10 bí mật năng suất đỉnh cao của Elon Musk: Nên tập tư duy ‘mình đã sai’, lúc đó mục tiêu của bạn sẽ ít phạm sai lầm hơn (P.4)

16/05/2021 12:00
10 bí mật năng suất đỉnh cao của Elon Musk: Nên tập tư duy ‘mình đã sai’, lúc đó mục tiêu của bạn sẽ ít phạm sai lầm hơn (P.4)

Elon Musk là một người thông minh hơn người bình thường, có tham vọng và chí hướng to lớn. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta - những người bình thường - có thể áp dụng một số bí quyết năng suất của anh ấy vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tôi đã đọc cuốn Elon Musk: Tesla, SpaceX và and the Quest for a Fantastic Future trong suốt mùa hè. Đó là một cuốn sách tuyệt vời, nó tường thuật chi tiết về những thăng trầm của một trong những người có tầm nhìn lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Nó cũng giúp bạn biết được bí mật về đạo đức làm việc và năng suất của Musk mà anh sử dụng để điều hành nhiều công ty.

Elon Musk là một người thông minh hơn người bình thường, có tham vọng và chí hướng to lớn. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta - những người bình thường - có thể áp dụng một số bí quyết năng suất của anh ấy vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Dưới đây là top 10 bí quyết năng suất của Elon Musk và cách bạn có thể áp dụng chúng:


#9 - Phát triển Tư duy Tăng trưởng

10 bí mật về năng suất đỉnh cao của Elon Musk, bạn có thể áp dụng: Nên tập tư duy ‘mình đã sai’, lúc đó mục tiêu của bạn sẽ ít phạm sai lầm hơn (P.4) - Ảnh 2.

Năm 2004, Musk gọi điện cho một nhà cung cấp để hỏi giá của một thiết bị truyền động cơ điện. Nhà cung cấp báo giá 120.000 USD.

Lập luận từ những nguyên lý cơ bản, Musk chia nhỏ các thành phần cần thiết và yêu cầu Steve Davis, hiện là giám đốc phụ trách các dự án tiên tiến của SpaceX, thiết kế một động cơ hoàn chỉnh với giá dưới 5.000 USD. Davis đã dành 9 tháng để thiết kế và chế tạo thiết bị truyền động cơ điện với giá chỉ 3.900 USD, thiết bị này đã bay lên vũ trụ bên trong tên lửa Falcon 1.

Elon Musk không bao giờ hài lòng với vị trí hiện tại. Các công ty của anh đã đạt được những thành tựu to lớn, nhưng Musk biết rằng luôn có chỗ cần phải cải thiện - trong mọi lĩnh vực. Luôn có một cách tốt hơn, nhanh hơn hoặc rẻ hơn.

"Bạn nên tập tư duy ‘mình đã sai’. Lúc đó, mục tiêu của bạn sẽ ít phạm sai lầm hơn".

Đây được gọi là tư duy tăng trưởng, một kỹ năng quan trọng giúp tách biệt những người thành công với những người khác. Khi bạn có một tư duy tăng trưởng, bạn biết rằng bạn có thể học được bất cứ điều gì nếu bạn nỗ lực đủ. Và nếu bạn thất bại, bạn tiếp cận vấn đề từ một góc độ khác cho đến khi bạn tìm ra giải pháp hiệu quả. Bạn lặp đi lặp lại cho đến khi bạn làm đúng.

Musk nói: "Thất bại là một lựa chọn. Nếu không thất bại, nghĩa là bạn chưa đủ đổi mới ".

Trái ngược với nó là một tư duy cố định, nơi bạn hiếm khi bị thách thức. Mọi thứ sẽ luôn như hiện tại bởi vì "đó là cách đó giờ chúng tôi đã làm". Những quan niệm định kiến được coi là chân lý, thay vì bị đặt câu hỏi. Như vậy, con người sẽ bị trì trệ.

Mặt khác, phát triển tư duy định hướng tăng trưởng mang lại sự tiến bộ cho cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Và ngay cả khi bạn quản lý công ty nhỏ, chúng sẽ tăng trưởng theo thời gian. 1% mỗi ngày sẽ giúp tăng lên gần 3800% trong vòng một năm.

Áp dụng bí mật năng suất này

Sự phát triển đến từ việc giải quyết các vấn đề, câu hỏi và thách thức khó. Để thành công, bạn cần rèn cho bộ não có tư duy thất bại là tiến bộ, vì chúng giúp bạn tiến gần đến giải pháp hơn.

Dưới đây là cách bạn có thể bắt đầu phát triển tư duy tăng trưởng:

● Không ngừng học hỏi: mở rộng kiến ​​thức bằng việc đọc sách, học hỏi từ những thách thức của cá nhân và của những người khác; nạp vào não những kiến ​​thức mới mẻ, cho phép nó đưa ra những ý tưởng và giải pháp mới làm tăng giá trị cho công việc và cuộc sống của bạn.

● Hãy kiên trì: thay đổi quan điểm của bạn, xem những thất bại là những bước lùi nhỏ, học hỏi kinh nghiệm; điều chỉnh và thực hiện lại ý tưởng của bạn để bạn có thể thành công trong lần thử tiếp theo.

● Sống vì những thử thách: nếu bạn có hai sự lựa chọn, hãy chọn cái khó hơn; coi những thách thức như một cơ hội để mở rộng kỹ năng và phát triển.

● Chấp nhận thất bại: ai cũng thất bại không lúc này thì lúc khác; hãy học hỏi từ những thất bại bằng cách hiểu điều gì đã xảy ra và nó có thể được cải thiện như thế nào, sử dụng kinh nghiệm đó trong lần thử tiếp theo.

● Cởi mở với những phản hồi: Phản hồi hiệu quả và kịp thời về các lĩnh vực cần cải thiện là một thành phần quan trọng của thành công; hãy cởi mở hơn với những phản hồi, ngay cả với những phản hồi không mang tính xây dựng

● Ca ngợi người khác: "không ai có thể phát triển nếu sống cô lập", vì vậy, hãy chúc mừng thành công của người khác và họ sẽ không làm bạn thất vọng; đến khi bạn tỏa sáng, họ sẽ ăn mừng với bạn.

 

#10 - Phát triển cơ sở kiến thức rộng

10 bí mật về năng suất đỉnh cao của Elon Musk, bạn có thể áp dụng: Nên tập tư duy ‘mình đã sai’, lúc đó mục tiêu của bạn sẽ ít phạm sai lầm hơn (P.4) - Ảnh 3.

Theo anh trai của Musk, anh thường đọc 2 cuốn sách mỗi ngày từ khi còn nhỏ. Điều này giúp anh hiểu biết rộng rãi về nhiều ngành khoa học, chẳng hạn như vật lý, toán học, kỹ thuật và khoa học máy tính.

Một trong những câu trích dẫn yêu thích của tôi là:

"Điều quan trọng là phải xem kiến thức như một loại cây ngữ nghĩa - hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, tức là thân cây và nhánh lớn, trước khi bạn đi sâu vào các chi tiết / lá cây, nếu không, chúng (lá cây) sẽ không có gì để bám vào."

Ngay cả khi đã điều hành công ty, Musk không ngừng cố gắng học hỏi từ những người xung quanh để có thêm kiến thức về một chủ đề cụ thể. Trích một đoạn trong cuốn sách: "Musk sẽ "gài" một kỹ sư trong nhà máy SpaceX và bắt đầu làm việc ngày đêm với anh ta về một loại van hoặc vật liệu chuyên dụng. Kevin Brogan, một trong những kỹ sư đầu tiên cho biết: "Ban đầu tôi nghĩ rằng anh ấy đang thách thức tôi để xem liệu tôi có giỏi về lĩnh vực của mình hay không. Sau đó tôi nhận ra anh đang cố gắng học hỏi mọi thứ. Anh sẽ hỏi bạn cho đến khi anh ta học được 90% những gì bạn biết".

Trong những năm qua, Musk đã phát triển các kỹ năng hình chữ T: chuyên sâu về 1 lĩnh vực, đồng thời có nền tảng trải rộng ở các lĩnh vực khác. Điều này cho phép anh ta trở thành ‘đẳng cấp thế giới’ trong một lĩnh vực (kinh doanh) nhưng cũng cho phép anh sử dụng kiến thức sâu rộng của mình để đổi mới, tìm ra các giải pháp khác nhau, sáng tạo hơn và hợp tác với các chuyên gia trong các lĩnh vực khác một cách hiệu quả.

Áp dụng bí mật năng suất này

Hãy bắt đầu với một ví dụ thực tế: bạn muốn khỏe mạnh. Để có sức khỏe tốt, chỉ tập một môn thể thao sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu. Bạn cần biết rất nhiều kỹ năng: bạn cần học những kiến thức cơ bản về một chế độ ăn uống tốt, cách phát triển cơ bắp, sự dẻo dai, tim mạch, tình trạng, .... Dù bạn có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể (thể thao), nhưng bạn cũng phải phát triển kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác, đó là cơ sở để sống lành mạnh. Đây là cách tiếp cận kỹ năng hình chữ T.

Thử xem một người làm việc trong lĩnh vực Marketing hoặc Tăng trưởng: họ sẽ có kiến thức chuyên sâu về các kênh chuyển đổi như PPC, SEO và vòng lan truyền (viral loops), đồng thời có kiến thức rộng về các chủ đề khác như thống kê, lập trình, nguyên tắc thiết kế và viết quảng cáo.

10 bí mật về năng suất đỉnh cao của Elon Musk, bạn có thể áp dụng: Nên tập tư duy ‘mình đã sai’, lúc đó mục tiêu của bạn sẽ ít phạm sai lầm hơn (P.4) - Ảnh 4.

Dưới đây là cách bạn có thể phát triển các kỹ năng hình chữ T trong lĩnh vực của mình:

● Vẽ chữ T và liệt kê các kỹ năng chính, kỹ năng phụ và kiến thức cơ bản. Nếu cần, hãy lấy một người thành công trong lĩnh vực của bạn và phạm vi chuyên môn của họ làm mẫu.

● Bây giờ hãy xem bạn đang đứng ở đâu trong mỗi phần đó

● Nâng cao kiến thức chuyên môn của bạn bằng cách đọc sách, tham gia các khóa học, đọc sách chuyên ngành và học hỏi từ những người khác

● Liên tục đánh giá lại bản thân và điều chỉnh việc học của bạn để hoàn thành chữ T.

Theo MD

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024