Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

FN22/02/2024 09:00
Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Chúng ta đều có thái độ kỳ lạ đối với tiền bạc

Nếu quan sát kỹ, có thể bạn sẽ thấy phần lớn chúng ta đều có suy nghĩ rằng nói về tiền trong mọi hoàn cảnh đều không phù hợp, thậm chí một số người còn cho rằng đây là điều đáng xấu hổ.

Trong sự nghiệp của mình, Paco de Leon - tác giả, họa sĩ minh họa, nhạc sĩ và người sáng lập The Hell Yeah Group, một công ty tài chính chuyên hỗ trợ những nghệ sĩ, cá nhân sáng tạo tham gia các hoạt động tài chính cá nhân và kinh doanh - đã nói chuyện với hàng ngàn người về tiền bạc. Điểm chung của họ – bất kể giới tính, chủng tộc, xu hướng tính dục, đảng phái chính trị và nền tảng kinh tế xã hội – là đều có thái độ kỳ lạ đối với tiền bạc.

Công thức tạo nên thái độ kỳ lạ này rất đơn giản. Nó bao gồm các cảm xúc tiêu cực, cộng thêm những lỗ hổng thông tin giữa thế giới tiền bạc và tâm trí chúng ta, sau đó nhân lên cho sự bất bình đẳng. Về cơ bản, đây cũng là công thức cho bộ phim dài tập về đời sống tài chính của chính bạn.

Trong cuốn sách “Tài chính cho mọi người”, Paco sẽ giúp bạn có cái nhìn khác đi về tiền bạc, đồng thời hướng dẫn bạn giải quyết từng vấn đề trong tài chính cá nhân, bao gồm nợ, tiết kiệm, tín dụng, tài sản, bảo hiểm, đầu tư.

Cuốn sách được chia thành 5 phần lớn ứng với 5 “tầng gạch” trong Kim tự tháp Thành tựu Tài chính. Đây là công cụ giúp bạn nhanh chóng hiểu về thế giới tài chính cá nhân, đồng thời là tấm bản đồ cho hành trình chinh phục thành tựu tài chính của bạn.

Các tầng của Kim tự tháp được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, từ cơ bản đến nâng cao. Ở mỗi tầng của Kim tự tháp, bạn sẽ đối mặt với một thử thách mới. Toàn bộ quá trình này được Paco ví như tham gia trò chơi điện tử Super Mario Bros. Để có thể chiến thắng ở cấp độ tiếp theo, bạn sẽ cần đến kỹ năng mới, khác với kỹ năng bạn có ở cấp độ trước đó. Thử thách bạn phải đối mặt có thể là những quan niệm “thâm căn cố đế” về tiền bạc, hoặc thậm chí là niềm tin hạn chế đang ngăn cản bạn thực hiện những bước cần thiết để kiếm được nhiều tiền hơn.

Ở mỗi chương sách, Paco tập trung đi sâu vào các khái niệm cũng như lý thuyết để bạn có thể phần nào nắm bắt các nguyên tắc cơ bản trong lĩnh vực tài chính cá nhân. Sau khi đã nắm được lý thuyết, cuối mỗi chương, bạn sẽ có cơ hội hành động dựa trên những gì đã học, thực hành và áp dụng những bài học đó thông qua các bài tập khác nhau.

Tác giả chia sẻ: “Bạn không cần phải có sức mạnh để trở thành người có quyền lực và tự do. Cái bạn cần là thái độ sẵn sàng cởi mở. Có khi bạn còn phải sẵn sàng xóa bỏ những niềm tin hiện có, bởi những niềm tin này có thể đang ngăn cản bạn nhìn mọi thứ khác đi”.

Chìa khóa cốt lõi để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc

Nếu bạn đã chán ngấy với những cuốn sách tài chính sáo rỗng, chỉ đề cập đến những vấn đề chung chung với một quy trình y hệt nhau thì “Tài chính cho mọi người” là cuốn sách dành cho bạn. Nó vượt xa những lời khuyên về lập ngân sách truyền thống, thay vào đó là tập trung vào việc định hình lại mối quan hệ của một người với tiền bạc để từ đó đưa ra các quyết định tài chính phù hợp với mục tiêu cá nhân.

Tác giả sẽ chỉ cho bạn cách xoay xở với hệ thống tài chính dựa vào kinh nghiệm và kiến thức mà cô đã tích góp nhiều năm khi làm việc cùng khách hàng trong vai trò nhà hoạch định tài chính, nhân viên kế toán, chuyên viên tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ, nhân viên thu nợ, nhân viên kinh doanh, cũng như là người sở hữu và điều hành doanh nghiệp nhỏ.

Paco không chỉ nhìn đồng tiền qua lăng kính kinh tế học mà còn nhìn nó qua những câu chuyện chúng ta kể cho nhau trong cuộc đời của mỗi người và lịch sử nhân loại. Những kiến thức mà cô cung cấp như chiếc chìa khóa cốt lõi để bạn có được mối quan hệ tốt hơn với tiền bạc.

Một điểm cộng lớn của quyển sách nằm ở chỗ tác giả đã chia nhỏ những khái niệm phức tạp như lãi kép, cổ tức, đầu tư, điểm tín dụng… để diễn giải một cách đơn giản, trực quan và dí dỏm thông qua các hình vẽ minh họa, từ ly cocktail, khu vườn, đến trò bowling… Từ đó, bạn đọc - dẫu cho đã có kiến thức về tài chính hay chỉ mới tiếp cận lĩnh vực này - vẫn có thể hiểu được.

Trong quyển sách của mình, Paco sẽ không trực tiếp hướng dẫn bạn cách để kiếm tiền bằng giao dịch ngoại hối trong ngày, cô cũng không khuyến khích bạn tiết kiệm 50% mức lương mỗi tháng để có thể độc lập tài chính ở tuổi ba mươi hai. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu quan tâm đến khía cạnh tài chính của mình, quyển sách này là một khởi đầu vững chắc và toàn diện dành cho bạn.

Nó sẽ giúp bạn nghĩ về tiền theo một cách khác với đa dạng góc nhìn, từ xã hội học, tâm lý học, kinh tế học cho đến hình minh họa. Từ đó, bạn sẽ học được cách loại bỏ tận gốc niềm tin vô thức của mình về tiền bạc, gỡ bỏ gánh nặng tinh thần và cảm xúc của các khoản vay, áp dụng thực hành lòng biết ơn để nghĩ khác về việc chi tiêu, thoát khỏi chu kỳ nợ nần và bắt đầu bước về điểm đến độc lập tài chính.

Bằng những chia sẻ sâu sắc và thấu đáo, “Tài chính cho mọi người” của Paco De Leon đã nhanh chóng lọt vào Top sách đáng đọc năm 2022 (theo Fortune) và Top 15 best-seller hạng mục Education Funding trên Amazon. Ann Friedman - tác giả cuốn Big Friendship, nhận xét: “Đọc cuốn sách này giống như ngồi trò chuyện với một người bạn có hiểu biết sâu rộng và không phán xét”.

Paco de Leon

Paco de Leon là một tác giả, họa sĩ minh họa, nhạc sĩ và người sáng lập The Hell Yeah Group, một công ty tài chính chuyên hỗ trợ những nghệ sĩ, cá nhân sáng tạo tham gia các hoạt động tài chính cá nhân và kinh doanh.

Paco có kinh nghiệm đa dạng trong lĩnh vực tài chính: từ ngân hàng, tư vấn kinh doanh, kế toán, lập kế hoạch tài chính và quản lý tài sản... Các bài viết và video của Paco đã xuất bản trên The New York Times, TIME, TED, NPR, Bloomberg, Vice, PBS và nhiều trang uy tín khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

30 trích dẫn hay từ 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'

Trong Quẳng gánh lo đi và vui sống, tác giả mang đến những phương pháp giúp bạn đọc xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.
2

Tu giữa đời thường - Điều tồi tệ nhất đối với tình trạng căng thẳng kinh niên là gì?

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta không thật sự ở trong chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” đủ để có thể trở lại trạng thái cân bằng vốn có. Chính vì vậy chúng ta luôn sống trong trạng thái căng thẳng kinh niên.
3

Đắc nhân tâm - Nghệ thuật biến thù thành bạn

Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta.
4

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ - Giúp bạn bình yên giữa dòng đời vội vã

Có bao giờ bạn ngồi lại thành thật với chính mình để hỏi xem bản thân đang sống vì điều gì? Những vòng quay về tiền tài, danh vọng ấy có phải là thứ bạn mong mỏi, hay cuối cùng, thứ bạn thực sự cần chỉ là chút an yên, tịch tịnh ở tâm hồn?
5

Người thành công thật ra đã từ bỏ rất nhiều

Nếu thành công là phải chạm vạch đích thì góc nhìn của bạn có hơi cứng nhắc. Chúng ta không những phải đặt ra mục tiêu linh hoạt hơn, mà còn phải biến mình thành những cá nhân linh hoạt trong cách đánh giá về thành công và thất bại.

Tài chính cho mọi người - Hãy cẩn thận với "guồng quay khoái lạc"

Nếu nghĩ rằng hạnh phúc của bản thân chỉ có thể đến từ niềm vui bên ngoài, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong guồng quay khoái lạc và không bao giờ thấy đủ, cho dù ta kiếm được bao nhiêu tiền, nắm bao nhiêu quyền lực và có địa vị cao đến đâu.

Người nói đạo lý thường sống khá giả

"Người nói đạo lý thương sống khá giả” là cuốn sách của Lê Bích để lý giải về một hiện tượng xã hội bằng góc nhìn hài hước giễu cợt nhưng mang tinh thần phản biện rất sâu sắc.

Nội lực - Quyển sách đánh thức sức mạnh tiềm ẩn trong bạn

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ với tốc độ phát triển nhanh chóng. Điều đó đòi hỏi mọi người phải “tăng tốc” để theo kịp guồng quay của xã hội, dẫn đến việc đôi lúc chúng ta cảm thấy lạc lõng, quên mất mình là ai, đang đi về đâu.

Nội lực - Bạn có đang “chăm sóc” bộ não của mình đúng cách?

Hãy ngừng xem nhẹ vai trò của bộ não, bởi vì nó kiểm soát cuộc đời chúng ta, từ sự tự tin, các mối quan hệ, óc sáng tạo đến lòng tự trọng, mục tiêu cuộc đời và còn nhiều thứ nữa...

Sài Gòn một thuở “Dân Ông Tạ đó!” 3 - Từ chuyện ăn, chuyện ở đến chuyện người, chuyện đời

“Sài Gòn một thuở - Dân Ông Tạ đó 3” cùng hai tập trước hoàn thiện bức tranh về khu Ông Tạ ngày xưa, về những nét đẹp trong văn hóa, nếp sinh hoạt của con người và đồng thời cũng là những tình cảm thương nhớ, tự hào, tâm huyết của Cù Mai Công

Là bạn nhưng vạn lần tốt hơn - Giáo dục giúp chúng ta trưởng thành và tốt đẹp hơn

Mike Bayer - chuyên gia khai vấn nổi tiếng nước Mỹ - tin rằng việc sống trong “chế độ học tập” sẽ giúp phát triển và hoàn thiện Con người Tối ưu của bạn, từ đó hướng bạn đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bí mật đen tối đằng sau những câu chuyện cổ tích nổi tiếng

Chuyện cổ tích thường là những câu chuyện trong sáng gieo vào các em những quan niệm đạo đức đầu tiên. Tuy vậy, ở thuở sơ khai, những chuyện cổ tích nổi tiếng nhất đã có những chi tiết khiến người lớn đọc được cũng phải “rùng mình”.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách tâm linh hay nhất

Những cuốn sách về tâm linh sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm thấy những bước tiến xa hơn trên hành trình tâm linh của mình, dù cho bạn đã bước trên con đường tâm linh bấy lâu hay chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về thế giới tâm linh.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.

43 tuổi vẫn cô độc, người phụ nữ nhận bạn thân làm con nuôi

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 21/04/2024 11:00
Nhận nuôi một người lớn rất đơn giản, cô sẽ không cần chứng minh năng lực tài chính, môi trường nuôi dạy trẻ...mà vẫn có người chăm sóc khi về già.

Hóa ra "phong thủy" đẹp nhất của một người chính là 1 thứ này

Suy ngẫm - Trung Hạ - 21/04/2024 10:00
Hoa nở, bướm sẽ bay tới; nếu bạn ưu tú thì cuộc đời sẽ không bạc bãi.

Bộ sách 'Đủ duyên ta lại tương phùng' - Hạnh phúc, chỉ cần quay về ta sẽ thấy

Từ sách - Phim - Thu An - 21/04/2024 09:00
Nếu bạn đang trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc; muốn thoát khỏi khổ đau, bế tắc; muốn sống một cuộc đời bình an, đầy trí tuệ, hãy đọc bộ ba cuốn sách “Đủ duyên ta lại tương phùng”, “Sát-na này là thiên thu”, “Tịch tịnh” của Đại đức Thích Đồng Tâm.

Lời tiên tri Celestine - tấm bản đồ cho hành trình tỉnh thức

Từ sách - Phim - Mi Mi - 21/04/2024 08:00
“Lời Tiên Tri Celestine: Hành Trình Thức Tỉnh Tâm Linh Nhân Loại” có thể xem vừa là cuốn tiểu thuyết phiêu lưu ly kỳ, vừa là cuốn sách tâm linh hấp dẫn khai phá về khía cạnh “ẩn” của cuộc sống, của con người.

Ra mắt sách nói Người đàn bà trong tôi, hồi ký của Britney Spears

Từ sách - Phim - Diễm Mi - 20/04/2024 13:00
Chiều 19/4, trong khuôn khổ Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại TPHCM, First News phối hợp cùng Ứng dụng sách nói Fonos ra mắt cuốn tự truyện Người đàn bà trong tôi (tựa gốc: The Woman in Me) của ca sĩ Britney Spears.

Cơ hội tốt nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/04/2024 12:00
Một người bạn hỏi tôi về việc làm cho con mình sẽ tốt nghiệp vào tháng bẩy. Anh ấy muốn biết tôi tìm khả năng gì khi tôi thuê người vào làm việc cho công ti tôi.

Chuyện về đàn khỉ tinh khôn ở núi Két, An Giang

Giải trí - Tô Văn - 20/04/2024 11:00
Núi Két, còn gọi là Anh Vũ Sơn, nằm trong dãy Thất Sơn của tỉnh An Giang và ẩn chứa nhiều huyền tích rất ly kỳ. Nơi đây, còn có câu chuyện về một đàn khỉ tinh khôn đã tồn tại hàng chục năm và đang quậy phá tưng bừng.

5 lời khuyên Bill Gates dành cho sinh viên

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - CFB - 20/04/2024 10:00
Vị tỷ phú nổi tiếng đã có những chia sẻ sâu sắc tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

‘Người đàn bà trong tôi’ - Cuốn hồi ký đau lòng và chấn động của ‘công chúa nhạc pop’ Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 09:00
“Người đàn bà trong tôi” không chỉ là cuốn tự truyện của một ngôi sao, mà hơn hết, nó còn là câu chuyện cảm động về hành trình tìm lại tự do của một con người. Ở đó, ta thấy một phiên bản Britney Spears khác - chân thực và đau lòng đằng sau ánh đèn rực rỡ.

Người đàn bà trong tôi - Cuộc đời sau ánh hào quang của Britney Spears

Từ sách - Phim - FN - 20/04/2024 08:30
Trong cuốn hồi ký “Người đàn bà trong tôi” (tựa gốc: The Woman in Me), Britney Spears đã phơi bày toàn cảnh về cuộc đời mình dưới góc nhìn của người trong cuộc.

Đủ duyên ta lại tương phùng - Thương nhau đâu phải để buồn

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 20/04/2024 08:00
Nhân duyên là thứ kì lạ nhất trên đời. Nhân duyên khiến chúng ta vui nhưng cũng nhân duyên đó có khi lại khiến ta buồn dai dẳng suốt nhiều năm. Vì sao thương một người lại khổ đến vậy?

Kỹ nghệ phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/04/2024 13:00
Kĩ nghệ phần mềm là bộ môn mà trong đó các kĩ sư tuân theo một qui trình xác định rõ để làm công việc của họ.

Cô gái học hết tiểu học được mời về làm việc vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao

Phong cách sống - Minh Hằng - 19/04/2024 12:00
Dù chỉ mới học hết tiểu học, nhưng cô gái này khiến nhiều người khâm phục khi vươn lên trở thành "nữ tướng" của Haidilao và là tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 42.000 tỷ đồng.

Kịch ‘Tiếng chim vườn ngọc’: Áp lực trên vai diễn viên trẻ

Giải trí - Nguyễn Huy - 19/04/2024 11:00
"Tiếng chim vườn ngọc" là tên mới của vở "Tiếng chim vườn ngọc lan" - vở kịch từng thành công vang dội tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) cách đây 25 năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/04/2024