Từ bảng xếp hạng 108 vị anh hùng trong Thuỷ Hử, nhận ra: 3 điều quyết định địa vị cao - thấp của mỗi người!

Diệu Đan - CFB07/11/2023 11:00
Từ bảng xếp hạng 108 vị anh hùng trong Thuỷ Hử, nhận ra: 3 điều quyết định địa vị cao - thấp của mỗi người!

Luôn có lý do và nguyên nhân đằng sau sự thành công, giàu có của mỗi người.

Khi còn nhỏ, khi xem cảnh "thứ tự anh hùng trên núi Lương Sơn Bạc" trong chương 71 của "Thủy Hử", tôi thấy không phục. Nhưng, lớn lên, bước chân ra ngoài xã hội, nhìn lại bảng xếp hạng này, tôi nhận ra rằng nó có một ý nghĩa sâu sắc. Trong số 108 anh hùng, không có ai lọt vào danh sách này một cách may mắn.

01

Dựa vào năng lực

Thắng làm vua là một quy luật tự nhiên tất yếu và cũng là một quy luật xã hội không thể thay thế. Muốn đạt được những điều lớn lao, trước tiên bạn phải cho thấy được khả năng của mình.

Lư Tuấn Nghĩa, từng là quan chức cấp cao ở kinh thành, bị vu khống và kết án tử hình, sau đó được Tống Giang dẫn người tới giải cứu và mời lên núi. Khi mới đến Lương Sơn, Tống Giang đã đề nghị nhường chức trại chủ cho Lư Tuấn Nghĩa. Lý Quỳ, Võ Tòng và những người khác tỏ ra không hài lòng. Để giải quyết tình huống, Ngô Dụng đưa ra lý do "đợi có công rồi hãy nhường vị".

Ngay sau đó, Lương Sơn quyết định tấn công thành Tăng Đầu, để thử Lư Tuấn Nghĩa, Ngô Dụng đã cố tình chỉ cử 500 quân đi theo Lư Tuấn Nghĩa, trong khi đó các tướng khác đều được mang theo 3.000 đến 5.000 binh lính.

Không ngờ nếu các tướng khác bị thương hoặc trở về trong thất bại, thì Lư Tuấn Nghĩa lại đại thắng trở về. Có thể đánh bại kẻ thù chỉ với một đòn, đóng góp to lớn cho Lương Sơn, từ đó trở đi, Lư Tuấn Nghĩa nghiễm nhiên đảm nhận vị trí chỉ huy thứ hai. Sau đó, Lư Tuấn Nghĩa đồng hành cùng Tống Giang gần như giành chiến thắng trong mọi trận chiến.

Trong trận chinh phục nước Liêu, ông đã một mình chiến đấu chống lại bốn vị tướng hung hãn của quân Liêu… Với những chiến công quân sự xuất sắc của mình, Lư Tuấn Nghĩa không chỉ được công nhận là vị tướng số một ở Lương Sơn mà uy tín và địa vị của ông cũng ngày càng tăng lên.

Ngoài Lư Tuấn Nghĩa, đại diện cho sức mạnh chiến đấu của Lương Sơn bao gồm Quan Thắng, Hô Diên Chước, Tần Minh... Họ cũng dựa vào lòng dũng cảm và khả năng chiến đấu của mình để đạt được nhiều chiến công quân sự, và dần dần khẳng định vị thế của mình trong số các anh hùng Lương Sơn.

Những gì bạn muốn không bao giờ từ trên trời rơi xuống, bạn phải đạt được nó nhờ sức mạnh của mình.

Rèn luyện những kỹ năng cứng, không ngừng trau dồi, luôn là điều kiện tiên quyết để bản thân có thể vươn tới vị trí cao hơn.

Hiểu rõ bảng xếp hạng 108 của

Cảnh bộ phim Thuỷ Hử trên màn ảnh nhỏ

02

Biết tiến biết lùi

Trong số 108 vị tướng, chỉ có một người có thể được gọi là người sáng lập cùng với trại chủ đầu tiên Vương Luân, đó chính là Đỗ Thiên. Sau khi chọn Lương Sơn làm nơi dừng chân, cả hai đã làm việc chăm chỉ để phát triển Lương Sơn thành một địa bàn phát triển sự nghiệp và từ đó trở thành những nhà lãnh đạo. Sau này, khi Lương Sơn dần nổi tiếng, anh hùng đến nương náu ngày càng đông.

Đây lẽ ra là cơ hội tốt để củng cố và phát triển Lương Sơn, đáng tiếc, với tư cách là trại chủ, Vương Luân không những không nắm bắt được cơ hội mà còn sợ mất chức, luôn đố kỵ và loại trừ người có tài. Cuối cùng, Vương Luân bằng nhiều cách đã làm khó Lâm Xung, bị Lâm Xung tức giận giết chết.

Đỗ Thiên thì khác, ông luôn rất hoan nghênh những người có lý tưởng cao cả, nhờ đó tránh được xung đột. Sau cái chết của Vương Luân, Lâm Xung ủng hộ Tiều Cái làm trại chủ mới, Đỗ Thiên nghe theo, dứt khoát nhường lại vị trí trại chủ thứ hai. Kể từ đó, cho dù Lương Sơn đổi trại bao nhiêu lần, Đỗ Thiên vẫn là một sự hiện diện hàng nguyên lao ổn định.

Trước đây khi xem "Thủy Hử", tôi cũng như nhiều người luôn cảm thấy Đỗ Thiên có trình độ tầm thường, không xứng đáng được xếp vào hàng anh hùng. Hiện tại, tôi cuối cùng đã phát hiện ra rằng ưu điểm lớn nhất của Đỗ Thiên là có tầm nhìn dài hạn và rất giỏi trong việc xác định và nắm bắt cơ hội. Khi đi theo Vương Luân, thấy thời cơ đã đến, lập tức tận dụng. Sau khi quyền sở hữu được đổi sang cho Tiều Cái, Đỗ Thiên nhận ra tình hình đã thay đổi nên quay sang giấu mình, bảo toàn bản thân.

Nói đến việc biết nhìn nhận tình hình, biết tiến biết lùi, còn có một người nữa, đó chính là Lý Tuấn. Lý Tuấn là anh trai kết nghĩa của Tống Giang và cũng là một trong những người đầu tiên ủng hộ và đi theo Tống Giang.

Tuy nhiên, sau khi Lương Sơn quyết định chiêu an, Lý Tuấn không hề ham muốn phần thưởng mà thay vào đó, thấy trước "tòa nhà lớn" sẽ sụp đổ, ông kiên quyết lựa chọn giả bệnh và sống ẩn dật. Chính vì điều này mà Lý Tuấn là một trong số ít người ở Thủy Hử có một cái kết nhẹ nhàng cuối đời.

Quỷ Cốc Tử từng nói: Người biết thời cơ là người khôn ngoan, người giỏi phán đoán là kẻ trí.

Người bình thường cúi đầu làm việc, người thông minh nhìn lên mưu sự.

Những bậc thầy thực sự là những người hiểu thời thế, biết tiến biết lui.

Hiểu rõ bảng xếp hạng 108 của
 

03

Dựa vào nhân phẩm

Trong Thủy Hử, Lỗ Trí Thâm là đại diện cho hai chữ "chính trực". Đi đến một quán rượu để uống rượu, Lỗ Trí Thâm thấy Thúy Liên gặp chuyện bất bình, sự đồng cảm trỗi dậy. Lỗ Trí Thâm không những không ngần ngại lấy hết số bạc trên người mà còn mượn mười lượng bạc đưa cho hai cha con. Sau khi biết cha con Thúy Liên bị tay ác bá Trấn Quan Tây Trịnh Đồ bức hại, Lỗ Trí Thâm quyết định trả thù cho hai cha con. Đối với người lạ, Lỗ Trí Thâm dũng cảm, dám lo chuyện bao đồng, và không tiếc của cải; đối với bạn bè, Lỗ Trí Thâm lại càng chân thành và tình cảm hơn.

Lâm Xung bị Cao Kiều gài bẫy và mưu đồ ám sát, Lỗ Trí Thâm sau khi biết được, quyết định bí mật bảo vệ Lâm Xung suốt chặng đường. Lỗ Trí Thâm đi bộ hàng ngàn dặm chỉ để xác nhận Lâm Xung đã an toàn. So với những anh hùng Lương Sơn khác, danh tiếng Lỗ Trí Thâm tích lũy được đều là bởi nhờ sự chính trực, trọng tình trọng nghĩa của mình. Đây chắc chắn là nguyên nhân khiến Lỗ Trí Thâm được Tống Giang tôn làm "thầy của ta".

Tính cách là hộ chiếu tốt nhất của một người. Có đức có hạnh, tự nhiên sẽ có thể thuận lợi leo lên từng bậc thang.

Người còn lại là Chu Đồng. Chu Đồng từng tha cho Tiều Cái, giải cứu Tống Giang và giúp đỡ Lôi Hoành, bạn bè gặp khó khăn, ông sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Với sự chính trực và nhân hậu của mình, ông rất nổi tiếng ở Lương Sơn và xếp thứ 12.

Chiều cao mà bạn có thể đạt được trong cuộc sống phụ thuộc vào độ dày nhân phẩm của bạn.

Kết bạn với những người đáng trân trọng, chân thành cho đi, con đường phía trước sẽ ngày càng suôn sẻ hơn.

Có một câu hỏi trên mạng xã hội rằng: Việc sắp xếp thứ tự trong "Thủy hử" có phải là không được công bằng cho lắm không? Tại sao?

Có một câu trả lời được đánh giá rất cao rằng: Khi bàn về thứ tự 108 tướng, chúng ta nên suy nghĩ nhiều hơn về việc tại sao tác giả lại sắp xếp theo cách này chứ không phải là đã sai ở đâu.

Luôn có lý do và nguyên nhân đằng sau sự thành công và nổi tiếng của mỗi người.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được đời bớt quanh co

Nhân tình thế thái chỉ có bấy nhiêu, hiểu hay không lại là cả trí tuệ và kinh nghiệm sống.
2

12 điều người EQ cao, âm thầm làm: Sống chân thành chứ đừng thật thà quá

Có những người người khôn ngoan, EQ cao luôn ghi nhớ và áp dụng mỗi ngày.
3

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?
4

Lời khuyên của tỷ phú Buffett: Tiêu chuẩn để đo lường sự thành công không liên quan đến tiền bạc

Tầm nhìn đầu tư của vị tỷ phú này xứng đáng được mệnh danh là "kho tàng trí tuệ cuộc sống".
5

10 thói quen giúp bản thân sống vui vẻ đủ đầy

Người ta thường nói: "Muốn thành công, hãy bắt đầu từ thói quen".

Lão Tử dạy 2 bài học lớn, người lĩnh ngộ sớm một đời bình an

2 bài học dưới đây của Lão Tử sẽ mãi là kim chỉ nam cho hậu thế và nó có thể thay đổi cuộc đời nếu như ai có thể lĩnh hội được nó.

10 điều chiêm nghiệm được sau 1 năm đi làm, cuộc sống sau đó dễ dàng hơn muôn phần

Nằm trằn trọc suy nghĩ suốt một đêm, tôi đã quyết định mình phải hành động ngay, nếu không sẽ đánh mất bản thân lúc nào không hay.

Tâm lý học: Xin chúc mừng những người ít nói vì làm việc gì cũng thành

Người ít nói có nhiều điểm thú vị bất ngờ, nhiều lợi thế mà không phải ai cũng biết.

5 câu nói giúp một ngày của bạn trở nên tươi sáng hơn 

Cuộc đời này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Sẽ có lúc khó khăn ập đến khiến bạn rơi vào trạng thái chênh vênh, mất phương hướng. Khi đó, hãy nhớ đến những câu nói sau

Thầy Minh Niệm: Hôn nhân mà nghe lời bà hàng xóm hay cô bạn thân là chết rồi!

Thầy Minh Niệm gọi vui rằng đây là thành phần tư vấn "lậu".

10 bài học thời gian đã thay đổi con người tôi

Chúng ta đang dành phần lớn thời gian để theo đuổi những mục tiêu chưa phù hợp và tôn thờ những lý tưởng sai lầm. Ngày bạn nhận ra điều đó là ngày cuộc sống mới thực sự bắt đầu.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Tập chiến đấu với nhược điểm của mình 

Thay vì ngồi đợi kẻ thù chỉ trích, chúng ta hãy để họ không có cơ hội làm điều đó. Hãy là nhà phê bình nghiêm khắc nhất của chính mình.

3 Điều khiến các mối quan hệ đổ vỡ, nằm lòng để biết cách đối nhân xử thế

Chỉ khi duy trì được ranh giới, không xa cũng không gần, đôi bên mới có thể thoải mái với nhau và không bao giờ cảm thấy mệt mỏi.

Câu chuyện cuộc sống - A dua 'căn bệnh' cần loại bỏ

Truyền hình - 28/11/2023 12:00
A dua được biết đến như là một căn bệnh hùa theo người khác một cách thiếu suy nghĩ hoặc để lấy lòng một ai đó.

Chuột có thể có trí tưởng tượng

Thư giãn - Cẩm Bình - 28/11/2023 11:00
Tạp chí khoa học Science ngày 2.11 vừa đăng tải một nghiên cứu phát hiện chuột có thể suy nghĩ về đồ vật và địa điểm không ở ngay trước mặt chúng.

Cô gái khuyết tật, 2 lần vô địch điền kinh thế giới: 'Tôi không muốn bố phải dằn vặt suốt cuộc đời'

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 28/11/2023 10:00
Để người bố vơi bớt đi cảm giác tội lỗi về tai nạn của con gái, cô gái khuyết tật 27 tuổi đã không ngừng nỗ lực và trở thành nhà vô địch giải đua xe lăn thế giới.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - 'Đảo Thiên đường' khu dự trữ sinh quyển thế giới

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 28/11/2023 09:00
Có 23.000 cư dân trên đảo đang sống chan hòa với Biển Đông. Các ngư dân, một số có tàu vỏ gỗ cỡ nhỏ và nhiều người dùng thúng chai, ngày ngày thả lưới giăng câu để đánh bắt bào ngư, cá vược, cá mú, tôm hùm, mực và hải sâm.

Khoảnh khắc người sáng tạo - Bận rộn không phải là thước đo của thành công

Từ sách - Phim - Quìn - 28/11/2023 08:00
Thực tế, việc bạn đánh đổi giấc ngủ cho 2-3 công việc cùng một lúc thể hiện việc bạn quá kém cỏi trong việc lập kế hoạch và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.

Bạn thật sự là ai - Khám phá 5 nhóm tính cách tác động sâu sắc đến cuộc đời của mỗi người

Từ sách - Phim - Quìn - 26/11/2023 08:00
Năm nhóm tính cách này có tác động sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/11/2023