3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Chi Chi01/10/2023 11:00
3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Đây là câu chuyện thực tế của Renée Onque, khi tham gia học tập tại lớp học hạnh phúc của Phần Lan. Cô là phóng viên về sức khỏe và thể chất tại CNBC Make It.

Vào tháng 3, Bộ Du lịch của đất nước Phần Lan, đã công bố lời đề nghị cho 10 người đến thăm đất nước này và bắt tay vào tham gia một lớp học nâng cao về hạnh phúc. Theo một báo cáo cho rằng, đất nước xinh đẹp đã nhận được hơn 150.000 đơn đăng ký từ khắp nơi trên thế giới cho cơ hội duy nhất này. Trong nỗ lực tiếp cận càng nhiều người càng tốt, họ quyết định cung cấp lớp học nâng cao miễn phí ở định dạng ảo.

Khóa học này sẽ đưa người học tiến một bước gần hơn với những hiểu biết sâu sắc từ năm huấn luyện viên, theo bốn chủ đề cốt lõi: Thiên nhiên và Lối sống, Sức khỏe và Cân bằng, Thiết kế và Hàng ngày và Thực phẩm và Sức khỏe. Dưới đây là ba bài học lớn, ấn tượng sâu sắc mà Renée Onque học được.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của đất nước Phần Lan - Ảnh 1.
 

1. Kết nối với thiên nhiên rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn, bất kể bạn sống ở đâu 

Là một người sống ở thành phố, tôi nghĩ rằng tôi hầu như không thể tận dụng được những lợi ích của thiên nhiên nếu không đi xa. Tuy nhiên, khóa học đã dạy tôi rằng mối quan hệ với thiên nhiên không nhất thiết phải giống như ở trong rừng hay chèo thuyền trên sông. Điều quan trọng hơn là việc hòa hợp với năm giác quan của chúng ta khi ta làm những việc đơn giản như uống cà phê hoặc đi làm. 

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của đất nước Phần Lan - Ảnh 2.
 

Không dừng lại và cố tình chú ý đến vẻ đẹp xung quanh mình, tôi đang phủ nhận bản thân cách dễ nhất để nâng cao hạnh phúc của mình: kết nối với thiên nhiên. 

Phần Lan đang dẫn đầu cuộc chơi vì họ có luật gọi là  “Quyền của mọi người ”, điều này cho phép người dân có quyền đi lang thang và nghỉ qua đêm giữa thiên nhiên, bất kể quyền sở hữu đất đai. Nhiều người Phần Lan thường xuyên cắm trại, đi bộ và đạp xe giữa thiên nhiên và đơn giản tận hưởng tất cả những gì thiên nhiên ban tặng. 

Mikaela Creutz, một người đi bộ đường dài và yêu thiên nhiên, cho biết: “Đúng là ngay cả một khoảng thời gian nhỏ dành cho thiên nhiên cũng có thể làm giảm căng thẳng, thanh lọc tâm trí, mang lại cho bạn trải nghiệm và cho phép bạn kết nối với chính mình theo những cách mà chỉ thiên nhiên mới có thể làm được”. 

2. Thà có đủ còn hơn muốn có thêm 

Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi coi mình là người dám nghĩ dám làm và đó là điều khiến tôi rất tự hào. Tuy nhiên, luôn có nhược điểm là luôn đặt mục tiêu cao hơn và muốn nhiều hơn nữa, theo April Rinne, một tác giả và diễn giả dạy về tầm quan trọng của việc chấp nhận sự thay đổi và sự không chắc chắn.

Rinne nói trong suốt khóa học rằng: “Khi chúng tôi tập trung vào nhiều hơn, chúng tôi thực sự không bao giờ có thể tìm thấy đủ”. “Cột khung thành liên tục thay đổi.” 

Rinne định nghĩa “đủ” là sự cân bằng, hài hòa và đầy đủ. Cô nói thêm: “Đủ” có nghĩa là “có tất cả những gì bạn cần để phát triển nhưng không mang theo những thứ dư thừa”. ″Điều đó bao gồm việc biết rằng bạn là đủ và bạn luôn như vậy - thay vì ‘Tôi sẽ chỉ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu này hoặc kiếm được số tiền này hoặc có thể có được sản phẩm cụ thể này.”

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của đất nước Phần Lan - Ảnh 3.
 

Mục tiêu của tôi trong tương lai là tôn vinh vị trí của tôi trong cuộc sống. Thay vì tập trung quá nhiều vào mọi thứ khác mà tôi muốn, tôi sẽ hướng tới việc đơn giản là cởi mở với những khả năng đang ở phía trước. 

Điều này không chỉ có thể giúp tôi trút bỏ gánh nặng to lớn mà còn có thể giúp tôi cảm thấy hạnh phúc hơn về những gì mình có hiện tại. 

3. Cách bạn thiết kế không gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn 

Ban đầu, tôi không chắc mình sẽ học được gì từ bài học về thiết kế vì đối với tôi, nó dường như không cần thiết cho hạnh phúc. Tuy nhiên, chuyên gia thiết kế thính giác, Taina Snellman-Langenskiöld, nói về mức độ ảnh hưởng của ngôi nhà và không gian chúng ta ghé thăm đến sức khỏe của chúng ta.

Snellman-Langenskiöld nói trong khóa học: “Ở Phần Lan, chúng tôi có một câu nói cổ rằng người nghèo không thể mua được chất lượng kém”. Và bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chất lượng “tốt” đối với cô ấy không có nghĩa là những thứ đắt tiền nhất. 

Đôi khi, mọi thứ có thể có nhiều giá trị hơn đối với chúng ta vì chúng ta tự tay tạo ra chúng hoặc vật liệu dùng để tạo ra chúng bền vững và tốt hơn cho hành tinh của chúng ta. 

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của đất nước Phần Lan - Ảnh 4.
 

Snellman-Langenskiöld gợi ý sử dụng thiết kế để cải thiện lối sống của bạn bằng cách: Chỉ mua những đồ vật có ý nghĩa sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian và luôn hấp dẫn bạn, tạo ra những thứ đẹp đẽ, “Hòa nhập thiên nhiên” bằng việc trồng cây và mua hoa cho mình.

Suy nghĩ về cách bạn có thể thiết kế không gian của mình để giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và tiện dụng hơn. Cô đưa ra cho người xem lời khuyên cuối cùng để cân nhắc rằng: ”Ý nghĩa trong thiết kế là một trong những chìa khóa dẫn đến hạnh phúc”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Con trai út của nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett được cha dạy 4 điều quý báu

Đây đều là những nguyên tắc giáo dục được áp dụng trong gia đình tỷ phú Warren Buffett.
2

Non Time: Bí quyết khiến Steve Jobs thành công nhờ 'không làm gì cả'

Đằng sau câu chuyện Steve Jobs lái xe không biển số là cả một triết lý "không làm gì cả" mà Albert Einstein đã từng áp dụng.

9x với giấc mơ tạo ra điều kỳ diệu với sách và lan tỏa văn hóa đọc

Từ 1 thư viện tư nhân trong ngõ nhỏ để trẻ con có không gian đọc sách, Phùng Bá Hưng phát triển thư viện Dương Liễu trở thành một điểm đến tri thức – văn hóa với sức hút những hoạt động văn hóa - sáng tạo tươi mới của những người còn rất trẻ.

Rơi vào 'đại dịch cô độc', giới trẻ Mỹ sẵn sàng chi tới 70 triệu đồng cho cái gọi là 'phí tình bạn'

Không chỉ phải bỏ tiền để đầu tư cho công việc tương lai, thế hệ trẻ ở Mỹ còn phải tiêu tốn không ít tiền để giải quyết vấn đề tâm lý thông qua các mối quan hệ xã hội.

Người phụ nữ bán cơm trưa giá rẻ "bị ép" đến mức dẹp tiệm: Khi cái tâm bị nghi ngờ

"Cái tâm đổi cái tâm”, đây là nguyên tắc buôn bán và triết lý sống của Vương Á Vinh.

Bắt con lao động kiếm tiền từ bé, đến mức thu cả tiền ăn, 20 năm sau 2 con đều thành tỷ phú

Những đứa trẻ đều phải làm việc và tìm cách kiếm tiền để trả "sinh hoạt phí" cho mẹ dù tuổi đời còn rất nhỏ.

Nam sinh lớp 12 ở Cà Mau đam mê sáng chế mô hình tàu chiến

Với niềm đam mê khoa học công nghệ, đặc biệt là những kiến thức về lĩnh vực quân sự, một nam sinh lớp 12 ở Cà Mau đã sáng tạo ra nhiều mô hình tàu chiến. Đến nay, em đã có bộ mô hình với hàng chục tàu chiến hiện đại.

Vĩnh biệt tướng Nguyễn Chí Vịnh, nhà tình báo xuất sắc, nhà chiến lược quân sự tài ba

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, ông là người học trò xuất sắc của tướng tình báo bí ẩn Đặng Trần Đức (Ba Quốc). Tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa từ trần sáng ngày 14.9 tại nhà riêng sau thời gian bệnh nặng.

'Xa xỉ thầm lặng' - phong cách sống 'lên ngôi' sau dịch COVID-19 và lạm phát

Hiện nay, phong cách sống "Quiet luxury" (Xa xỉ thầm lặng) đang diễn ra, trong đó một số người không dễ nhận ra trong đám đông nhưng có thể lại chính là tỷ phú.

NSƯT Hữu Quốc - ngôi sao bình dân

NSƯT Hữu Quốc là một cái tên lớn của sân khấu cải lương miền Nam. Nói đến Hữu Quốc, khán giả yêu cải lương lập tức nghĩ đến những vai lão xuất sắc và cả vai đào lẳng mà anh hóa thân.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Phòng ngừa cú sốc tài chính

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/02/2024 09:00
Cú sốc tài chính thường xảy ra bất ngờ và nhiều lúc rất tốn kém. Những cú sốc này có thể xảy đến dưới mọi hình thức và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Câu chuyện về nỗi đau

Từ sách - Phim - 23/02/2024 08:00
Bạn có từng trải qua những ám ảnh tâm lý, những vấn đề về sức khỏe tinh thần như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ,… nhưng không biết chúng bắt nguồn từ đâu, và phải đối mặt với chúng như thế nào?

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 24/02/2024