Xu hướng Big Data

GS John Vu14/05/2023 11:00
Xu hướng Big Data

Theo một khảo cứu của Nhật Bản về thị trường châu Á, các công ti có thể tăng thu nhập từ 25 % tới 65% bằng việc dùng big data và thị trường tiềm năng có thể đạt tới $250- tỉ đô la Mĩ năm 2020.

Tổ nghiên cứu đã điều tra trên 500 công ti châu Á lớn và thấy rằng quá nửa không có ý tưởng về big data có nghĩa gì khi so với các công ti Mĩ và châu Âu và việc không biết đó có thể đưa họ vào thế bất lợi lớn trong thị trường toàn cầu.

Nghiên cứu này thấy rằng 68% các quan chức điều hành thừa nhận là họ chưa bao giờ nghe tới “Big Data” và với vài người có biết cái gì đó về nó; họ coi nó là quá phức tạp cho nên họ bỏ qua nó. Nghiên cứu này cảnh báo rằng vì các công ti Mĩ và châu Âu đang nhanh chóng chuyển vào thị trường châu Á, nó sẽ cho họ ưu thế thâu tóm thị trường này từ các công ti được sở hữu bởi người địa phương. Nó khuyến cáo rằng các công ti châu Á cần chấp nhận cách tiếp cận mới nơi dữ liệu nên được đối xử như ‘tài sản vốn” và phát triển chiến lược big-data để cho họ cái nhìn sâu vào thị trường riêng của họ để cho họ có thể cạnh tranh được với các công ti nước ngoài.

Các tác giả viết: “Ngày nay nhiều công ti châu Á vẫn làm quyết định dựa trên báo cáo hàng tháng và phần lớn trong chúng là không chính xác. Trong thị trường toàn cầu mà mọi thứ thay đổi theo phút, những người quản lí châu Á vẫn dựa trên báo cáo phải mất cả tháng để viết cho nên quyết định của họ bao giờ cũng chậm đáp ứng với thị trường. Điều đó giải thích tại sao gần đây nhiều công ti Nhật Bản đang mất thị trường vào các công ti phương tây.

Không dùng đúng phân tích big data, họ không có khả năng thực hiện tiềm năng đầy đủ của thông tin mà họ có. Đó là lúc cho những người chủ và người điều hành nhìn vào dữ liệu như tài sản vốn và nhanh chóng phát triển các kế hoạch big data vì điều đó có thể đem tới tác động lớn cho kinh doanh của họ. Đó là lúc để nhóm công nghệ thông tin nắm quyền lãnh đạo và tham gia vào việc lập kế hoạch doanh nghiệp để chuyển giao thông tin bản chất cho những người có thể dùng nó để làm tăng thu nhập.”

Nghiên cứu này thấy rằng nhiều hãng châu Á đã bị giới hạn thành công nhiều trong kinh doanh toàn cầu và có thể mất kinh doanh vào tay các công ti phương tây năng nổ. Lí do chính là chậm chấp nhận big data trong phần lớn các doanh nghiệp, trao đổi và chia sẻ thông tin nghèo nàn, thiếu kĩ năng CNTT tại chỗ vì CNTT vẫn bị đối xử như chức năng hỗ trợ chứ không phải là chức năng chiến lược. Big Data đem vào khả năng của các kiểu làm quyết định khác hẳn về nền tảng. Dùng các công cụ phân tích phần mềm, các công ti có thể kiểm nghiệm các giả thuyết và phân tích kết quả để hướng dẫn các quyết định đầu tư và thay đổi vận hành. Trong thực tế, phân tích dữ liệu có thể giúp cho những người quản lí phân biệt nguyên nhân khỏi các tương quan đơn thuần, do vậy giảm tính đa dạng của kết quả trong khi cải tiến hiệu năng tài chính và sản phẩm.

Chẳng hạn, công ti thức ăn nhanh McDonald đã trang bị cho các cửa hàng của họ phần mềm thu thập dữ liệu vận hành khi họ ghi lại dấu vết các tương tác của khách hàng; lưu thông trong các cửa hàng, và hình mẫu đặt món. Những người quản lí biết đích xác họ đã bán được bao nhiêu cứ sau mười lăm phút, khách hàng gọi những gì, tác động của họ lên các menus, thiết kế nhà hàng, và đào tạo công nhân, cũng như năng suất và số bán.

Dùng những dữ liệu này có thể giúp cho họ làm quyết định tốt hơn và lưu kho với đủ vật tư để cho họ có thể bán nhiều hơn. Chẳng hạn trong một số vị trí, khách hàng thường gọi nhiều gà hơn bò nên cửa hàng phải cất giữ nhiều gà hơn v.v. Các công ti bán lẻ đã dùng big data để nhắm tới các khách hàng bằng việc biết điều họ muốn mua và quảng cáo mạnh về những khoản mục nào đó. Các doanh nghiệp trực tuyến có khả năng ghi dấu vết hành vi của khách hàng cá nhân từ cú bấm trên internet của họ, cập nhật ưa chuộng của họ, và cung cấp quảng cáo sản phẩm đúng. Họ có thể nhận ra khi nào khách hàng sắp quyết định mua và đẩy cho giao dịch này tới hoàn thành bằng việc cung cấp ích lợi thưởng cao.

Bằng việc tìm ra cách khách hàng tương tác với sản phẩm và dịch vụ của bạn trên trực tuyến, các công ti có thể giám sát cách các đề nghị trực tuyến của họ đáp ứng cho nhu cầu và mong đợi của khách hàng của họ. Với phân tích big data, các công ti có thể dự báo số bán và đặt đơn hàng vật tư thô để tránh lãng phí. Bằng việc có thông tin chính xác và chi tiết được thu thập theo phút, người quản lí có thể kiểm hiệu năng của họ và thực hiện phân tích rủi ro do vậy cải tiến việc làm quyết định.

Ngày nay nhu cầu về tài năng big data đang tăng trưởng nhanh chóng. Gần như mọi công ti phương tây đều có kế hoạch tăng công nhân big data của họ lên 10% mọi năm trong mười năm tới nhưng không có đủ công nhân trong lĩnh vực này. Khảo cứu này dự báo rằng sẽ có thiếu hụt nghiêm trọng những người có thể phân tích và diễn giải big data, và nhiều nước có thể đối diện với thiếu hụt trầm trọng tới 300,000 công nhân có kĩ năng phân tích và 1.5 triệu người quản lí có năng lực dùng phân tích big data để làm quyết định hiệu quả.

Big data là một khu vực mới chỉ vài đại học hàng đầu hiện cung cấp đào tạo trong cấp thạc sĩ về Quản lí hệ thông tin, thạc sĩ Khoa học dữ liệu vì nó yêu cầu kĩ năng máy tính mạnh, đặc biệt trong cơ sở dữ liệu và khai phá dữ liệu với công nghệ cơ sở dữ liệu đang nổi lên. Sinh viên phải có tri thức sâu về doanh nghiệp, hiểu các qui trình doanh nghiệp, khách hàng và sản phẩm. Họ phải có khả năng trao đổi các phát kiến của họ với người lãnh đạo doanh nghiệp theo cách có nghĩa, các kĩ năng không được dạy điển hình trong hầu hết các chương trình kĩ thuật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ấn Độ sẽ chi phối ngành công nghiệp dịch vụ Công nghệ thông tin

Sau khi gặp vận may kì lạ, cộng đồng công nghệ Ấn Độ thấy mình đang phải giải quyết thách thức với việc nở hoa của kinh tế Trung Quốc.
2

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.
3

Cải tiến kỹ năng tri thức

Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …
4

Cách mạng thông tin

Chúng ta đang ở chỗ bắt đầu của cuộc cách mạng – Cách mạng Thông tin. Cuộc cách mạng này sẽ thay đổi cách chúng ta liên lạc, cách chúng ta ra quyết định, và cách chúng ta được tổ chức.
5

Thành công của dự án phần mềm

Ba nhân tố mấu chốt quan trọng có thể xác định sự thành công của dự án phần mềm: Con người, Qui trình và Công cụ.

Học qua Hành

Ngày nay trong nhiều trường, sinh viên không ngồi yên, nghe bài giảng và ghi chép mà thay vào đó, họ thảo luận với người khác về các chủ đề đặc biệt, tranh cãi về xu hướng công nghệ mới nhất, và làm việc trong tổ để giải quyết vấn đề.

Công nghệ thông tin và qui trình doanh nghiệp

Một sinh viên viết cho tôi: “Em bị lẫn lộn giữa thuật ngữ “Qui trình doanh nghiệp” và “Qui trình phần mềm” và cách hệ thông tin được dùng để cải tiến doanh nghiệp. Xin thầy giải thích. Cám ơn.”

Công nghệ thông tin và tương lai

Để tiếp tục phát kiến trong tương lai, chúng ta phải học làm việc với công nghệ. Công nghệ đã trở thành dẫn lái cho ưu thế doanh nghiệp và thịnh vượng kinh tế.

Giá trị của giáo dục đại học

Có những tranh cãi về liệu vào đại học có xứng đáng không vì có nhiều người tốt nghiệp bị thất nghiệp trong mọi nước.

Kỹ năng công nghệ thông tin

Ngày nay, công nghệ thông tin và doanh nghiệp được tích hợp và điều quan trọng đối với người tốt nghiệp là có trộn lẫn các kĩ năng để đem giá trị gia tăng cho việc làm để tiến lên trong nghề nghiệp của họ.

Dạy hiệu quả và học hiệu quả

Mọi thầy giáo đều biết rằng “dạy hiệu quả” dẫn tới “học hiệu quả” và học hiệu quả nghĩa là sinh viên sẽ có tri thức và kĩ năng để đạt tới mục đích giáo dục của họ.

Quản lí trong một thế giới thay đổi

Với toàn cầu hoá và tiến bộ trong công nghệ thông tin, nhiều thứ đang thay đổi vì “cách mới” để làm kinh doanh đang thay thế cho “cách cũ”. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng trong Thời đại Thông tin này, sẽ KHÔNG BAO GIỜ có thời kì ổn định nữa.

Toàn cầu hoá và công nghệ

Với Internet nhiều nước bây giờ được kết nối và nền kinh tế của họ được tích hợp vào trong kinh tế toàn cầu khi biên giới quốc gia đang bị loại bỏ.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.

Cải tiến kỹ năng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2024 12:00
Để tăng cường tri thức và kĩ năng bên trong công ti hay doanh nghiệp, bạn cần bắt đầu với việc phân tích năng lực …

8 câu nói làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ

Suy ngẫm - Diệp Anh - 11/07/2024 11:00
Những câu nói này tựa như trí tuệ siêu hình, làm thay đổi cuộc đời người phụ nữ.

Cụ ông nghèo nhặt nuôi bé gái bị bỏ rơi, 30 năm sau trở thành người sung sướng nhất làng

Truyền cảm hứng - Đinh Anh - 11/07/2024 10:00
Tấm lòng nhân hậu của ông đã được đổi lại bằng những tháng ngày hạnh phúc ở năm cuối đời.

365 chiêm nghiệm từ thiền sư Ajahn Brahm để sống 'Hạnh phúc mỗi ngày'

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 11/07/2024 09:00
"Hạnh Phúc Mỗi Ngày" chính là một cẩm nang quý báu dành cho những ai đang tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Mối quan hệ độc hại càng lún sâu càng khó hồi phục

Từ sách - Phim - Tú Anh - 11/07/2024 08:00
“Tôi muốn mẹ chấp nhận con người mà tôi đang trở thành. Tôi muốn mẹ để tôi phát triển. Tôi muốn mẹ muốn tôi là chính tôi.”
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024