Công nghệ ở châu Phi

14/01/2023 10:00
Công nghệ ở châu Phi

Ở một số nước châu Phi, sách giáo khoa in đang được thay thế bằng máy tính bảng và điện thoại di động vì tài liệu giáo dục bây giờ được đăng trực tuyến nơi học sinh có thể truy nhập bất kì khi nào họ muốn.

Một quan chức chính phủ nói với báo chí: “Khi lục địa của chúng tôi được kết nối, chúng tôi có thể vươn tới các sinh viên ở các khu vực sâu xa và thậm chí ở những làng xa nhất để cung cấp giáo dục mà chưa bao giờ tồn tại trước đây. Chúng tôi có thể giáo dục thế hệ mới các học sinh, người vài năm trước không bao giờ có thể mơ tới trường.

Thay vì xây nhiều trường học ở các vùng sâu xa nơi khó thuê thầy giáo để sống ở đó, chúng tôi đang dùng ngân sách của mình để mua máy tính bảng và điện thoại thông minh cho học sinh và đưa mọi thứ lên trực tuyến. E-learning là rẻ, tốt hơn và hiệu quả hơn.”

Với một lục địa nơi đa số mọi người vẫn sống trong các làng xa xôi sâu trong rừng rậm, e-learning là giải pháp tốt nhất. Một thầy giáo giải thích: “Sách in và lớp học truyền thống không có tác dụng tốt. Vào lúc sách giáo khoa tới các làng xa xôi, phần lớn đã bị mất hay được dùng cho các mục đích khác vì nhiều thanh niên thậm chí không thể đọc được. Tuy nhiên, với e-learning, tài liệu lớp học có thể có tính tương tác với thầy giáo thực, người dạy từ xa và các tài liệu có thể được cập nhật nhanh chóng.

Vào ngày xưa, phải mất vài tháng để in và phân phối sách giáo khoa, bây giờ bạn có thể để tài liệu trên trực tuyến và để sinh viên tải xuống máy tính bảng của họ và điều đó chỉ mất vài phút. Vì giá của điện thoại thông minh và máy tính bảng liên tục sụt giảm, mọi sinh viên đều có thể mua những thiết bị này vì chúng đỡ tốn kém hơn là xây một ngôi trường.”

Một thầy giáo dạy trong chương trình e-learning nói: “Học sinh trẻ yêu thích công nghệ. Họ thường dành nhiều thời gian trên máy tính bảng hơn là sách. Tôi đã tới thăm một trường ở làng xa xôi tuần trước để xem cách học sinh trẻ học tập. Tôi ngạc nhiên thấy học sinh tiểu học đáp ứng nhanh chóng tích cực thế trong e-learning khi dùng máy tính bảng. Chúng háo hức nhìn tôi và nói: “Thầy là thầy giáo bên trong máy tính bảng của chúng em.” Thật là tuyệt vời khi thấy tác động lớn của công nghệ, đặc biệt trong các trường vùng sâu xa.”

Ích lợi của việc áp dụng công nghệ thông là nhiều hơn chỉ giáo dục. Một quan chức chính phủ dự đoán: “Khi nhiều người hơn đang dùng công nghệ thông tin, việc đó có thể lẩy cò cho cách mạng thương mại điện tử ở châu Phi. Trong tương lai chúng tôi có thể có “Google châu Phi hay Amazon.com châu Phi” của riêng chúng tôi. Sẽ có nhiều doanh nghiệp trực tuyến hơn bán các sản phẩm khắp thế giới và đem về nhiều tiền hơn cho người của chúng tôi. Sẽ có thay đổi chính trong giáo dục khi nhiều môn học trực tuyến mở cho đại chúng (MOOC) là sẵn có cho những sinh viên nghèo nhất. Một ngày nào đó trẻ con trên khắp châu Phi có thể kết nối với các trẻ con khác ở châu Âu, châu Á, và châu Mĩ và học cùng họ.

Công nghệ sẽ làm cho những trẻ con nghèo nhất cũng có thể thu được cùng tri thức như trẻ con giầu ở bất kì đâu trên thế giới. Máy tính bảng rẻ đang mở ra những cơ hội cho chăm sóc y tế và nông trại nữa. Có những app cho mọi nhiệm vụ mà nông dân chúng tôi cần và họ sẽ có thông tin mới nhất về cây trồng nào cần trồng cũng như giá thị trường. Tưởng tượng các nông dân ở những làng sâu xa gửi email cho khách hàng của họ về hình ảnh sản phẩm của họ và nhận đơn hàng qua Internet. Tôi tin với công nghệ, người được lợi nhất sẽ là người nghèo vì họ sẽ tìm ra cách dùng công nghệ tốt hơn và điều đó sẽ làm thay đổi cuộc sống của họ.”

Một nhà giáo dục kết luận: “Chúng tôi tin công nghệ có thể giúp cho lục địa châu Phi giáo dục thanh niên của nó hiệu quả hơn. Ngày nay thế giới nhìn vào lục địa châu Phi như một nơi với nhiều người vô giáo dục và nghèo nhưng với e-learning và công nghệ thông tin, chúng tôi có thể thay đổi điều đó. Tôi tin công nghệ có thể giúp thúc đẩy giáo dục cho mọi người và giúp chúng tôi đạt tới nhiều thứ.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
3

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Môn học nhập môn

"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Việc làm tương lai

Trong vài năm qua, nhiều người tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm do suy thoái toàn cầu, ngay cả người may mắn, người đã có việc làm cũng thấy rằng lương của họ đã không thay đổi.

Lời khuyên cho người bố đang lo âu

Một người bố viết cho tôi: “Mặc dầu ba con tôi vẫn ở phổ thông nhưng tôi muốn chúng được chuẩn bị. Thầy có thể cho tôi biết một số lĩnh vực học tập và nghề nghiệp đang có nhu cầu cao trong mười năm tới không. Xin cám ơn sự giúp đỡ của thầy.”

Lời khuyên cho người chủ công ty

Một người chủ công ti viết cho tôi: “Thầy đã viết rằng “Công nghệ đã làm thay đổi mọi thứ.” Vì nó liên tục thay đổi làm sao tôi đảm bảo được rằng công ti của tôi có thể thích nghi đủ nhanh bằng việc đầu tư vào công nghệ đúng? Xin thầy lời khuyên.”

Lời khuyên khác cho người tốt nghiệp trung học

Khi bạn còn trẻ, bao nhiêu người trong các bạn đã nghe bố mẹ bạn hỏi: “Con muốn là gì khi con trưởng thành?”

Thị trường việc làm ở châu Âu

Tương tự như Mĩ, châu Âu cũng có thiếu hụt công nhân có kĩ năng công nghệ vì không có đủ sinh viên công nghệ tốt nghiệp khỏi trường của họ.

Kĩ năng trao đổi

"Người quản lí muốn đề bạt em vào vị trí người quản lí dự án. Em nên làm gì để thành công ở vị trí mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Tương lai của tính kết nối

Dự đoán là trong 10 năm tới, phần lớn các cửa hàng vật lí sẽ đóng cửa và cửa hàng trực tuyến sẽ phát đạt vì kinh doanh trực tuyến là con đường của tương lai.

Tác động của công nghệ thông tin

Ngày nay với công nghệ tiên tiến, bất kì cái gì có thể được tự động hoá sẽ được tự động hoá, điều đó nghĩa là nhiều việc làm sẽ tiếp tục biến mất.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023