Tài chính cho mọi người - Định luật Paco giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

YÊN VŨ02/04/2024 08:00
Tài chính cho mọi người - Định luật Paco giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Nếu bạn đang loay hoay với kế hoạch quản lý chi tiêu của mình, Định luật Paco có thể giúp bạn tái định hướng các hoạt động chi tiêu để phù hợp với thu nhập cá nhân và tăng số tiền tiết kiệm.

Lâu nay chúng ta đã từng nghe qua Định luật Murphy, Định luật Parkinson nhưng chắc hẳn bạn chưa từng biết đến Định luật Paco. Hiểu một cách cơ bản, nó là một cách để bạn đổ đúng một lượng cụ thể của cái gì đó (tiền) vào một vật chứa (tài khoản thanh toán), giúp đảm bảo bạn chỉ dùng (chi tiêu) một lượng nhất định.

Hoặc bạn cũng có thể nhìn định luật Paco theo hình ảnh dưới đây:

Định luật Paco

Hiểu về Định luật Paco sẽ giúp bạn không trở thành “nạn nhân” của việc chi tiêu quá mức và có kế hoạch tài chính hiệu quả hơn. Nhưng làm thế nào để biết liệu bạn có đang chi tiêu quá mức hay không?

Thật ra điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần để ý các dấu hiệu sau: 

  • - Bạn tiết kiệm được ít hơn 5% thu nhập của bạn
  • - Dư nợ thẻ tín dụng của bạn không giảm xuống
  • - Điểm tín dụng của bạn dưới 600
  • - Bạn không có quỹ khẩn cấp 
  • - Bạn chưa bao giờ lập ngân sách
  • - Bạn từng thanh toán phí thấu chi

Sau đây là cách hoạt động của hệ thống chi tiêu riêng biệt mà Paco đã thiết lập để giúp bạn giải quyết vấn đề chi tiêu quá mức:

 • Thiết lập hai tài khoản thanh toán riêng biệt – một tài khoản cho tất cả chi phí Hóa đơn & Cuộc sống, một tài khoản cho tất cả chi phí Giải trí & Hưởng thụ. 

• Phân bổ cho từng tài khoản số tiền bạn cần chi tiêu. 

• Tách biệt chi tiêu. Chỉ thanh toán các chi phí Hóa đơn & Cuộc sống từ tài khoản Hóa đơn & Cuộc sống, chỉ sử dụng tài khoản Giải trí & Hưởng thụ cho những nhu cầu không thiết yếu trong cuộc sống của bạn. Hệ thống này chỉ phát huy tác dụng khi bạn đảm bảo áp dụng quy tắc này như một phần của quy trình vận hành.

Việc tách biệt danh mục Giải trí & Hưởng thụ sẽ giúp bạn cắt bớt những chi tiêu không thiết yếu của mình. Nếu không tách biệt như vậy, bạn sẽ phải theo dõi số tiền mình chi cho Giải trí & Hưởng thụ để đảm bảo bạn còn đủ tiền để thanh toán các hóa đơn và chi phí trong cuộc sống của bạn.

Phương pháp này không đòi hỏi việc theo dõi chi tiêu nhàm chán, nhưng bạn sẽ cần để ý đến số dư tài khoản của mình. Trong thời gian tài chính hằng tuần, hãy xem qua tài khoản Hóa đơn & Cuộc sống của bạn để đảm bảo mọi thứ vẫn ổn. Ví dụ, nếu bạn có khoản dự phòng là 10 triệu đồng, hãy kiểm tra để đảm bảo bạn chưa tiêu quá mức dự phòng đó. Nếu đã chi tiêu quá mức, bạn có thể xem xét kỹ hơn.

Bạn cũng cần kiểm tra số dư tài khoản Giải trí & Hưởng thụ trước khi đi ra ngoài hoặc tiêu tiền. Kiểm tra số dư tài khoản là việc tối thiểu bạn có thể làm để quản lý tài chính một cách khoa học. Nói theo ngôn ngữ của lĩnh vực sức khỏe và thể chất, kiểm tra số dư tài khoản cũng giống như không nằm dài trên ghế cả ngày. Hãy luôn kiểm tra số dư của tài khoản Giải trí & Hưởng thụ bất cứ khi nào bạn định tiêu tiền từ tài khoản đó, và hãy kiểm tra số dư của tài khoản Hóa đơn & Cuộc sống khi tổng kết tài chính hằng tuần.

Ngay cả khi bạn đang quản lý tiền khá tốt, việc phân loại các khoản chi tiêu cũng có thể giúp bạn tăng số tiền bạn tiết kiệm được, cũng như tái định hướng hoạt động chi tiêu để phù hợp hơn với các giá trị của bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

30 trích dẫn hay từ 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'

Trong Quẳng gánh lo đi và vui sống, tác giả mang đến những phương pháp giúp bạn đọc xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.
2

Tu giữa đời thường - Điều tồi tệ nhất đối với tình trạng căng thẳng kinh niên là gì?

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta không thật sự ở trong chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” đủ để có thể trở lại trạng thái cân bằng vốn có. Chính vì vậy chúng ta luôn sống trong trạng thái căng thẳng kinh niên.
3

Đắc nhân tâm - Nghệ thuật biến thù thành bạn

Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta.
4

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ - Giúp bạn bình yên giữa dòng đời vội vã

Có bao giờ bạn ngồi lại thành thật với chính mình để hỏi xem bản thân đang sống vì điều gì? Những vòng quay về tiền tài, danh vọng ấy có phải là thứ bạn mong mỏi, hay cuối cùng, thứ bạn thực sự cần chỉ là chút an yên, tịch tịnh ở tâm hồn?
5

Người thành công thật ra đã từ bỏ rất nhiều

Nếu thành công là phải chạm vạch đích thì góc nhìn của bạn có hơi cứng nhắc. Chúng ta không những phải đặt ra mục tiêu linh hoạt hơn, mà còn phải biến mình thành những cá nhân linh hoạt trong cách đánh giá về thành công và thất bại.

Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo đi & vui sống - Hai cuốn cẩm nang phát triển toàn diện

“Đắc nhân tâm" và “Quẳng gánh lo đi & vui sống" là hai cuốn sách kinh điển, không chỉ đem lại những kỹ năng sống quý báu, mà nó còn là nguồn cảm hứng lớn lao cho những người đang tìm kiếm sự thành công và hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống.

Sức bật tinh thần - Học bài học "Thành công ngay lập tức là điều rất khó"

Có thể thấy trong thời nào cũng vậy, vì thất bại đi kèm với sự nhục nhã nên người ta sợ thất bại là điều rất dễ hiểu.

Minh chứng thiên đường - Bộ não là một cơ chế kỳ diệu

Bond không phải là người duy nhất cảm thấy khó lòng chấp nhận được tình trạng dở dở ương ương của tôi trong suốt những ngày đầu khi tôi mới tỉnh lại. Một ngày sau hôm tôi tỉnh lại, Phyllis gọi và nói chuyện với Eben IV trên máy tính qua Skype.

Hạt giống tâm hồn 3 - Từ những điều bình dị: Cây giữ phiền muộn

“Không ai có thể đem đến sự bình yên cho bạn ngoài chính bạn.” - Ralph Waldo Emerson

Minh chứng thiên đường - Trở lại sau trải nghiệm cận tử

Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Eben Alexander đã tự mình trải qua trải nghiệm cận tử khi rơi vào trạng thái hôn mê sâu trong bảy ngày…

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Mục tiêu của việc chữa lành

Mục tiêu của quy trình chữa lành là khuyến khích tất cả các phần bên trong bạn - bao gồm bản thể chân thật, sức bật tinh thần, sự hòa hợp với bản thân và trí óc sáng suốt - liên tục tự chữa lành và đạt đến trạng thái hợp nhất với phần trưởng thành của bạn.

Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó! 3: Nhớ sao thuở còn 'nhà quê'

Khi nhớ về một xứ sở thân yêu, ta nhớ gì nhiều nhất? Đâu phải chỉ là những địa danh nổi tiếng, bề thế mà người ta hay check-in! Ta nhớ nhiều những thứ nhỏ nhắn, “quê mùa” hơn, như thúng xôi vỉa hè, hay một xe phở đêm khuya, thơm lừng…

Chữa lành đứa trẻ tổn thương bên trong - Chữa lành và kể chuyện liên quan như thế nào?

Rất nhiều cá nhân dùng viết lách và kể chuyện để đối mặt với những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024