Đọc sách gì để trở thành công dân lý tưởng?

T.N.L04/01/2022 15:00
Đọc sách gì để trở thành công dân lý tưởng?

Cách lý giải rõ ràng, độ chính xác siêu phàm, “Chính trị luận” của Aristotle là tác phẩm kinh điển được khuyến đọc ở nhiều quốc gia nhằm giáo dục nên công dân lý tưởng, góp phần tạo dựng đất nước hùng cường.

h1-dai-dien.jpg

Những ước vọng cao đẹp sẽ duy trì sự tồn tại của nhà nước

“Chính trị luận” là tác phẩm kinh điển mà Aristotle – triết gia vĩ đại, nhà giáo dục và nhà khoa học có ảnh hưởng quan trọng với văn minh phương Tây để lại cho hậu thế, được học giả khắp thế giới công nhận là một trong những cuốn sách vĩ đại của nhân loại. Trong hơn 2500 năm, tác phẩm này đã tác động lớn đến khoa học chính trị châu Âu, trở thành học thuyết nền tảng định hình nhiều chính phủ và quốc gia.

h2.jpg

“Chính trị luận” nghiên cứu sâu về bản chất sự phát triển của con người ở cấp độ cá nhân, gia đình và xã hội. Aristotle luận rằng, bản năng tự nhiên của con người là sống quần tụ với nhau để đạt được đời sống tốt đẹp hơn lúc tồn tại đơn lẻ. Tuy nhiên xã hội loài người không phải là một quần thể mà là một cộng đồng có tổ chức chính trị. Do đó, nhà nước là hình thức hoàn thiện nhất của cuộc sống, giúp con người thực hiện được những nhu cầu căn bản nhất.

Công dân và nhà nước luôn có sự tương tác mật thiết. Con người cần đến nhà nước như phương tiện để đạt đến đời sống toàn hảo với đầy đủ quyền công dân của mình. Song song, mục đích tối cao của việc hình thành và duy trì sự tồn tại của nhà nước là giúp con người hiện thực hóa những ước vọng cao đẹp. Một nhà nước phụng sự lợi ích chung, do dân vì dân được xem là hình thức nhà nước kiểu mẫu.

h3.jpg

Giáo dục công dân - cơ sở bước vào thế giới văn minh

Nói về bản chất công dân trong một thể chế chính trị, Aristotle cho rằng đức hạnh của một công dân góp phần tạo thành đức hạnh của nhà nước. Một đất nước có được những công dân vừa có học thức lại vừa đức hạnh thì đất nước đó phải trở nên tốt đẹp hơn. Vì lẽ này, việc giáo dục công dân trở thành những người tốt và khôn ngoan là điều tối quan trọng.

Dẫn chứng từ nhiều định chế chính trị thực tiễn, Aristotle khẳng định giáo dục quốc gia phải là một nền giáo dục toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần, nhằm hun đúc tư cách công dân, tạo nên một cộng đồng chính trị tốt nhất có thể. Cho dù ở bất kỳ một chế độ nào, giáo dục và đào tạo công dân vẫn là một trong những nhân tố quyết định đến việc hình thành quốc gia cường thịnh và đó cũng là cơ sở để bước vào thế giới văn minh.

h4.jpg

Nội dung “Chính trị luận” còn bàn đến những vấn đề: mô hình hiến pháp tối hảo, phương cách hữu hiệu nhất để duy trì một chế độ, bản chất của đời sống hạnh phúc, các điều kiện cần thiết cho một quốc gia được coi là lý tưởng,…Cho đến nay, dẫu thời thế lịch sử đã trải qua nhiều biến chuyển nhưng những tư tưởng của “Chính trị luận” vẫn còn có ý nghĩa to lớn đối với những quốc gia khát khao một nền chính trị hòa bình và vững mạnh.

h5.jpg

“Chính trị luận” là cuốn sách lý tưởng để mỗi người có cái nhìn thấu đáo về vai trò của bản thân với vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Nhà sáng lập - Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ đã cẩn trọng, tuyển chọn cuốn “Chính trị luận” thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua cuốn sách “Chính trị luận” tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee trên toàn quốc hoặc tại App Trung Nguyên Legend Café cho phiên bản in và ebook.

Đọc sách gì để trở thành công dân lý tưởng?

(Đón đọc kỳ sau: Bàn về khế ước xã hội: kiệt tác triết học chính trị
thế giới.)


Gửi bình luận
(0) Bình luận