Trào lưu 'dậy sớm để thành công' ngày càng hot nhưng không phải ai cũng nên làm theo

Trà My - CFB30/10/2023 10:00
Trào lưu 'dậy sớm để thành công' ngày càng hot nhưng không phải ai cũng nên làm theo

Nhiều người dùng mạng xã hội đang chia sẻ trào lưu “dậy sớm để thành công” nhưng có một số người không nên cố gắng dậy quá sớm vào buổi sáng, theo các chuyên gia.

Từ Oprah Winfrey đến Tim Cook, một số người thành công nhất thế giới cho biết họ đều dậy sớm để giải quyết công việc.

Ngày càng có nhiều người học theo lối sống này. Gần đây, những người dậy sớm đã liên tục lên mạng xã hội để đăng video quay cảnh họ tập thể dục, tận hưởng thiên nhiên, thiền định, viết nhật ký hoặc ăn bữa sáng tươi ngon. Trên TikTok, tag #5amclub (câu lạc bộ 5 giờ sáng) có hàng triệu triệu lượt xem, trong khi tag #morningroutine (lịch trình buổi sáng) có gần 25 tỷ lượt xem.

Trào lưu “dậy sớm để thành công” ngày càng hot: Chuyên gia chỉ ra đối tượng không nên làm theo - Ảnh 1.

Nhiều người dùng mạng xã hội đang chia sẻ trào lưu “dậy sớm để thành công”.

Xu hướng này cũng dẫn đến một dạng vlog phổ biến, nơi mọi người chia sẻ những hoạt động từ 5 giờ sáng đến 9 giờ sáng trước khi họ đi làm vào 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Ai không nên cố gắng dậy quá sớm?

Bắt đầu ngày mới với những sở thích cá nhân nghe có vẻ lành mạnh nhưng để có thêm thời gian không phải là điều dễ dàng, đặc biệt đối với những người có con nhỏ hoặc làm việc nhiều giờ.

Do đó, mặc dù tham gia thử thách "dậy sớm để thành công" có thể là một điều tốt nhưng các chuyên gia về giấc ngủ và tâm lý học khuyên bạn nên xem xét hoàn cảnh cá nhân trước khi tham gia xu hướng này. Nếu bạn là người không được ngủ đủ giấc vào ban đêm và phải giảm thời gian ngủ để làm những việc khác, bạn không nên thử trào lưu này.

Michael Leiter, nhà tâm lý học người Canada, đồng tác giả cuốn "Thử thách kiệt sức", cho biết một ngày điển hình của một người được phân chia giữa công việc, hoạt động giải trí và giấc ngủ.

"Đó không phải là một phương trình đơn giản", ông nói. "Nếu bạn cắt thời gian ngủ để làm những việc bạn thực sự yêu thích hoặc ở bên những người bạn thực sự yêu thương, bạn sẽ đạt được điều gì đó nhưng lại mất đi khả năng phục hồi về thể chất và tâm lý khi bạn ngủ sâu".

Trào lưu “dậy sớm để thành công” ngày càng hot: Chuyên gia chỉ ra đối tượng không nên làm theo - Ảnh 2.

Mặc dù tham gia thử thách "dậy sớm để thành công" có thể là một điều tốt nhưng các chuyên gia về giấc ngủ và tâm lý học khuyên bạn nên xem xét hoàn cảnh cá nhân trước khi tham gia xu hướng này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, người trưởng thành cần ngủ từ 7-8 tiếng một ngày để có cảm giác được nghỉ ngơi hoàn toàn, nhưng 1/3 người Mỹ cho biết họ không ngủ đủ. Nếu bạn bỏ ngủ để hòa vào đám đông dậy sớm lúc mặt trời mọc, bạn có thể nhanh chóng cảm thấy kiệt sức.

Theo Leiter, sự kiệt sức có thể dẫn đến trầm cảm, đồng thời nó có thể khiến bạn rút lui khỏi những hoạt động mà bạn từng yêu thích. "Bạn sẽ hoạt động ở một mức năng lượng kém hơn nhiều", ông nói. "Nợ ngủ cứ tăng dần cho đến khi bạn có thể bắt kịp".

Làm thế nào để dậy sớm mà vẫn ngủ đủ giấc?

Nếu bạn muốn tham gia "câu lạc bộ 5 giờ sáng", chuyên gia về giấc ngủ James Maas khuyên bạn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày và tuân theo cùng một lịch trình mỗi ngày. Vì vậy, nếu bạn đi ngủ lúc 10 giờ tối và thức dậy lúc 5 giờ sáng các ngày trong tuần, bạn cũng phải làm điều đó vào cuối tuần.

Maas nói: "Bạn có một nhịp sinh học. Nó không thể thay đổi vì bạn sống cuộc sống khác vào cuối tuần. Nếu không, bạn sẽ rơi vào tình trạng bị lệch múi giờ trong khi không hề bay ra nước ngoài".

Đối với bất kỳ ai có khả năng bị đánh thức vào nửa đêm bởi con cái hoặc nhu cầu đi vệ sinh, Maas khuyên bạn nên lập kế hoạch thêm thời gian ngủ bù.

Maas nói: "Nếu bạn tỉnh giấc trong 20 phút, có thể sẽ phải mất tới 90 phút (1 chu kỳ giấc ngủ chuyển động mắt nhanh) để bạn quay lại giấc ngủ".

Tùy thuộc vào các yếu tố như lối sống, di truyền, tuổi tác và sức khỏe tổng thể, một số người có thể cần ngủ nhiều hơn 7-8 giờ. Các vận động viên như Roger Federer ngủ tới 12 tiếng mỗi ngày để đạt thành tích cao nhất, trong khi nam diễn viên Matthew McConaughey cho biết anh có thể ngủ hơn 8 tiếng vào ban đêm. Các cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và John F. Kennedy thích ngủ ngắn trong ngày để tăng thời lượng ngủ tổng thể.

Trào lưu “dậy sớm để thành công” ngày càng hot: Chuyên gia chỉ ra đối tượng không nên làm theo - Ảnh 3.

Nếu bạn muốn tham gia "câu lạc bộ 5 giờ sáng", chuyên gia về giấc ngủ James Maas khuyên bạn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày và tuân theo cùng một lịch trình mỗi ngày.

Theo chuyên gia Maas, ngủ trưa sẽ bổ sung năng lượng thể chất và tinh thần của bạn. Tuy nhiên, ông khuyên nên hạn chế thời gian ngủ trưa dưới 30 phút.

Miễn là bạn ngủ đủ giấc mỗi đêm, bạn sẽ có đủ điều kiện để tham gia câu lạc bộ 5 giờ sáng. Nhưng vẫn còn một vài yếu tố khác cần xem xét trước khi quyết định tham gia.

Bạn sẽ cần phải duy trì năng lượng của mình suốt cả ngày

Nếu bạn đã làm việc hiệu quả vào buổi sáng, bạn có thể bỏ thói quen lành mạnh khác vào cuối ngày. Ý chí giống như cơ bắp; nếu bạn cố gắng quá sức, khả năng tự chủ của bạn có thể bị cạn kiệt. Vì vậy, bạn nên từ từ thực hiện các chu trình buổi sáng mới.

Hãy điều chỉnh lịch trình ngủ một chút mỗi ngày cho đến khi bạn nhận thấy 5 giờ sáng là giờ thức dậy dễ chịu với cơ thể và tâm trí của bạn. Vào những ngày bạn cảm thấy uể oải, hãy chống lại cảm giác muốn dùng caffeine vì nó có thể ảnh hưởng đến thói quen ngủ của bạn. Có nhiều cách tự nhiên để duy trì năng lượng.

Alex Oskian, một chuyên gia dinh dưỡng và là chuyên gia về sức mạnh người Mỹ, cho biết: "Một bữa sáng tập trung vào các loại thực phẩm nguyên chất có chứa sự cân bằng giữa carbs, protein và chất béo sẽ thực sự giúp tạo nên tinh thần cho cả ngày. Bạn bắt đầu không chỉ với năng lượng thể chất mà còn cả năng lượng tinh thần, điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn là một người bận rộn".

Trào lưu “dậy sớm để thành công” ngày càng hot: Chuyên gia chỉ ra đối tượng không nên làm theo - Ảnh 4.

Bữa sáng rất quan trọng với sự tỉnh táo và mức năng lượng của bạn suốt cả ngày.

Oskian khuyên cứ 3-5 tiếng bạn nên ăn một lần. Ngoài ra, bạn cũng cần uống nhiều nước và vận động thể chất liên tục từ bình minh cho đến hoàng hôn.

Đi dạo vào giờ ăn trưa, đứng ở bàn làm việc hoặc thậm chí làm việc nhà có thể giúp cơ thể bạn năng động và giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Bạn cũng có thể làm những công việc ưa thích vào cuối ngày

Khi mặt trời mọc, thế giới xung quanh vẫn đang ngủ nên bạn không bị gián đoạn để thực hiện các mục tiêu cá nhân. Nhưng lợi ích của câu lạc bộ 5 giờ sáng cũng có thể được nhận thấy vào những thời điểm khác trong ngày, theo Jeff Sanders, tác giả cuốn "Điều kỳ diệu lúc 5 giờ sáng".

Sanders nói: "Tôi có cách tiếp cận linh hoạt hơn và thừa nhận rằng cuộc sống rất lộn xộn. Bạn muốn chọn thời điểm thích hợp nhất cho việc mình muốn làm. Trước tiên, hãy tự hỏi bản thân: ‘Tôi muốn làm gì vào ngày mai?’. Sau đó, bạn cần lên lịch cho nó vào thời điểm hợp lý nhất".

Nếu mục tiêu của bạn là thiền thì buổi sáng có thể là khoảng thời gian yên tĩnh nhất. Nhưng nếu bạn muốn viết nhật ký, cuối ngày có thể là thời điểm tốt nhất để suy ngẫm.

Sanders khuyên bạn nên đánh dấu các khoảng thời gian trên lịch để tập trung hoàn thành mục tiêu, đồng thời tắt điện thoại, đến một địa điểm yên tĩnh hoặc tách biệt khỏi người khác.

Tóm lại, "dậy sớm để thành công" cũng cần phải đúng cách. Nếu bạn đang từ bỏ những thói quen lành mạnh như ngủ để làm việc cá nhân vào một thời điểm nhất định trong ngày - nhưng lại cảm thấy khổ sở sau đó - thì điều đó có thể không đáng.

Sanders nói: "Đừng chỉ nghĩ đến 5 giờ sáng. Điều quan trọng là sử dụng thời gian một cách có chủ đích".

(Theo HuffPost)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ
2

8 năm làm việc cùng Bill Gates, sếp cũ Microsoft “học mót” được 3 bài học quý hơn vàng

Ông nói tỷ phú Bill Gates là thiên tài trong việc tìm ra điểm then chốt và gần như ông luôn đúng.
3

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

20 năm sau khi cha mất, cô gái nhận được thư của ông vào ngày cưới

Hôm nay là ngày của con, hãy tận hưởng mọi thứ về nó. Cười và khóc. Hãy hạnh phúc và tự tin”, người cha gửi gắm trong thư.

Cô gái trẻ nghỉ việc sau khi nhận được chiếc bánh có bức tranh ăn được

Cuối năm 2019, Việt Trinh được bạn trai tặng một chiếc bánh và rất bất ngờ khi thấy bức tranh in trên bánh có thể ăn được. Từ đây, cô nảy ra ý tưởng khởi nghiệp với những chiếc bánh đặc biệt này.

Đắc nhân tâm – Cuốn sách giúp Tỷ phú Warren Buffett vượt qua nỗi sợ đám đông

Theo Blinkist, Đắc nhân tâm là cuốn sách được Buffett gợi ý để giúp mọi người giao tiếp tốt hơn.

Cụ ông thọ 117 tuổi, trước khi qua đời để lại 1 câu tâm đắc kéo dài tuổi thọ

Bí quyết trường thọ này có thể gói gọn trong 2 chữ đơn giản, là việc mà ai cũng có thể thực hiện để bản thân khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Châu Nhuận Phát: Đến tuổi chẳng sợ chết, dùng toàn bộ tài sản làm từ thiện

Ngôi sao nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ đang có mặt tại LHP quốc tế Busan 2023 (Hàn Quốc). Châu Nhuận Phát vui vẻ nói về bộ phim mới và lần đầu đối mặt với tin đồn "đột ngột qua đời vì đột quỵ".

Những cô gái Nhật kéo cỗ xe nặng hơn 2 tạ chở khách

Những cô gái trẻ sắc vóc nhỏ nhắn nhưng đảm đương công việc tưởng chừng như chỉ dành cho nam giới.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023