mức quản lí thích hợp; phần mềm kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp (ERP) có thể giúp cho bạn tự động hoá và quản lí nhiều đơn vị chức năng tốt hơn và nhanh hơn; và phần mềm Quản lí quan hệ khách hàng (CRM) có thể cải tiến tương tác của bạn với khách hàng của bạn v.v. Tất cả những công nghệ này bây giờ là sẵn có cho bạn dùng nhưng trước hết bạn cần người quản lí có kĩ năng công nghệ để quản lí chúng. Đó là lí do tại sao lời khuyên của tôi là thuê công nhân có tri thức trước khi thực hiện bất kì công nghệ nào.

Thích ứng với thay đổi không bao giờ chấm dứt nhưng phải tiếp tục. Nó là cái gì đó mà bạn thường xuyên xem xét và duy trì tập trung để đưa công ti của bạn thành hiệu quả hơn và tăng trưởng. Trong thế giới cạnh tranh này, duy trì đi trước đối thủ cạnh tranh là chìa khoá duy nhất để sống còn và để làm điều đó bạn cần công nhân có kĩ năng công nghệ để tiến tới tương lai.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
3

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Môn học nhập môn

"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Lời khuyên khác cho người tốt nghiệp trung học

Khi bạn còn trẻ, bao nhiêu người trong các bạn đã nghe bố mẹ bạn hỏi: “Con muốn là gì khi con trưởng thành?”

Thị trường việc làm ở châu Âu

Tương tự như Mĩ, châu Âu cũng có thiếu hụt công nhân có kĩ năng công nghệ vì không có đủ sinh viên công nghệ tốt nghiệp khỏi trường của họ.

Kĩ năng trao đổi

"Người quản lí muốn đề bạt em vào vị trí người quản lí dự án. Em nên làm gì để thành công ở vị trí mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Tương lai của tính kết nối

Dự đoán là trong 10 năm tới, phần lớn các cửa hàng vật lí sẽ đóng cửa và cửa hàng trực tuyến sẽ phát đạt vì kinh doanh trực tuyến là con đường của tương lai.

Tác động của công nghệ thông tin

Ngày nay với công nghệ tiên tiến, bất kì cái gì có thể được tự động hoá sẽ được tự động hoá, điều đó nghĩa là nhiều việc làm sẽ tiếp tục biến mất.

Ích lợi của Tính toán mây

Một người quản lí doanh nghiệp hỏi tôi: “Tính toán mây có ích lợi gì bên cạnh việc tiết kiệm tiền để thuê thay vì mua?”

Nghề quản lí hệ thông tin

Một sinh viên năm thứ nhất viết cho tôi: “Em muốn ghi danh vào Quản lí Hệ thông tin (ISM) nhưng vẫn không chắc em có thể làm được gì với bằng cấp này? Khác biệt gì giữa ISM và Kĩ nghệ phần mềm hay Khoa học máy tính? Xin thầy lời khuyên.”

Học qua thảo luận trên lớp

Khi dạy ở châu Á, tôi thấy rằng phần lớn sinh viên hiếm khi đọc tài liệu trước khi lên lớp và họ thường ngồi yên thay vì tham gia vào trong thảo luận trong lớp.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023