Vì sao nên làm từ thiện nhưng không để ai biết?

Minh Nguyệt17/12/2022 11:00
Vì sao nên làm từ thiện nhưng không để ai biết?

Bạn có thể tìm thấy hạnh phúc sâu sắc, lâu dài khi làm một việc tốt mà không để ai biết.

Theo Atlantic, cuối năm không chỉ là mùa lễ hội mà còn là mùa từ thiện. Các ước tính về hoạt động quyên góp từ thiện Mỹ cho thấy ít nhất 20% tổng số quà tặng được trao trong tháng 12.

Cho đi không phải là "giao dịch một chiều". Danh tiếng của bạn có thể được củng cố khi bạn công khai quyên góp cho một tổ chức từ thiện nổi tiếng. Gửi một món quà cho bạn bè hoặc người thân đang gặp khó khăn sẽ khiến mối quan hệ giữa bạn và họ thân thiết hơn, đồng thời tăng cơ hội bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ vào lần tới khi bạn cần. Hay ít nhất, bạn có thể nhận được một lời cảm ơn, điều đó thật tuyệt. Nhưng nếu bạn thực sự muốn gặt hái những lợi ích của việc cho đi, bạn cần phải từ bỏ tất cả những lợi ích này.

Vì sao nên làm từ thiện nhưng không để ai biết? - Ảnh 1.
 

Chắc chắn, lời cảm ơn, sự ngưỡng mộ hoặc khen ngợi có thể mang lại cho bạn niềm vui nhanh chóng. Nhưng bạn sẽ có được hạnh phúc sâu sắc hơn và lâu dài hơn khi làm việc tốt, việc thiện mà không để ai biết.

Maimonides - một nhà hiền triết sinh ra ở Córdoba, Tây Ban Nha cho biết lòng bác ái tồn tại trên tám cấp độ, được sắp xếp theo thứ tự của đạo đức. Cấp cao nhất là tạo cơ hội cho người khác thông qua đầu tư hoặc lời mời làm việc. Cấp độ thứ hai là cho đi khi bạn không biết người nhận và người nhận cũng không biết bạn. Cấp độ thứ ba là cho đi một cách bí mật, người cho biết danh tính của người nhận, nhưng người nhận không biết người cho là ai. Theo quan điểm của Maimonides, từ thiện bí mật mang lại hạnh phúc đích thực và có ý nghĩa hơn việc từ thiện hơn công khai.

Một cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu tiếp thị quốc tế năm 2015 cũng cho biết, việc từ thiện bí mật mang lại hạnh phúc nhiều hơn 16% so với từ thiện công khai. Và khi "cho đi" hay làm từ thiện, hãy làm theo hai mẹo sau để việc làm của bạn trở nên ý nghĩa và khiến bạn hạnh phúc hơn:

Cho nhiều hơn là tiền

Tiền không phải thứ duy nhất bạn có thể cho đi, chia sẻ với người khác. Ngoài tiền bạc, bạn có thể cho đi kiến chuyên môn, năng lượng và tình cảm, điều này sẽ mang lại niềm vui.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động tình nguyện cải thiện hạnh phúc. Tuy nhiên, đi tình nguyện "ẩn danh" khó hơn bí mật quyên góp tiền, nhưng ít nhất bạn có thể hạn chế khoe khoang về điều đó trên mạng xã hội.

Vì sao nên làm từ thiện nhưng không để ai biết? - Ảnh 2.
 

Hoạt động tình nguyện thậm chí có thể khiến bạn hạnh phúc hơn việc cho tiền. Năm 2005, nghiên cứu của Arthur C. Brooks và David Van Slyke đã chỉ ra rằng trung bình một tình nguyện viên có thể quyên góp nhiều hơn 4.000 USD mỗi năm so với một người không tình nguyện. Nếu bạn có đủ khả năng, hãy tình nguyện và quyên góp, và đừng ghi nhận công trạng sau này.

Sử dụng sự cho đi của bạn để thể hiện bản thân

Sự tự thể hiện là một động lực của hạnh phúc. Chẳng hạn, công việc càng cho phép chúng ta thể hiện bản thân, chúng ta càng có xu hướng hạnh phúc hơn. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra việc cho mọi người cơ hội thể hiện bản thân dù chỉ một chút, cũng sẽ làm tăng sự hào phóng.

Bạn "bí mật" cho đi, người khác không biết nhưng bạn sẽ tự nhận ra được lòng tốt, giá trị của chính mình. Đó chính là cách bạn tự thể hiện với chính mình.

Vì sao nên làm từ thiện nhưng không để ai biết? - Ảnh 3.
 

Nếu bạn muốn tăng cường cả sự cho đi và hạnh phúc mà nó mang lại, hãy tìm kiếm những nguyên nhân thực sự để thể hiện giá trị và tình cảm của mình. Không có nghiên cứu nào xem xét cụ thể việc thể hiện bản thân qua cách bạn bí mật cho đi, nhưng không có lý do gì để tin rằng điều đó không có lợi, đặc biệt nếu nó củng cố các giá trị của chính bạn đối với bản thân.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.
2

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.
3

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.
4

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
5

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Lập nghiệp, quản nghiệp, giữ nghiệp - 3 thuật quản trị đều nên học Tư Mã Ý

Có câu nói: “Lập nghiệp học Lưu Bị, quản nghiệp học Tào Tháo, giữ nghiệp học Tôn Quyền”. Tuy nhiên, trên vũ đài lịch sử lại có một người hội đủ 3 yếu tố trên, đó là Tư Mã Ý.

Đường đến tự do - Đầu cơ và đầu tư, Bitcoin, Blockchain bạn nghe nhiều nhưng đã thực sự hiểu rõ?

Cuốn sách Đường đến tự do không cầm tay chỉ việc cho bạn nên bỏ tiền vào kênh đầu tư nào để tiền đẻ ra tiền nhanh nhất nhưng sẽ giúp bạn phân tích, mổ xẻ từng loại hình đầu tư.

Dấu hiệu số 1 khiến bạn có thể bị sa thải ngay cả khi bạn là nhân viên tài năng nhất

Bạn xem, bạn có nằm trong tầm ngắm sắp bị sa thải của sếp hay không!

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Kỹ năng - Phương Linh - 04/02/2023 08:00
Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thủy - 03/02/2023 13:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Vì sao người thuận tay trái thường có tính cách khác phần đông?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 03/02/2023 11:00
Nhà nghiên cứu Elizabeth Gilbert đã nêu khá nhiều công bố thú vị liên quan đến những người thuận tay trái.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/02/2023