Tại sao một CEO hướng ngoại lại có thể gây hại cho việc kinh doanh?

23/09/2021 11:00
Tại sao một CEO hướng ngoại lại có thể gây hại cho việc kinh doanh?

Người hướng ngoại có thể dễ bị tự tin thái quá và gây ra hiệu quả tài chính kém hơn.

Hình ảnh khuôn mẫu thường thấy của một nhà lãnh đạo công ty thành công thường là một người hướng ngoại, năng nổ, hòa đồng và có khả năng thuyết phục người khác tốt. Tuy nhiên, những CEO hướng ngoại đôi khi có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới công ty của mình ở một vài khía cạnh nhất định. Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học San Diego, các công ty do CEO hướng ngoại lãnh đạo thường có định giá thấp hơn so với các doanh nghiệp được lãnh đạo bởi những người hướng nội.

Nghiên cứu đã phân tích 76.815 cuộc gọi hội nghị về thu nhập hàng quý ở Mỹ trong khoảng thời gian 9 năm, tập trung vào ngôn ngữ mà các CEO sử dụng trong các phiên hỏi và trả lời mà không có biên bản với các nhà phân tích. Nghiên cứu cho thấy, các công ty có CEO hướng ngoại có định giá thấp hơn 20% so với nhóm doanh nghiệp có CEO đứng đầu là người hướng nội. 

Tại sao một CEO hướng ngoại lại có thể gây hại cho việc kinh doanh? - Ảnh 1.

Và tất nhiên việc đánh giá thấp hơn có hại cho công ty cũng như cho các cổ đông. Chúng dẫn đến chi phí vốn chủ sở hữu cao hơn do một công ty cần phải bán nhiều cổ phiếu hơn để thực hiện các dự án đầu tư của mình. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng cũng có bằng chứng cho thấy sự hướng ngoại của CEO “có liên quan đến việc phá hủy giá trị của cổ đông thông qua hành vi chấp nhận rủi ro”. Và đây cũng không phải là nghiên cứu đầu tiên đặt ra nghi ngờ về tính cách của CEO tác động như thế nào tới một doanh nghiệp. 

Theo đó, đã từng có một bài báo mang tên “Tính cách CEO và Chính sách doanh nghiệp” của các nhà nghiên cứu đến từ Havard, Stanford và Đại học Chicago. Cuộc nghiên cứu đã kiểm tra hơn 70.000 cuộc gọi hội nghị liên quan đến 4.591 CEO cũng cho thấy rằng các doanh nghiệp có CEO là người hướng ngoại lại mang đến hiệu quả tài chính có xu hướng kém hơn so với các công ty có CEO là người hướng nội.

Tại sao những CEO hướng ngoại có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới công ty?

Các nhà nghiên cứu cho biết còn quá sớm để đưa ra kết luận rằng hiệu quả tài chính kém là do các CEO hướng ngoại gây ra. Tuy nhiên, mối liên hệ tiêu cực giữa hướng ngoại và hiệu suất lại hoàn toàn phù hợp với một lập luận rằng người hướng ngoại thường thích thống trị và điều này đòi hỏi sự “phục tùng và tuân thủ”, đây có thể là yếu tố không có lợi cho việc đưa ra các quyết định hiệu quả đối với công ty.

Những người hướng ngoại thường có xu hướng cuồng nhiệt trong một thời gian ngắn dẫn đến các chiến lược tích cực dễ bị kết thúc sớm. Mặt khác, những người hướng ngoại cũng có thể dễ bị tự tin thái quá - một đặc điểm dễ gây ra nhiều rủi ro nhất trong trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh.

Tuy nhiên, người hướng ngoại cũng có một số mặt tốt như các CEO hướng ngoại có nhiều khả năng thường xuyên tham gia các cuộc bàn luận hơn, trò chuyện nhiều hơn trong các cuộc họp hoặc tổ chức nhiều sự kiện quan hệ với nhà đầu tư hơn… Các hoạt động này có thể dẫn đến thúc đẩy hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra thuận lợi hơn.

Thế nhưng vấn đề là bất kỳ một ưu điểm nào cũng có thể dễ dàng bị lấp bỏ bởi nhược điểm quan trọng là chấp nhận rủi ro quá mức. Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy những người hướng ngoại có xu hướng chấp nhận rủi ro cao hơn đáng kể so với người hướng nội. Điều này xảy ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả lĩnh vực tài chính. Một nghiên cứu vào năm 2017 về việc ra quyết định của công ty cho thấy các CEO hướng ngoại tuân theo chiến lược mua bán và sáp nhập (M&A) tích cực hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các công ty này cũng có nhiều rủi ro hơn, giá cổ phiếu và hoạt động tài chính của họ cũng có nhiều biến động hơn.

Nói tóm lại, nguyên nhân chính dẫn đến CEO hướng ngoại có thể gây ảnh hưởng đến công ty đó chính là đặc điểm tính cách này thường có xu hướng chấp nhận rủi ro nhiều hơn và tất nhiên dễ dẫn đến những hệ lụy tiêu cực cho một doanh nghiệp. 

Tại sao một CEO hướng ngoại lại có thể gây hại cho việc kinh doanh? - Ảnh 2.

Các công ty thích người hướng ngoại

Mặc dù một số CEO nổi tiếng nhất thế giới như người sáng lập Microsoft kiêm cựu CEO Bill Gates; Warren Buffett của Berkshire Hathaway và Mark Zuckerberg của Facebook đều là những người hướng nội nhưng thực tế, thế giới tài chính từ lâu đã nghiêng về các CEO hướng ngoại. Trong số năm đặc điểm tính cách lớn để tìm kiếm một CEO thích hợp bao gồm: hướng ngoại, ổn định cảm xúc, dễ chịu, tận tâm và giàu kinh nghiệm thì yếu tố hướng ngoại lại trở thành yếu tố quan trọng nhất để các doanh nghiệp đánh giá một CEO tiềm năng. 

Các công ty có xu hướng quá chú trọng vào tính cách và sức hút trong các quyết định tuyển dụng của họ. Không khó để thấy nhiều nhà tuyển dụng ráo riết tìm kiếm một CEO có thể hồi sinh công ty, có thể khai thác năng lượng của nhân viên và truyền cảm hứng để họ trở nên xuất sắc.

Việc quá tập trung vào mặt tính cách đã làm hạn chế số lượng ứng viên tiềm năng, tạo cho các CEO đòn bẩy lớn để đòi hỏi một mức lương và quyền lực quá mức. Những kỳ vọng không thực tế làm tăng khả năng một CEO dễ bị sa thải do không đáp ứng được nhu cầu của công ty dẫn đến việc lãnh đạo ngắn hạn và khiến cho công ty trở nên bất ổn. Do đó, trước khi quyết định tuyển dụng một CEO phù hợp, các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp nên cân đo đong đếm các tiêu chí sao cho cân bằng, đừng nên vội chú tâm đến đặc điểm tính cách mà khiến cho doanh nghiệp bỏ lỡ đi những CEO tiềm năng cho công ty của mình.

 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phí sau bức ảnh bikini tuyệt đẹp của Monroe và sự lừa dối đau lòng

Năm 1951, Marilyn Monroe 25 tuổi đã chụp bức ảnh tuyệt đẹp này bên ngoài một studio ở Hollywood. Trong ảnh, cô để tóc xoăn vàng óng, mặc bộ bikini gợi cảm tôn lên hoàn hảo vóc dáng của mình. Ánh nắng dịu nhẹ chiếu rọi làn da trắng mịn, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng ngời, nụ cười rạng rỡ, và Monroe toát lên vẻ quyến rũ chết người.
2

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.
3

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
5

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

"Nhiều anh em F&B xác định sang nhượng lại quán hoặc dừng cuộc chơi…"

Nghĩa, một chủ tiệm bún cá liên hệ với tôi để tìm việc cho 2 nhân viên của mình. Em không còn trụ nổi sau 4 đợt Covid…"

Hoa khôi Ngô Thị Mỹ Chi 20 tuổi nhanh nhạy kinh doanh rau sạch mùa dịch

Ngô Thị Mỹ Chi (20 tuổi) là hoa khôi từng chiến thắng nhiều cuộc thi sắc đẹp. Bên cạnh việc làm MC, người mẫu ảnh, diễn viên, gần đây Mỹ Chi bắt đầu kinh doanh.

Mẹ của thủ khoa Đại học Y làm tạp vụ xin ứng tiền công ty để đóng học phí nhưng bị 'từ chối'

Để có tiền đóng học phí cho con, mẹ thủ khoa Đại học Y Phạm Ngọc Thạch đã làm đơn xin ứng trước 14 triệu tiền lương. Nhưng quyết định cuối cùng của Ban Giám đốc khiến 2 mẹ con không khỏi ngỡ ngàng.

Nữ gymer Trang Lê tiết lộ bí quyết có body nóng bỏng tại nhà mùa dịch

Gymer Trang Lê - nữ huấn luyện viên thể hình nổi tiếng với body nóng bỏng mà mọi cô nàng đều mơ ước chia sẻ nhiều bài tập, kiến thức dinh dưỡng giúp chị em có vóc dáng đẹp ngay tại nhà trong mùa dịch.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: Đã đến lúc, chúng ta cần hướng tới văn hóa thiện nguyện “trưởng thành”!

Không phải cứ "cho đi" đã là đủ, mà chúng ta cần nhận ra "cách cho" của mình có tạo nên tác động tích cực bền vững hay không.

Từng thua lỗ 500 triệu, cô gái 9x 'khởi nghiệp lại' với dòng tranh sơn dầu mới lạ

Cơ hội kinh doanh và đầu tư ở khắp mọi nơi, tuy nhiên chị em nên chọn cách dài hạn, chậm mà chắc, an toàn để tránh những chiêu trò đầu tư rủi ro trên thị trường.

Học sinh lớp 4 bị chế giễu vì thiết kế áo cho trường ĐH yêu thích, nhà trường biến luôn thành áo chính thức

Trường ĐH này được khen là rất biết cách làm marketing bởi số tiền họ bỏ ra không quá nhiều nhưng đã nhận lại được không ít hiệu ứng tích cực.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS