Razia Sultana - Nữ vương bị giết sau khi lên ngôi 4 năm

08/01/2022 11:00
Razia Sultana - Nữ vương bị giết sau khi lên ngôi 4 năm

Razia Sultana là nữ vương duy nhất của vương quốc hồi giáo Delhi. Mặc dù triều đại của bà chỉ tồn tại trong 4 năm ngắn ngủi nhưng bà được coi là vị vua có sự nhạy bén trong chính trị.

Razia Sultana là nữ vương duy nhất của vương quốc hồi giáo Delhi (các triều đại hồi giáo đã trị vì Ấn Độ từ năm 1206 đến năm 1526 sau công nguyên). Bà là con gái của vua Shams-ud-din Iltutmish. Vua Iltutmish từng chuẩn bị cho con trai cả Nasiruddin Mahmud làm người kế vị nhưng người con trai này đột ngột qua đời vào năm 1229.

Theo nhà sử học Minhaj-i-Siraj, vua Iltutmish tin rằng những người con trai khác của ông chỉ mải mê vui chơi, hưởng thụ và không có khả năng quản lý công việc sau khi ông qua đời. Vì thế khi vua Iltutmish lên đường tham gia chiến dịch Gwalior vào năm 1231, ông để con gái mình là Razia thay cha cai quản việc nước.

Razia đã làm tốt công việc mà cha giao phó nên Iltutmish quyết định chọn con gái làm người kế nhiệm. Khi các quý tộc đặt câu hỏi về quyết định này, Iltutmish từng trả lời rằng, Razia có khả năng hơn các con trai của ông.  

Tuy nhiên, sau cái chết của vua Iltutmish, các quý tộc đã chỉ định con trai ông là Ruknuddin Firuz lên làm vua mới. Ruknuddin không phải là một người có khả năng, ông trao quyền điều hành đất nước cho mẹ mình là Shah Turkan dẫn tới cuộc nổi loạn của một số quý tộc và nhiều người dân tỏ ý muốn có một Sultan mới (Sultan - tước hiệu chỉ vua của ở các xứ mà hồi giáo được tôn là quốc giáo). Với sự ủng hộ của quân đội và người dân Delhi, Razia đã trở thành Sultan tiếp theo.

Razia được các quý tộc chấp nhận một cách miễn cưỡng, những người vốn dĩ phản đối việc bà được gọi là Sultan. Razia Sultana đã bỏ mạng che mặt và trang phục phụ nữ. Bà ăn mặc như một người đàn ông và điều này làm cho các triều thần bị sốc.

Razia Sultana - Nữ vương bị giết sau khi lên ngôi 4 năm - 1

Pankhuri Awasthy Rode - người từng thủ vai nữ vương Razia Sultana trong bộ phim cùng tên. 

Triều đại của Razia Sultana khởi đầu khá tốt đẹp. Razia được biết đến là một nữ vương có năng lực. Bà từng ra chiến trường, mặc trang phục như một người lính bình thường và được biết đến như một chiến binh thiện nghệ. Bà cũng kiểm soát các quý tộc và giữ sự hỗ trợ của quân đội. Một trong những thành tựu lớn nhất của bà về mặt chính trị là khả năng lôi kéo các phe nổi dậy chống lại nhau. 

Những thành tựu khác của Razia có thể kể tới đó là bà đã đưa ra chính sách về lòng khoan dung tôn giáo đối với người theo đạo Hindu, trừng phạt tội ác phải thông qua bằng chứng thay vì xét xử, thành lập trường học và xây thư viện cho người dân. Tuy nhiên, bất chấp những thành tựu này, các quý tộc Thổ Nhĩ Kỳ không chấp thuận triều đại của bà chỉ vì bà là một phụ nữ.

Trong thời gian trị vị vương quốc, Razia tỏ ra ưu ái cho cố vấn của mình, Jamal-ud-Din Yaqut, vốn xuất thân là một nô lệ người Ethiopia. Điều đó làm dấy lên sự ghen tị trong giới quý tộc Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đồn đại rằng nữ vương và Jamal-ud-Din Yaqut yêu nhau dù không có bằng chứng. Cho tới ngày nay, người ta cho rằng Razia đã có một tình bạn tuyệt vời với Yaqut.

Các quý tộc đã tạo nên một cuộc đảo chính nổi dậy do Malik Altunia, thống đốc của Bhatinda, người bạn thời thơ ấu của Razia lãnh đạo. Khi trận chiến của Razia và Altunia kết thúc, Yaqut bị giết và Razia bị bắt làm tù binh. Razia - để đảm bảo sự sống sót của mình đã thực hiện một âm mưu thông minh. Bà quyết định kết hôn với Altunia. 

Trong khi nữ vương Razia Sultana giải quyết được xung đột với Altunia thì bà lại gặp phải một vấn đề khác. Anh trai cùng cha khác mẹ của Razia, Muizuddin Bahram Shah đã lên ngôi. Để lấy lại ngai vàng của mình, Razia và người chồng mới cưới Altunia đã gây dựng một đội quân chống lại vị vua mới nhưng vào ngày 14 tháng 10 năm 1240, họ đã bị đánh bại. Altunia và Razia buộc phải rút lui về Kaithal. Nữ vương Razia đã bị một nhóm cướp giết chết vào ngày 15 tháng 10 năm 1240.

Mặc dù triều đại của Razia Sultana chỉ tồn tại ngắn ngủi trong thời gian chưa đầy 4 năm nhưng bà vẫn được coi là vị vua có sự nhạy bén trong chính trị. Razia Sultana bị phản đối phần lớn bởi các quý tộc hồi giáo chỉ vì bà là phụ nữ. Dù thế nào, Razia Sultana vẫn được coi là một nữ vương dũng cảm, giỏi giang, khéo léo và thông minh của vương quốc hồi giáo Delhi. Bà là người phụ nữ duy nhất được người dân của một nền văn hóa hồi giáo nghiêm khắc chấp nhận làm Sultan.

Trailer phim Razia Sultan (Video: Take Two Productions).

Cuộc đời của Razia Sultana từng được dựng thành phim và một trong số đó là bộ phim nổi tiếng Razia Sultan - bộ phim truyền hình dài 170 tập của Ấn Độ được phát sóng trên truyền hình vào năm 2015. Vai chính Razia Sultana do ngôi sao điện ảnh Pankhuri Awasthy Rode đảm nhận. 

Vĩnh Ngọc

Theo History


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ma trận cuộc đời Keanu Reeves - Những vết thương rỉ máu của cuộc đời ngôi sao 'Ma Trận'

Keanu Reeves có lẽ là một trong những diễn viên có số phận buồn bã nhất Hollywood.
2

11 cuốn sách mà bạn nên đọc ở độ tuổi 30 để không hối hận

Hiếm khi tôi tự hỏi mình rằng: Kỹ năng nào là quan trọng nhất đối với một nhà lãnh đạo vĩ đại? Mãi cho đến sau này, tôi mới nhận ra đọc sách có thể thay đổi con người chúng ta nhiều như thế nào.
3

Không bao giờ là thất bại - Cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai: Lũ rệp còn làm được tại sao chúng ta không!

Người đời vẫn nói “họa vô đơn chí”. Vào ngày 20 tháng Ba, năm ngày sau khi tôi thanh toán hết số tiền vay còn lại, xưởng sửa xe xảy ra hỏa hoạn.
4

7 cuốn sách thực sự định hình lại cách bạn suy nghĩ, sống và làm việc

Sách là một công cụ tuyệt vời giúp bạn nhìn nhận lại bản thân và để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
5

Muôn kiếp nhân sinh, Cây cam ngọt của tôi... Những cuốn sách bán chạy nhất Việt Nam

"Cây cam ngọt của tôi", "Sapiens - Lược sử loài người", "Muôn kiếp nhân sinh"... nằm trong top ấn phẩm bán chạy của các đơn vị sách năm qua.

33 bài thực hành theo phương pháp Shichida: Để cha mẹ giúp con phát triển tố chất thiên tài

Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là một việc đơn giản, bởi cha mẹ cần rất nhiều thời gian cho công việc, chăm lo nhà cửa và thời gian cho riêng bản thân mình nữa.

Nguyễn Ngọc Tư ra mắt ‘Hong tay khói lạnh’

"Hong tay khói lạnh” là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được ra mắt vào đầu năm 2022.

Ma trận cuộc đời Keanu Reeves – Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, đừng tuyệt vọng

Một bài báo trên trang MSN.com đã trích dẫn lời anh như sau: “Năm 1998, tôi gặp Jennifer. Chúng tôi đã yêu nhau ngay lập tức”.

7 cuốn sách thực sự định hình lại cách bạn suy nghĩ, sống và làm việc

Sách là một công cụ tuyệt vời giúp bạn nhìn nhận lại bản thân và để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Không bao giờ là thất bại - Sức khỏe, cảm thông, hoài bão, ý chí, 4 yếu tố để thành công

Đây chính là 4 yếu tố quyết định hạnh phúc và thành công từ cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Chung Ju-yung.

Đọc sách gì để trở thành công dân lý tưởng?

Cách lý giải rõ ràng, độ chính xác siêu phàm, “Chính trị luận” của Aristotle là tác phẩm kinh điển được khuyến đọc ở nhiều quốc gia nhằm giáo dục nên công dân lý tưởng, góp phần tạo dựng đất nước hùng cường.

Muôn kiếp nhân sinh, Cây cam ngọt của tôi... Những cuốn sách bán chạy nhất Việt Nam

"Cây cam ngọt của tôi", "Sapiens - Lược sử loài người", "Muôn kiếp nhân sinh"... nằm trong top ấn phẩm bán chạy của các đơn vị sách năm qua.

Chuyện thi sĩ Hoàng Cầm với định mệnh diêu bông

Sau rất nhiều năm tháng và các cuộc liên hoan sân khấu định kỳ của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, tôi vẫn bồi hồi nhớ lại Liên hoan Sân khấu nhỏ toàn quốc 1996 ở Ninh Bình. Tôi bay từ TP.HCM ra Hà Nội, đi Ninh Bình dự liên hoan.

Nhà khoa học lừng danh thế giới Katalin Kariko kể về quá khứ bị ruồng bỏ

Truyền cảm hứng - 22/01/2022 09:00
Bị chế nhạo suốt nhiều năm, trường đại học đuổi việc 3 lần, chồng phải sửa ô tô, sửa điện nước kiếm tiền cáng đáng cuộc sống, nhưng GS Katalin Kariko chưa bao giờ từ bỏ niềm tin.

Ma trận cuộc đời Keanu Reeves và 20 chiêm nghiệm về cuộc đời khiến bạn thấm thía

Từ sách - Phim - 22/01/2022 08:30
Tôi được dạy rằng phải đối xử với mọi người bằng chính cách mà tôi muốn người khác đối xử với mình. Đó là sự tôn trọng".

Dân mạng Nghệ An - Hà Tĩnh thi nhau giành kỷ lục sinh nhiều con gái nhất

Thư giãn - 22/01/2022 08:00
Mạng xã hội Nghệ An - Hà Tĩnh đang nóng lên từng giờ xoay quanh việc tìm kiếm gia đình sinh nhiều con gái nhất để giành kỷ lục khiến nhiều người thích thú.

Người Do Thái dạy nhau: Tiết kiệm là cách làm giàu ngu ngốc nhất

Suy ngẫm - 22/01/2022 07:30
Người Do Thái cho rằng trong xã hội này, nếu không có tiền sẽ không có địa vị. Vì vậy, muốn đạt được danh vọng, được người người tôn trọng thì phải tìm cách tích lũy tài sản của mình. Đó là cách nhanh nhất!

Tại sao Thomas Edison yêu cầu ứng viên xin việc phải ăn một chén súp trước mặt ông?

Kỹ năng - 21/01/2022 22:22
Nhà phát minh nổi tiếng có một phương pháp rất độc đáo để có thể tìm kiếm được những người nhân viên giỏi nhất!

Câu đố chữ Tiếng Việt: Người đàn ông nào khổ nhất?

Thư giãn - 21/01/2022 21:00
Câu đố chữ tiếng Việt này nhìn đơn giản nhưng khá lắt léo đấy chứ!

Nếu tìm được 5 người này trong đời, chắc chắn bạn sẽ làm nên việc lớn

Suy ngẫm - 21/01/2022 20:00
Đọc sách có thể cho bạn kiến thức, nhưng gặp 5 người này mới có thể khiến bạn thành công.

3 ca khúc John Legend biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội

Thư giãn - 21/01/2022 19:00
John Legend đã lựa chọn những ca khúc ý nghĩa để biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture, nữ tiến sĩ Katalin Kariko có công cứu thế giới

Truyền cảm hứng - 21/01/2022 18:00
Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Bí mật về bức tranh Tiếng thét - cảm hứng của phim kinh dị Ghostface

Thư giãn - 21/01/2022 17:00
Sát nhân Ghostface trong seri phim kinh dị "Scream" có tạo hình đặc trưng với chiếc mặt nạ trắng. Chiếc mặt nạ này lấy cảm hứng từ loạt tranh "Tiếng thét" nổi tiếng của danh họa Edvard Munch.

Xu hướng độc thân: Phụ nữ Trung Quốc nhất định phải mua nhà trước khi kết hôn

Phong cách sống - 21/01/2022 16:00
Thay vì lấy chồng và đẻ con, phụ nữ Trung Quốc chỉ muốn làm giàu, đầu tư và mua đất khi xu hướng độc thân lên ngôi.

Vô tình cứu sói mẹ, 1 năm sau, thái độ của bầy sói khiến cô gái bất ngờ

Truyền cảm hứng - 21/01/2022 15:00
Cứ ngỡ con vật có thể ở lại trả ơn ân nhân, thế nhưng những hành vi của nó sau này đã khiến chủ nhân thay đổi suy nghĩ.

Chân dung 3 nhà khoa học thắng giải 3 triệu USD của VinFuture

Truyền cảm hứng - 21/01/2022 14:00
Ba nhà khoa học nổi tiếng thế giới đã thắng Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD của Giải thưởng VinFuture, với các công trình đặt nền móng cho vaccine Covid-19 công nghệ mRNA.

Khoảnh khắc có 1-0-2 khi nữ tiếp viên đứng trên đỉnh tòa tháp cao nhất thế giới, máy bay khổng lồ bay sát sau lưng

Thư giãn - 21/01/2022 13:00
Khoảnh khắc độc nhất vô nhị này đang thu hút sự chú ý của dư luận lẫn truyền thông.

Từ bi kịch bị bạn trai ruồng bỏ sau 6 năm của Maria Ozawa đến cuộc đời những nữ diễn viên JAV

Phong cách sống - 21/01/2022 12:00
Những cựu nữ diễn viên JAV khi muốn mặc đồ trở lại cuộc sống đời thường nhưng không thể có hạnh phúc trọn vẹn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 22/01/2022