Tỉnh thức – Osho: Bước nhảy vọt từ không nhận thức đến nhận thức

Quang Thanh09/10/2025 08:00
Tỉnh thức – Osho: Bước nhảy vọt từ không nhận thức đến nhận thức

Các nhà thôi miên đã khám phá ra một quy luật cơ bản mà họ gọi là Quy luật Hiệu ứng ngược. Nếu nỗ lực làm một việc gì đó mà không hiểu các yếu tố nền tảng của nó, kết quả sẽ trái ngược với mong đợi của bạn.

Quy luật Hiệu ứng ngược

Chuyện này giống như khi bạn học cách chạy xe đạp. Bạn đang đạp xe trên một con đường vắng vào sáng sớm, không có xe cộ qua lại, rồi bạn nhìn thấy cột cây số được sơn đỏ bên đường. Con đường rộng gần hai mươi mét và cột cây số đó rất nhỏ, nhưng bạn lại cảm thấy sợ hãi: bạn sợ mình sẽ tông vào nó. Lúc này, bạn quên mất con đường rộng gần hai mươi mét.

Trên thực tế, dù có vừa bịt mắt vừa chạy, bạn cũng khó có cơ hội tông vào cái cột đó, nhưng lúc này bạn đã quên mất con đường dù đang mở mắt; bạn chỉ tập trung vào cột cây số. Màu đỏ của cột cây số rất thu hút tầm mắt. Và bạn quá sợ hãi! Bạn muốn tránh nó. Bạn quên rằng mình đang đi xe đạp, bạn quên hết mọi thứ. Lúc này, vấn đề duy nhất đối với bạn là làm sao tránh được cây cột kia; bằng không, bạn có thể bị thương, bạn có thể tông vào nó.

Giờ thì khó mà tránh được va chạm; bạn chắc chắn sẽ tông vào cột cây số. Bạn sẽ rất bất ngờ: “Mình đã cố hết sức để không tông vào nó”. Thật ra, chính vì cố hết sức nên bạn mới tông vào nó. Càng đến gần cây cột, bạn càng cố tránh nó; nhưng càng cố tránh thì bạn lại càng tập trung vào nó. Nó trở thành một lực thôi miên; nó thôi miên bạn. Nó giống như một thỏi nam châm.

Đây là quy luật vô cùng cơ bản của cuộc sống. Người ta cố né tránh nhiều thứ nhưng lại sa vào chính những thứ ấy. Nỗ lực né tránh càng lớn thì bạn càng dễ va vào đúng thứ mà mình né tránh. Bạn không thể tránh né nó; né tránh không phải là cách. Hãy thả lỏng. Đừng cố gắng quá sức, bởi vì bạn chỉ có thể nhận thức bằng cách thả lỏng, không phải bằng cách cố hết sức. Hãy bình thản, tĩnh lặng, im lặng.

Những nỗi căng thẳng của bạn là gì? Đó là sự đồng nhất bản thân với đủ kiểu ý nghĩ, nỗi sợ – chết, phá sản, đồng đô-la mất giá, đủ kiểu sợ hãi trên đời. Chúng là những áp lực mà bạn phải gánh chịu, và chúng cũng ảnh hưởng đến cơ thể. Cơ thể của bạn cũng trở nên căng thẳng, bởi vì cơ thể và tâm trí không phải là hai thực thể tách rời. Thân-tâm là một hệ thống, cho nên khi tâm trí căng thẳng, cơ thể cũng trở nên căng thẳng.

Bạn có thể bắt đầu với nhận thức; khi đó, nhận thức sẽ đưa bạn ra khỏi tâm trí và những sự đồng nhất với tâm trí. Khi đó, cơ thể sẽ tự động thả lỏng. Bạn không còn dính mắc, và sự căng thẳng không thể tồn tại dưới ánh sáng của nhận thức.

Bạn cũng có thể bắt đầu theo cách ngược lại. Chỉ cần thả lỏng, buông bỏ mọi căng thẳng… và khi thả lỏng, bạn sẽ bất ngờ nhận ra có một sự nhận thức đang nảy sinh trong bạn. Nhận thức và trạng thái thả lỏng không tách rời nhau. Nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bắt đầu từ nhận thức; bắt đầu với sự thả lỏng sẽ khó khăn hơn một chút, bởi vì ngay cả nỗ lực thả lỏng cũng tạo ra một sự căng thẳng nhất định.

Nhưng thả lỏng bằng cách nào?

Khi tổ chức các buổi hướng dẫn hành thiền, tôi sử dụng phương pháp thiền nói và thiền Kundalini (thiền Hỏa xà). Nếu bạn muốn bắt đầu từ trạng thái thả lỏng thì hãy thực hiện những phương pháp thiền này trước. Chúng sẽ giải tỏa mọi căng thẳng khỏi cơ thể và tâm trí bạn, sau đó bạn rất dễ thả lỏng. Bạn không biết có bao nhiêu thứ đang bị kìm nén bên trong mình và cũng không biết những thứ đó chính là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng.

Cho nên, nếu muốn bắt đầu với trạng thái thả lỏng thì trước hết, bạn phải trải qua một quá trình giải phóng cảm xúc: thiền Động, thiền Kundalini hoặc thiền nói. Bạn có thể nói liên tục được bao lâu? Tâm trí trở nên rỗng không. Dần dần, một tính không sâu thẳm… và trong tính không đó, ngọn lửa nhận thức xuất hiện. Nó luôn ở đó, bị bủa vây bởi những ý nghĩ kìm nén của bạn. Những thứ bị kìm nén đó phải được giải tỏa ra ngoài; đó là thứ đang đầu độc bạn.

Điều tương tự cũng đúng với cơ thể, cơ thể của bạn đang gánh chịu nhiều áp lực. Bạn chỉ cần bắt đầu thực hiện bất kỳ cử động nào mà cơ thể muốn làm. Bạn không nên thao túng cơ thể. Nếu cơ thể muốn nhảy múa, muốn chạy bộ, muốn lăn ra đất thì bạn không cần thực hiện điều đó, bạn chỉ cần cho phép nó xảy ra là được.

Cho nên, có hai kiểu căng thẳng, căng thẳng cơ thể và căng thẳng tâm trí. Cả hai đều phải được giải phóng trước khi bạn bắt đầu thả lỏng, từ đó mới có được trạng thái nhận thức.

Nhưng bắt đầu từ nhận thức sẽ dễ hơn nhiều, nhất là với những người hiểu được quá trình nhận thức, một quá trình rất đơn giản. Suốt cả ngày, bạn đang sử dụng nhận thức đó với mọi thứ, với xe cộ, giao thông. Bạn thậm chí còn có thể sống sót giữa luồng giao thông đô thị, một thứ hoàn toàn điên rồ.

Mới vài ngày trước, tôi có đọc rằng chính quyền Athens, thủ đô của Hy Lạp, tổ chức một cuộc thi trong bảy ngày dành cho các tài xế taxi, họ đã chuẩn bị ba chiếc cúp vàng để trao cho ba tài xế xuất sắc nhất trong việc tuân thủ luật giao thông. Cuộc thi sắp kết thúc và vào ngày cuối cùng, ban tổ chức cũng tìm được một người tuân thủ chính xác luật giao thông, vậy nên họ rất vui sướng.

Họ vội chạy tới để trao cúp vàng cho anh ta, nhưng khi nhìn thấy cảnh sát, anh tài xế kia liền vượt đèn đỏ! Ai lại muốn dây vào cảnh sát cơ chứ? Cảnh sát hét lên “Đợi đã!”, nhưng anh ta không nghe, lập tức vượt đèn đỏ bỏ chạy. Họ đã thử với hai người khác nhưng cũng không ai dừng lại khi nhìn thấy cảnh sát. Cho nên, sau bảy ngày, ba chiếc cúp vẫn nằm trong trụ sở cảnh sát và cuộc sống ở Athens vẫn tiếp diễn vui vẻ như trước…

Bạn đang sử dụng nhận thức mà không nhận thức được điều đó, bạn chỉ đang dùng nó để nhận thức những thứ bên ngoài. Nhận thức đó phải được sử dụng cho quá trình giao thông nội tại. Khi bạn nhắm mắt, có một lượng ý nghĩ, cảm xúc, giấc mơ, hình ảnh tưởng tượng đang lưu thông bên trong bạn. Đủ mọi thứ bắt đầu vụt tới vụt đi. Hãy thực hành trong nội tại chính xác những gì bạn đang làm với thế giới bên ngoài và bạn sẽ trở thành người chứng kiến. Một khi đã nếm trải điều đó, niềm hân hoan của việc được làm người chứng kiến sẽ tuyệt vời đến mức bạn muốn dấn thân vào đó nhiều hơn. Mỗi khi có thời gian, bạn sẽ muốn đi vào trong nhiều hơn.

Khi ngồi trên xe buýt công cộng hoặc trên tàu hỏa, khi không làm gì cả, bạn chỉ cần nhắm mắt lại. Việc đó sẽ giúp đôi mắt của bạn không bị mệt mỏi vì phải nhìn ra ngoài, đồng thời cho bạn đủ thời gian để quan sát chính mình. Những khoảnh khắc đó sẽ trở thành khoảnh khắc trải nghiệm đẹp đẽ nhất.

Và rồi, khi nhận thức từ từ phát triển, toàn bộ nhân cách của bạn sẽ bắt đầu thay đổi. Từ không nhận thức đến nhận thức là bước nhảy vọt diệu kỳ nhất.

Theo Tỉnh thức (Awareness) của Osho


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
3

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
4

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

Cội nguồn của hạnh phúc – 7 bài học để có cuộc sống hạnh phúc

Chúng ta sinh ra là những đứa trẻ có đầu óc duy kỷ, xem mình là trung tâm; nếu chúng ta vẫn khư khư giữ cái tôi là trung tâm thì có nguy cơ sự vị kỷ đó sẽ làm sai lệch góc nhìn của chúng ta và đưa chúng ta đến sự bất hạnh.

Tỉnh thức - Khám phá sức mạnh chuyển hóa của việc nhận thức trong cuộc sống hàng ngày

"Tỉnh thức" (Awareness) của Osho xuất hiện như một lời nhắc nhở giản dị nhưng sâu sắc rằng muốn sống một đời cân bằng, hãy bắt đầu bằng việc tỉnh thức.

Tiến vào đồng cỏ hoang - Khi cậu bé và gấu bông Walter dạy ta về yêu thương, quà Trung thu ý nghĩa cho bé

Tuổi thơ luôn có một phép màu: chỉ một chiếc gấu bông cũng hóa thành bạn tri kỷ, một mảnh cỏ trong vườn cũng mở ra cả thế giới phiêu lưu. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta lại dễ bỏ quên cái nhìn hồn nhiên ấy.

Trở về từ cõi chết - Cuốn sách hơn 1 triệu bản khơi gợi hành trình sống đúng với bản chất yêu thương

“Trở về từ cõi chết” (Dying to be me) là quyển sách đầu tay của Anita Moorjani, nhưng đã bán được hơn một triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra hơn 45 ngôn ngữ và được xem là một “kiệt tác đương đại”.

Taylor Swift và “Thuyết mặc kệ họ”, để sống thật với chính mình

Ai cũng từng loay hoay vì ánh nhìn người khác. Taylor Swift cũng vậy, cho đến khi cô học cách buông bỏ và đặt câu hỏi: “Mình thực sự hạnh phúc vì điều gì?” Chính lúc ấy, hành trình “mặc kệ họ” đã mở ra kỷ nguyên rực rỡ nhất trong sự nghiệp của cô.

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS