Quyết định

GS John Vu09/02/2023 12:00
Quyết định

Scott McCloud một quan chức điều hành của một công ti phần mềm đã chia sẻ cách nhìn của anh ấy về việc làm quyết định cho sinh viên của tôi.

Mọi học kì, tôi đều mời các quan chức điều hành của công nghiệp tới chia sẻ với sinh viên trong lớp của tôi để cho họ có thể học được từ “người thực” thay vì từ sách hàn lâm. Tháng trước, Scott McCloud một quan chức điều hành của một công ti phần mềm đã chia sẻ cách nhìn của anh ấy về việc làm quyết định cho sinh viên của tôi.

“Là người lãnh đạo, từng quyết định bạn làm đều có tiềm năng tác động lên công ti của bạn và bên ngoài nữa. Các quan điểm khác nhau, các ưu tiên khác nhau, và các nhân cách khác nhau đóng góp cho khó khăn mà người lãnh đạo gặp phải khi làm quyết định. Theo quan điểm của tôi, quyết định về các cá nhân phải vẫn còn có tính mật đặc biệt về vấn đề con người. Tuy nhiên, quyết định doanh nghiệp nên được làm trong suốt nhất có thể được để cho mọi người hiểu tại sao bạn đang làm điều đó. Người lãnh đạo KHÔNG nên là người độc đoán và tự mình làm mọi quyết định mà điều quan trọng là tư vấn với những người khác về những quyết định nào đó.”

“Trước khi làm quyết định, bạn phải nghĩ một cách nghiêm chỉnh về tác động. Mọi thứ bạn làm sẽ có hậu quả, tốt hay xấu, cho nên bạn phải nghĩ một cách cẩn thận. Một số người lãnh đạo thường làm quyết định dựa trên “quyền lực” của họ với người khác và đó là vấn đề của “bản ngã cá nhân” nhưng trong doanh nghiệp, không có chỗ cho bản ngã cá nhân.

Bạn làm kinh doanh để đạt tới mục đích như lợi nhuận, tăng trưởng v.v. Bạn KHÔNG làm kinh doanh để thoả mãn cho bản ngã riêng của bạn. Bạn có thể diễn kịch hay ca hát và là ngôi sao điện ảnh hay ngôi sao nhạc rock nhưng bạn không diễn kịch như điều đó trong doanh nghiệp vì bạn sẽ thất bại và làm hại công nhân của bạn. Bạn phải hiểu điều này: Vị trí của bạn có thể tới và đi, công ti của bạn có thể tới và đi, và ngay cả bạn cũng có thể tới và đi nữa – cho nên tránh ngu xuẩn này. Một trong những điều then chốt mà công ti tôi có là các thủ tục theo đó các quyết định cá nhân nào đó sẽ được làm tương ứng theo vị trí của họ để làm tối thiểu sự phụ thuộc vào ưa thích, phân biệt, định kiến và bản ngã.”

“Nhiều quyết định có thể được làm nhanh chóng nhưng tuỳ theo tầm quan trọng của quyết định, một số cần cái vào từ những người khác  và có thể cần được kiểm điểm lại nhiều lần trước khi thực hiện. Trong công ti của tôi, có các thủ tục để đảm bảo rằng mọi quyết định được giải quyết đúng đắn. Nếu bạn là người lãnh đạo, khiêm tốn riêng của bạn là bản chất. Bạn ở đó để phục vụ người khác nhân danh công ti, và đó là vai trò của người lãnh đạo trong thế kỉ 21 này. Thời người lãnh đạo lạm dụng vị trí bằng việc ra lệnh cho mọi người làm mọi thứ đã qua rồi. Ngày nay người lãnh đạo làm cực đại ích lợi bằng việc chia sẻ quan điểm của họ với người của họ để thu được hiểu biết và hỗ trợ của họ.”

“Là người lãnh đạo, bạn phải có trách nhiệm và làm điều đúng.” Làm sao bạn biết được rằng bạn đang làm điều đúng? Nếu bạn là người lãnh đạo giỏi, bạn sẽ để cho mọi người làm việc cho bạn và bảo bạn khi nào bạn làm quyết định sai lầm. Lắng nghe họ, và sửa chữa khi cần. Điều quan trọng là KHÔNG ngần ngại trong một tình huống mà bạn phải làm quyết định hay duy trì trong trạng thái không quyết định. Người lãnh đạo làm quyết định và những người khác sẽ đi theo, bạn KHÔNG THỂ không làm gì và mong đợi người khác làm cái gì đó.”

“Bạn có thể tự hỏi làm sao bạn biết rằng bạn đang làm quyết định đúng. Cách tốt nhất của việc làm quyết định đúng là phạm nhiều sai lầm. Bạn bao giờ cũng học được từ sai lầm của bạn. Một sai lầm tốt có thể dạy bạn nhiều hơn mọi quyết định thành công được tổ hợp lại, và bảo bạn để cho phép người khác cũng phạm phải sai lầm. Vài năm trước, sau khi tốt nghiệp tôi bắt đầu một công ti với sự giúp đỡ của bố mẹ tôi. Tôi đã phạm phải nhiều sai lầm, công ti của tôi thất bại và tôi làm mất tiền của bố mẹ tôi.

Bố tôi nói: “Đó chỉ là thất bại vài trăm nghìn đô la nhưng con học được cái gì đó.” Tôi bắt đầu công ti thứ hai và đã học KHÔNG phạm cùng sai lầm đó lần nữa nhưng tôi cũng phạm sai lầm khác và lại làm mất nhiều tiền của bố mẹ tôi.

Bố tôi nói: “Cho dù chúng ta mất nhiều tiền nhưng con vẫn đang học được cái gì đó.” Tôi kiên trì lần thứ ba nhưng lần này, tôi đi tới ngân hàng và tôi kể cho họ về những sai lầm của tôi và có được khoản vay. Công ti thứ ba của tôi thành công và tôi trả được mọi thứ cho ngân hàng và bố mẹ tôi. Tôi đã học thành công trong doanh nghiệp bằng việc phạm phải sai lầm và tôi có thể nói rằng cách tốt nhất để học là phạm phải sai lầm nhiều hơn.”

“Là sinh viên, bạn sẽ phạm nhiều sai lầm ở trường nhưng bạn sẽ học từ chúng để cho  bạn KHÔNG phạm cùng sai lầm lặp lại lần nữa. Bạn tới trường để học và phạm sai lầm là một phần của việc học cho nên đừng sợ phạm sai lầm. Chẳng hạn, bạn bỏ lớp để đi tiệc tùng với bạn gái thì bạn bị điểm kiểm tra xấu. Bạn học bằng việc KHÔNG bỏ lớp lần nữa. Bạn gái của bạn muốn đi tiệc tùng nhưng vì bạn muốn học, cô ấy quyết định đi chơi với người khác cũng bỏ lớp. Bạn KHÔNG phạm phải cùng sai lầm lần nữa nhưng nếu người khác không học, người đó sẽ hỏng môn học vì người đó bỏ quá nhiều giờ lên lớp. Tất cả các bạn đến trường để học và nếu bạn không học cái gì, bạn nghĩ khi nào bạn sẽ học chúng?”

“Khi tôi phỏng vấn các sinh viên đại học, thỉnh thoảng tôi hỏi họ: “Kể cho tôi về sai lầm bạn phạm phải ở trường?” Khi ai đó nói cho tôi rằng người đó chưa bao giờ phạm sai lầm, tôi sẽ KHÔNG thuê người đó vì tôi không muốn người đó phạm sai lầm trong công ti của tôi. Khi một người bảo tôi người đó phạm nhiều sai lầm, tôi đều nghị anh ta giải thích về bài học anh ta đã học từ chúng và thuê người đó. Khi một người phát triển phần mềm phạm phải sai lầm trong công ti của tôi, tôi yêu cầu người đó chia sẻ kinh nghiệm của người đó với những người khác để cho họ KHÔNG phạm phải cùng sai lầm lặp lại và tôi cám ơn người đó về việc làm điều đó. Chúng ta đang học mọi lúc và phạm sai lầm là một phần của việc học chừng nào bạn vẫn đang học từ nó, bạn đang làm tốt.”

“Người lãnh đao giỏi phạm cùng sai lầm, thừa nhận sai lầm, và học từ chúng – đó là lí do tại sao họ thành công. Những người lãnh đạo phạm sai lầm nhưng lại che giấu chúng hay tìm cớ thì họ không học gì. Bạn không muốn theo những người đó vì họ có thể đổ lỗi lên bạn. Họ là những người mù dẫn người mù. Làm quyết định và phạm sai lầm là một phần của cuộc sống và cuộc sống có nghĩa là học. Nếu bạn dừng học, bạn chết. Là một người, bạn làm quyết định mọi lúc và thỉnh thoảng bạn thậm chí không nghĩ về điều đó.

Tất cả các bạn đều tới trường; nếu bạn lái xe thì bạn phải biết khi nào rẽ phải hay rẽ trái. Làm sao bạn biết lấy chỗ rẻ phải hay trái? Bạn có thể kiểm bản đồ trước khi lái xe; hay bạn có thể có ai đó chỉ cho bạn con đường, hay bạn có thể phạm sai lầm rồi học từ nó. Cùng điều này xảy ra khi bạn học các thứ trong trường, cho nên bạn có thể học từ đọc sách giáo khoa, bạn có thể học từ thầy giáo, hay bạn có thể phạm sai lầm rồi học từ nó.”

“Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ với bạn là: “Mọi thứ bạn làm, mọi quyết định bạn làm sẽ có hậu quả cho nên nghĩ cẩn thận về nó rồi hành động và có trách nhiệm với hành động của bạn. Pham sai lầm là ĐƯỢC, chừng nào bạn còn học từ nó. Không có lí do để phủ nhận nó, để dối trá về nó, để đổ lỗi lên ai đó, hay để tìm cớ. Nếu bạn làm điều đó, bạn không học gì và bạn sẽ phạm cùng sai lầm lần nữa.”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
2

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.
3

Người lập trình hay người phát triển

Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Phương pháp dạy

Trong nhiều năm, các đại học đã thử cải tiến các phương pháp dạy bằng việc thêm công nghệ như video, phim ngắn, và tài liệu đọc thêm nhưng kết quả không cải tiến gì mấy.

Lập kế hoạch tương lai

Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Tìm việc làm

“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Đối thoại về phương pháp dạy

Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Môn học nhập môn

"Môn học nhập môn” là môn học đầu tiên mà sinh viên phải học trước khi học các môn khác.

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.

5 câu lệnh biến ChatGPT thành gia sư học ngoại ngữ miễn phí

Kỹ năng - Nguyệt Phạm - 29/09/2025 11:00
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chỉ với 5 câu lệnh, ChatGPT có thể dạy ngoại ngữ từ A đến Z miễn phí mà hiệu quả chẳng kém gì gia sư đắt tiền.

AI gây thiệt hại cho doanh nghiệp vì làm giảm hiệu suất công việc

Suy ngẫm - Bích Ngọc - 29/09/2025 10:00
Nghiên cứu cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây suy giảm hiệu suất làm việc nhóm, gây nên thiệt hại hàng triệu USD cho doanh nghiệp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025