Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Lục Diệp18/06/2019 00:30
Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

"Mới hai tuần trước, sau nhiều lần viết trên mạng xã hội cảnh báo mức độ cao, tôi quyết định cho anh em trong công ty đặt 128 đơn hàng mua ngẫu nhiên từ tất cả các sàn, công ty thương mại điện tử bán sách online, quay video từ khâu đặt sách đến khi nhận hàng. Mời văn phòng thừa phát lại đến tiến hành mở bao hàng và lập vi bằng. Thật bất ngờ, tất cả 128 đơn hàng đó đều là sách in lậu, sách giả. Chúng tôi chọn ba công ty bán sách online có số lần vi phạm phân phối sách giả tiếp tay in lậu nhiều nhất để công bố", ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt cho biết. 

Hàng trăm tựa sách giả được trưng bày trong khuôn khổ buổi họp khiến người chứng kiến không khỏi giật mình. Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, bộ Hạt giống tâm hồn, Không bao giờ thất bại, bộ Hành trình về phương Đông, Dám nghĩ dám làm, Quà tặng diệu kỳ, Nghĩ giàu làm giàu, Bảy thói quen cho bạn trẻ thành đạt... cùng hàng loạt tựa sách best-seller khác của First News bị in lậu, làm giả trong thời gian qua. Có những tựa sách có đến 16 phiên bản in giả vi phạm bản quyền. 

Số sách giả được First News trưng bày

"First News hiện có khoảng 1.000 đầu sách có giá trị, trong đó bán chạy khoảng 400 cuốn. Nhưng chúng tôi phát hiện 686 đầu sách của chúng tôi bị in giả, làm lậu, bị xâm phạm bản quyền dưới mọi hình thức. Có rất nhiều tựa sách bị nhiều nơi in lậu cùng lúc. Nhiều trùm in lậu còn để giá sách giả cao hơn giá sách thật rồi giảm giá để đánh lừa bạn đọc" - ông Phước cho biết thêm. 

Đây không phải là lần đầu tiên First News lên tiếng trong cuộc chiến chống nạn làm sách giả, sách lậu. Tuy nhiên, đến nay mức độ vi phạm mỗi lúc một gia tăng, lan rộng, gây thiệt hại lớn và thậm chí sách giả ngày càng được sản xuất với mức độ tinh vi hơn. Mặc dù đã có nhiều cách để phân biệt sách thật - sách giả, nhưng nhiều đầu sách giả hiện nay còn khiến những người làm trong ngành sách-xuất bản phải đau đầu mới nhận biết được. 

Hàng loạt đầu sách best-seller của First News bị in lậu

Bạn đọc khi phát hiện sách giả đã gửi phản hồi trực tiếp đến First News, đơn vị cũng đã xử lý bằng việc đổi sách thật cho hàng ngàn bạn đọc trong những năm qua. Tuy nhiên, khi gửi các cảnh báo đến các sàn bán sách online có kinh doanh sách vi phạm bản quyền, First News nhận về những phản hồi: "Chúng tôi cho thuê cửa hàng thu 13% phí, không chịu trách nhiệm ai bán sách giả", "Ai mua giả mang đến chứng minh được chúng tôi trả lại tiền"...

"Ngoài 128 đơn hàng đã lập vi bằng kể trên, chúng tôi có hơn 500 bằng chứng bán sách giả, sách in lậu của các công ty, các sàn thương mại điện tử bán sách trong cả nước do bạn đọc gửi về. Nếu chúng tôi trưng bày hết các sách in lậu, làm giả thu được trong nhiều năm qua thì cả hội trường này (phòng hội nghị khách sạn Continental, Q.1 - PV) sẽ cao đến 2m, toàn sách vi phạm bản quyền. Lần này, cực chẳng đã hết đường giải quyết ôn hòa và thức tỉnh được, chúng tôi mới phải chọn cách công bố bằng chứng"- ông Phước nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Phước (đứng): "Sản xuất, tiêu thụ sách giả giết chết ngành xuất bản"

Tham gia buổi họp có đại diện Tổng cục quản lý thị trường, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, A87- Bộ Công nn cùng các công ty luật, nhà xuất bản... Nhưng mọi việc vẫn chỉ mới dừng lại ở lời kêu cứu từ phía những nhà làm sách. "Muốn khắc phục, chấm dứt hoàn toàn vấn nạn sách giả, cần phải đấu tranh bằng luật pháp. Biện pháp mạnh hơn là phạt tù, ở mức độ đó chúng ta mới có thể đấu tranh thắng lợi tiêu cực. Cần phải có sự kết hợp mạnh mẽ hơn giữa phía bị hại (là các nhà xuất bản, hội xuất bản) và các cơ quan chức năng, văn phòng luật sư" - ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam nhấn mạnh. 

Biện pháp trước nhất vẫn là kêu gọi, dựa vào nhận thức của người sở hữu sản phẩm - tức bạn đọc, người mua sách. Tuy nhiên, cách này khó khả thi khi chính bạn đọc cũng rất khó có thể phân biệt được đâu là sách giả đâu là sách thật. 

Sách giả được làm tinh vi như sách thật. Trong ảnh: Quyển Quẳng gánh lo đi và vui sống bản in lậu

Cách phân biệt sách thật và sách giả

Sách giả bìa mờ nhạt hơn một chút, giấy bìa và ruột sách mỏng hơn vài %, chữ in không sắc nét, mực in không đều, hơi lem nhem ở những trang có chữ to, trang bìa lót, trang lưu chiểu cuối và những trang có hình ảnh minh họa. Sách giả thường không vuông vức, lệch chỉ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đại biểu Quốc hội lên tiếng về 2 bức phù điêu quý bị ‘kẹt' ở Hà Nội

Liên quan đến hai bức phù điêu quý do thầy trò Trường Mỹ thuật Đông Dương bị “nhốt” nhiều thập niên ở tuyến phố cấm, hai đại biểu Quốc hội là ông Dương Trung Quốc và ông Lưu Bình Nhưỡng đã nêu ý kiến về vấn đề này.

'Tứ trụ sử học' Việt Nam đồng nhất quan điểm về Triệu Đà

Cả "tứ trụ sử học" của miền Bắc Việt Nam đều có quan điểm giống nhau về nhà Triệu và Triệu Đà. Cả 4 ông Lâm, Lê, Tấn, Vượng đều cho rằng Triệu Đà là kẻ xâm lược.

Nhiếp ảnh gia Mỹ Dũng và những trăn trở về biển và ngư dân Việt Nam

"Biển trong chúng ta” của Mỹ Dũng là những bức ảnh đen trắng chụp "các câu ca dao" về ngư dân Việt Nam từ Móng Cái cho đến Cà Mau, mỗi bức ảnh là niềm trăn trở của người nghệ sĩ về thân phận lênh đênh của người dân làng chài.

Bộ VHTT-DL lên tiếng về việc cháu nội Vua Mèo tính đóng cửa dinh thự họ Vương

Dinh thự Vua Mèo Hà Giang lâu nay là địa điểm nổi tiếng với du khách khi ghé thăm cao nguyên Đồng Văn, Hà Giang, thế nhưng mới đây, ông Vương Duy Bảo - cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành cho biết, dự kiến ngày 15.6, ông sẽ "đóng cửa" khu dinh thự vua Mèo.

Vai trò của Triệu Đà trong quan niệm 'lịch sử duy vật' của Đào Duy Anh

Sông Bến Hải, cầu Hiền Lương là những địa danh lịch sử để nói về thời kỳ đất nước bị chia cắt. Trong giai đoạn đó, 2 miền có quan điểm khác nhau trên nhiều lĩnh vực và cả quan điểm về Triệu Đà.

Triệu Đà và cuộc bút chiến giữa hai học giả Phan Khôi-Trần Trọng Kim

Cách chia mục của Trần Trọng Kim trong "Việt Nam sử lược" đã thể hiện rõ việc coi nhà Triệu là triều đại chính thống của người Việt mà Triệu Đà chính là người sáng lập nhà Triệu. Nhưng quan điểm của Trần Trọng Kim bị học giả cùng thời là Phan Khôi phản đối dữ dội.

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời chơi vơi

Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Khúc thêm cho Bùi Chu

Số phận của ngôi thánh đường 134 năm thấm đẫm cốt nhục của tiền nhân, như một chứng tích đức tin vững vàng của Giáo phận Bùi Chu nói riêng, và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung, với những giá trị di sản không thể xóa nhòa, cần xứng đáng nhận được sự quan tâm ân cần và ứng xử thận trọng, kỹ lưỡng, tận tình.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS