Xu hướng chuyển sang chuyên môn hoá

GS John Vu23/01/2023 13:00
Xu hướng chuyển sang chuyên môn hoá

Do thay đổi công nghệ, thị trường việc làm công nghệ đang đổi từ đa ngành sang chuyên ngành.

Theo báo cáo công nghiệp, người đa ngành trong những người tốt nghiệp khoa học máy tính sẽ làm quãng 10% tới 20% ít hơn người tốt nghiệp có chuyên môn nào đó. Ngày nay một chuyên viên trong một khu vực đặc thù có giá trị cao với các công ti vì điều đó có nghĩa là ít đào tạo thêm.

Một quan chức điều hành công ti giải thích: “Chúng tôi có thể thuê những người tốt nghiệp trong khoa học máy tính và đào tạo họ trong tính toán mây hay an ninh máy tính, nhưng điều đó có nghĩa là mất nhiều tháng hay thậm chí cả năm đào tạo thêm, điều rất tốn kém cho chúng tôi. Nhưng nếu chúng tôi thuê được người tốt nghiệp trong khoa học máy tính người đã học vào môn học trong tính toán mây, hay an ninh máy tính và có thể làm việc như chuyên viên mức vào nghề trong các khu vực này thì chúng tôi có thể tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc. Đó là lí do tại sao chúng tôi sẽ sẵn lòng đề nghị 10% tới 20% thêm.”

Đáp ứng lại nhu cầu công nghiệp, các đại học ở Mĩ đã bao gồm các môn chuyên môn hoá vào bằng việc đề nghị cấp bằng trong đa dạng các khu vực chuyên môn hay thêm các môn phụ vào chương trình hiện thời.

Là sinh viên trong khoa học máy tính hay kĩ nghệ phần mềm, bạn có thể chuyên môn hoá trong một khu vực bên trong lĩnh vực học tập của bạn. Nhiều chương trình bây giờ có các môn chuyên môn hoá mà bạn có thể học ở một khu vực đặc thù. Nếu bạn tốt nghiệp là một người đa ngành, bạn có thể làm việc như người kiểm thử, người lập trình hay người phát triển phần mềm nhưng nếu bạn muốn có cơ hội tốt hơn để thăng tiến, bạn có thể cần chuyên môn hoá vào trong di động, tính toán mây, an ninh, hay Big data vì các khu vực này đang mở ra nhiều cơ hội hơn.

Chẳng hạn thương mại điện tử truyền thống điển hình, nơi mọi người truy nhập thông tin trên websites, xem sản phẩm, làm quyết định và mua sắm bằng việc dùng máy tính cá nhân của họ. Tiến bộ công nghệ đã làm thay đổi máy tính cá nhân thành máy tính bảng và điện thoại thông minh cho nên các website thương mại điện tử trực tuyến này phải chuyển sang màn hình nhỏ hơn để đáp ứng nhu cầu mới.

Ngày nay thương mại điện tử di động là lĩnh vực “Nóng” và con số việc làm cho người phát triển di động trong công nghiệp thương mại điện tử đang đạt tới nhu cầu cao. Thương mại điện tử điển hình và cách chương trình phát triển web đang đào tạo là về công nghệ PC nhưng bây giờ họ phải đào tạo về IOS và Android. Nếu bạn có kĩ năng trong Cold Fusion hay Perl thì bạn sẽ cần chuyển sang PHP và Ruby. Kĩ năng khác mà bạn có thể cần hội tụ vào là Tối ưu động cơ tìm Search Engine Optimization (SEO) Đây là khu vực tăng trưởng khác nơi bạn học để ảnh hưởng tới kết quả của động cơ tìm.

Vì an ninh máy tính là mối quan ngại chính với nhiều cuộc tấn công cyber. Nhiều công ti cần các chuyên viên an ninh máy tính để phòng ngừa các hacker khỏi đánh cắp thông tin hay cài phần mềm hại làm phá vỡ kinh doanh của họ. Sinh viên có thể học môn nhập môn an ninh máy tính để biết về những điều cơ sở như phòng ngừa, kiểm soát truy nhập và kiểu virus, phần mềm hại và các cuộc tấn công nhưng để là chuyên viên bạn sẽ cần nhiều hơn. Bạn phải học cách phân tích hệ thông thông tin và thiết lập các cách đo việc sửa đổi dữ liệu không có thẩm quyền hay mất mát dữ liệu. Thiết lập tường lửa, VPN, bộ định tuyến, các công nghệ quét IDS và tiến hành các cuộc kiểm định an ninh v.v.

Big data là phương pháp phức tạp để thu thập, phân tích và xử lí dữ liệu, nói chung theo khối lượng lớn, nhanh hơn và tốt hơn để cung cấp thông tin có giá trị cho công ti. Lĩnh vực Khoa học dữ liệu và phân tích yêu cầu bằng chuyên sâu thường là bằng thạc sĩ. Nếu bạn muốn tiếp tục giáo dục của bạn trong bằng cấp chuyên sâu thì đây là lĩnh vực đúng để chọn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công nghệ thay đổi và thị trường việc làm

Microsoft vừa công bố đang giảm 18,000 việc làm, HP cũng cắt giảm 16,000 việc làm. Tôi lo lắng vì con tôi đang học Khoa học máy tính, chúng tôi không biết điều đó nghĩa là gì và tương lai sẽ là gì.”
2

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
3

Sách điện tử

Người ta dự đoán rằng trong mười năm nữa, sách in sẽ biến mất và nhiều sinh viên sẽ dùng e-books thay vì sách giáo khoa in.
4

Xu hướng chuyển sang chuyên môn hoá

Do thay đổi công nghệ, thị trường việc làm công nghệ đang đổi từ đa ngành sang chuyên ngành.
5

Big data và World Cup

Ngay cả tôi dạy và tiến hành nghiên cứu về phân tích Big Data, tôi không hề hình dung được rằng Big data cũng có thể được dùng trong thể thao, đặc biệt trong giải vô địch bóng đá thế giới 2014.

Sách điện tử

Người ta dự đoán rằng trong mười năm nữa, sách in sẽ biến mất và nhiều sinh viên sẽ dùng e-books thay vì sách giáo khoa in.

Tác động của công nghệ

Theo báo cáo của chính phủ năm 2013, số công nhân Mĩ làm việc trong nông nghiệp đã sút giảm trên 55% trong năm mươi năm qua.

Xu hướng mới: tính di động thông tin

Ngày nay tốc độ là mọi thứ.

Tri thức và kỹ năng

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Chúng tôi muốn sinh viên học nhiều hơn và phát triển kĩ năng nhưng phần lớn các sinh viên chỉ muốn có bằng cấp. Làm sao chúng ta có thể thay đổi được niềm tin này?

Cải tiến giáo dục

Nhiều giáo viên không muốn dùng giáo trình mới, phương pháp dạy mới. Xin thầy lời khuyên.

Kĩ năng doanh nghiệp mới

Thế giới doanh nghiệp đã thay đổi lớn trong thập kỉ qua. Các công ti đang trở nên toàn cầu hơn và các doanh nghiệp đang đối diện với cạnh tranh dữ dội với những qui tắc mới, công nghệ mới, sản phẩm và dịch vụ mới.

Đào tạo giáo viên

Khi tôi dạy ở một số nước, tôi ngạc nhiên rằng chỉ ít giáo viên trở lại trường để cập nhật tri thức của họ nhưng đa số không thấy nhu cầu về cải tiến nghề nghiệp của họ.

Công nghệ ở châu Phi

Ở một số nước châu Phi, sách giáo khoa in đang được thay thế bằng máy tính bảng và điện thoại di động vì tài liệu giáo dục bây giờ được đăng trực tuyến nơi học sinh có thể truy nhập bất kì khi nào họ muốn.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Kỹ năng - Anh Tú (dịch) - 31/01/2023 12:12
Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/01/2023 11:00
Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.

10 đạo lý nên hiểu khi trưởng thành

Suy ngẫm - Trung Hạ - 31/01/2023 09:00
Không nên ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, bởi lẽ những thứ bạn nhìn thấy không phải là tất cả trong cuộc đời của họ.

Hạt giống tâm hồn - Bất kỳ vị khách nào cũng quan trọng và đáng được giúp đỡ

Truyền cảm hứng - FN - 31/01/2023 08:00
“Chúng ta không có nhiều cơ hội lớn để giúp đỡ người khác, nhưng những cơ hội nhỏ để giúp đỡ mọi người thì xuất hiện quanh ta mỗi ngày.”

Cuộc hội ngộ xúc động giữa cô gái trẻ và người lính cứu hỏa đã cứu mình

Truyền cảm hứng - Minh Nhân - 30/01/2023 15:23
Giây phút hội ngộ lần đầu tiên sau vụ hỏa hoạn hồi tháng 10/2022, người lính cứu hỏa và cô gái trẻ ôm chầm lấy nhau, như cái ôm khi họ cùng bước qua khoảnh khắc sinh tử.

Ồn ào chửi thề ở "Nhà bà Nữ": Trấn Thành tả đời hay hạ thấp người lao động?

Điện ảnh - Bích Phương - 30/01/2023 13:00
Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm cho rằng "Nhà bà Nữ" thể hiện đúng ngôn ngữ của đời sống thị dân, trong khi nhà văn Hoài Hương lại nói: "Trấn Thành đang hạ thấp văn hóa của người lao động miền Nam".

Big data và World Cup

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/01/2023 12:00
Ngay cả tôi dạy và tiến hành nghiên cứu về phân tích Big Data, tôi không hề hình dung được rằng Big data cũng có thể được dùng trong thể thao, đặc biệt trong giải vô địch bóng đá thế giới 2014.

Nổi bật tuần qua: Người phụ nữ và trẻ nhỏ bị vạ lây bởi va chạm giao thông

Thư giãn - Gia An - 30/01/2023 11:00
Đang ngồi chơi bên lề đường, người phụ nữ và 2 trẻ nhỏ bất ngờ bị vạ lây bởi một tình huống va chạm giao thông ở gần đó. Đoạn clip ghi lại là một trong những khoảnh khắc giao thông nổi bật tuần qua.

9 câu nói nên đút túi để làm châm ngôn học hành cho năm 2023

Suy ngẫm - Thiên An - 30/01/2023 10:00
Năm mới năm me, đút túi ngay những câu nói này để 365 ngày sắp tới cuộc sống thuận lợi mà việc học cũng không còn vất vả nữa thôi nào!

Luật Nhân Quả trong Lời tiên tri Celestine: Hãy cho đi và bạn sẽ nhận trở lại nhiều hơn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 30/01/2023 09:00
Bạn có tin rằng bất kỳ khi nào bạn lắng nghe trực giác và giúp đỡ người khác, thì ngay lập tức một khoản tiền nhất định sẽ chạy vào tài khoản của bạn?

Học viện thành công - Những người thành công đều khởi sự gian nan

Suy ngẫm - FN - 30/01/2023 08:00
Không có mục tiêu và kế hoạch, bạn giống như một con tàu căng buồm ra khơi mà không có đích đến.

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Phong cách sống - Tuệ Minh - 29/01/2023 12:00
Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.

Clip nổi bật tuần qua

Thư giãn - Quang Huy - 29/01/2023 11:00
Cô gái chuẩn bị thực hiện một màn nhảy xuống nước đầy ấn tượng trước máy quay, nhưng không ngờ lại gặp sự cố. Đó là một trong những khoảnh khắc nổi bật nhất mạng xã hội tuần qua.

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/01/2023 10:00
Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

Suy ngẫm - Trung Hạ - 29/01/2023 09:00
Hãy nghĩ rằng hôm nay rồi cũng sẽ thành quá khứ, có khổ thì hạnh phúc mới càng ngọt ngào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 31/01/2023