10 điều chiêm nghiệm được sau 1 năm đi làm, cuộc sống sau đó dễ dàng hơn muôn phần

Trung Hạ04/11/2023 10:00
10 điều chiêm nghiệm được sau 1 năm đi làm, cuộc sống sau đó dễ dàng hơn muôn phần

Nằm trằn trọc suy nghĩ suốt một đêm, tôi đã quyết định mình phải hành động ngay, nếu không sẽ đánh mất bản thân lúc nào không hay.

Trên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và cung cấp kiến thức) có rất nhiều chủ đề về “Những điều bạn vỡ lẽ nhận ra sau khi bước chân vào xã hội”. Một người dùng với cái tên rất chiêm nghiệm @Cái cây trải đời đã kể lại câu chuyện của mình:

Tốt nghiệp ra trường, may mắn xin được vào một công ty khá có tiếng. Môi trường làm việc năng động, đồng nghiệp đủ mọi lứa tuổi. Song cũng vì thế mà tôi có nhiều trải nghiệm “đầu đời” hơn.

Bản thân tôi có xuất phát điểm khá kém (theo quan điểm của tôi), bao gồm điều kiện kinh tế lẫn ngoại hình, chỉ được mỗi năng lực là được công nhận. Giao tiếp với đồng nghiệp, tôi luôn cố gắng để được mọi người yêu thích, làm đủ thứ chuyện không đúng với tính cách và quan điểm sống của mình chỉ để “được đối phương thừa nhận sự tồn tại”.

Qua một năm bước chân vào đời, tôi mới chiêm nghiệm được 10 ĐIỀU này, cuộc sống sau đó dễ dàng hơn muôn phần - Ảnh 1.
 

Không chỉ trên công ty, mà cuộc sống bình thường cũng gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Đi làm xa nhà quả nhiên không hề dễ dàng. Để sở hữu cuộc sống đầy nguyên tắc lại càng khó khăn hơn. 

Sau 1 năm liên tục như vậy, tôi cảm thấy rất mệt mỏi, đi làm về nhà chỉ muốn dẹp mọi thứ sang một bên. Đặc biệt, tôi cảm thấy không còn là chính mình, ở trên văn phòng hành xử như một người khác hẳn.

Nằm trằn trọc suy nghĩ suốt một đêm, tôi đã quyết định mình phải hành động ngay, nếu không tôi sẽ không còn cảm thấy hứng thú trong công việc, đánh mất bản thân lúc nào không hay.

Đầu tiên là phải cố gắng hành xử bình thường, chỉ là ít tham gia vào những việc mình vốn không thích, ít làm những chuyện không phải của mình. Đương nhiên, cũng phải loại bỏ người mình không cùng quan điểm.

Và đây chính là 10 điều mà tôi đã chiêm nghiệm được sau 1 năm bước chân vào đời:

1. Đừng cố gắng tỏ ra hài hước, cũng đừng ép bản thân trong khi mình không phải như vậy. Có thể sống lương thiện, chân thành, lịch sự đối đãi người khác đã “cừ” lắm rồi.

2. Bỏ được thói quen thức khuya, bất kể là nhắn tin với đồng nghiệp hay công việc, bạn đã có thể vượt xa hơn 80% người cùng trang lứa.

3. Không nên tranh luận cùng người không có chung quan điểm và cách sống. Tập sống bình tĩnh lại, càng tức giận càng dễ tạo ra sai lầm. Chỉ có người chưa trải sự đời mới hơn thua, tìm cách thắng cuộc, mà không biết bản thân đang mất thời gian trong cuộc tranh luận không có hồi kết.

4. Cho dù bận bịu đến mấy cũng phải dành ra thời gian cho bản thân rèn luyện cơ thể, ngủ nghỉ hợp lý và làm những việc mình thích. Đây là cách tìm kiếm hạnh phúc dễ dàng nhất trong cuộc sống vội vã của thời đại ngày nay.

Qua một năm bước chân vào đời, tôi mới chiêm nghiệm được 10 ĐIỀU này, cuộc sống sau đó dễ dàng hơn muôn phần - Ảnh 2.
 

5. Dành ra 10 phút trước khi ngủ để suy nghĩ lại những gì đã trải qua trong ngày, nhìn nhận bản thân. Sống ở đời, khi trải qua một chuyện nào đó, có người học rất nhanh, một chút liền hiểu ngay; có người thì chậm chạp hơn, vấp ngã 2-3 lần mới chịu tỉnh ngộ.

6. Lời khen tuy mang nghĩa tích cực, nhưng cũng phải cực kỳ cẩn thận. Khi lời khen được dùng dưới mục đích tâng bốc, nịnh bợ thì nó như “mật ngọt chết ruồi”, hủy hoại con người ta lúc nào không hay.

7. Giả vờ nỗ lực? Chi bằng từ bỏ việc cố gắng nỗ lực, ít nhất trong tâm bạn cũng được thoải mái, thở phào nhẹ nhõm, sau đó tìm kiếm con đường mới.

8. Nếu cảm thấy bản thân đang lạc lối, không biết mình nên làm gì mới đúng hướng, vậy thì bạn có thể bắt chước cách sống, hành động, việc làm của người thành công xung quanh. Học hỏi từ họ, lấy họ làm bài học, rồi từ từ bạn cũng đi vào quỹ đạo, dần tìm thấy chính mình.

9. Yêu bản thân quan trọng hơn rất nhiều việc đi yêu người khác. Có câu: Trước khi mang hết tâm can trao cho một ai, bạn phải biết yêu bản thân đầu tiên. Bởi lẽ mới biết cách yêu đúng đắn nhất, vừa có thể cho đi vừa biết chừa lại đường lui cho mình.

10. Người quan tâm đến bạn thật ra không nhiều như bạn tưởng. Trong cuộc sống, ai cũng bận bịu, bạn đừng đánh giá quá cao, cũng đừng nên kỳ vọng quá nhiều. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

8 điều cần phải hiểu về nhân tình thế thái, ai nghiệm được đời bớt quanh co

Nhân tình thế thái chỉ có bấy nhiêu, hiểu hay không lại là cả trí tuệ và kinh nghiệm sống.
2

12 điều người EQ cao, âm thầm làm: Sống chân thành chứ đừng thật thà quá

Có những người người khôn ngoan, EQ cao luôn ghi nhớ và áp dụng mỗi ngày.
3

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?
4

Lời khuyên của tỷ phú Buffett: Tiêu chuẩn để đo lường sự thành công không liên quan đến tiền bạc

Tầm nhìn đầu tư của vị tỷ phú này xứng đáng được mệnh danh là "kho tàng trí tuệ cuộc sống".
5

10 thói quen giúp bản thân sống vui vẻ đủ đầy

Người ta thường nói: "Muốn thành công, hãy bắt đầu từ thói quen".

Tâm lý học: Xin chúc mừng những người ít nói vì làm việc gì cũng thành

Người ít nói có nhiều điểm thú vị bất ngờ, nhiều lợi thế mà không phải ai cũng biết.

5 câu nói giúp một ngày của bạn trở nên tươi sáng hơn 

Cuộc đời này không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Sẽ có lúc khó khăn ập đến khiến bạn rơi vào trạng thái chênh vênh, mất phương hướng. Khi đó, hãy nhớ đến những câu nói sau

Thầy Minh Niệm: Hôn nhân mà nghe lời bà hàng xóm hay cô bạn thân là chết rồi!

Thầy Minh Niệm gọi vui rằng đây là thành phần tư vấn "lậu".

10 bài học thời gian đã thay đổi con người tôi

Chúng ta đang dành phần lớn thời gian để theo đuổi những mục tiêu chưa phù hợp và tôn thờ những lý tưởng sai lầm. Ngày bạn nhận ra điều đó là ngày cuộc sống mới thực sự bắt đầu.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Tập chiến đấu với nhược điểm của mình 

Thay vì ngồi đợi kẻ thù chỉ trích, chúng ta hãy để họ không có cơ hội làm điều đó. Hãy là nhà phê bình nghiêm khắc nhất của chính mình.

3 Điều khiến các mối quan hệ đổ vỡ, nằm lòng để biết cách đối nhân xử thế

Chỉ khi duy trì được ranh giới, không xa cũng không gần, đôi bên mới có thể thoải mái với nhau và không bao giờ cảm thấy mệt mỏi.

Sau 35 tuổi, hãy dứt khoát vứt bỏ những mối quan hệ tiêu cực

Sau 35 tuổi, đối với những mối quan hệ tiêu cực, hãy dứt khoát vứt bỏ nó đi. Bởi lẽ, trên đời này, không phải mối quan hệ nào cũng hoà hợp dài lâu.

Để có được thứ bạn muốn, bản thân bạn phải xứng đáng với nó

Chỉ khi chịu đựng những gì người bình thường không thể chịu đựng được, bạn mới có được những tứ mà người bình thường không thể có được.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Câu chuyện cuộc sống - Phải làm gì nếu trẻ không thích đi học?

Truyền hình - PV - 27/11/2023 12:00
Nhiều trẻ rất sợ khi bắt đầu đi học. Có phụ huynh đồng hành và giúp con vượt qua nỗi sợ, tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh la mắng, cảnh báo con mà không biết rằng con đang gặp phải nỗi sợ khi phải làm quen với môi trường mới.

Bí ẩn vụ trộm bộ não của thiên tài Albert Einstein

Thư giãn - Linh Anh - 27/11/2023 11:00
Chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, bộ não của ông đã bị đánh cắp một cách đầy bí ẩn, "vụ trộm thế kỷ" kinh hoàng được che giấu hơn 3 thập kỷ.

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Suy ngẫm - Trung Hạ - 27/11/2023 10:00
Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 27/11/2023 09:00
Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn con người thời nay

Thư giãn - Anh Tú - 27/11/2023 08:00
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Geneva (UNIGE) và Đại học Toronto tiết lộ rằng những giấc mơ của cha ông ta ngày xưa nhân văn hơn chúng ta ngày nay.

Đời rất đẹp - Người mẹ đơn thân dành cả cuộc đời nuôi trẻ bị bỏ rơi

Truyền hình - PV - 26/11/2023 12:00
"Mẹ đơn thân của hàng trăm đứa trẻ" là câu chuyện của chị Giáp Thị Sông Hương. Sau lần vô tình nhặt được đứa bé bị bỏ rơi ở bãi rác cách đây gần 40 năm, chị Giáp Thị Sông Hương như có duyên với những đứa bé bất hạnh.

Tiêu Dao đấu với Thiếu Lâm thì môn phái nào chiến thắng: Kim Dung đưa đáp án gây tranh cãi

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 26/11/2023 11:00
Cuộc chiến giữa Tiêu Dao phái và Thiếu Lâm phái chắc chắn sẽ "long trời lở đất".

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Phong cách sống - Thiên Di - 26/11/2023 10:00
Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 1

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 26/11/2023 09:00
Bộ sách Hạt giống tâm hồn này gồm những câu chuyện chân tình, giản dị từ những con người bình dị đó sẽ giúp bạn cảm nhận, tìm lại được những giá trị của bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà ta đã băng qua quá nhanh và vô tình lãng quên.

Bạn thật sự là ai - Khám phá 5 nhóm tính cách tác động sâu sắc đến cuộc đời của mỗi người

Từ sách - Phim - Quìn - 26/11/2023 08:00
Năm nhóm tính cách này có tác động sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.

Phương pháp dạy đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/11/2023 13:00
“Sinh viên của tôi không thích đọc trước khi lên lớp. Họ thường tới lớp mà không chuẩn bị và mong đợi rằng tôi giải thích mọi thứ trong bài giảng. Làm sao tôi có thể khuyến khích họ đọc nhiều hơn vì thời gian trên lớp của tôi bị giới hạn?”

Lời cảnh báo - Cẩn trọng khi trẻ bị điếc đột ngột

Truyền hình - PV - 25/11/2023 12:00
Điếc đột ngột là tình trạng giảm hoặc mất thính lực ở một bên tai, hiếm khi hai bên tai một cách nhanh chóng. Trên thực tế, bệnh có thể xảy ra ở cả người lớn và cả trẻ em.

10 thói quen giúp bản thân sống vui vẻ đủ đầy

Suy ngẫm - Trung Hạ - 25/11/2023 11:00
Người ta thường nói: "Muốn thành công, hãy bắt đầu từ thói quen".

Đừng phàn nàn xuất thân, lá bài nào được chia cũng phải chơi tốt!

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 25/11/2023 10:00
Có thể trên đời này không có một gia đình hoàn hảo.

Nội lực - Công cụ lập trình lại bộ não, tự tạo ra vận may cho chính mình

Từ sách - Phim - FN - 25/11/2023 09:00
Dựa trên những cơ sở khoa học tiên tiến nhất, “Nội lực” của Tara Swart đã mang đến một góc nhìn khác về việc khai mở tâm trí để tạo ra cuộc sống hằng mơ ước, chứ không phải nhờ vào một thế lực thần bí nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/11/2023